เปลี่ยนห้องว่างให้เป็นที่พัก AirBNB โอกาสทางธุรกิจสุดฮิตในยุคดิจิทัล

posted: 2 years ago
เปลี่ยนห้องว่างให้เป็นที่พัก AirBNB โอกาสทางธุรกิจสุดฮิตในยุคดิจิทัล

comments

คนหนุ่มสาวยุคนี้หันมาให้ความสนใจกับการออกเดินทางไปยังสถานที่ต่างๆ มากขึ้น ทำให้คนที่สนใจธุรกิจด้านการท่องเที่ยวต้องหันมาเกาะกระแสเพื่อหาโอกาสทางธุรกิจในการสร้างรายได้ และท่ามกลางยุคดิจิทัลเช่นนี้มีสตาร์ทอัพน้องใหม่มากมายที่หันมาจับเทรนด์การท่องเที่ยว หลายๆ คนอาจจะคุ้นชื่อของ AirBNB กันมาบ้างแล้วใช่ไหม ? หรือสำหรับบางคนที่ไม่เคยได้ยินคำนี้มาก่อนก็ไม่เป็นไร เพราะบทความนี้ Rabbit Daily จะพาคุณมาเปิดหูเปิดตาไขว่คว้าหาโอกาสทางธุรกิจใหม่ๆที่น่าสนใจในยุคดิจิทัล…โดยเริ่มต้นได้ง่ายๆที่ ‘บ้าน’ ของคุณ !

AirBNB


AirBNB คืออะไร ?

airbnb

AirBNB เป็นสตาร์ทอัพเกี่ยวกับการแบ่งปันที่พัก โดยเริ่มจากแนวคิดให้ผู้คนที่มีห้องว่างเปิด ‘ห้อง’ ให้ผู้อื่นเช่าได้ผ่านการสมัครทางเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น ห๊ะ ! อยู่ดีๆ จะให้เราเปิดบ้านต้อนรับคนแปลกหน้าเนี่ยนะ ? แต่ทราบหรือไม่ว่า AirBNB กำลังได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดานักท่องเที่ยวและแบ็คแพ็คเกอร์ทั่วโลกในขณะนี้ ซึ่งหากมองในมุมของนักท่องเที่ยวแล้วก็อยากมองหาที่พักราคาถูกใช่ไหมล่ะ โดยสตาร์ทอัพอย่าง AirBNB ก็จะเป็นตัวกลางในการเชื่อมโยง ‘เจ้าของที่พัก’ และ ‘นักเดินทาง’ เข้าด้วยกัน แถมยังเป็นการให้บริการที่พักแนวใหม่ที่ฉีกกรอบเดิมๆ ว่าเวลาเราไปเที่ยวจะต้องพักแค่ที่โรงแรมหรือโฮสเทลเพียงเท่านั้น เพราะการไปพักบ้านคนอื่น ก็เปรียบเสมือนเราไปนอนบ้านเพื่อนนั่นแหละ ที่สำคัญได้พูดคุยทำความรู้จักแลกเปลี่ยนเรื่องราวประสบการณ์ต่างๆ กับเจ้าของบ้านอีกด้วยนะ  ทราบหรือไม่ว่าปัจจุบันมีบ้านที่เข้าร่วม AirBNB กว่า 110,000 แห่งใน 13,000 เมืองจาก 180 ประเทศทั่วโลก และในช่วงประมาณ 3 ปีที่ผ่านมา ทาง AirBNB ได้รับเงินสนับสนุนแล้วมากกว่า 3,000 ล้านบาท

AirBNB
www.wearedesignstudio.com

ประโยชน์ของการมี AirBNB เป็นตัวกลาง

2aac8acนักท่องเที่ยวได้อะไร : 
1. ได้เลือกที่พัก ที่ตรงกับไลฟ์สไตล์ โลเคชั่นที่ใช่ ขนาดที่เหมาะสม ตั้งแต่บ้านกลางเมือง ปราสาทในป่า หรือบ้านต้นไม้ของนักผจนภัย ในราคาที่เลือกได้
2. ได้พูดคุยกับเจ้าของที่พักได้ก่อนตัดสินใจ ผ่านระบบกลางของ AirBNB
3. ได้รับการต้อนรับอย่างเป็นกันเอง สัมผัสถึงความเป็นอยู่ วัฒนธรรมท้องถิ่นอย่างแท้จริง

AirbnbBusinessTravelFI

เจ้าของที่พักได้อะไร :
ในแง่ของเจ้าของที่พัก เมื่อคุณมีห้องว่างในบ้าน ก็สามารถสมัครผ่าน AirBNB ได้ โดยคุฯจะได้ประโยชน์หลักๆ 3 ข้อดังนี้
1. รายได้เพิ่ม เพียงแบ่งปันที่พักว่างๆให้นักเดินทางที่หลั่งไหลเข้ามาในไทยปีละกว่า 20 ล้านคน
2. สร้างธุรกิจ ให้เช่าที่พักอาศัยของตัวเอง ยืดหยุ่นได้ จัดการง่ายจากโทรศัพท์มือถือ
3. มิตรภาพ เพื่อนใหม่ มุมมอง แง่คิดใหม่ๆ จากการแลกเปลี่ยนทัศนคติกับนักเดินทางจากทั่วโลก
4. เติมเต็มความฝัน ในการเป็นเจ้านายตัวเอง สามารถบริหารจัดการเวลาได้ และมีเวลาว่างให้กับตนเอง


ขั้นตอนเปิดโอกาสทางธุรกิจผ่าน AirBNB

Airbnb

อย่างที่บอกไปแล้วว่า AirBNB เป็นตัวกลางในการเชื่อมโยงเจ้าของที่พักและนักเดินทาง โดยเฉพาะในยุคดิจิทัลอย่างนี้ที่เราสามารถเข้าถึงข้อมูลมหาศาลผ่านการเชื่อมต่อทางอินเตอร์เน็ต โดย AirBNB จะเปิดโอกาสให้เจ้าของบ้านสามารถสร้างรายได้จากการแบ่งปันที่พักให้นักเดินทางได้ ทั้งนี้ทาง AirBNB ได้สร้างความเชื่อมั่นความปลอดภัยในการจองที่พักระหว่างทั้งสองฝ่าย ตั้งแต่การประกันทรัพย์สินของเจ้าบ้าน ไปจนถึงการจัดการเรื่องการรับจ่ายเงินทั้งหมด เพราะฉะนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังมองหาโอกาสทางธุรกิจการท่องเที่ยวที่จะสร้างรายได้ให้คุณ เรามี-ขั้นตอนในการก้าวไปสู่การเป็นผู้ให้บริการห้องพักผ่าน AirBNB มาฝากกัน !

1.ต้องมีที่พักว่างและสะดวกให้นักเดินทางเข้ามาพัก

อันดับแรกเลยคุณจะต้องมีที่พักว่าง ไม่ว่าจะเป็นห้องแถว โฮมสเตย์ หรือห้องว่างๆภายในบ้านของคุณ ที่สำคัญต้องสะอาดสะอ้านและพร้อมที่จะรองรับผู้มาพักได้ หากในบ้านใครมีพื้นที่หรือห้องว่างเหลืออยู่ก็ลองรีโนเวทหรือปรับปรุงให้เหมาะกับเป็นห้องพักหน่อยก็ดี จะได้เตรียมพร้อมสู่ขั้นตอนต่อไปของการเป็น Host

2.สมัครเป็น Host ผ่านเว็บไซต์ AirBNB

แน่นอนว่าหลังจากที่คุณพิจารณาดูแล้วว่าห้องและภายในบ้านของคุณเหมาะสม ก็ลุยเลยเปิดเข้าเว็บไซต์ AirBNB Thailand  และกดสมัคร ‘เริ่มเป็นเจ้าของที่พัก’ โดยคุณจะต้องกรอกรายละเอียดข้อมูลส่วนตัว ถ่ายรูปห้องพักของคุณ อัพโหลดรูป และเลือกเกณฑ์ราคาที่พัก ทั้งนี้ไม่ว่าเจ้าของบ้านจะกำหนดราคาเช่าห้องพักเท่าไหร่ก็ตาม ทางเว็บไซต์จะพวกเพิ่มไปอีก 6-12% และเก็บค่าธรรมเนียมจ่ายเงินจากผู้มาพักอีก 3%  นอกจากนี้ทราบหรือไม่ว่าบางครั้งผู้มาเข้าพักเจอปัญหารูปห้องพักแตกต่างกับสภาพห้องจริงๆทำให้ทาง AirBNB จ้างช่างภาพฟรีแลนซ์ไปถ่ายสภาพห้องเองซะเลย

3. เข้าอบรมในฐานะเจ้าของที่พัก

หลังจากที่สมัครเป็นเจ้าของที่พักเรียบร้อยแล้ว ทาง HostsBuddy หรือเป็นผู้จัดการอบรมของ AirBNB จะเข้ามาให้คำแนะนำและอบรมให้แก่เจ้าของที่พักรายใหม่ เพื่อตรวจสอบความเรียบร้อยและความสะอาดของห้องพัก ซึ่งคุณจะต้องทำความสะอาดทุกจุดที่ผู้เข้าพักใช้ได้ และจัดหาสิ่งของจำเป็นเช่น ผ้าปูที่นอนสะอาด ผ้าขนหนูและกระดาษชำระ

4. รอต้อนรับผู้มาพัก และไม่ต้องจัดการเรื่องเงินๆทองๆเอง

AirBNB จะจัดการการชำระเงินทั้งหมด คุณไม่ต้องจัดการเรื่องเงินโดยตรง ผู้เข้าพักถูกเรียกเก็บเงินก่อนพวกเขามาถึง นอกจากนี้เพื่อสร้างความมั่นใจให้แก่คุณ จะมีการตรวจสอบข้อมูลส่วนตัวและประวัติของผู้มาพัก รวมถึงมีสิทธิได้รับการคุ้มครองและประกันโดยไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเพื่อคุ้มครองบ้านและสิ่งของภายในที่พักอาศัย (วางใจได้) ทั้งนี้คุณจะต้องบันทึกวันที่แขกจะมาพักลงในปฏิทินให้ดีล่ะ จะได้เตรียมที่พักให้พร้อมรองรับแบบไม่มีอะไรตกหล่น


อยากเป็น ‘เจ้าของที่พักที่ดี’ ต้องทำอย่างไร ?

3vj7r-e1430927906707

1. พูดจาดีคว้าชัยไปกว่าครึ่ง

ก่อนที่นักเดินทางจะตัดสินใจมาพักที่บ้านของคุณ เขาสามารถโทรมาสอบถามรายละเอียดต่างๆเกี่ยวกับที่พักและหากคุณมีวาทศิลป์ในการเจรจาก็อาจทำให้ผู้ติดต่อเกิดความประทับใจและอยากจะมาพักกับคุณ และหากมาพักแล้วประทับใจการให้บริการอีกก็อาจจะไปร่ำลือกันปากต่อปาก แล้วในโอกาสหน้านักเดินทางคนอื่นๆก็อาจมาพักที่บ้านของคุณ ทีนี้ล่ะนับเงินกันเหนื่อยเลยแน่นอน

2. หัวใจสำคัญคือความซื่อสัตย์

การที่คนแปลกหน้าที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อน ตัดสินใจเลือกบ้านของเราเป็นที่พักก็แสดงว่าพวกเขาต้องไว้ใจเราในระดับหนึ่ง เพราะฉะนั้นคุณในฐานะเจ้าของบ้านก็ต้องไม่ทำให้นักเดินทางผิดหวัง หัวใจสำคัญที่สุดของการทำธุรกิจแบบนี้คือต้องมีความซื่อสัตย์ต่อผู้มาพักด้วย ไม่อวดอ้างสรรพคุณของที่พักแบบเกินจริง รวมทั้งไม่เข้าไปในห้องหยิบยกสิ่งของหรือของมีค่าของผู้มาพัก

3. มีระบบบริหารจัดการที่ดี

บางครั้งคุณก็ต้องบริหารจัดการวันและเวลาในการรองรับแขกผู้มาพัก เพราะฉะนั้นต้องรู้จักการบริหารจัดการที่ดีด้วย ไม่ใช่ว่ามีผู้มาพักซ้อนกันในวันเดียวกัน อย่างนี้จะทำให้เสียชื่อเอาได้นะ นอกจากนี้ยังต้องจัดการอำนวยความสะดวกเท่าที่เราจะช่วยได้ในฐานะเจ้าบ้านให้ผู้มาพักด้วยนะ

4. เคารพความเป็นส่วนตัวของผู้มาพัก

ข้อนี้สำคัญมากเพราะนักเดินทางทั่วโลกมาจากหลากหลายประเทศ ต่างชาติต่างภาษาและมีวัฒนธรรมที่แตกต่างกัน เพราะฉะนั้นเราควรเคารพสิธิความเป็นส่วนตัวของผู้มาพัก แม้ว่าห้องนั้นจะเป็นของเราก็ตาม แต่เมื่อพวกเขามาพักก็ไม่ควรเข้าไปโดยที่ยังไม่ได้รับอนุญาตโดยเด็ดขาด เพื่อสงวนความเป็นส่วนตัวและแสดงถึงความเป็นมืออาชีพด้านการให้บริการนั่นเอง นอกจากนี้ก็ไม่ควรส่งเสียงดังรบกวนการพักผ่อนของแขกด้วยนะจ๊ะ


Live-There_Tokyo_Elliott_Dinner_20160223_0137

เห็นไหมว่าหากเรารู้จักติดตามกระแสที่หมุนไปพร้อมๆกับโลกยุคดิจิทัลแล้ว แค่คุณอยู่ที่บ้านก็สามารถเปิดโอกาสในการสร้างธุรกิจที่ทำเงินได้ เพียงแค่ต้องสนใจศึกษาหาความรู้และเปิดมุมมมองใหม่ๆอยู่เสมอ รวมทั้งใช้เทคโนโลยีให้เป็นประโยชน์ ยุคดิจิทัลแบบนี้ใครๆก็ประสบความสำเร็จได้เพียงแค่ปลายนิ้วคลิก !


avatar
by เคอร์เซอร์กะพริบ
อัพเดตกระแสฮิตติดโซเชียล เกาะติดอีเว้นท์ชิคๆรอบกรุง จับตาทุกความเคลื่อนไหวของเซเลบริตี้
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon