ฮัดเช้ยย!!! ภูมิแพ้อากาศ แพ้อากาศแบบนี้ ทำไงดี?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,028 views
ฮัดเช้ยย!!! ภูมิแพ้อากาศ แพ้อากาศแบบนี้ ทำไงดี?

comments

ฮัดเช้ยย!!!จามบ่อยแบบนี้ ถ้าไม่ได้มีคนคิดถึง ก็อาจจะเป็นอาการ  “แพ้อากาศ” ก็ได้นะคะ อยู่เฉยๆ ไม่ได้แล้ว หยิบ mask มาใส่ด่วนๆ เลย 

ช่วงนี้ เพิ่งมีข่าวว่า มลพิษทางอากาศในกรุงเทพเพิ่มขึ้น เนื่องจากตรวจวัดเจอปริมาณ ฝุ่นละออง PM 2.5 เกินค่ามาตรฐานแทบทุกพื้นที่ ยิ่งเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดโรคภูมิแพ้อากาศได้มากขึ้นหลายเท่าตัวทีเดียว


ภูมิแพ้อากาศ เกิดจากอะไร

โรคแพ้อากาศ  (Allergic Rhinitis) เป็นหนึ่งในอาการของโรคภูมิแพ้ ที่มีสาเหตุมาจาก เยื่อบุโพรงจมูก สัมผัสกับสารก่อภูมิแพ้ เป็นระยะเวลานาน จนเกิดอาการอักเสบขึ้น

เมื่ออาการกำเริบ จะรู้สึกคัดจมูก มีน้ำมูลไหล (เป็นสีใสๆ) จามบ่อย คันในจมูก และมีเสมหะลงคอ โดยไม่มีอาการไข้มาร่วมด้วย และจะเป็นหนักๆ ใน ช่วงฤดูหนาว

แต่อาการเหล่านี้ จะไม่ได้เป็นอยู่ตลอด เกิดขึ้นก็ต่อเมื่อมีอะไรมากระตุ้นให้รู้สึก อาจจะเป็นอยู่ราวๆ 2-3 ชั่วโมงแล้วจึงดีขึ้นเอง


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

ทำไมเราถึงแพ้อากาศ

โรคแพ้อากาศ เป็นโรคที่ไม่ทราบสาเหตุแน่ชัด แต่มีแนวโน้มมาจากพันธุกรรมมากที่สุด เพราะผู้เป็นโรคนี้จะมีผิวหนังที่ไวต่อสภาพแวดล้อมรอบตัว ทั้งอากาศ เชื้อโรค และสารเคมีต่างๆ ทำให้ระคายเคืองและอักเสบได้ง่ายขึ้น

แต่ผู้ที่ไม่มีประวัติภูมิแพ้ในครอบครัวมาก่อน สามารถเป็นได้นะคะ  อาจจะเกิดจากความเครียด วิตกกังวล หรือเข้าไปอยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีสารกระตุ้นเป็นเวลานานๆ เป็นต้น

  • อะไรทำให้แพ้อากาศ

สำหรับคนที่แพ้อากาศส่วนใหญ่ จะถูกกระตุ้นอาการจาก ไรฝุ่น ปีกแมลงสาบ เกสรดอกไม้ ควัน ขนสัตว์ มลพิษในอากาศ หรือบางคนก็แพ้สารอื่นๆ ที่เฉพาะเจาะจงกว่านั้น

ซึ่งอาการแพ้อากาศ ถ้าไม่ทำการดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ก็อาจจะร้ายแรงจนเกิดไปโรคแทรกซ้อน เช่น นอนกรน ไซนัสอักเสบ ริดสีดวงจมูก ตามมาได้

  • แนวโน้มของคนที่จะเป็นโรคแพ้อากาศ

ว่ากันว่า โรคแพ้อากาศ สามารถพบได้ในเด็กอายุ 2-3 ปี กว่า 20% และผู้ใหญ่ที่อาศัยในเมืองใหญ่ๆกว่า 50% ซึ่งก็จะมีแนวโน้มมากขึ้นเรื่อยๆด้วย

แต่เราสามารถป้องกันและหลีกเลี่ยงโรคแพ้อากาศได้ง่ายๆ เพียงแค่ปรับเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตประจำวันเขาเราเท่านั้นเองค่ะ


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

6 วิธีหนีให้ห่างโรคแพ้อากาศ

1.แพ้อะไร ถอยให้ไกลจากสิ่งนั้นทันที

วิธีที่ ง่าย เร็ว แต่ได้ผลมากที่สุด คือ การหลีกเลี่ยงสิ่งที่ทำให้เราแพ้ตั้งแต่ต้น ถ้าเรารู้ว่าเราแพ้ฝุ่น ก็ห้ามเข้าไปในที่ๆ ฝุ่นเยอะ หรือถ้าแพ้ขนสัตว์ ก็หลีกเลี่ยงการลูบให้สัมผัสตัวมัน เท่านี้ก็ไม่มีสิ่งแปลกปลอมมากระตุ้น อาการก็ไม่กำเริบด้วย

อีกสิ่งสำคัญ คือ จัดการกับสภาพแวดล้อมในบ้าน เรียกง่ายๆ ก็ ทำความสะอาดบ้าน ยิ่งเป็นห้องนอนของเรายิ่งต้องทำความสะอาดนะคะ อย่าให้มีฝุ่นจับเด็ดขาด พวกผ้าปูที่นอน ผ้าม่านต่างๆ ก็ซักบ่อยๆ แล้วตากแดดฆ่าเชื้อโรค เท่านั้นก็ปลอดภัยไร้ฝุ่นแล้ว


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

2.บอกลาเหล่าสารต่างๆ ที่ทำให้ระคายเคือง

สารระคายเคืองที่ว่า ก็คือพวก น้ำหอมกลิ่นแรงๆ สเปรย์ ควันธูป ควันรถ ควันบุหรี่ หรือสารอะไรก็ตามที่มีกลิ่นแรง เพราะของเหล่านี้ เมื่อสูดเข้าไปจะระคายเคืองจมูกอย่างหนัก ทำให้อาการแพ้อากาศหนักขึ้นได้เรื่อยๆ

นอกจากนั้น ยังรวมถึงการหลีกเลี่ยง การเปลี่ยนแปลงอุณหภูมิอย่างเฉียบพลัน เช่น อากาศร้อนจัด เย็นจัด ฝนตก พัดลมเป่า แอร์เป่า เป็นต้น เพราะ จะทำให้อาการกำเริบได้เช่นกัน


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

3.ออกกำลังกาย คลายความเครียด

การออกกำลังกาย เหมือนเป็นยาวิเศษที่ช่วยรักษาปัญหาสุขภาพได้แทบจะทุกอย่าง ซึ่งมันก็จริงค่ะ ถ้าเรามีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว อวัยวะภายในต่างๆ รวมถึงภูมิคุ้มกันโรคของเราก็จะแข็งแรงตามไปด้วยค่ะ ทำให้เราป่วยหรือเป็นโรคต่างๆ ยากขึ้น สุขภาพจิต ยังดีตามไปด้วยนะคะ

การออกกำลังกายที่ดี ต้องไม่หักโหมเกินไปค่ะ เพียงแค่ออกอย่างสม่ำเสมอ 3-4 วันต่ออาทิตย์ก็เพียงพอแล้ว


 

ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

4.ทานอาหารที่มีประโยชน์ ครบ 5 หมู่

สำหรับผู้ที่มีอาการภูมิแพ้ ควรรับประทานอาหารให้ครบ 5 หมู่ ร่างกายจะได้สร้างภูมิต้านทานได้ดีขึ้น ควรทานอาหารต้านอนุมูลอิสระ เช่น วิตามินซีรสเปรี้ยว หรือวิตามินเอที่มีเบต้าแคโรทีน อยู่ในผัก หรือผลไม้ที่มีสีเขียวจัด สีเหลือง สีแดง และสีม่งวง

นอกจากนั้น การทานวิตามิน อี ซึ่งมีอยู่ในพวก เมล็ดธัญพืช เช่น เมล็ดทานตะวัน เมล็ดฟักทอง จมูกข้าว หรือข้าวกล้อง ก็จะช่วยทำให้อาการภูมิแพ้ลดลงได้ด้วย


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

5.นอนหลับพักผ่อนอย่างเพียงพอ

การนอนหลับให้เพียงพอ เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คนมักจะมองข้าม ทั้งๆ ที่การนอนนี่แหละค่ะ เป็นวิธีการรักษาสุขภาพที่ได้ผล และง่ายที่สุดด้วย

ในหนึ่งวัน เราใช้พลังงานทำงาน ใช้ร่างกายทั้งวัน มันก็ต้องมีการพักเพื่อชาร์จพลังกันบ้าง หากเราไม่พักผ่อนให้เพียงพอ ร่างกายเราก็ยิ่งอ่อนแรง โรคร้ายต่างๆ ยิ่งเข้ามาทำร้ายได้ง่ายขึ้น เพราะฉะนั้น เราควรจะนอนให้พออย่างน้อย 6-8 ชั่วโมงต่อวันนะคะ


ภูมิแพ้อากาศ โรคภูมิแพ้

6.ใช้ยา หาหมอ อย่ารอให้โรคถามหา

สำหรับใครที่ป่วยเป็นโรคแพ้อากาศแบบเรื้อรัง หรือ เป็นหนักมากๆ ติดกันเป็นเวลานาน ทางที่ดีการไปปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำในการรักษาจะเป็นทางที่ดีที่สุดนะคะ แพยท์จะได้ จ่ายยาให้เราตามอาการ ได้ถูกต้อง โดยไม่ควรไปซื้อยาเองมั่วซั่วนะคะ ไม่อย่างนั้นอาจเป็นหนักกว่าเดิมก็ได้นะ

เพียงแค่ทำตามวิธีง่ายๆ เหล่านี้ คุณก็สามารถหลีกเลี่ยงอาการแพ้อากาศได้แล้วล่ะค่ะ ช่วงนี้อากาศบ้านเราก็เอาแน่เอานอนไม่ค่อยได้ ถ้าจะออกนอกบ้านก็อย่าลืม ดูแลตัวเอง หรือเลือกใส่หน้ากากอนามัยในที่ๆ ฝุ่นเยอะๆ ..รักษาสุขภาพกันด้วยนะคะ ❤


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon