ประกันออมทรัพย์ ทางเลือกใหม่ มีอะไรที่นักออมควรรู้?

posted: 3 ปีที่แล้ว
ประกันออมทรัพย์ ทางเลือกใหม่ มีอะไรที่นักออมควรรู้?

comments

ปัจจุบัน การเก็บออมเงินในธนาคาร เพื่อมุ่งหวังให้ยอดเงินเพิ่มขึ้นจากดอกเบี้ยนั้น ดูจะไม่ใช่ทางเลือกที่ดีที่สุดเหมือนครั้งอดีตซะแล้ว ด้วยสภาพเศรษฐกิจและกลไกต่างๆ ทำให้เราไม่อาจมุ่งหวังดอกเบี้ยสูงๆ จากธนาคารได้ ทำให้เพื่อนๆ หลายคนน่าจะเริ่มมองไปยังทางเลือกอื่น ที่จะสามารถช่วยให้เราสามารถเก็บออมเงิน ไปพร้อมๆ กับได้รับสิทธิประโยชน์ที่น่าสนใจด้วยเช่นกัน

 


 

ประกันออมทรัพย์

 

การทำประกันภัย หรือ ประกันชีวิต มีหลายรูปแบบ ปกติก็จะเป็นแบบที่มีช่วงระยะเวลา หรือบางทีก็ตลอดชีพ หรือบางประกันก็มาในรูปแบบควบการลงทุนก็ยังมี ซึ่งใครที่สนใจอยากจะรู้รายละเอียดของแต่ละแบบนั้น ก็สามารถหาอ่านข้อมูลจากอินเทอร์เน็ตได้มากมาย แต่มีประกันรูปแบบหนึ่งที่น่าสนใจเหมือนกันสำหรับคนรุ่นใหม่ ที่เราอยากแนะนำให้เพื่อนๆได้รู้จัก คือ ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์  นั่นเองค่ะ

 

“ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์” เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจให้กับเพื่อนๆ ที่กำลังมองหาช่องทางการออมเงินไว้ใช้ในอนาคต ซึ่งในปัจจุบัน ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เริ่มที่จะกลับมาได้รับการตอบรับที่ดีอีกครั้ง ส่วนหนึ่งน่ามาจากทางเลือกในการทำประกันที่หลากหลายมากขึ้น ข้อผูกมัดผ่อนคลายขึ้น และที่สำคัญบริษัทประกันเอง ก็เริ่มที่จะปรับรูปแบบของประกันให้สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์และสภาพเศรษฐกิจ ณ ตอนนี้ด้วย ทำให้ตัวกรมธรรม์ที่ออกมา สามารถตอบโจทย์ให้กับลูกค้ามากขึ้นไปด้วยนั่นเอง

 


ประกันออมทรัพย์

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ คืออะไร?

 

ประกันชีวิตแบบออมทรัพย์ เป็นบริการประกันชีวิตรูปแบบหนึ่ง ที่คุ้มครองและให้ผลประโยชน์กับผู้ทำประกัน ในด้านการประกันภัยชีวิต และผลตอบแทนด้านเงินออมในอนาคต ที่อาจมาในรูปแบบดอกเบี้ย หรือ เงินปันผล ตามข้อกำหนดหรือเงื่อนไขแต่ละกรมธรรม์

ประกันออมทรัพย์ เหมาะกับใคร?

 

อย่างที่กล่าวไปด้านบน ประกันออมทรัพย์มีจุดเด่นที่ให้ผลตอบแทนด้านเงินออม ตั้งแต่เริ่มทำกรมธรรม์ พร้อมไปกับการคุ้มครองด้านประกันชีวิตให้กับลูกค้าที่ทำกรมธรรม์ ดังนั้นจึงเหมาะสำหรับผู้ที่กำลังมองหาเครื่องมือ ที่จะช่วยให้เรามีเงินออมไว้ใช้ในอนาคต และเพิ่มวินัยการออมเงินของตัวเราเองมากขึ้น รวมทั้งไม่รีบร้อนที่จะนำเงินไปใช้งาน เพราะประกันออมทรัพย์ส่วนมากจะมีเงื่อนไข ผูกพันยาวนานหลายปี (9-15ปี) กว่าลูกค้านำเงินปันผลก้อนใหญ่ออกมาใช้งานได้ จุดนี้คงต้องพิจารณาให้ดีนะคะ

 


ประกันออมทรัพย์

จะเริ่มต้นได้อย่างไร?

 

ถ้าหากเพื่อนๆ พิจารณาแล้วว่าประกันแบบออมทรัพย์นั้น น่าจะตอบโจทย์ให้กับไลฟ์สไตล์และความมุ่งหวังแล้ว ก็สามารถ เริ่มได้ด้วยการติดต่อตัวแทนประกัน หรือธนาคารที่เป็นหน้านายให้กับบริษัทประกันภัยได้ทันทีค่ะ โดยที่เงื่อนไขและข้อผูกมัด รวมถึงสิทธิประโยชน์แต่ละที่อาจแตกต่างกันไป แต่มีสิ่งหนึ่งที่คล้ายกันคือ เรื่องของระยะเวลา ที่จะผูกมัดยาวนานกว่าเราจะได้รับเงินก้อนโตออกมาใช้ค่ะ

 

ประกันออมทรัพย์ เป็นอีกทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับเพื่อนๆ ที่กำลังมองช่องทางอื่นในการเก็บออมเงิน เพื่อไว้ใช้ในอนาคต ไปพร้อมๆ กับการคุ้มครองและสิทธิประโยชน์ด้านประกันชีวิต แต่ทั้งนี้เพื่อนๆ ควรจะพิจารณาถึงเงื่อนไขและข้อผูกมัดในการทำกรมธรรม์ให้ดีด้วยค่ะ เพราะประกันออมทรัพย์เกือบทั้งหมดจะมีข้อผูกมัดที่ยาวนานหลายปี และผลตอบแทนอาจจะไม่คุ้มค่าสำหรับบางคนด้วยเช่นกัน ดังนั้นจุดนี้คงต้องขึ้นอยู่ไลฟ์สไตล์และความต้องการของเพื่อนๆ แต่ละคนด้วยค่ะ

 

สนับสนุนบทความโดย : priceza.com


avatar
by ModMod Priceza
Related stories
loading icon