ไม่ต้องต่อแถวหน้าแคชเชียร์อีกต่อไป ‘Amazon Go’ ระบบช้อปปิ้งใหม่ สบายใจเพียงมีมือถือ

posted: 2 years ago
ไม่ต้องต่อแถวหน้าแคชเชียร์อีกต่อไป ‘Amazon Go’ ระบบช้อปปิ้งใหม่ สบายใจเพียงมีมือถือ

comments

เหตุผลที่สาวๆ หลายคนเปลี่ยนจากการช้อปปิ้งที่ห้างหรือซูเปอร์มาร์เก็ตมาช้อปปิ้งออนไลน์แทน เป็นเพราะเบื่อที่จะต้องฝ่ารถติดไปห้าง ขี้เกียจเบียดเสียดกับรถเข็นคันอื่นในซูเปอร์มาร์เก็ต และที่สำคัญตอนต่อคิวจ่ายเงินนี่น่าเบื่อสุดๆ บางที่มีเคาท์เตอร์แคชเชียร์แค่ 3 เคาท์เตอร์ แต่คนมีเป็นร้อย ยิ่งคิดยิ่งหน้าปวดหัวจริงๆ!เพราะแบบนี้นี่เองหลายคนจึงหันมาช้อปปิ้งออนไลน์ ช้อปตั้งแต่ของใช้ เสื้อผ้า ไปจนถึงอาหารการกิน ซึ่งก็ไม่ใช่เพราะว่าปลื้มการช้อปปิ้งออนไลน์มากกว่าออฟไลน์หรอกนะ เพราะของใช้ต่างๆ ก็ไม่เคยได้ทดลองว่าเหมาะมือหรือเปล่า ส่วนเสื้อผ้าก็ไม่ได้ลองสวมใส่ ยิ่งอาหาร เรียกว่าวัดดวงเลยว่าจะมาถึงมือในสภาพที่สมบูรณ์หรือไม่ ไม่ว่ายังไงการไปเลือกสินค้าด้วยมือตัวเอง ก็สนุกและได้ของถูกใจมากกว่าแน่นอนค่ะ

ด้วยเหตุนี้ Amazon จึงเดินหน้าพัฒนาซูเปอร์มาร์เก็ตแนวใหม่ Amazon Go ที่มาพร้อมกับสโลแกน No lines, no checkout. (No, seriously.) คือไม่ต้องเข้าคิว ไม่ต้องจ่ายตังค์หน้าเคาท์เตอร์ (จริงๆ นะ) เพียงแค่ทำการสมัครเพื่อเปิดใช้ Amazon Account และดาวน์โหลดแอปพลิเคชัน Amazon Go (ฟรีด้วยนะ) ลงมือถือ หิวเมื่อไรก็แวะมา อยากได้อะไรก็หยิบใส่กระเป๋า ช้อปหนำใจแล้วก็เดินตัวปลิวออกจากร้านได้เลย

เรารู้ว่าหลายคนเริ่มงงกับการทำงานของเจ้าแอปพลิเคชันนี้แล้วล่ะสิ ขอบอกให้เห็นภาพง่ายๆ ว่า Amazon Go ใช้ระบบคล้ายคลึงกับเซ็นเซอร์ที่ติดในรถยนต์ไร้พลขับที่สามารถขับเคลื่อนได้ด้วยตัวเอง เมื่อคุณหยิบของออกจากชั้นวางสินค้า เซ็นเซอร์จะจับสัญญาณแล้วแล้วเด้งเข้ารถเข็นในแอปพลิเคชันของคุณ และถ้าคุณเปลี่ยนใจไม่อยากได้สินค้านั้นแล้วก็ไม่ต้องกังวล แค่วางคืนก็เรียบร้อย

screen-shot-2016-12-05-at-9-00-46-am.png.cf

เขียนมาถึงตรงนี้ ผู้เขียนก็แอบสงสัยเล็กน้อยว่าบ่อยครั้งที่คนเราหยิบสินค้าออกมาจากชั้น หมายมั่นปั้นมือที่จะซื้อ แต่เดินไปเดินมาดันไปเห็นของถูกกว่าจากยี่ห้ออื่น เลยไม่อยากได้สินค้าชิ้นเดิมแล้ว แต่จะให้เอากลับไปวางที่เดิมให้ถูกต้องก็ขี้เกียจ จึงวางมันมั่วๆ นี่แหละ ถ้าเป็นสถานการณ์แบบนี้ อยากรู้เหมือนกันว่า Amazon Go จะแก้ปัญหาอย่างไรส่วนสินค้าที่ขายใน Amazon Go แน่นอนว่าต้องเป็นสินค้าประเภทอาหารสดและอาหารแห้ง (จะว่าไปก็เป็นไลน์สินค้าประเภทเดียวที่ไม่ค่อยมีขายในเว็บไซต์ Amazon ปกติ) โดยมีทั้งแบรนด์ทั่วไปที่หลายๆ คนปลื้ม ไปจนถึงแบรนด์อินดี้ๆ ที่ Amazon Go ภูมิใจนำเสนอ ส่วนอาหารก็มีทั้งอาหารปรุงสุกโดยเชฟ อาหารกล่องสดๆ รวมไปถึงเบเกอรีด้วย ส่วนแบรนด์ที่ทาง Amazon Go นำมาขายจะมีทั้งแบรนด์ที่เรารู้จักกันดีและทุกคนรัก รวมไปถึงชีสสดใหม่ระดับงานศิลป์หรือช็อกโกแลตที่ผลิตโดยคนท้องถิ่นด้วย ส่วนใครอยากได้อาหารค่ำมื้อพิเศษทางเชฟของ Amazon Go ก็จัดวัตถุดิบแพ็กให้เสร็จสรรพ กลับไปบ้านปรุงแค่ 30 นาที ทานได้เลย

bottle-grab-desktop-_v523327232_

amazon-go-store-no-registers-or-lines

ฟังดูดี ฟังดูเลิศ แต่ด้วยความที่สินค้าส่วนใหญ่เป็นประเภท Ready-to-eat อาจจะมีคนเดินช้อปปิ้งไปแกะถุงขนมกินไป ซึ่งจริงๆ ก็สามารถเอาถุงขนมไปจ่ายเงินทีหลังได้ (แต่เราไม่แนะนำให้ทำนะ ถ้าหิวก็กินมาให้เรียบร้อยก่อนเดิน หรือเอาสินค้าไปคิดเงินแล้วค่อยมากินดีกว่า) แต่ถ้าคนที่ช้อปปิ้งดันไร้จิตสำนึก กินขนมแล้วก็วางห่อทิ้งไว้ หรืออย่างกรณีในไทย ที่คุณแม่เจ้าเล่ห์บางคนแอบเปิดฝานมผงแล้วเทลงกระเป๋าที่เตรียมมาจากนั้นวางกระป๋องไว้ที่เดิมแบบเนียนๆ อีกล่ะ ระบบจะสามารถจัดการกับคนพวกนี้ได้รวดเร็วขนาดไหน ชักจะอยากรู้เหมือนกันแหะ

เอาล่ะ เมื่อช้อปปิ้งเสร็จสรรพแล้ว อย่างที่บอกไปว่าไม่ต้องไปต่อคิวจ่ายเงินให้เสียเวลา เดินออกจากซูเปอร์มาร์เก็ตได้เลย จากนั้นระบบจะส่งใบเสร็จมาให้คุณทางแอปพลิเคชัน โอย ง่ายกว่านี้ไม่มีอีกแล้ว

what-amazon-go-grocery-store-locations-how-does-it-work-seattle_2

เห็นทีงานนี้ช้อปปิ้งออนไลน์มีหนาว! เปิดตัวอย่างเป็นทางการปี 2017 นี่เอง โดยเปิดสาขาแรกที่ 7th Ave เมือง Seattle ประเทศสหรัฐอเมริกา


avatar
by Jutalak Cherdharun
เป็นนักเขียนผู้รักหมา แต่ไม่เคยเขียนบทความเรื่องหมา ถนัดบทความสัพเพเหระ ยันบทความข่าว งานอดิเรกคือแชร์คลิปน้องหมาลงเฟซบุ๊ก ไปคาเฟ่หมา งานประกวดหมา วาดรูปหมา และกอดหมา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon