American Horror Story : เรื่องขนหัวลุกที่มาจากเรื่องจริง

posted: 2 years ago
5,231 views
American Horror Story : เรื่องขนหัวลุกที่มาจากเรื่องจริง

comments

American Horror Story หรือที่ใครหลายๆ คนรู้จักกันในชื่อของ AHS ถือได้ว่าเป็นหนึ่งในซีรี่ย์ที่มีประวัติการฉายยาวนานมาแล้วหลายต่อหลายซีซั่นด้วยกัน แถมแต่ละตอนนั้นเรียกได้ว่าสร้างความหลอนแบบแตกต่างกันได้จนสุดขั้วทีเดียว แต่จะมีใครรู้บ้างว่าบางอย่างที่ซ่อนอยู่ในซีรี่ย์เนี่ยมันเคยเกิดขึ้นมาแล้วจริงๆ นะเออ เรามาดูกันเลยดีกว่าครับว่ามีเรื่องสยองอะไรกันบ้าง

Season 1 : Murder House

สำหรับเรื่องราวในตอนแรกของ Season ที่หนึ่งนั้นจะเกี่ยวข้องกับเหล่าวิญญาณของผู้เสียชีวิตที่ถูกกักขังอยู่ในบ้านหลังนี้ โดยพวกมันเฝ้ารอวันที่จะได้แก้แค้นเหล่าคนเป็นอย่างสาสม สำหรับเรื่องจริงที่ทางผู้สร้างนำเอามาเป็นโครงเรื่องนั้นก็ได้แก่

คดีฆาตกรรมดอกรักเร่สีดำ : หนึ่งในคดีฆาตกรรมสุดสะเทือนขวัญแห่งยุคสมัยกับเรื่องราวของหญิงสาวอายุ 22 ปี คนนี้ที่มีชื่อว่า อลิซาเบ็ธ ชอร์ท (Elizabeth Short) (เป็นดาราสาวที่ไม่ค่อยจะมีใครรู้จักเท่าไหร่นัก) ก่อนที่เธอจะถูกพบเป็นศพถูกหั่นเป็นสองท่อน (อย่างประณีต) อยู่ในบริเวณสวนสาธารณะไลเมิร์ต เจ้าหน้าที่ต่างก็พยายามจะตามหาความจริงในเรื่องนี้ว่าเกิดอะไรขึ้นกับเธอกันแน่แต่จนแล้วจนรอดก็ไม่มีใครสามารถไขคดีที่เกิดขึ้นได้มาจนถึงทุกวันนี้

คดีฆาตกรรมสะเทือนขวัญของนางพยาบาล : ในช่วงปี 1960 ริชาร์ด สเปค (Richard Speck) ชาวประมงจากเมืองเท็กซัสได้บุกเข้าไปในหอพักนางพยาบาลในมลรัฐดังกล่าว การกระทำของเขาเรียกได้ว่าอุกอาจยิ่งนัก เพราะเขาได้ลงมือ ข่มขืน และ ฆ่านักเรียนพยาบาลไปถึง 8 คนภายในคืนเดียว ก่อนที่เขาจะถูกจับได้และถูกพิพากษาให้จำคุกเป็นระยะเวลา 1,200 ปี

Season 2 : Asylum

ขึ้นชื่อว่าโรงพยาบาลโรคจิต แน่นอนที่สุดว่าสถานที่แห่งนี้ย่อมเต็มไปด้วยเรื่องราวน่ากลัวและสยดสยองอยู่แล้ว โดยในซีรี่ย์นี้ทาง AHS จะพาคุณย้อนกลับไปในช่วงปี 1964 ในโรงพยาบาลโรคจิตแห่งหนึ่งที่เต็มไปด้วยเรื่องราวต่างๆ ที่ชวนให้ขนหัวลุก

Barney and Betty Hill ตัวจริง

มนุษย์ที่ถูกเอเลี่ยนลักพาตัวเป็นคู่แรก : บาร์นี่และ เบ็ธตี้ ฮิลล์ (Barney and Betty Hill) คือมนุษย์กลุ่มแรกที่อ้างว่าพวกเขาถูกลักพาตัวโดยมนุษย์ต่างดาว ในปี 1961 เรื่องราวของพวกเขาอาจจะฟังดูเป็นเรื่องราวที่ค่อนข้างจะหลุดโลกไปบ้างแต่อย่างน้อยมันก็กลายมาเป็นหนังสือที่ขายดี รวมถึงภาพยนตร์อีกมากมาย

Ed Gein ตัวจริงของ Leather Face :  Leather Face ถือเป็นหนึ่งในตัวละครที่เรียกได้ว่าค่อนข้างจะมีความคลาสสิคและขึ้นชื่อในเรื่องของความน่ากลัวเป็นอย่างสูง แต่ใครจะรู้บ้างว่า มันถูกนำเอามาจากเรื่องจริงของ Ed Gein ชายโรคจิตที่ชอบล่าสังหารมนุษย์และนำมาทำเป็นเครื่องประดับ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ชิ้นต่างๆ ในบ้านของเขาอีกมากมาย แน่นอนว่าด้วยความโด่งดังของชายผู้นี้เขาเลยกลายมาเป็นแรงบันดาลใจให้หนังมากมายเอาเรื่องราวของเขาไปต่อยอด ไม่ว่าจะเป็น Psycho, Texas Chain Saw Massacre และ Buffalo Bill ที่มีฆาตกรโรคจิตสุดโหดปรากฏตัวอยู่ภายในเรื่อง

Season 3 : Coven

มาต่อกันด้วยซีซั่นที่ 3 ของสุดยอดซีรี่ย์เรื่องนี้กันนะครับกับเรื่องราวของตำนานความเชื่อเกี่ยวกับแม่มดในเมือง นิวออร์ลีน (เมืองที่นอกจากจะขึ้นชื่อเรื่องไก่แล้วยังขึ้นชื่อเรื่องแม่มด หมอผี และ มนต์ดำ) โดยเป้าหมายของบรรดาแม่มดแต่ละคนนั้นก็คือการขึ้นเป็นใหญ่เหนือแม่มด พร้อมด้วยบรรยากาศหลอนๆ ตามสไตล์ของซีรี่ย์เรื่องดัง เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีตำนานเรื่องไหนที่แอบมาปรากฏอยู่ในเรื่องกันบ้าง

Marie Laveau ราชินีวูดูในตำนาน : Marie Laveau ราชินีแม่มดวูดูในตำนานที่เคยอาศัยอยู่ในเมืองนิวออร์ลีน เมื่อนานมาแล้ว โดย Marie นั้นถือได้ว่าเป็นตำนานแม่มดฝ่ายดีครับเพราะเธอมักจะช่วยเหลือคนที่ตกทุกข์ได้ยากเสมอ แม้แต่ในขณะที่เธอตายไปแล้วก็ยังคงมีคนแวะมาเยี่ยมเยียนสุสานของเธอเสมอ เพื่อให้เธอช่วยบันดาลให้คำอธิษฐานในเรื่องต่างๆ เป็นจริง

ตำนานสับสยองแห่งเมืองนิวออร์ลีน :  ในระหว่างปี 1918 ถึง 1919 ได้เกิดเหตุฆาตกรรมสยองขึ้นที่เมืองนิวออร์ลีนประเทศสหรัฐอเมริกา โดยคนร้ายได้ใช้ขวานของตนเองบุกเข้าไปในบ้านหลังหนึ่งพร้อมทั้งจัดการสังหารเจ้าของบ้านรวมทั้งสมาชิกคนอื่นๆ อย่างโหดเหี้ยม ก่อนที่จะบุกไปสังหารคนในบ้านหลังอื่นๆ ต่อไป พร้อมทั้งทิ้งจดหมายเอาไว้เหมือนเป็นการเย้ยตำรวจว่าเหยื่อต่อไปของมันจะเป็นใคร แน่นอนว่าคดีดังกล่าวยังคงเป็นปริศนาต่อไปว่าสรุปแล้วใครกันแน่ที่เป็นเจ้ามนุษย์ขวานจอมสับรายนี้

Season 4 : Freak Show

เรื่องราวความสยองที่เกิดขึ้นภายในคณะละครสัตว์แห่งหนึ่ง สำหรับซีรี่ย์นี้แล้วอีกจุดหนึ่งที่เรียกได้ว่าเป็นจุดเด่นของเรื่องเลยก็คือเจ้าตัวตลกหน้ายิ้มโรคจิตนั่นเองครับ (มีข่าวลือว่าผู้ที่แสดงเป็นตัวละครตัวนี้ค่อนข้างที่จะหนักใจไม่ใช่น้อยเลยเพราะบุคลิกที่ดูน่ากลัวของมัน ด้วยเหตุนี้เองทุกๆ ครั้งที่เลิกกองแล้วจึงมักจะไม่ค่อยมีใครอยากเข้ามาคุยกับเขาเท่าไหร่ แถมบางรายยังหนีกลับบ้านเอาเสียดื้อๆ อีกด้วย)

ตัวตลกสยอง : John Wayne Gacy คงจะทำให้เด็กๆ ชาวอเมริการู้สึกอกสั่นขวัญหายไม่ใช่น้อยเมื่อรู้ว่าตัวตลกที่เข้ามาอยู่ในงานคือฆาตกรโรคจิต ที่มักจะลวงเด็กๆ ไปฆ่าทิ้ง (แถมยังข่มขืนอีกต่างหาก) ว่ากันว่าเขาฆ่าคนไปแล้วเป็นจำนวนถึง 33 ศพ ด้วยกันก่อนที่เขาจะถูกศาลตัดสินให้ประหารชีวิตด้วยการฉีดยาเข้าเส้นเลือดในปี 1994 เหลือทิ้งไว้แต่เพียงตำนานสยองของตัวตลกที่มีชื่อว่า Pogo The Clown ตนนี้

ตำนานคนประหลาด : แน่นอนว่าเมื่อขึ้นชื่อว่าเป็น Freak Show แล้วอีกสิ่งหนึ่งที่จะคาดไปไม่ได้เลยก็คือบรรดาคนประหลาดที่พร้อมจะมาสร้างความสะพรึงให้กับคนดู (อารมณ์คล้ายๆ กับงานวัดบ้านเรานั่นแหละครับ) โดยตัวละครเหล่านี้ก็เป็นบุคคลที่มีตัวตนจริงๆ อยู่ในหน้าประวัติศาสตร์ทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็น Grady Franklin Stiles ไอ้เด็กกล้ามปู, Violet and Daisy Hilton แฝดที่มีร่างกายติดกัน และ อีกหลายต่อหลายคนที่ท่านเห็นแล้วจะต้องทึ่งกับความประหลาดของพวกเขาอย่างแน่นอน

Season 5 : Hotel

คุณแม่กาก้าในมาดเจ้าของโรงแรม
คุณแม่กาก้าในมาดเจ้าของโรงแรม

เรื่องราวของโรงแรมหลอนโดยใครก็ตามแต่ที่เขาพักในโรงแรมแห่งนี้มักจะไม่รอดออกมาแม้แต่รายเดียว ถ้าพร้อมแล้วเราไปเช็คอินกันเลยดีกว่าครับว่ามันมีตำนานเรื่องไหนบ้าง

โรงแรม Cecil : โรงแรมแห่งนี้คงจะไม่เป็นที่รู้จักเลยถ้าหากว่ามันไม่ใช่สถานที่ดึงดูดเรื่องสยองขวัญต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น ฆาตกรต่อเนื่องอย่าง Jack Unterweger หรือแม้แต่คดีฆาตกรรมดอกรักเร่สีดำ ซึ่งทุกๆ เหตุการณ์นั้นล้วนแล้วแต่มีจุดเริ่มต้นมาจากตรงนี้ทั้งสิ้น รวมถึงตำนานอีกเรื่องหนึ่งที่ยังไม่ได้รับการไขปริศนามาจนถึงทุกวันนี้นั่นก็คือการเสียชีวิตอย่างเป็นปริศนาของ Elisa Lam โดยหลักฐานเพียงอย่างเดียวที่เจ้าหน้าที่ค้นพบก่อนที่เธอจะเสียชีวิตก็คือคลิปวีดีโอแปลก ที่ดูเหมือนกับว่าเธอกำลังโดนไล่ล่าโดยอะไรบางอย่าง ก่อนที่เธอจะขึ้นไปเสียชีวิตภายในแทงค์น้ำอย่างเป็นปริศนา

ซึ่งจากความโด่งดังของโรงแรมนี้ในฐานะของที่พักสุดหลอนที่รวมเรื่องราวลี้ลับเอาไว้อย่างมากมาย ด้วยเหตุนี้เองทางซีรี่ย์เลยนำเอาโครงเรื่องดังกล่าวมาใส่เข้าไปใน AHS จนเกิดเป็นโรงแรม Cortez ขึ้นมา โดยมีเจ้าของเป็น เลดี้กาก้าเอ้ย !!! หญิงสาวปริศนาที่ไม่มีใครรู้ที่มาของเธอนอกจากคนในโรงแรม

และนี่คือเรื่องราวที่เป็นเกร็ดเล็กเกร็ดน้อยในซีรี่ย์ดังกล่าว แน่นอนที่สุดครับว่าด้วยความน่ากลัวอันเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นและไม่มีใครเหมือนเลยทำให้มันเป็นที่นิยมของผู้คนทั่วโลก ได้ภายในระยะเวลาอันรวดเร็ว และในช่วงเดือนกันยายนนี้ ซีรี่ย์เรื่องดังกล่าวก็เดินทางมาจนถึง Season ที่ 6 กันแล้วกับเรื่องราวของ Roanoke  อย่าลืมติดตามชมกันได้นะครับ

ขอขอบคุณคลิปจาก : cecilia gonzalezIago ProduçõesMrHighPrinceAHS World


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon