ร้อนในที่เหงือก สัญญาณเตือนที่คุณห้ามมองข้าม

posted: 2 ปีที่แล้ว
12,138 views
ร้อนในที่เหงือก สัญญาณเตือนที่คุณห้ามมองข้าม

comments

rabbit finance เชื่อว่าทุกๆ คนต้องเคยประสบปัญหา ร้อนในที่เหงือก ร้อนในที่ปากอยู่เป็นประจำแน่นอน เนื่องด้วยอากาศเมืองไทยที่ร้อนทำให้อุณหภูมิร่างกายของเราร้อนไปด้วย แถมยังพักผ่อนน้อย ทานของทอด ขนมกรุบกรอบ ป็นประจำ จนอาการร้อนในแผลงฤทธิ์ออกมา

แต่อาการร้อนในไม่ใช่แค่แสดงอาการเป็นแผลภายในช่องปากนะคะ รู้ไหมว่ามันเป็นสัญญาณเตือนสุขภาพร่างกายของเราด้วยค่ะ อาจร้ายแรงถึงขั้นกลายเป็น โรคมะเร็ง ก็มีนะคะ ถ้าไม่อยากเป็นเรามาดูสัญญาณเตือนกันค่ะ


4 สาเหตุของอาการ ร้อนในที่เหงือก

1. พักผ่อนน้อย ร่างกายอ่อนแอ 

อย่างที่เรารู้ๆ กันดี อาการร้อนในที่เหงือก ส่วนใหญ่เกิดมาจากสาเหตุพักผ่อนน้อย ร่างกายเหนื่อยล้าจากการทำงาน จึงทำให้เกิดอาการร้อนในและเป็นแผลที่ปาก ที่เหงือกได้ค่ะ

2. ติดเชื้อในช่องปาก

ทั้งที่มาจากเชื้อไวรัส และ แบคทีเรีย  หรือบางคนที่ไม่มีภูมิคุ้มกันที่แข็งแรงอยู่แล้ว มีเชื้อราจึงทำให้เกิดแผลกว้างและลึก หรือคนที่น้ำเหลืองไม่ดีทำให้แผลมีหนองออกมา

3. มีสิ่งแปลกปลอมในปาก

อย่างเช่น ก้างปลา เหล็กดัดฟัน ฟันปลอมที่ไม่พอดีเหงือก และทำลายเยื่อเมือกอ่อน (Oral Mucosa) หากมีสิ่งแปลกปลอมอยู่ที่เหล็กดัดฟัน พอเลิกใส่มันก็หายได้เอง แต่ถ้าเป็นของที่อยู่นานอย่างฟันปลอมก็อาจเป็นเเผลเรื้อรัง ทำให้มีกลิ่นปากได้ 

4. ทานอาหารมันและหวานจัด

การทานอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำมัน จะเป็นตัวกระตุ้นการอักเสบในช่องปากได้ ส่วนของหวานก็ทำให้เกิดการอักเสบ และเป็นตัวเรียกเชื้อแบคทีเรียมาได้อย่างดีเลยค่ะ


ร้อนในที่เหงือก ร้อนใน ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : https://www.askyourdentist.com

ร้อนใน อาจเป็นได้มากกว่าที่คิด

ถึงแม้อาการร้อนในอาจเป็นเพียงแผลในช่องปาก ผ่านไปสักอาทิตย์แผลก็หายเอง แต่ถ้าผ่านไปหลายอาทิตย์แล้วอาการก็ยังไม่ดีขึ้น คุณมีโอกาสเสี่ยงได้รับเชื้อไวรัสอื่นๆ หรือขั้นหนักเลยเป็นมะเร็งในช่องปากก็เป็นได้นะคะ

เพราะฉะนั้น แผลร้อนในอาจไม่ใช่แผลอักเสบเสมอไป แต่อาจเป็นแผลมะเร็งก็ได้ ซึ่งอาการที่คุณควรเฝ้าระวังมีอยู่ 2 อาการ ดังนี้

  • มะเร็งในช่องปาก

ให้คุณสังเกตง่ายๆ เลยค่ะ ถ้าผู้ป่วยมีประวัติดื่มแอลกอฮอล์ หรือ สูบบุหรี่  ตัวแผลก็ดูจะโตไว ดูขุรขระ ขอบไม่สวย และเป็นเรื้อรังผิดสังเกต อาจเสี่ยงเป็นมะเร็งช่องปากได้ค่ะ

  • เชื้อไวรัสเริม

เชื้อเริม เติบโตได้ที่โดยเฉพาะบริเวณเยื่อบุ ในช่องปากเรียกว่าเป็นบ้านของไวรัสเลยค่ะ เพราะมีทั้งความชุ่มชื้นอบอุ่น ทำให้เชื้อไวรัสแผลในปากเจริญเติบโต ออกลูกหลานไปเป็นแผลหลายจุดได้เลยค่ะ

ใครที่เป็นแผลร้อนใน มีไวรัสอื่นเข้ามาเสริม ทำให้เกิดอาการเจ็บ แถมเป็นๆ หายๆ ไม่หายขาดสักที ก็อย่านิ่งนอนใจ แล้วรอวันที่หายนะคะ เพราะมันอาจลาม เรื้อรัง จนเกิดเป็นแผลใหญ่ขึ้นมาได้ค่ะ


ร้อนในที่เหงือก ร้อนใน ประกันสุขภาพ
ขอบคุณภาพจาก : http://www.castletonspartan.com/

3 วิธีง่ายๆ ห่างไกลอาการร้อนใน

1. งดบุหรี่และพิษที่เสี่ยงต่อช่องปาก

เนื่องจากปากของเราเป็นแผลอยู่ แล้วถ้าคุณสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ สารอันตรายในพวกนี้จะซึมเข้าที่แผลของคุณโดยตรงเลยค่ะ อาจทำให้แผลหายช้าหรือมีโรคอื่นเป็นของแถมมา

2. เลี่ยงอาหารทอด หวาน หรือรสจัด

หากคุณทานของทอด ของหวาน หรืออาหารรสจัด จะยิ่งทวีคูณอาการร้อนในมากขึ้นค่ะ อย่างเช่น ของทอดกรรมวิธีจำเป็นต้องใช้น้ำมันที่ร้อนจัด ซึ่งความร้อนจากน้ำมัน ทำให้แผลร้อนในหายช้า พอทานเข้าไปจะเกิดอาการเจ็บแสบค่ะ

3. สมุนไพรรักษาอาการร้อนใน

เราเคยได้ยินกันใช่ไหมคะว่า หวานเป็นลม ขมเป็นยา ใช่ค่ะ อาหารที่มีรสขมเนี่ยแหละจะช่วยบรรเทาอาการให้คุณเอง อย่างเช่น มะระ สะเดา น้ำใบบัวบก น้ำข้าวกล้องงอก น้ำเก๊กฮวย หรือดื่มน้ำอุ่นบ่อยๆ รับรองแผลหายไวแน่นอนค่ะ

อาการร้อนในกลายเป็นอาการที่คนส่วนใหญ่ไม่ได้ใส่ใจ หรือระวังอาการ เพราะคิดว่าเดี๋ยวมันก็หายไปเอง แต่ถ้าคุณมีเชื้อไวรัส หรือสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ จากที่เป็นแค่อาการร้อนใน อาจยกระดับขึ้นเป็นมะเร็งช่องปากได้ด้วยนะคะ เพราะฉะนั้น ใส่ใจสุขภาพ และอย่าละเลยกับแผลเล็กในช่องปากนะคะ 

 


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon