โรคโลหิตจางกับการทำประกันสุขภาพ

posted: 2 years ago
1,886 views
โรคโลหิตจางกับการทำประกันสุขภาพ

comments

โลหิตจางเป็นโรคที่คนหลายๆคนอาจจะเป็นแต่ไม่รู้ตัวเนื่องจากโรคนี้เป็นโรคที่ไม่ค่อยแสดงอาการอย่างชัดเจน บางคนที่ถ้าไม่ได้ไปตรวจสุขภาพก็จะไม่รู้ว่าตัวเองเป็น และสำหรับคนที่เป็นโรคโลหิตจางนี้

หลายคนอาจจะมีคำถามเกี่ยวกับการทำประกันสุขภาพว่าสามารถทำได้ไหม เพราะโรคโลหิตจางเป็นโรคที่เป็นในบางครั้งมีสาเหตุมาจากพันธุกรรม ประกันสุขภาพทั่วไปจึงไม่คุ้มครอง แต่ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จักกับโรคโลหิตจางกันก่อนดีกว่ามี โรคโลหิตจางคือโรคที่มีลักษณะอาการอย่างไร มีสาเหตุมาจากอะไรกันบ้าง


โรคโลหิตจางเป็นอย่างไร

โลหิตจาง เรียกกันอีกอย่างว่า เลือดจาง หรือ ภาวะซีด คือ สภาวะที่ร่างกายมีปริมาณเม็ดเลือดแดงน้อยกว่าปกติทำให้มีอาการซีด อ่อนเพลีย เหนื่อยง่าย และสามารถพบได้ในทุกเพศ ทุกวัย ตั้งแต่เด็กแรกเกิดไปจนถึงผู้สูงอายุ

ซึ่งโลหิตจางนั้น เป็นภาวะที่มีเม็ดเลือดแดงในร่างกายต่ำ โดยเม็ดเลือดแดงจะประกอบไปด้วยสารที่มีชื่อว่า ฮีโมโกลบิน (Hemoglobin) ประกอบไปด้วยธาตุเหล็กและโปรตีน โดยเม็ดเลือดแดงเป็นเม็ดเลือดที่สร้างมาจากกระดูกสันหลัง ส่วนสาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซีดหรือโลหิตจางมีหลายอย่าง สาเหตุที่ทำให้เกิดอาการซีดหรือโลหิตจาง

1.สาเหตุจากการเสียเลือด 

ที่เสียเลือดจากการเกิดอุบัติเหตุต่างๆ การมีประจำเดือนผิดปกติ หรือจากการที่เลือดออกเรื้อรัง เช่น มีแผลในกระเพาะอาหาร แผลมะเร็งลำไส้ใหญ่

2.สาเหตุจากไขกระดูกลดการสร้างเม็ดเลือดแดง

ซึ่งก็มีด้วยกันหลายอย่าง คือ

  • จากการขาดสารอาหารจำพวก โปรตีน เกลือแร่ เหล็ก วิตามินB6 วิตามินB9 (Folic Acid) และวิตามินB12 ที่ใช้ในการ  สร้างเม็ดเลือดแดง
  • จากการเป็นโรคเรื้อรัง เช่น โรคมะเร็งเม็ดเลือดขาว โรคติดเชื้อเรื้อรัง โรคติดเชื้อ HIV (AIDS) และโรคไตเรื้อรัง
  • จากยาบางกลุ่ม บางชนิด เช่น การได้รับยาแคมีบำบัดจากการรักษาโรคมะเร็ง
  • จากการที่ร่างกายขาดฮอร์โมนบางชนิดที่มีส่วนช่วยในการสร้างเม็ดเลือดแดง
  • จากโรคเลือดบางชนิดที่ไขกระดูกสร้างเม็ดเลือดแดงได้น้อยกว่าปกติ อาจมาจากพันธุกรรมจากครอบครัว
  • หญิงที่ตั้งครรภ์ เนื่องจากมีความจำเป็นในการใช้เลือดในการเลี้ยงดูทารกในครรภ์

3. สาเหตุจากเม็ดเลือดแดงมีอายุสั้นกว่าปกติ

  • โรคเลือดบางชนิด เช่น โรคธาลัสซิเมีย, โรคภูมิแพ้ตัวเอง
  • จากการแพ้ยาบางชนิด หรือแพ้สารในเลือดจากการให้เลือด
  • ติดเชื้อรุนแรงบางชนิด เช่น ติดเชื้อในกระแสโลหิต

ซึ่งสาเหตุที่พบบ่อยมากที่สุดคือ สาเหตุที่เกิดจากการเสียเลือด แต่สำหรับในประเทศไทยสาเหตุที่พบบ่อยสุดคือ สาเหตุจากไขกระดูกลดการสร้างเม็ดเลือดแดง  อาการของโรคโลหิตจาง

ในระยะเริ่มแรกที่มีภาวะโลหิตจางอาการของโรคจะไม่แสดงออกอย่างชัดเจน ส่วนมากผู้ป่วยที่มีโลหิตจางจะค่อยๆป่วยแบบค่อยเป็นค่อยไป จนบางครั้งตัวผู้ป่วยก็ไม่รู้ว่าตัวเองมีอาการผิดปกติจากคนทั่วไป

แต่พอเริ่มมีภาวะโลหิตจางมากขึ้นหรือมีอาการเกิดขึ้นฉับพลัน(ตกเลือด) ผู้ป่วยมักจะมีอาการอ่อนแพลีย ทำอะไรก็รุ้สึกว่าเหนื่อยง่ายกว่าปกติ หน้ามืด มึน ปวดศรีษะ รู้สึกเบื่ออาหาร หรือในบางรายอาจมีอาการใจสั่น ใจหวิวด้วย แต่สำหรับคนที่เป็นโลหิตจางอย่างชัดเจน มักจะมีอาการหน้าตาซีด ฝ่ามือซีด เล็บซีด เยื่อบุเปลือกตา ริมฝีปากและลิ้นซีดขาวกว่าปกติ

โรคโลหิตจางกับประกันสุขภาพ

 

สำหรับ การทำประกันสุขภาพ นั้นทาง คปภ. (สำนักงานคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย) ได้ระบุไว้ว่า การพิจารณารับประกันภัยของบริษัท ย่อมขึ้นอยู่กับสุขภาพ หรือ อายุของผู้เอาประกันภัยเป็นสำคัญ

และในการให้ความคุ้มครองแก่ผู้เอาประกันภัยนั้น บริษัทจะ ไม่คุ้มครอง “โรคที่เป็นมาก่อนการทำประกันภัย” นั้นเองจึงทำให้ประกันไม่คุ้มครองโรคโลหิตจางนี้ แต่ก็สามารถทำประกันสุขภาพได้แค่ทางบริษัทประกันจะไม่คุ้มครองหากคุณป่วยจากโรคโลหิตจาง

แต่ในปัจจุบันถ้าหากเราทำประกันสุขภาพหลักแล้ว ตอนนี้มีประกันสุขภาพเสริมที่คุ้มครอง 40 – 44โรคร้าย (ขึ้นอยู่กับบริษัทประกันภัยกำหนด) ซึ่งโรคโลหิตจางนี้ก็เป็นหนึ่งในโรคที่เปิดการคุ้มครองด้วยเช่นกันแต่ต้องเป็น โรคโลหิตจางจากไขกระดูกไม่สร้างเม็ดโลหิตทำให้ไม่มีเม็ดเลือดแดง เท่านั้น โดยข้อกำหนดต่างๆจะต้องเป็นไปตามที่ทางบริษัทกำหนดวิธีดูแลและป้องกัน

แต่ไม่ว่าอย่างไรก็ตามเราควรดูแลร่างกายให้ดีอยู่เสมอเพราะบางทีเราก็ไม่รู้ว่าเรานั้นเป็นโรคโลหิตจางหรือไม่ ส่วนวิธีการดูแลป้องกันก็ง่ายๆ คือ สามารถป้องกันได้ด้วยการทานอาหารที่มีธาตุเหล็กมาก ไม่ว่าจะเป็น เนื้อสัตว์ ตับหมู ตับวัว เลือดหมู ไตหมู นม ไข่ หรือสั้นๆคือการรับประทาน เนื้อ นม ไข่ นั่นเอง

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์ และวัยรุ่น ควรรับประทานอาหารพวกนี้ให้มากๆ  และสำหรับผู้ที่กินอาหารมังสวิรัติหรือชีวจิต และผู้สูงอายุที่กินเนื้อและนมได้น้อย ควรตรวจเช็คเลือดดูว่ามีภาวะโลหิตจางหรือไม่ ถ้าพบควรกินยาบำรุงโลหิตเสริมเป็นประจำ

และสำหรับผู้หญิงที่มีประจำเดือน ซึ่งมีภาวะซีดเนื่องจากการเสียธาตุเหล็กออกไป ควรทานยาบำรุงโลหิตวันละ 2-3 เม็ดในช่วงมีประจำเดือน นานประมาณ 1 สัปดาห์ เป็นประจำทุกเดือน อาจจะไปพบแพทย์เพื่อปรึกษาว่าควรทานยาอะไรก็ได้เช่นกันค่ะ

นอกจากนี้หากใครต้องการทราบข้อมูลเกี่ยวกับประกันสุขภาพเพิ่มเติมสามารถเข้ามาลองศึกษาข้อมูลได้จาก >> Rabbit Finance << ที่ได้รวบรวมคำศัพท์ต่างๆน่ารู้เกี่ยวกับการทำประกันไว้มากมายและโปรโมชั่นประกันดีๆที่น่าสนใจให้ทุกคนได้ลองศึกษากันค่ะ


avatar
by doubleP
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon