แร็พสะท้านแผ่นดิน ‘ประเทศกูมี’ บทเพลงสร้างสรรค์ หรือบ่อนทำลาย?

posted: 1 ปีที่แล้ว
แร็พสะท้านแผ่นดิน ‘ประเทศกูมี’ บทเพลงสร้างสรรค์ หรือบ่อนทำลาย?

comments
  • พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. แถลงว่าเพลง ‘ประเทศกูมี’ เข้าค่ายขัดคำสั่ง คสช. และ ผิดพ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และเตรียมเชิญคนที่อยู่ในคลิปเข้าให้ปากคำ
  • เพลง ‘ประเทศกูมี’ เผยแพร่ทาง Youtube ได้เพียง 1 สัปดาห์ ก็สามารถเรียกกระแสและสร้างยอดรับชมได้มากถึง 18 ล้านกว่าวิว พร้อมยอดไลค์ ยอดแชร์มหาศาล ที่สำคัญยังมีการอัพโหลดผ่านบล็อกเชนอีกด้วย

'ประเทศกูมี'

‘ประเทศกูมี’ เพลงแร็พติดชาร์ตทั่วประเทศ

กระแสยังแรงไม่หยุดสำหรับบทเพลง ‘ประเทศกูมี’ ของกลุ่มศิลปินแร็พ RAP AGAINST DICTATORSHIP (RAD) บทเพลงแร็พมีเนื้อหาสะท้อนสังคมและการเมือง พร้อมมิวสิควิดีโอที่ใช้เรื่องราวเหตุการณ์ 6 ต.ค. 2519 มาเดินเรื่อง พร้อมยกเหตุการณ์สำคัญมากมายที่สังคมยังตั้งคำถาม อาทิ คดียิงเสือดำในพื้นที่อุทยาน, ประเทศประชาธิปไตยแต่อยู่ภายใต้รัฐบาลรัฐประหาร, ตำรวจรังแกประชาชน, การเลือกตั้ง และ การอนุมัติงบประมาณของรัฐบาลอย่างไม่โปร่งใส จนกลายเป็นกระแสฮือฮาในสังคมออนไลน์ และมียอดรับชมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

เพลง ‘ประเทศกูมี’ เผยแพร่ทาง Youtube ได้เพียง 1 สัปดาห์ ก็สามารถเรียกกระแสและสร้างยอดรับชมได้มากถึง 18 ล้านกว่าวิวแล้ว ที่สำคัญยังติดแฮชแท็กเป็นอันดับ 1 ในทวิตเตอร์อีกด้วย นอกจากจังหวะแร็พและสไตล์การร้องถูกใจวัยรุ่นไทย อีกเหตุผลที่ทำให้เพลงนี้เป็นที่กล่าวถึงอย่างมากก็คงเป็นเพราะเนื้อหาที่กระแทกใจคนฟังเข้าอย่างจัง

ธีระวัฒน์ รุจินธรรม  ผู้กำกับและผู้วางแผนรูปแบบมิวสิกวิดีโอเพลงประเทศกูมี ให้ข้อมูลกับข่าวสดออนไลน์ว่า เนื้อเพลงเป็นเพียงการเปิดเผยความจริงที่เกี่ยวกับสังคมการเมืองที่มีมานานแล้ว ยกตัวอย่าง เช่น เหตุการณ์ 14 ต.ค. 2516 ก็มีการแต่งเพลงแสดงทัศนะทางสังคม อย่างเพลงเพื่อชีวิต และก็มาจนถึงปัจจุบัน การแสดงออกเชิงนี้จึงไม่ใช่เรื่องแปลก

ศิลปินมีสิทธิจะผลิตผลงานที่สะท้อนทัศนะคติของเขา ศิลปะคือที่ที่ศิลปินใช้ในการสื่อสารให้กับคนทั่วไป ถ้างานชิ้นนั้นไม่น่าสนใจ  หรือคนที่รับสารไม่รู้สึกว่าตรงกับสิ่งที่เขาคิด สุดท้ายกระแสก็จะเงียบ

ขณะนี้ในโลกออนไลน์มีความเห็นที่แตกต่างกันต่อประเด็นดังกล่าวอย่างชัดเจน บางส่วนมองว่า เนื้อหาเพลงไม่มีความเหมาะสม ทำให้ภาพลักษณ์ประเทศเสียหาย บางคนก็ออกมาวิจารณ์ว่าการแสดงออกเช่นนี้เป็นการทำลายภาพลักษณ์ของแผ่นดินเกิด ขณะที่อีกส่วนมองว่าเป็นสิทธิและเสรีภาพที่จะแสดงออก และเนื้อหาหลายจุดก็เป็นความจริง นี่เลยกลายเป็นคำถามคาใจของประชาชนต่อเหตุการณ์บ้านเมืองในช่วงที่ผ่านมา ซึ่งล้วนไม่ได้รับการคลี่คลายให้เข้าใจอย่างถูกต้อง

ภาพจาก ข่าวสดออนไลน์

เนื้อเพลงบ่อนทำลายชาติ

ต่อมา พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร. และ พ.ต.อ.ศิริวัฒน์ ดีพอ รองโฆษก บก.ปอท. ได้ออกมาพูดถึงเพลง “ประเทศกูมี” ของกลุ่มศิลปิน Rap Against Dictatorship ว่า เข้าค่ายขัดคำสั่ง คสช. และ ผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ มาตรา 14 (2) นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ และเตรียมเชิญคนที่อยู่ในคลิปเข้าให้ปากคำ

พล.ต.ต.สุรเชษฐ์ หักพาล รรท.ผบช.สตม. ฐานะรองผู้อำนวยการศูนย์ปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยีสารสนเทศ สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ศปอส.ตร.) เปิดเผยความคืบหน้าการตรวจสอบกรณีคลิปเพลงแร็พ “ประเทศกูมี” ว่าขณะนี้ได้แบ่งผู้ที่เกี่ยวข้องออกเป็น 3 ส่วนคือ
1.ผู้ที่ทำการอัปโหลด คลิปเพลงนี้ลงในยูทูป
2.ผู้ที่ทำ-แต่งคลิปเพลงดังกล่าว
3.ผู้ที่เข้าไปกดไลค์ กดแชร์คลิปดังกล่าว

ทั้งนี้อยู่ระหว่างการพิสูจน์ คาดว่าภายในสัปดาห์นี้จะทราบตัวบุคคล จากนั้นจะรวบรวมพยานหลักฐานเพื่อขอหมายจับเรียกผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดดำเนินคดีตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ เพราะทำให้ประเทศเสียหาย เป็นการนำข้อมูลอันเป็นเท็จลงสู่ระบบคอมพิวเตอร์ มีอัตราโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี ปรับไม่เกิน 10,000 บาท

รายงานข่าวล่าสุด (29 ต.ค. 2561 เวลา 11.30 น.) พล.ต.อ.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล รอง ผบ.ตร.  กล่าวว่าจากการตรวจสอบเบื้องต้น ในชั้นนี้ยังไม่พบหลักฐานที่จะเอาผิดได้ เพราะเนื้อหาของเพลงยังไม่มีการระบุวันเวลา สถานที่ อย่างชัดเจน หลังจากนี้ประชาชนยังสามารถฟัง ร้อง และแชร์เพลงนี้ได้ ซึ่งแม้ว่าจะทำให้ยอดวิวเพิ่มขึ้นก็ไม่ได้ส่งผลกับคดีอาญา

แต่ทั้งนี้ได้สั่งการให้ตำรวจป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมและเทคโนโลยี หรือ ปอท. ไปตรวจสอบเนื้อหาของเพลงอย่างละเอียด รวมถึงเบื้องหลัง การแต่งเนื้อร้องและทำนองด้วย เพื่อจะดูว่าเข้าข่ายความผิดตาม พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 116 ฐานยุยงปลุกปั่น หรือไม่

ความท้าทายของรัฐบาล

จากที่ตัวแทนรัฐบาลที่เกี่ยวข้องออกมาให้ความเห็นและแถลงถึงทิศทางการดำเนินคดีแก่กลุ่มศิลปินและผู้ที่ให้การสนับสนุน จนถึงขั้นอาจมีการสั่งลบคลิปวีดิโอดังกล่าว ล่าสุดมีข้อมูลเกี่ยวกับระบบออนไลน์ที่เชื่อว่าคงทำให้การทำงานของรัฐบาลยากขึ้นกว่าเดิม

รายงานจากเว็บสยามบล็อกเซนระบุว่า ล่าสุดมิวสิควิดีโอเพลงแร็พ ‘ประเทศกูมี’ ถูกอัพโหลดลงเว็บเก็บไฟล์แบบ decentralized ใช้ชื่อว่า ipfs.io และนำลิงก์ไปแปะไว้ใน blockchain ของ Zcoin แล้ว โดยอ้างอิงจาก หนึ่ง-ปรมินทร์ อินโสม ผู้ก่อตั้ง Zcoin และ Satang  ทำให้ไฟล์ที่อัพบนเว็บดังกล่าวนั้นไม่สามารถลบได้ อีกทั้งไม่สามารถบล็อกเพื่อไม่ให้เข้าถึงได้อีกด้วย ที่สำคัญลิงค์ของไฟล์ดังกล่าวยังเก็บไว้บน blockchain ของเหรียญคริปโตด้าน privacy ฝีมือคนไทย ทำให้ไม่สามารถสั่งบล็อคได้

เพลงแร็พจังหวะสนุกๆ ที่ถูกใจคนฟังทั่วประเทศ จะจบลงที่บทเพลงบ่อนทำลายความเป็นชาติหรือไม่?
คงต้องรอติดตามตอนต่อไป

 

ขอบคุณข้อมูลจาก ข่าวสด 1 ข่าวสด 2 เดลินิวส์ และ The Standard


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon