11 ผลไม้ สร้างสารต้าน อนุมูลอิสระ เอาชนะโรคร้าย!

posted: 1 ปีที่แล้ว
11 ผลไม้ สร้างสารต้าน อนุมูลอิสระ เอาชนะโรคร้าย!

comments

คำโบราณที่ว่า “การไม่มีโรคเป็นลาภอันประเสริฐ” ถือว่ายังใช้ได้ดีในยุคปัจจุบัน และยิ่งตั้งแต่กระแสการรักสุขภาพมาแรงในบ้านเรา คนส่วนใหญ่ล้วนแล้วแต่ใส่ใจกับสุขภาพของตัวเองด้วยกันทั้งนั้น รวมถึงอาหารคลีนที่มีให้บริโภคได้อย่างง่ายได้ นอกจากนี้ rabbit finance จะพาไปรู้จักกับผลไม้ที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี มีอะไรบ้างไปดูกันเลยค่ะ


สารต้านอนุมูลอิสระ

สารต้าน อนุมูลอิสระ คืออะไร

สารต้านอนุมูลอิสระ หรือ Antioxidant พบได้จากพืชผักผลไม้ที่มีประโยชน์จากธรรมชาติ และไม่ผ่านการปรุงแต่ง เช่น ผักและผลไม้สด ผักที่มีสีสัน ผักใบเขียว น้ำผักผสมหรือไม่ผสมผลไม้ รวมถึงอาหารที่มีเบต้าแคโรทีน วิตามินซี วิตามินอี ไลโคพีน วิตามินบี วิตามินเอ เซเลเนียม สังกะสีและวิตามินอีสูง อาทิเช่น เมล็ดถั่วต่างๆ เป็นต้น


อนุมูลอิสระ

11 ผลไม้อุดมไปด้วย อนุมูลอิสระ มีอะไรบ้างนะ?

1. กล้วย

เป็นผลไม้ที่มีโพแทสเซียมสูง มีสังกะสี เหล็ก กรดโฟลิก แคลเซียม และสารอาหารอื่นๆที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ในผลกล้วยมีสารเพกติน ซึ่งช่วยให้ร่างกายขับถ่ายของเสียออกมาได้สะดวกและยังช่วยเพิ่มปริมาณกากใยอาหาร ทำให้ขับถ่ายได้ดีขึ้น อุดมด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ นอกจากนี้ กล้วยยังมีเบต้าแคโรทีนสูง มีเส้นใยอาหารไม่เป็นโรคท้องผูก แถมยังมีธาตุโพแทสเซียม แมกนีเซียม ซึ่งเป็นแหล่งวิตามินเอ บี 2 บี 6 และวิตามินซี อีกด้วย

2. ทับทิม

สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ประเทศสหรัฐอเมริกา (National Cancer Institute) ระบุว่า สารเอลลาจิกในทับทิม มีส่วนในการลดความเสี่ยงเนื้อร้ายที่ ปากมดลูก ของผู้หญิงได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังมีไฟโตนิวเทรียนต์ และกรดเอลลาจิก (Ellagic Acid) ซึ่งช่วยป้องกันการเปลี่ยนแปลงของเซลล์ในร่างกาย และยับยั้งการขยายของเซลล์ผิดปกติได้เป็นอย่างดี


อนุมูลอิสระ

3. กีวี

กีวีอุดมไปด้วยเอนไซม์ สารต้านอนุมูลอิสระ รวมถึงสารอาหารต่างๆ อีกมากมาย เช่น วิตามินซีป้องกัน โรคเลือดออกตามไรฟัน ป้องกันไข้หวัด และ บำรุงผิวพรรณ ธาตุโพแทสเซียมช่วยลดความดันโลหิต ลดความเครียด แก้อาการอ่อนเพลีย ช่วยให้ระบบทางเดินอาหารทำงานได้ดีขึ้น

4. มะละกอ

นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยฟลอริด้า ได้ทำการศึกษาและพบว่า คุณประโยชน์เหล่านี้ในผลมะละกอไม่ว่าจะดิบหรือสุก สามารถช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยการเข้าไปยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์ผิดปกติได้

นอกจากนี้ ยังมีวิตามินเอ และสารเบต้าเคโรทีน ช่วยบำรุงสายตา อีกทั้งยังมีวิตามินซี, แคลเซียม, ฟอสฟอรัส, และเหล็กซึ่งช่วยป้องกัน และรักษาโรคหวัด โรคลักปิดลักเปิด เลือดออกตามไรฟัน และใต้ผิวหนังอีกด้วย


สารต้านอนุมูลอิสระ

5. มังคุด

ผลการวิจัยโดย Current Molecular Medicine ระบุว่า ในมังคุดมีสารต้านอนุมูลอิสระที่น่าสนใจนั่นก็คือ สารที่เรียกว่า แซนโทน (XANTHONE) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชนิดหนึ่งที่มีประสิทธิภาพสูงมาก สามารถซ่อมแซมเซลล์ส่วนที่ถูกทำลายโดยปัจจัยต่างๆ ได้เป็นอย่างดี จึงถูกยอมรับว่าเป็นสารที่ช่วยต้านเซลล์เนื้อร้ายตัวจี๊ดที่ไม่ควรมองข้าม

6. สาวรส

มีทั้งวิตามินเอ วิตามินซี เบต้าแคโรทีน และสารต้านอนุมูลอิสระ อันเป็นสาเหตุของ โรคมะเร็ง จึงมีสรรพคุณในการสร้างภูมิคุ้มกันโรค ช่วยบำรุงสายตา และผิวพรรณอีกทั้งยังมีสรรพคุณช่วยแก้อาการนอนไม่หลับ วิตกกังวล เครียด รวมไปถึงช่วยในการรักษาโรคกระเพาะปัสสาวะอักเสบได้อีกด้วย


อนุมูลอิสระ

7. มะเขือเทศ

ผลวิจัยที่สถาบันวิจัยโรคมะเร็งอเมริกา (American Institute for Cancer Research-AICR) ระบุว่า มะเขือเทศมีคุณสมบัติป้องกันเนื้อร้ายที่ต่อมลูกหมาก รวมไปถึงเนื้อร้ายที่ปอด, เนื้อร้ายที่เต้านม และเนื้อร้ายที่มดลูกได้ชะงัด แถมยังอุดมไปด้วยไลโคปีน ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่เรียกกันว่า ตระกูลสารสีแดง และสารพฤกษเคมี รวมไปถึงวิตามิน และเกลือแร่อีกหลายชนิด ที่ช่วยบำรุงเซลล์ในร่างกายให้ทำงานอย่างปกติ

8. บีทรูท

อุดมไปด้วยวิตามินและเกลือแร่ต่างๆ มากมาย เช่น วิตามินเอ วิตามินบี 1 วิตามินบี 2 วิตามินซี แคลเซียม ฟอสฟอรัส เหล็ก และโพแทสเซียม นอกจากนี้ สารเบตานินในบีทรูทยังช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของเซลล์มะเร็งได้อีกด้วย


อนุมูลอิสระ

9. ส้ม

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยเทกซัสเอแอนด์เอ็ม (Texas A&M University) รับรองและยืนยันว่า ส้มมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระ โดยเฉพาะมีส่วนในการลดความเสี่ยงการเป็นเนื้อร้ายที่เต้านม

10. สตรอว์เบอร์รี่

ผลวิจัยที่เว็บไซต์ Exan Health พบว่า สรรพคุณในสตรอว์เบอร์รี่ มีสารไฟโตนิวเทรียนท์ (Phytonutrients) หรือ สารพฤษเคมี บวกกับวิตามินซี และแร่ธาตุดีๆ อีกหลายชนิดที่มีส่วนสำคัญในการต้านอนุมูลอิสระ ได้เป็นอย่างดี

11. เลมอน

นักวิจัยจากออสเตรเลีย ระบุว่า ผลเลมอนมีวิตามินซี และกรดหลายชนิดในการช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังช่วยรักษาอาการท้องอืด ท้องเฟ้อ จุกเสียดแน่นท้อง และช่วยลดขนาดและละลายก้อนนิ้วในถุงน้ำดีและไตให้ขับออกมาทางปัสสาวะได้อีกด้วย

ไม่ว่าจะเป็นผลไม้ไทยหรือผลไม้จากต่างประเทศสรรพคุณล้วนแล้วแต่มีประโยชน์ด้วยกันทั้งนั้น และที่สำคัญสมัยนี้จะหามารับประทานก็ง่ายแสนง่าย หันมาทานผลไม้กันนะคะ โรคร้ายแรงที่ทำลายสุขภาพ จะได้ไม่ตามมาให้เราต้องกังวลใจ


avatar
by Unchalee Sabaisook
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช (ในหลวงรัชกาลที่ ๙) ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
Related stories
loading icon