สมัครสินเชื่อออนไลน์ ทิ้งไว้เฉยๆ ได้ไหม?

posted: 2 ปีที่แล้ว
1,939 views
สมัครสินเชื่อออนไลน์ ทิ้งไว้เฉยๆ ได้ไหม?

comments

คุณเคยเห็นพวกโฆษณาสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ที่เคลมว่า วงเงินสูง ดอกเบี้ยต่ำ อนุมัติไว ตามหน้าอินเทอร์เน็ตบ้างไหมคะ? แล้วเคยเกิดความคิดอยากคลิ๊กเข้าไปลอง สมัครสินเชื่อออนไลน์ ดูเล่นๆ ว่าตัวเองจะได้เงินกู้มาเท่าไหร่กันบ้างไหมคะ 

ถ้าเราตัดสินใจกรอกข้อมูลและ สมัครสินเชื่อทางออนไลน์ แต่ยังไม่อยากดำเนินการต่อ และทิ้งมันไว้เฉยๆ จะได้ไหม มีผลอะไรกับเราหรือเปล่านะ


สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

สินเชื่อรถยนต์  สินเชื่อบ้าน สมัครทิ้งไว้เฉยๆ ได้ไหม?

บางคนเลือกกรอกข้อมูล และ สมัครสินเชื่อกับเว็บไซต์ออนไลน์ เพื่อที่จะลองหาข้อมูลและเปรียบเทียบสินเชื่อจากหลายๆ สถาบันการเงินดู ก่อนที่จะตัดสินใจยื่นขอสินเชื่อ

ซึ่งการทำแบบนี้ ไม่ได้ผิดอะไรและสามารถทำได้ค่ะ

มันไม่ได้ถือเป็นการยื่นขอสินเชื่อแบบจริงๆ จังๆ มันเหมือนกับการให้ข้อมูลว่าสนใจเท่านั้น ถ้าเป็นสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน  การสมัครทิ้งไว้เฉยๆ จะไม่สามารถนำไปพิจารณาอนุมัติสินเชื่อได้ค่ะ เนื่องจากมันยังไม่ได้ประเมินทรัพย์สินนั่นเอง


สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

การประเมินทรัพย์สินของ สินเชื่อรถ สินเชื่อบ้าน

การที่ธนาคารจะอนุมัติเงินกู้ของสินเชื่อบ้าน หรือ สินเชื่อรถยนต์ ให้เราได้นั้น นอกจากการยื่นหลักฐานประกอบการขอสินเชื่อแล้ว เราจะต้องมี “ทรัพย์สิน” ให้ธนาคารประเมินซะก่อน จึงจะได้เงินมาใช้ด้วยค่ะ

พูดง่ายๆ คือ อยากกู้รถ กู้บ้าน ก็ต้องมีรถมีบ้านที่อยากได้ มาให้ธนาคารพิจารณาดูก่อนนั่นเอง

ทำไมถึงต้อง ประเมินทรัพย์สิน เมื่อขอสินเชื่อ

โดยปกติแล้ว เมื่อคุณยื่นขอกู้เงินกับธนาคาร ก็จะต้องประเมินมูลค่าทรัพย์สินก่อน เพื่อจะได้กำหนดวงเงินกู้ที่เหมาะสม เพราะโดยส่วนใหญ่แล้ว ธนาคารจะปล่อยวงเงินกู้ได้ไม่เกินมูลค่าของทรัพย์สินค่ะ

ซึ่งการประเมินทรัพย์สินสามารถดำเนินการได้โดยธนาคารจะเป็นฝ่ายส่งเรื่องให้บริษัทประเมินค่าทรัพย์สิน หรือ ผู้กู้เป็นฝ่ายเข้าไปติดต่อบริษัทเองก็ได้ค่ะ ซึ่งในการประเมินนั้น ต้องมีการเสียค่าธรรมเนียมในการประเมินด้วย หรือสินเชื่อบางตัวต้องมี การวางหลักค้ำประกัน ในการกู้ด้วยเช่นกัน

ดังนั้น เมื่อคุณเลือกที่จะสมัครสินเชื่อทิ้งไว้เฉยๆ โดยยังไม่มีทรัพย์สินให้ธนาคารประเมิน ก็เท่ากับว่า คุณไม่ได้ทำการยื่นขอสินเชื่อแบบสมบูรณ์ ธนาคารก็จะไม่สามารถอนุมัติหรือดำเนินการใดๆ กับการสมัครสินเชื่อของคุณได้ จึงไม่มีอะไรเกิดขึ้นค่ะ

เพียงแต่ข้อมูลของคุณก็จะไปอยู่กับธนาคาร แล้วทางธนาคารอาจจะใช้ข้อมูลนั้นมาเพื่อขายของอื่นๆ เช่น บัตรเครดิต หรือ สินเชื่อส่วนบุคคล ให้คุณภายหลังก็ได้ค่ะ


สมัครสินเชื่อออนไลน์ สินเชื่อบ้าน สินเชื่อรถยนต์

ถ้าเราได้รับอนุมัติสินเชื่อ แต่ทิ้งเงินนั้นไว้เฉยๆ  ได้ไหม?

อันนี้จะเป็นอีกหนึ่งกรณีโดยสิ้นเชิงค่ะ สมมติว่าคุณได้ทำการยื่นขอ สินเชื่อรถยนต์ หรือสินเชื่อบ้านไป และได้รับการอนุมัติวงเงินเรียบร้อยแล้ว แต่ต่อมาคุณเกิดเปลี่ยนใจ อาจเป็นเพราะว่าเจอที่อื่นถูกใจกว่า หรือไม่อยากซื้อบ้าน ไม่อยากซื้อรถแล้ว จึงไม่อยากใช้เงินที่ได้มาแล้วอยากทิ้งมันนอนไว้อย่างนั้น

อันนี้บอกเลยว่า ทำไม่ได้ และไม่ควรทำอย่างยิ่งค่ะ

เมื่อคุณได้รับการอนุมัติสินเชื่อ หรือ ขอสินเชื่อผ่านฉลุย มันไม่มีทางให้คุณถอยกลับแน่นอนค่ะ เพราะธนาคารก็ถือว่า เขาได้ตกลงทำสัญญาทุกอย่างกับคุณเรียบร้อยแล้ว ทำให้ธนาคารมีสิทธิ์ที่จะเรียกเก็บหนี้สินเชื่อตามที่ได้ตกลงไว้ทุกประการ

ถ้าอยากจะยกเลิกสินเชื่อที่อนุมัติไปแล้วนั้น บอกเลยว่าไม่คุ้มค่ะ เพราะคุณอาจจะต้องเสียค่าปรับเพิ่มเติมที่ยกเลิกสัญญาก่อนกำหนดและยังต้องเสียเวลาทำเรื่องดำเนินการในการโอนเงินคืนให้ธนาคารอีกต่อหนึ่งด้วย

สรุปแล้วก็คือ

ไม่ว่าจะเป็นการสมัครสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ก่อนตัดสินใจ เราอยากให้คุณคิดและไตร่ตรองทุกอย่างให้ดีก่อนค่ะ เพราะ การกู้เงิน ถือเป็นภาระทางการเงินระยะยาว ที่คุณจะต้องอยู่กับมันไปอีกนาน ดังนั้น ก่อนที่จะสมัครหรือยื่นสินเชื่อกับที่ไหนก็ตาม คุณควรศึกษาข้อมูลทุกอย่างให้รอบคอบ จะได้ไม่ต้องมานั่งกุมขมับทีหลังค่ะ

หรือถ้าอยากเปรียบเทียบสินเชื่อรถยนต์ หรือ สินเชื่อบ้าน ก่อนตัดสินใจซื้อจริง ลอง เปรียบเทียบสินเชื่อ กับ rabbit finance สิคะ รับรองโดนใจแน่นอน


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon