รอยอาร์ค จุดสำคัญที่ต้องสังเกต สำหรับคนชอบรถมือสอง

posted: 1 ปีที่แล้ว
รอยอาร์ค จุดสำคัญที่ต้องสังเกต สำหรับคนชอบรถมือสอง

comments

ใครที่มีรถยนต์เป็นของตัวเอง หรือสนใจเรื่องเกี่ยวกับรถยนต์อาจได้ยินคำว่า ‘เม็ดรอยอาร์ค’ กันมาบ้าง แต่สำหรับคนที่ไม่คุ้นเคยเรื่องนี้ อาจสงสัยว่ามันคืออะไร และทำไมรถยนต์ทุกคันถึงต้องมี รอยอาร์ค และรอย Spot ที่เกิดจากการประกบโลหะ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน ยิ่งในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง เม็ดรอยอาร์คถือว่าสำคัญมาก เพราะเป็นตัวบ่งบอกถึงสภาพของรถคันนั้นๆ ว่าผ่านการชนหนักมาหรือไม่

รอยอารค์ คืออะไร?

เม็ดรอยอาร์ค คือรอยที่เกิดจากการเชื่อมประกอบชิ้นส่วนตัวถังรถยนต์ และรอย Spot ซึ่งเป็นขั้นตอนของการนำชิ้นส่วนต่างๆ ที่ผ่านการขึ้นรูป มาประกอบเข้าด้วยกัน โดยใช้เครื่องยิงไฟฟ้าเป็นตัวเชื่อมโลหะ ซึ่งเป็นเทคโนโลยีการเชื่อมที่ทันสมัย เพราะใช้หุ่นยนต์ในการประกอบ ซึ่งจะได้รอยเชื่อมที่สวยงาม มีระยะห่างและตำแหน่งจุดเชื่อมที่เหมือนกัน ทั้งฝั่งซ้ายและขวา

วิธีดูรอยอาร์ค ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง 

รถยนต์มือสอง แน่นอนว่าต้องผ่านการใช้งานมาแล้วไม่มากก็น้อย อาจจะมีการเฉี่ยวชน หรือมีรอยขีดข่วนต่างๆ  หรือที่แย่ที่สุด คือผ่านการชนมาแล้วอย่างหนัก หากรถที่ชนแค่เฉี่ยวๆ หรือชนเบาๆ ไม่ถึงจุดสำคัญ ผู้ซื้อคงพอรับได้ แต่ถ้าชนหนักมาคงไม่มีคนอยากเป็นเจ้าของ ดังนั้น การดู รอยอาร์ค ถือเป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่เราสามารถใช้ดูรถยนต์ที่ผ่านการชนหนัก เผื่อประกอบการตัดสินใจในการซื้อรถยนต์มือสองได้

โดยปกติแล้วรอยอาร์คจะพบได้ทั่วทั้งตัวถังของรถ ทั้งด้านหน้า ด้านหลัง ด้านซ้าย ด้านขวา วิธีดูก็ไม่ยาก สามารถดูตามจุดต่างๆ ได้ดังนี้

ด้านหน้า

ให้ดูที่ห้องเครื่อง จะพบว่าทั้งด้านซ้ายและด้านขวา จะต้องมีรอยอาร์ครอยนูน อยู่ในตำแหน่งที่ตรงกัน หากตรวจสอบแล้วพบว่าฝั่งไหนไม่มี แสดงว่าฝั่งนั้นผ่านการชนมา

หน้าหลัง

ให้เปิดฝากระโปรงหลัง วิธีดูเหมือนกับด้านหน้าเลย หากตรวจสอบแล้วพบว่าฝั่งไหนไม่มีรอยอาร์ครอยนูน แสดงว่าฝั่งนั้นผ่านการชนมา

ด้านข้าง

ให้ดูบริเวณขอบยางประตู โดยดึงขอบยางประตูออก แล้วดูรอยอาร์ค และรอย Spot ที่เกิดจากการประกบโลหะ 2 ชิ้นเข้าด้วยกัน หากเห็นเป็นรอยบุ๋มกลมๆ เป็นเม็ดๆ รอบทั้งขอบประตู แสดงว่ารถยังไม่ผ่านศึกหนัก ลองตรวจสอบให้ครบทั้ง 4 ประตู หากพบว่าฝั่งไหนไม่มีรอย แสดงว่าฝั่งนั้นผ่านการชนมาแล้ว

การซื้อรถมือสองไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด แต่ต้องรู้วิธีและรู้เคล็ดลับในการสังเกต เริ่มจากรู้จักสังเกตรอยอาร์ค และรอย Spot ตามตำแหน่งต่างๆ ที่เราบอกไปด้านบนก่อนเลยก็ได้ จะทำให้เราทราบว่ารถที่เราหมายตาผ่านการชนหนักๆ มาบ้างหรือไม่ เพียงเท่านี้ก็ไม่ถูกหลอกแล้วล่ะ

สามารถติดตามอ่านข่าวสาร และเกร็ดความรู้ดีๆ ได้ที่ www.one2car.com เว็บไซต์สำหรับคนรักรถมือสอง ทั้งซื้อทั้งขายสามารถอ่านได้ทั้งนั้น!

ขอบคุณข้อมูลจาก : https://www.one2car.com


avatar
by >Choco-M<
Related stories
loading icon