ทำความเข้าใจกับ “คนเก็บตัว (Introversion)” พร้อมเช็กว่าใช่คุณหรือไม่?

posted: 1 year ago
ทำความเข้าใจกับ “คนเก็บตัว (Introversion)” พร้อมเช็กว่าใช่คุณหรือไม่?

comments

ตั้งแต่ระดับชั้นอนุบาลจนถึงมหาวิทยาลัย คุณครูและอาจารย์มักจะหากิจกรรมประกอบการเรียนให้เราได้แสดงออกทางความคิด การกระทำ หรือคำพูด เพื่อเป็นการส่งเสริมให้นักเรียนทุกคนมีความกล้าแสดงออก

ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอหน้าชั้นเรียน การเต้น การร้องเพลง หรือการเล่นเกม และแน่นอนว่าก็มีหลายคนที่ไม่กล้าออกไปร่วมกิจกรรมด้วย ทำให้ถูกมองว่าเป็น “คนขี้อาย”

การตัดสินบุคคลที่ไม่มีความกล้าแสดงออก และ ไม่ชอบการเข้าสังคมว่าเป็นคนขี้อาย อาจจะไม่ถูกต้องเลยเสียทีเดียว เพราะจริงๆ แล้วบุคคลที่มีบุคลิกลักษณะข้างต้นอาจจะเป็นบุคคลที่จัดอยู่ในประเภท “คนเก็บตัว” ก็เป็นได้ ว่าแต่คนเก็บตัวคืออะไร ? และมีลักษณะอย่างไรบ้างนั้น ? เรามาติดตามไปพร้อมๆ กันเลยค่ะ


การเข้าสังคม

“คนเก็บตัว” มีบุคลิกลักษณะเป็นอย่างไร?

“คนเก็บตัว” (Introversion) หรือ “บุคคลประเภท I” คือ บุคคลที่ชื่นชอบการอยู่คนเดียว ชอบเก็บตัว ไม่ชอบการเข้าสังคม มักใช้เวลาครุ่นคิดถึงสิ่งต่างๆ และมีพื้นที่ส่วนตัวมากกว่าบุคคลทั่วไป

อีกทั้ง เป็นคนพูดน้อยมาก และจะรู้สึกอัดอัดหากต้องอยู่ท่ามกลางฝูงชน จึงเป็นเรื่องยากมากที่เราจะเข้าไปทำความรู้จัก หรือการเข้าถึงบุคคลประเภท I ด้วยลักษณะบุคลิกของคนเก็บตัว ทำให้ใครหลายคนมองว่า

  • บุคคลประเภท I เป็น คนเฉื่อยชา
  • เพิกเฉยต่อสิ่งรอบข้าง
  • เข้าใจยาก
  • ที่สำคัญคือไม่เป็นมิตร ไม่น่าคบหาด้วย

นอกจากนี้หลายคนยังเข้าใจผิดอีกว่า คนเก็บตัวไม่สามารถมี ความสุขในชีวิต ได้ เพราะไม่มีการเข้าสังคม ไม่มีเพื่อน และไม่ออกไปหาเพื่อนใหม่ๆ และไม่ความคิดสร้างสรรค์

แต่ในความเป็นจริงแล้ว บุคคลประเภท I ถือว่ามีความคิดสร้างสรรค์ เพราะจะได้รับพลังงานหรือถูกกระตุ้นด้วยการอยู่คนเดียว และอาจจะมีความคิดสร้างสรรค์มากกว่าบุคคลประเภท E ด้วยซ้ำ

โดยบุคคลประเภท E หรือ Extraversion หมายถึงบุคคลที่ชื่นชอบการเข้าสังคม ซึ่งมีลักษณะบุคลิกตรงข้ามกับบุคคลประเภท I เกือบทุกประการเลยล่ะค่ะ 


 

การเข้าสังคม

มาเช็กกันว่าคุณใช่ “คนเก็บตัว” หรือไม่?

มาถึงขั้นตอนที่ใครหลายคนตั้งตารอกันอยู่ นั่นคือการดูกันว่าบุคลิกลักษณะของ “คนเก็บตัว” เป็นอย่างไรบ้าง ? และตรงกันสิ่งที่คุณเป็นอยู่หรือไม่?

1. ใช้เวลานั่งครุ่นคิดอยู่กับตัวเอง

หากคุณใช้เวลาครุ่นคิดอยู่กับตัวเอง มากกว่าจะไปพบปะคนอื่น เพราะมีความรู้สึกว่า มักได้ความคิดดีๆ มากจากการนั่งคิดอะไรอยู่คนเดียว หรือไปขอความคิดเห็นจากคนอื่น นั่นเรียกว่า “โลกส่วนตัวสูง” แต่คุณอาจะเข้าข่ายคนเก็บตัวแล้วก็ได้ค่ะ

2. คิดก่อนพูด

นอกจากชอบคิดคนเดียว และไม่ชอบการเข้าสังคมแล้ว บุคคลประเภท I มักจะคิดก่อนพูดเสมอ แต่ไม่เพียงเท่านั้นคุณยังใช้เวลาคิดมากกว่าบุคคลทั่วไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นประโยคทักทายธรรมดา หรือการตอบคำถามง่ายๆ อย่างเช่น “คุณสบายดีหรือเปล่า ?”

3. มองดูเป็นคนยากที่จะเข้าหาหรือทำความรู้จัก

หลายคนไม่ค่อยกล้าที่จะเข้าหาหรือทำความรู้จักคุณ เพราะคิดว่าคุณเป็นคนเข้าใจได้ยาก และไม่อยากทำความรู้จักกับใคร ที่เป็นเช่นนี้เนื่องจากบุคลิกการชอบเก็บตัวอยู่คนเดียว ไม่ชอบการเข้าสังคมของคุณนั่นเอง จึงทำให้ใครไม่ค่อยกล้าเข้าหา


การเข้าสังคม

4. ชอบทำงานคนเดียว

คุณจะชอบทำงานคนเดียวเป็นอย่างมาก และจะรู้สึกไม่ค่อยอย่างทำงานเท่าไรนัก ถ้าหากได้ทำงานเป็นทีม เพราะคุณไม่ชอบการเข้าสังคม และรู้สึกว่าการได้คิดอยู่คนเดียวจะทำให้มีความสุขมากกว่าต้องไปโต้เถียงหรือแสดงความคิดเห็นต่อหน้ากลุ่มคน

5. มีเพื่อนสนิทแค่ไม่กี่คน

เนื่องจากคุณไม่ชอบออกไปพบปะผู้คน ไม่ชอบการเข้าสังคมจึงทำให้คุณมีเพื่อนสนิทเพียงไม่กี่คน แต่บอกได้เลยว่า แม้จะมีเพื่อนน้อยแต่ก็ไม่ทำให้คุณเหงาได้เลย เพราะคุณมักจะนัดพบปะกับเพื่อนสนิทอยู่เป็นประจำ และถึงเพื่อนจะน้อยแต่ก็คับแน่นไปด้วยคุณภาพนะจ๊ะ

6. คิดตรึกตรองก่อนที่จะตัดสินใจ

นอกจากคุณจะเป็นคิดก่อนพูดแล้ว คุณยังเป็นพวกชอบคิดตรึกตรองก่อนที่จะตัดสินใจอีกด้วย นับได้ว่าคุณค่อนข้างเป็นคนที่จะคิดมากพอสมควร


 

การเข้าสังคม

7. ชอบอะไรที่ลึกซึ้งมากกว่าที่จะกว้างขวาง

คุณเป็นคนที่เลือกคุณภาพมากกว่าจำนวน อย่างเช่น การเลือกคบเพื่อนที่ไม่เน้นจำนวน เพราะคุณเชื่อว่าการมีเพื่อนเยอะๆ ก็คงเทียบไม่ได้กับการมีเพื่อนที่จริงใจและรักเราจริง

8. ชอบสิ่งที่คาดการณ์ได้

คุณไม่ชอบสิ่งที่คาดเดาไม่ได้ หรือความตื่นเต้นต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเซอร์ไพร์สในทุกรูปแบบ อย่างเช่น งานวันเกิดของคุณเอง หนำซ้ำคุณยังพยายามหลบเลี่ยงหากรู้ว่า เพื่อนของคุณกำลังจะเซอร์ไพรส์วันเกิดให้คุณ

9. เป็นผู้ฟังที่ดี

คุณมักจะชอบฟังมากกว่าการพูด เพราะคุณคิดว่าไม่จำเป็นที่จะต้องออกความคิดเห็นกับเรื่องที่ไม่ได้สนใจ หรือกับบุคคลที่ไม่ได้สนิทสนมด้วย แต่ถึงอย่างนั้นคุณก็แอบคิดและแสดงความคิดเห็นในใจ กับเรื่องที่กำลังถกเถียงในวงสนทนาอยู่

10. สนใจในเรื่องของตนเอง ชอบเก็บอะไรไว้กับตัว

นอกจากเพื่อนสนิทแล้ว เชื่อได้เลยว่า ไม่มีใครบนโลกนี้ที่จะรู้ว่า คุณชอบอะไร หรือไม่ชอบอะไร เพราะคุณมักจะเก็บเรื่องที่สนใจไว้เป็นความลับ เพราะคุณไม่เห็นประโยชน์ที่ต้องไปป่าวประกาศบอกใครต่อใครว่า คุณชอบหรือไม่ชอบอะไร เพราะสุดท้ายแล้วคนที่แคร์คุณจริงๆ ก็มีเพียงเพื่อนสนิท หรือครอบครัวคุณเท่านั้น

นอกจากนี้คุณสามารถตรวจสอบตัวเองว่า คุณเป็นบุคคลประเภท I (Introversion) หรือ E (Extraversion) ได้จากการ ทำแบบทดสอบภาษาอังกฤษ ของ ซูซาน เคน หรือเจ้าของหนังสือชื่อดังอย่าง Quiet: The Power of Introverts in a World that Can’t Stop Talking ได้ที่เว็บไซต์ www.quietrev.com 

เราคงเห็นแล้วบุคคลที่ชอบเก็บตัว และไม่ชอบการเข้าสังคม ไม่ได้เป็นคนที่ มีปัญหาสุขภาพทางจิต หรือไม่น่าคบหา เพียงแค่มีความชื่นชอบที่แตกต่างอย่างการชอบอยู่คนเดียวเท่านั้น หากแค่คุณเปิดใจและยอมรับความแตกต่างเหล่านี้ได้ คุณก็จะไม่เห็นว่า “คนเก็บตัว” แตกต่างและแปลกแยกจากสังคมอีกต่อไป


avatar
by wacheese

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon