BTS – กลุ่มซีพี มั่นใจเต็ม 100 ชนะการประมูลไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน

posted: 9 months ago
BTS – กลุ่มซีพี มั่นใจเต็ม 100 ชนะการประมูลไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน

comments
  • ยักษ์ใหญ่ BTS – CP รอผลการประมูลรถไฟฟ้าไฮสปีด เชื่อมสนามบินดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา ในช่วงมกราคม 2562 ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เปิดให้ยื่นซองประมูลไปแล้วเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา
  • BTS เปิดเผยว่า งานเดินรถไฟฟ้าทำให้บริษัทมีความชำนาญในเชิงเทคนิค ส่วนด้านการบริหารจัดการ ก็พร้อมเดินหน้าแก้ปัญหาผู้โดยสารทั้งการเพิ่มคุณภาพบริการและจัดซื้อรถเพิ่ม

BTS – กลุ่มซีพี ลงประมูลไฮสปีดเชื่อม 3 สนามบิน

ใกล้เข้ามาทุกทีกับการรู้ผลประมูลรถไฟฟ้าความเร็วสูง หรือ รถไฟฟ้าไฮสปีด เชื่อม 3 สนามบิน คือ สนามบินดอนเมือง – สุวรรณภูมิ – อู่ตะเภา ในช่วงมกราคมปีหน้านี้ (2562) ตามที่การรถไฟแห่งประเทศไทย ได้เปิดให้ยื่นซองประมูลไปแล้วเมื่อวันที่ 12 พ.ย. ที่ผ่านมา โดยมีจำนวน 2 ราย ที่เข้ายื่นซองประมูลในคร้ังนี้ และ 1 ใน 2 รายนี้มี กิจการร่วมค้า บีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) (ประเทศไทย) หรือ BTS , บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) STEC , บริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH เข้าร่วมประมูลด้วย

รถไฟฟ้าไฮสปีด

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการ บริษัทบีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้ง จำกัด ผู้อำนวยการใหญ่ ของบริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) หรือ บีทีเอส เปิดเผยว่า มีความมั่นใจเต็ม 100 ที่จะชนะการประมูลในการยื่นซอง เนื่องจากบริษัทมีพันธมิตรที่เป็นบริษัทรับเหมาก่อสร้างขนาดใหญ่ชั้นนำ ทั้ง STEC ซึ่งมีประสบการณ์ในการก่อสร้างรวมทั้งบีเอ็มก็มีประสบการณ์ในการเดินรถมายาวนาน และหากบริษัทชนะการประมูล เชื่อว่าจะมีพันธมิตรเพิ่มเติมอีกหลายกลุ่ม ส่วนระบบรถที่บริษัทที่นำเสนอในการประมูลครั้งนี้มีหลายโมเดลจากผู้ผลิตรวม 4 ชาติทั้งเอเชียและยุโรป

ด้านนายภาคภูมิ ศรีชำนิ กรรมการผู้จัดการ STEC กล่าวว่าบริษัทมีความมั่นใจในเรื่องการก่อสร้างมาก แม้ว่าจะมีระยะเวลาก่อสร้างในโครงการ จะจำกัดแค่ 5 ปี จากการก่อสร้างรางระยะทางยาวกว่า 100 กิโลเมตร แต่บริษัทมั่นใจว่าทำได้เนื่องจากโครงการก่อสร้างรถไฟฟ้าสีชมพูและสีเหลืองมีระยะเวลาก่อสร้างเพียง 3 ปี บริษัทก็สามารถดำเนินการได้ จึงคาดว่าการก่อสร้างในโครงการนี้จะไม่มีปัญหา

อย่างไรก็ตามขณะนี้บริษัทได้เจรจากับผู้รับเหมารายกลางไว้หลายบริษัท เพื่อให้เข้ามารับงานก่อสร้างตามเป้าหมายที่กำหนด โดยกิจการร่วมค้าบีเอสอาร์ (BSR Joint Venture) ที่ประกอบด้วย บริษัท บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ถือหุ้น 60% บริษัท ซิโน-ไทย เอ็นจีเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ STEC ถือหุ้น 20% และบริษัท ผลิตไฟฟ้าราชบุรีโฮลดิ้ง จำกัด (มหาชน) หรือ RATCH ถือหุ้น 20%

รถไฟฟ้าไฮสปีด

ก่อนหน้าที่จะมีการยื่นซองประมูลนั้น นายคีรี กาญจนพาสน์ ประธานกรรมการ บริษัท บีทีเอส กรุ๊ปโฮลดิ้งส์ จำกัด (มหาชน) หรือ BTS ได้เปิดเผยว่า สำหรับโครงการรถไฟความเร็วสูงเชื่อมสามสนามบินอีอีซี วงเงิน 2.15 แสนล้านบาทนั้นถือว่าเป็นโครงการที่ไม่หมูเมื่อดูจากตัวเลขในเอกสารเงื่อนไขการประกวดราคา(ทีโออาร์) ทั้งนี้มีคำถามหลักอยู่สองเรื่อง ได้แก่
1.แนวทางการต่อรองเงื่อนไขในทีโออาร์หากไม่สามารถทำตามได้ทั้งหมด
2.การชำระเงินค่าเช่าพื้นที่เชิงพาณิชย์บริเวณมักกะสันและศรีราชานั้นสามารถจ่ายเป็นเงินก้อนเดียวได้หรือไม่จากเดิมที่กำหนดให้ทยอยจ่ายตามระยะเวลาอายุสัมปทาน 50 ปี

เนื่องจากเกรงว่าจะกระทบต่อแผนลงทุนธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในพื้นที่ ซึ่งบริเวณมักกะสันมีความเหมาะสมจะพัฒนาเป็นคอนโดที่พักอาศัย อาคารสำนักงาน และอสังหาริมทรัพย์แบบผสมผสาน (Mixed-use)

อย่างไรก็ตามตนเชื่อว่าประสบการณ์ด้านงานเดินรถไฟฟ้าจะทำให้มีความได้เปรียบในการประมูลและยื่นข้อเสนอเชิงเทคนิค ส่วนด้านการบริหารจัดการแอร์พอร์ตลิงก์นั้นยืนยันว่าหากบีทีเอสมีความพร้อมเข้าบริหารได้ทันทีหากเป็นผู้ชนะโครงการ พร้อมเดินหน้าแก้ปัญหาผู้โดยสารทั้งการเพิ่มคุณภาพบริการและจัดซื้อรถเพิ่ม

สำหรับเป้าหมายของบีทีเอสนั้นตั้งไว้ว่ารายได้และกำไรต้องเติบโตเฉลี่ย 25% ตลอด 5 ปีนับจากนี้ หลังจากที่ปริมาณผู้โดยสารเติบโตอย่างต่อเนื่อง ปัจจุบันรายได้จากรถฟ้ามีสัดส่วนราว 65% ของทั้งหมด แต่ทั้งนี้ได้ตั้งเป้าว่าจะเพิ่มรายได้ในบริษัทลูกอย่าง บริษัท วีจีไอ โกลบอล มีเดีย จำกัด (มหาชน) หรือ VGI ให้มีสัดส่วนรายได้เป็น 50% ของทั้งหมด ปัจจุบันดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับสื่อโฆษณา ระบบชำระเงินอิเล็กทรอนิกส์ (E-Payment) และบิ๊กดาต้า

รถไฟฟ้าไฮสปีด สนามบิน

ไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบินได้เพิ่มเติมพื้นที่อีอีซี

สำหรับไฮสปีดเทรน เชื่อม 3 สนามบินได้เพิ่มเติมพื้นที่อีอีซี ตลอดสองข้างทางเริ่มดอนเมืองสุดเขต กทม. 60 กม.-2,400 ไร่ คลุมมักกะสัน โดยเริ่มตั้งแต่สถานีดอนเมืองถึงสุดเขตกรุงเทพฯ และรวมถึงสถานีสุวรรณภูมิที่มีระยะทางยาว 60 กิโลเมตร พื้นที่ 2,400 ไร่ ประกอบด้วย

1.พื้นที่แนวเขตทางรถไฟของโครงการ ตั้งแต่สถานีดอนเมืองถึงสถานีสุวรรณภูมิ ระยะทาง 60 กม. (ความกว้างของเขตทางรถไฟ 40-80 เมตร)
2.พื้นที่สถานีกลางบางซื่อ (เฉพาะในส่วนชานชาลาและรางที่เกี่ยวเนื่องกับโครงการ)
3.พื้นที่สถานีมักกะสัน (28 ไร่)
4.พื้นที่บริเวณสถานีมักกะสันเพื่อใช้ในการสนับสนุนบริการรถไฟและบริการผู้โดยสารและการดำเนินกิจการทางพาณิชย์ (150 ไร่) และ
5.พื้นที่สถานีสุวรรณภูมิ

ทั้งนี้ ไฮสปีดเทรนเชื่อม 3 สนามบิน ได้แก่ สนามบินดอนเมือง สุวรรณภูมิ และอู่ตะเภา ระยะทาง 220 กิโลเมตร 5 สถานี ประกอบด้วย ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ศรีราชา พัทยาและอู่ตะเภา อัตราความเร็ว 250 กม./ชั่วโมง ใช้เวลาเดินทางจากสนามบินอู่ตะเภาเข้ากรุงเทพฯ ภายในเวลา 45 นาที ให้เอกชนร่วมลงทุนรูปแบบ PPP Net Cost ระยะเวลา 50 ปี

โดยอัตราค่าโดยสาร จากมักกะสัน-พัทยา 270 บาท และจากมักกะสัน-อู่ตะเภา 330 บาท เปิดพื้นที่การพัฒนา 3 จังหวัด ในพื้นที่ระเบียงเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ได้แก่ จังหวัดชลบุรี ฉะเชิงเทราและระยอง

 

ขอบคุณข้อมูล กระทรวงคมนาคม , การรถไฟแห่งประเทศไทย , ไทยโพสต์, ประชาชาติธุรกิจ


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon