คำถามคาใจ! รถอายุเกิน 10 ปี รีไฟแนนซ์รถ ได้ไหมนะ?

posted: 4 เดือนที่แล้ว
คำถามคาใจ! รถอายุเกิน 10 ปี รีไฟแนนซ์รถ ได้ไหมนะ?

comments

เคยได้ยินแต่รถผ่อนหมดทำรีไฟแนนซ์ได้ แต่ถ้ารถที่บ้านมีอายุเก่าแก่ 10 ปี 20 ปี จะสามารถนำไปรีไฟแนนซ์ได้อยู่หรือเปล่า? วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาให้คุณแล้ว

อยากรีไฟแนนซ์รถ

รถอายุเกิน 10 ปี ยังรีไฟแนนซ์ได้ไหมนะ?

ทำความเข้าใจ ‘การรีไฟแนนซ์รถ’ กันก่อน

การรีไฟแนนซ์ คือ การกู้ยืมเงินสินเชื่อก้อนใหม่จากสถาบันการเงินเพื่อนำมาชำระหนี้ของสินเชื่อก้อนเดิมให้หมด เพื่อที่จะย้ายไปผ่อนสินเชื่อใหม่ที่เหมาะสมกับความสามารถในการชำระหนี้ของผู้กู้มากกว่า ในกรณีนี้ที่เป็นการรีไฟแนนซ์รถยนต์ ก็คือการทำเพื่อลดดอกเบี้ยต่าง ๆ ที่ต้องจ่ายในการผ่อนชำระค่างวด

โดยการรีไฟแนนซ์นั้น นอกจากจะเป็นขั้นตอนในการช่วยลดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายลง ยังช่วยให้คุณมีเงินส่วนต่างไว้ใช้จ่ายอีกด้วย จึงเป็นทางเลือกในการหาเงินสดที่ดีสำหรับคนมีรถ

และข้อดีอีกอย่างของการรีไฟแนนซ์รถยนต์ คือ ดอกเบี้ยนั้นถูกกว่าเมื่อเทียบกับสินเชื่อบัตรกดเงินสด หรือบัตรเครดิต โดยดอกเบี้ยของการรีไฟแนนซ์รถยนต์จะอยู่ที่ประมาณ 3–5 % ในขณะที่ดอกเบี้ยของบัตรเครดิตอยู่ที่ประมาณ 20% เลยทีเดียว

ซื้อรถ ประกันรถยนต์

แล้วรถยนต์เก่า 10 ปี ยังรีไฟแนนซ์ได้ไหม ?

เรื่องนี้ต้องดูนโยบายการรีไฟแนนซ์ของแต่ละสถาบันการเงินด้วย แต่โดยทั่ว ๆ ไป รถยนต์ที่รีไฟแนนซ์ไม่ได้ หรืออาจจะรีไฟแนนซ์ได้แต่วงเงินอนุมัติค่อนข้างน้อย มักเป็นรถที่อายุเกิน 16 ปี ขึ้นไป และยี่ห้อ หรือรุ่นของรถยนต์ ไม่ได้รับความนิยมในปัจจุบัน ก็ส่งผลถึงการอนุมัติสินเชื่อจากสถาบันการเงินอีกด้วย

เพราะฉะนั้น รถยนต์ที่มีอายุ 10 ปี ยังสามารถรีไฟแนนซ์ได้อยู่ แต่จะได้วงเงินมากน้อยแค่ไหน ต้องดูอีกหลาย ๆ ปัจจัยประกอบในการพิจารณา

ปัจจัยที่ทางสถาบันการเงินให้ความสำคัญมีหลากหลาย ไม่ว่าจะเป็น

  • รุ่นของรถยนต์ที่อยากรีไฟแนนซ์ ถ้ายังเป็นรุ่นที่ตลาดต้องการและคนยังให้ความสนใจ ก็มีผลให้ได้วงเงินสูง ยิ่งเป็นรถตลาดก็มีโอกาสได้วงเงินสูงกว่ารถเฉพาะรุ่นที่วางขายค่อนข้างยาก
  • สภาพรถยนต์ของคุณยังดีหรือไม่ ยังสามารถใช้งานได้ตามปกติ และสมบูรณ์ดีแค่ไหน ไม่ว่าจะเป็นสภาพตัวถังรถ เครื่องยนต์ อะไหล่ รวมทั้งการขับขี่ในเส้นทางที่หลากหลาย
  • อายุการใช้งานของรถก็มีผลต่อวงเงินสินเชื่อ เพราะยิ่งรถอายุมากขึ้น การเสื่อมสภาพก็มีมากขึ้น และถ้าคุณมีประวัติการใช้รถอย่างหนักหน่วง ก็มีผลต่อการพิจารณาเช่นกัน
  • เช็กเครดิตเจ้าของรถยนต์ว่ามีหนี้สินคงค้างหรือไม่ รวมทั้งพิจารณาฐานเงินเดือน บัญชีเงินฝาก เพื่อพิจารณาว่าคุณสามารถผ่อนชำระหนี้สินทั้งหมดได้หรือไม่

ดังนั้น ถ้าอยากจะรีไฟแนนซ์ให้คุ้มค่า ควรเช็กเงินก้อนที่ได้จากการรีไฟแนนซ์เสียก่อน ลองประเมินคร่าว ๆ ว่าคุ้มค่าหรือไม่ เพราะถ้ารีไฟแนนซ์แล้วดอกเบี้ยไม่ลด ลำบากในการผ่อนจ่ายมากกว่าเดิม เราก็ไม่แนะนำให้คุณรีไฟแนนซ์นะคะ

รีไฟแนนซ์รถ ที่ไหนดี

รีไฟแนนซ์กับ ธนาคารเดิม VS ธนาคารใหม่ 

สำหรับใครที่เช็กชัวร์แล้วว่าการรีไฟแนนซ์รถยนต์นั้นคุ้มค่าชัวร์ สิ่งที่คุณต้องตัดสินใจต่อไปคือการเลือกสถาบันการเงินที่จะนำรถไปรีไฟแนนซ์ ซึ่งปัจจุบันก็มีสินเชื่อรีไฟแนนซ์รถยนต์ให้เลือกจากหลาย ๆ สถาบันการเงินชั้นนำ ว่าแต่การรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิมหรือเลือกธนาคารใหม่คุ้มกว่ากันนะ

โดยการรีไฟแนนซ์กับธนาคารใหม่ จะมีข้อดีที่ดอกเบี้ยมีโอกาสถูกกว่าธนาคารเดิม บางแห่งเปิดโอกาสให้คุณยื่นกู้ได้ง่ายขึ้น มีเงื่อนไขที่ดีกว่า แต่ก็มีข้อเสียตรงที่หลังจากย้ายธนาคารจะต้องเสียค่าโอนเล่ม รวมทั้งค่าตรวจสภาพรถยนต์ และค่าอากรแสตมป์ ซึ่งก็เป็นค่าใช้จ่ายจุกจิกที่เพิ่มขึ้น

ส่วนการรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิมนั้นจะมีโอกาสอนุมัติให้ง่ายกว่าที่ใหม่ ยิ่งคุณมีประวัติในการผ่อนชำระดี ไม่เคยผิดนัด หรือหนีหนี้ แถมการรีไฟแนนซ์กับธนาคารเดิมยังช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย เพราะไม่ต้องเสียค่าจุกจิกในการโอนย้ายกรรมสิทธิ์อีกด้วย

แต่สุดท้าย คุณต้องพิจารณาสินเชื่อรีไฟแนนซ์ของธนาคารต่าง ๆ จากวงเงินอนุมัติ ดอกเบี้ย และระยะเวลาในการผ่อนชำระ ที่ช่วยลดภาระทางการเงินและช่วยเพิ่มสภาพคล่องได้ดีที่สุด

ข้อดี รีไฟแนนซ์รถ

จำเป็นต้องมีคนค้ำประกันหรือไม่?

การรีไฟแนนซ์รถส่วนใหญ่ไม่จำเป็นต้องมีบุคคลค้ำประกัน เนื่องจากรถยนต์คือสินทรัพย์ที่ใช้ค้ำประกันได้อยู่แล้ว แต่สถาบันการเงินบางแห่งอาจต้องการบุคคลค้ำประกันเพื่อการันตีว่าลูกหนี้ของตนจะไม่ผิดนัดชำระค่างวดตามที่ตกลงกันไว้

หากผู้กู้ไม่สามารถแสดงหลักฐานให้ทางสถาบันการเงินมั่นใจว่ามีรายได้เพียงพอและมีวินัยในการชำระเงินตามสัญญา เช่น ค้างชำระหนี้บัตรเครดิต หรือมีรายได้น้อย ทางสถาบันการเงินก็อาจจะไม่มั่นใจ และต้องขอหลักฐานอื่น ๆ เพิ่มเติม เช่น ผู้ค้ำประกัน หรือหลักทรัพย์ที่เหมาะสมกับวงเงิน

โดยผู้ค้ำจะต้องมีคุณสมบัติตามเกณฑ์ที่กำหนดไว้ เช่น มีฐานเงินเดือนเยอะเป็น 2 เท่าของค่างวด มีที่อยู่ชัดเจนและควรจะเป็นเจ้าของบ้านตามทะเบียนบ้าน ฯลฯ 


และสำหรับใครที่อยากจะรีไฟแนนซ์รถยนต์ หรืออยากได้สินเชื่อรถแลกเงินดี ๆ ก็ลองเข้ามาเปรียบเทียบสินเชื่อจากหลาย ๆ สถาบันการเงินชั้นนำ ที่ rabbit finance เว็บไซต์ที่ให้บริการทางการเงินและยังมีสิทธิประโยชน์สุดคุ้มมอบให้คุณอีกด้วย


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon