ดูแลรถยนต์อย่างไร ให้ห่างไกลจากเหตุไฟไหม้รถยนต์

posted: 2 years ago
ดูแลรถยนต์อย่างไร ให้ห่างไกลจากเหตุไฟไหม้รถยนต์

comments

ว่าด้วยเรื่องประกันภัยรถยนต์เป็นเรื่องที่เราทุกคนล้วนให้ความสำคัญ การทำประกันภัยรถยนต์ในแต่ละครั้งเราก็มักจะเลือกประกันภัยรถยนต์ที่ดีที่สุดให้แก่รถยนต์ของเราเอง ไม่ว่าประกันภัยรถยนต์ที่คุณทำนั้น เป็นประกันภัยรถยนต์ชั้น1 หรือประกันภัยรถยนต์ประเภทใดก็ตาม
ในปัจจุบันบริษัทประกันภัยรถยนต์หลายแห่งได้มีการขยายความคุ้มครองให้ ประกันภัยรถยนต์บางประเภทให้ความคุ้มครองในกรณีที่เกิดไฟไหม้รถยนต์ด้วย แต่แม้ว่าประกันภัยรถยนต์จะให้ความคุ้มครองต่อความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่การรู้จักดูแลตัวเองในขณะที่รถยนต์เกิดไฟไหม้ก็ถือเป็นเรื่องที่เราต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกันค่ะ

 

 

วิธีป้องกันไม่ให้เกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์

 

1.ตรวจเช็คสภาพรถยนต์ให้มีสภาพพร้อมใช้งานอย่างสม่ำเสมอ

 

 

  • สังเกตและเติมน้ำในหม้อน้ำให้อยู่ในระดับที่กำหนด
  • ตรวจดูท่อน้ำมันเชื้อเพลิง โดยท่อน้ำมันเชื้อเพลิงจะต้องไม่มีรอยรั่ว ไม่มีเศษวัสดุติดในหม้อน้ำและท่อยาง
  • เช็คสภาพสายพานให้มีความตึงในค่าที่กำหนด
  • เช็คสภาพใต้ท้องรถ หากพบว่ามีร่องรอยน้ำมันหยด ต้องรีบแก้ไขทันที

 

การตรวจเช็คสภาพรถยนต์นั้น หากคุณไม่สามารถดำเนินการได้ด้วยตัวเอง เราแนะนำให้คุณนำรถเข้าเช็คกับอู่ที่ไว้ใจได้ หรืออู่หรือศูนย์ซ่อมที่อยู่ในเครือบริษัทประกันภัยรถยนต์ของคุณก็ได้เช่นกันค่ะ

 

2.วางขวดน้ำหรือถังดับเพลิงไว้ข้างคนขับ

 

จัดเตรียมขวดบรรจุน้ำหรือถังดับเพลิงเคมีไว้ด้านข้างคนขับ หรือจัดวางในตำแหน่งที่สามารถหยิบได้ง่าย เพราะหากเกิดเหตุไฟไหม้รถยนต์ขึ้น จะสามารถใช้งานได้ทันที

 

 รถยนต์ไฟไหม้

 

3.หมั่นสังเกตมาตรวัดระดับความร้อนเครื่องยนต์

 

ระหว่างที่กำลังขับรถ ให้สังเกตสัญญาณเตือนมาตรวัดระดับความร้อนของเครื่องยนต์อยู่ตลอดเวลา  เพราะมาตรวัดระดับความร้อนจะช่วยเตือนหากน้ำในหม้อน้ำแห้ง เพราะหากน้ำในหม้อน้ำแห้ง จะส่งผลให้เครื่องยนต์ร้อนจัด จนเป็นสาเหตุให้เกิดไฟไหม้รถได้

 

4.ระวังอาการกระตุกเมื่อสตาร์ท

หากระหว่างการใช้รถ รถของคุณมีอาการกระตุกเมื่อสตาร์ทหรือในขณะขับขี่ ควรนำรถไปให้ช่างตรวจดูอย่างเร็วที่สุด  ทั้งนี้ก็เพราะสาเหตุดังกล่าวอาจจะมาจากเครื่องยนต์ทำงานขัดข้องหรือมีถังน้ำมันรั่ว ทำให้อากาศเข้าไปในตัวถังจนการเผาไหม้ไม่สมบูรณ์ ก่อให้เกิดไฟไหม้รถได้

 

5.ได้กลิ่นไหม้ หรือเห็นควันให้หยุดรถทันที

 

ระหว่างที่ขับรถ  หากคุณได้กลิ่นไหม้ของยาง พลาสติก หรือมองเห็นควันหรือเปลวเพลิงที่ตัวรถ  ต้องหยุดรถทันที ห้ามฝืนขับต่อ เพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายกับตัวของคุณเอง และรถยนต์ได้

 

 


 

 ไฟไหม้รถยนต์

วิธีปฏิบัติตนเมื่อรถยนต์ไฟไหม้

 

ในกรณีที่คุณระมัดระวังแล้วแต่ยังเกิดเหตุไม่คาดฝันกับรถยนต์ของคุณอยู่ดีนั้น เรามีวิธีรับมือกับเหตุการณ์ไฟไหม้รถยนต์มาฝากค่ะ

 

ก่อนอื่นเลย คุณต้องรู้ว่าสาเหตุที่ทำให้รถยนต์ของเราเกิดไฟไหม้ หรือมีประกายไฟ หรือกลิ่นเหม็นไหม้ในขณะที่กำลังขับรถอยู่นั้น จะสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 กรณี ได้แก่

 

1.เกิดไฟไหม้เล็กน้อย

 

ในกรณีนี้เกิดขึ้นได้บ่อยสำหรับรถยนต์ที่มีการติดแก๊ส หากเกิดเหตุไฟไหม้ในขณะที่คุณกำลังชับรถอยู่สิ่งที่คุณควรทำคือตั้งสติให้ดี จากนั้นให้รีบปิดสวิตช์เพื่อตัดการทำงานของระบบแก๊ส จากนั้นให้ดับเครื่องยนต์ทันที และหากมีถังเคมีดับเพลิงก็ให้ฉีดพ่นบริเวณต้นเพลิง เพื่อระงับเหตุก่อน

 

ไฟไหม้รถยนต์

 

  • ไฟไหม้เล็กน้อยและมีเปลวไฟออกมาจากฝากระโปรงรถ

    ห้ามเพิ่งเปิดฝากระโปรงรถออกโดยเด็ดขาด เพราะการเปิดฝากระโปรงรถจะทำให้ไฟลุกลามมากขึ้น สิ่งที่คุณควรทำคือปลดสลักฝากระโปรง  และฉีดพ่นสารเคมีดับเพลิงผ่านทางช่องฝากระโปรงที่แง้มไว้  

 

 

เมื่อไฟเริ่มสงบ จึงค่อยๆเปิดฝากระโปรงขึ้น  โดยใช้ผ้ารองหรือสวมถุงมือ เนื่องจากฝากระโปรงมีความร้อนสูง หากเปิดได้แล้ว ควรฉีดพ่นสารเคมีดับเพลิงให้ทั่วห้องเครื่อง จนมั่นใจว่าไฟดับสนิท จากนั้นให้รีบถอดขั้วแบตเตอรี่ออก เพื่อป้องกันมิให้เปลวไฟปะทุขึ้นอีก

 

ไฟไหม้รถยนต์

2. ไฟไหม้ลุกลามอย่างรวดเร็ว  

 

อย่างแรกคือ คุณต้องตั้งสติ  รีบดับเครื่องยนต์แล้วลงจากรถ และออกห่างจากรถที่เกิดไฟไหม้ให้ได้มากและเร็วที่สุด ทั้งนี้เพื่อป้องกันรถระเบิด จากนั้นให้โทรศัพท์แจ้งเจ้าหน้าที่ดับเพลิงมาควบคุมเพลิงและแจ้งให้เจ้าหน้าที่ของบริษัทประกันภัยรถยนต์ให้รับทราบถึงเหตุที่เกิดขึ้นค่ะ

 

 

เพราะอุบัติเหตุเกิดขึ้นได้เสมอ แม้ว่าประกันภัยรถยนต์ที่เราทำอยู่นั้นจะให้ความคุ้มครองรถยนต์ของเราให้กรณีที่รถยนต์เกิดเหตุไฟไหม้ด้วย แต่การดูแลรักษารถยนต์ หมั่นตรวจสภาพรถยนต์ให้มีสภาพพร้อมใช้งานอยู่เสมอ เพื่อป้องกันอุบัติเหตุที่อาจจะเกิดขึ้นได้ รวมถึงเราเองก็ควรจะเรียนรู้วิธีการดูแลและปฏิบัติตนในกรณีที่เกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นไว้ เพื่อที่จะได้สามารถดูแลตัวเองให้ปลอดภัยได้นั่นเองค่ะ


avatar
by HamsterB

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon