เตือน!! เด็กไม่ควรนั่งข้างคนขับ แต่ควรนั่งคาร์ซีท

posted: 1 year ago
เตือน!! เด็กไม่ควรนั่งข้างคนขับ แต่ควรนั่งคาร์ซีท

comments

เป็นเรื่องธรรมดาสำหรับการนั่งรถไปไหนมาไหน แล้วต้องมีเด็กเล็กนั่งรถไปด้วย หากเป็นครอบครัวใหญ่ๆ คนที่นั่งหน้ารถไปด้วยเป็นผู้ใหญ่ แล้วคาดเข็มขัดนิรภัย แล้วดันเกิดอุบัติเหตุขึ้นมา ก็ยังมีความปลอดภัยรับรองอยู่

แต่ถ้าเกิดว่ามีเด็กเล็กนั่งตัก หรือนั่งข้างๆคนขับเป็นตุ๊กตาหน้ารถ แล้วเกิดอุบัติเหตุล่ะคะ ต้องเป็นปัญหาใหญ่มากๆ ดังนั้น เรามาดูวิธีพาเด็กเล็กนั่งไปในรถกันดีกว่า


คาร์ซีท

ทำไมเด็กไม่ควรนั่งตัก หรือนั่งคู่คนขับรถ

เห็นได้จากข่าวที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน เช่น เด็กตกรถ เด็กถูกถุงลมนิรภัยกระแทก หรืออื่นๆ อีกมาก ซึ่งอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นเป็นเพราะว่า มีเด็กนั่งหน้ารถที่ล่ะค่ะ ซึ่งอันตรายที่ยกตัวอย่างมาต่อไปนี้ สามารถเกิดขึ้นได้ถ้าเด็กนั่งตัก หรือนั่งข้างคนขับค่ะ

 • หากเกิดอุบัติเหตุ เด็กอาจได้รับแรงกระแทกอย่างรุนแรง
 • หากประตูรถปิดไม่สนิท อาจส่งผลให้เด็กร่วงหล่นลงมาจากรถได้
 • เมื่อเกิดอุบัติเหตุถุงลมนิรภัยจะทำงาน เด็กอาจถูกถุงลมนิรภัยกระแทก หรืออัดจนเสียชีวิตได้
 • อีกทั้งก็ไม่ควรให้เด็กนั่งตักผู้ใหญ่ด้วย เพราะเมื่อเกิดอุบัติเหตุนอกจากเด็กจะถูกกระแทกไปด้านหน้าแล้ว ผู้ใหญ่ที่นั่งไปด้วย อาจจะกระเด็นไปถูกเด็กซ้ำอีก

ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกันอันตรายให้ลูก หรือหลานที่เรารัก หากมีวิธีที่ป้องกันได้ ก็ควรที่จะทำนะคะ ซึ่งก็คือการป้องกันด้วยคาร์ซีทค่ะ


คาร์ซีท

ป้องกันด้วยคาร์ซีท

สำหรับคนไทยเราการใช้คาร์ซีทยังไม่เป็นที่นิยมนัก เพราะอาจจะยังไม่เห็นความสำคัญของการใช้คาร์ซีทเท่าที่ควรหรือบางคนอาจจะยังไม่รู้จักว่าคาร์ซีทคืออะไร เอาไว้ใช้ทำอะไรได้ แต่เพื่อลูกหลานที่เรารักแล้ว เอาเป็นว่าวันนี้เรามาทำความรู้จักคาร์ซีทกันเพิ่มขึ้นดีกว่า

คาร์ซีท คือ ที่นั่งติดรถยนต์สำหรับเด็ก เพื่อให้การนั่งในรถยนต์สำหรับเด็กเป็นเรื่องที่ปลอดภัย หากเกิดอุบัติเหตุฉุกเฉิน

การคาดเข็มขัดนิรภัยของผู้ใหญ่ ก็คือเครื่องมือป้องกันเวลารถยนต์ชนกัน คาร์ซีทก็คืออุปกรณ์ในทำนองเดียวกันค่ะ และมันถูกออกแบบมาเพื่อเด็กโดยเฉพาะ คาร์ซีทมีราคาแพงมาก หรือแพงน้อยหน่อย ก็ขึ้นอยู่กับประสิทธิภาพ ซึ่งมันปลอดภัยสำหรับเด็กจริงๆ ค่ะ

 

ประเภทของคาร์ซีท

คาร์ซีทไม่ได้มีแค่ยี่ห้อเดียว หรือมีขนาดเดียวราคาเดียว ก่อนที่จะซื้อคาร์ซีทก็ควรพิจารณาให้เหมาะสมกับลูกหลานของเราอย่างที่สุด

 1. คาร์ซีทแบบหันหน้าเข้าหาเบาะหลัง   

  แบบนี้เป็นคาร์ซีทที่เหมาะกับเด็กทารกหรือเล็ก ที่อายุไม่เกิน 1 -2 ปี

 2. คาร์ซีทแบบหันหน้าออกไปหน้ารถ   

  เหมาะสำหรับเด็กอายุ 2 -5 ปี สมควรที่จะให้เด็กนั่งตลอดจนกว่าจะโตพอ

 3. คาร์ซีทแบบที่นั่งเสริม

  เหมาะสำหรับเด็กโตที่อายุยังไม่ถึง 13 ปี เป็นเบาะที่มีที่นั่งเสริมขึ้นมาเพื่อให้เด็กใช้เข็มขัดนิรภัยในรถได้พอดีมากขึ้น มีทั้งแบบมีพนักพิงหลังและไม่มีพนักพิง


คาร์ซีท

การเลือกซื้อคาร์ซีทที่ดี

คาร์ซีทมีทั้งมือหนึ่งและมือสอง และขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป ไม่ได้มีรูปแบบ ขนาด และยี่ห้อเดียว แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรล่ะค่ะ ว่าแบบไหนจะดีสำหรับบุตรหลานของเรา การเลือกคาร์ซีทที่ดี  มีวิธีดังต่อไปนี้ค่ะ

 1. คาร์ซีทที่ดีคือคาร์ซีทที่มีขนาดพอดีกับรถ ขนาดตัว และอายุของเด็ก รวมถึงต้องได้รับการติดตั้งที่ถูกต้องด้วย
 2. ในการซื้อคาร์ซีทอย่าตัดสินใจเลือกจากราคาเพียงอย่างเดียวที่เห็นว่าถูก หรืออยู่ในช่วงลดราคาจึงซื้อมา
 3. คาร์ซีทมือสองไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะซื้อมาใช้ต่อ เพราะเราไม่สามารถรู้ได้เลยว่า ก่อนหน้านั้นคาร์ซีทที่เราซื้อเป็น คาร์ซีท ที่ผ่านการเกิดอุบัติเหตุมาหรือเปล่า และยังทนทาน แข็งแรงหรือเปล่า
 4. คาร์ซีทที่ดี ควรมีสลากบ่งบอกชื่อรุ่น รหัสรุ่นสินค้า วันที่ผลิตที่ชัดเจน รายละเอียดน้ำหนัก ส่วนสูง หรืออายุที่เด็กสามารถใช้ได้ รวมถึงตราสัญลักษณ์ที่ผ่านการรับรองมาตรฐานความปลอดภัย

 

ต่อจากนี้ไป ถ้าใครที่ยังให้เด็กนั่งตัก หรือนั่งข้างๆ คนขับอยู่ล่ะก็ เลิกเลยนะคะ เปลี่ยนไปนั่คาร์ซีทกันดีกว่า ติดตั้งให้ถูกวิธี ในตอนแรกเด็กอาจจะหงุดหงิด ก็ต้องให้เขานั่งให้ชินให้ได้ อาจจะหาวิธีหลอกล่ออะไรก็ได้ สักพักเดี๋ยวเด็กก็ชินเองค่ะ

ทางที่ดีซื้อคาร์ซีทมือหนึ่งจะดีกว่าถึงแม้ราคาจะแพงมากๆ แต่ถ้าเทียบกับอันตรายที่อาจเกิดขึ้น ประสิทธิภาพการทำงานของคาร์ซีทมือหนึ่ง ก็น่าจะช่วยเซฟความเสียหายได้มากกว่า ที่สำคัญซื้อมาแล้วก็เช็กวันหมอายุด้วยนะคะ เพราะคาร์ซีทก็เสื่อมสภาพไปตามกาลเวลาได้เหมือนกันค่ะ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon