6 พฤติกรรมบั่นทอนสุขภาพ มนุษย์เงินเดือน

posted: 1 year ago
3,625 views
6 พฤติกรรมบั่นทอนสุขภาพ มนุษย์เงินเดือน

comments

เมื่อย่างเข้าสู่วัยทำงาน กลายเป็น มนุษย์เงินเดือน ที่ทำงานหามรุ่งหามค่ำกันแล้ว หลายๆ คนคงสนุกกับงานจนลืม ดูแลสุขภาพของตัวเอง ยิ่งวัยหนุ่มสาวกำลังมีไฟ ร่างกายยังแข็งแรง แต่ก็มีพฤติกรรมที่ทำลายสุขภาพที่อย่าเผลอทำบ่อยๆ เชียวนะคะ


มนุษย์เงินเดือน

พฤติกรรมทำลายสุขภาพ มนุษย์เงินเดือน

ชีวิตการทำงานแต่ละวันเรียกได้ว่าต้องใช้พลังงานอย่างสูง จนบางครั้งเราก็ ละเลยการดูแลสุขภาพไปโดยไม่รู้ตัว ถ้าคุณคือมนุษย์เงินเดือน เราลองมาเช็กกันหน่อยดีกว่าว่าเผลอทำอะไรที่บั่นทอนสุขภาพไปบ้าง

มนุษย์เงินเดือน

  • ไม่ทานอาหารเช้า

การทำงานของมนุษย์เงินเดือนหรือเหล่าพนักงานออฟฟิศมักจะเริ่มต้นในช่วงเช้า ทำให้เราไม่มีเวลาในการทานอาหารเช้าด้วยความเร่งรีบหรืออะไรก็ตาม

แต่รู้ไหมคะว่า การไม่ทานอาหารเช้า จะทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดต่ำ ทำให้ร่างกายไม่สดชื่น ไม่กระปรี้กระเปร่า และมีสภาวะอาหารไปเลี้ยงสมองไม่เพียงพอ เสี่ยงต่อการเป็นโรคสมองเสื่อม

รวมถึง การทานอาหารไม่ตรงเวลา จะทำให้เสี่ยงเป็นโรคกระเพาะอาหารอักเสบ กรดไหลย้อน และโรคเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารอีกมากมาย แนะนำให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการรับประทานอาหารนะคะ

มนุษย์เงินเดือน อาหารเช้า

  • ทานอาหารไม่มีประโยชน์

การทานอาหารสำเร็จรูปบ่อยๆ แม้จะรวดเร็วทันใจ แต่อาหารเหล่านี้เป็นอาหารที่มีคุณค่าทางอาหารน้อยเมื่อเทียบกับอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆ รวมถึง การทานอาหารขยะต่างๆ แม้จะอร่อย แต่อาหารเหล่านี้ไม่มีประโยชน์ และทำให้เราน้ำหนักพุ่งพรวด

ลองปรับพฤติกรรมด้วยการทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ให้น้อยลง ลดอาหารที่มีรสชาติหวานจัด เค็มจัด และอาหารเพื่อสุขภาพมาทานบ้าง เพื่อให้ระบบย่อยทำงานได้ดีขึ้น


มนุษย์เงินเดือน

 

  • ไม่ออกกำลังกาย

หลายคนบอกว่าทำงานมาก็เหนื่อยแล้ว อยากจะนอนเอนกายสบายๆ ไม่อยากเหนื่อยกับการออกกำลังกายเลย แต่ การออกกำลังกาย ให้ประโยชน์กับร่างกายเรามากกว่าที่คิดนะคะ และยังช่วยให้ร่างกายเรามีภูมิต้านทาน ไม่ป่วยง่าย

ไม่ต้องถึงกับออกกำลังแบบหนักหน่วงก็ได้ค่ะ แค่ลุกขึ้นมาขยับร่างกายบ่อยๆ หรือ ทำท่ากายบริหารง่ายๆ ที่บ้าน ใช้เวลาแค่นิดเดียวก็โอเคแล้ว ตามสโลแกน “แค่ขยับเท่ากับออกกำลังกาย” ก็ถือว่าดีต่อร่างกายเราแล้วค่ะ

มนุษย์เงินเดือน คอมพิวเตอร์

 

  • ใช้ชีวิตกับจอคอมพิวเตอร์

การทำงานของมนุษย์เงินเดือนหลายคนต้องอยู่กับหน้าจอคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ไหนจะแสงจากจอโทรศัพท์อีก แสงเหล่านี้จะทำให้ดวงตาของเราเหนื่อยล้า มองภาพได้ไม่ชัดเจน และเกิดอาการปวดศีรษะตามมาได้

นอกจากแสงจะทำลายสุขภาพตาของเราแล้ว ยังทำลายสุขภาพผิวของเราอีกด้วย เพราะ รังสี UV จากจอคอมพิวเตอร์ จะทำให้ผิวเราหมองและเหี่ยวย่นเร็วขึ้น อย่าลืมทาครีมกันแดดมาสู้แสงจากจอด้วยนะคะ

นอกจากนี้ การนั่งจ้องจอคอมพิวเตอร์เป็นเวลา จะทำให้เกิดอาการปวดหลัง ปวดคอ เมื่อยเอว ซึ่งเป็น อาการออฟฟิศซินโดรม ที่หลายๆ คนเป็นกัน ยังไงก็อย่าลืมพักสายตาแล้วออกไปเดินยืดเส้นยืดสายกันบ้างนะคะ


มนุษย์เงินเดือน นอนดึก

  • นอนดึก

การนอนดึกตื่นเช้า เหมือนเป็นวงจรชีวิตของเหล่ามนุษย์เงินเดือนไปซะแล้ว อย่างที่ทราบกันค่ะว่า การนอนดึกทำให้สมองของเราพักผ่อนไม่เพียงพอ จึงทำงานได้ไม่เต็มที่ ไม่มีสมาธิหรือจดจ่อกับสิ่งที่ทำ ถ้าอดนอนมากๆ ก็จะทำให้เบลอ

ลองปรับเวลานอน ให้เร็วขึ้น และนอนให้ครบ 7-8 ชั่วโมง เพื่อให้ร่างกายและสมองได้พักผ่อนให้เต็มที่ ตื่นขึ้นมาจะได้สดชื่น พร้อมลุยงานในวันต่อไป

มนุษย์เงินเดือน บุหรี่

 

  • ดื่มเหล้า สูบบุหรี่

สำหรับข้อนี้คงไม่ต้องพูดอะไรมาก เพราะเชื่อว่าทุกคนทราบกันดีถึง โทษของสุราและบุหรี่ ที่จะทำให้เกิดโรคมะเร็งตับ มะเร็งปอด รวมถึงโรคร้ายแรงอีกมากมายที่เชื่อว่าไม่มีใครอยากเป็น

หากเป็นการดื่มในปาร์ตี้หรืองานพบปะสังสรรค์ นานๆ ครั้งก็พอได้อยู่นะคะ แต่ไม่ควรดื่มสุราหรือสูบบุหรี่ติดต่อกันเป็นเวลานาน เพื่อดูแลสุขภาพในระยะยาวจะดีกว่าค่ะ

และนี่ก็คือพฤติกรรมที่มนุษย์เงินเดือนอย่างเราๆ เผลอทำกันจนเคยชิน ยังไงก็พยายามลดพฤติกรรมเหล่านี้ลง เพื่อสุขภาพที่ดี และเพื่อให้เรามีร่างกายแข็งแรงห่างไกลโรคร้ายค่ะ


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon