พฤติกรรมยอดแย่ 10 ประการ ทำร้ายรถให้พังเร็วขึ้น

posted: 5 months ago
พฤติกรรมยอดแย่ 10 ประการ ทำร้ายรถให้พังเร็วขึ้น

comments

แน่นอนอยู่แล้วว่าการเดินทางด้วยรถยนต์ส่วนบุคคลนั้นย่อมสะดวกสบาย ไม่ว่าจะเดินทางใกล้หรือไกล รถยนต์ก็เป็นยานพาหนะที่สำคัญต่อการใช้ชีวิตประจำวัน ดังนั้นทุกคนที่ใช้รถต้องหมั่นตรวจเช็คสภาพรถให้พร้อมใช้งานอยู่เสมอ ซึ่งรู้ไหมคะว่าพฤติกรรมยอดแย่ ที่ส่งผลร้ายต่อรถยนต์ของคุณให้พังเร็วขึ้นนั้นเป็นอย่างไร?

วันนี้ Drivemate จะมาบอกทริคเล็กน้อยๆ ที่เหล่าคนรักรถห้ามทำพฤติกรรมเช่นนี้โดยเด็ดขาด ไม่เช่นนั้นรถยนต์สุดที่รักของคุณอาจเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

1.ไม่ดึงเบรกมือทุกครั้งที่จอดรถบนทางลาด

ทุกครั้งที่คุณจอดรถบนทางลาดแล้วไม่ดึงเบรกมือ อาจทำให้ระบบเกียร์ภายในรถยนต์ของคุณนั้นเสื่อมสภาพเร็ว เพราะเมื่อคุณจอดรถบนทางลาดก็ควรต้องใช้เบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P ทุกครั้งค่ะ เพราะถ้าไม่ดึงเบรกมือก่อนเข้าเกียร์ P สลักเกียร์หรือ   ตัวล็อกเฟืองขับหลัก (Parking Pawl) ซึ่งมีขนาดใหญ่ราวหัวแม่มือจะต้องรับภาระน้ำหนักรถทั้งคันเอาไว้ และทำให้ระบบเกียร์เสื่อมสภาพจนต้องส่งซ่อม

 

 

 2.ปล่อยให้น้ำมันในถังอยู่ในระดับต่ำอยู่เสมอ

พฤติกรรมที่ใครหลายคนนั้นทำเป็นประจำคือ การปล่อยให้น้ำมันอยู่ในระดับต่ำสุดอยู่เสมอ ซึ่งพฤติกรรมเช่นนี้อาจส่งผลให้ปั๊มน้ำมันเบนซินที่อยู่ในถังเชื้อเพลิงนั้นเสียหายได้ เพราะอุปกรณ์ชนิดนี้ควรมีน้ำมันท่วมอยู่ตลอดเวลาค่ะ เพราะฉะนั้นหากต้องการยืดอายุการใช้งานของปั๊มน้ำมันเบนซิน คุณต้องคอยหมั่นตรวจเช็คระดับน้ำมันให้อยู่ในระดับที่เหมาะสมอยู่เสมอ

3.เปลี่ยนเกียร์ถอยหลัง-เดินหน้าทันทีไม่รอให้รถหยุดสนิท

พฤติกรรมยอดแย่อีกหนึ่งประการที่ส่งผลเสียต่อรถยนต์ของคุณอย่างมากก็คือ เปลี่ยนเกียร์ถอยหลัง-เดินหน้าทันทีไม่รอให้รถหยุดสนิท ซึ่งอาจเกิดขึ้นกับรถยนต์เกียร์ธรรมดามากกว่าเกียร์อัตโนมัติ

4.ขับรถทันทีโดยไม่อุ่นเครื่องยนต์

หากต้องการยืดอายุการใช้งานของรถยนต์ คุณจำเป็นต้องอุ่นเครื่องทุกครั้งเมื่อเครื่องยนต์เย็น ไม่ว่ารถของคุณจะเป็นรุ่นใหม่หรือรุ่นเก่า ก็ควรขับขี่อย่างช้าๆ เพื่อเป็นการวอร์มให้เครื่องยนต์และน้ำมันเครื่องอยู่ในอุณหภูมิทำงานเพื่อไม่ให้เครื่องยนต์สึกหรอค่ะ

5.เร่งเครื่องออกตัวอย่างรุนแรง

การเร่งเครื่องออกตัวอย่างรุนแรงนอกจากจะสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลงแล้ว ยังเป็นการทำให้ชุดระบบส่งนั้นทำงานหนักมากเกินไป ซึ่งยิ่งเร่งเครื่องและต้องเบรกกะทันหันด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ระบบเบรก เช่น ผ้าเบรก โรเตอร์ นั้นทำงานหนักมากๆ ค่ะ เป็นเหตุให้รถยนต์ของคุณเสียหาย จนต้องบำรุงรักษาเร็วกว่ากำหนด

6.ใช้เกียร์ (ธรรมดา) เป็นที่พักมือ

ถ้าหากคุณใช้รถยนต์เกียร์ธรรมดาอยู่ และถนัดพักมือค้างไว้บนหัวเกียร์เพื่อจะรอเข้าเกียร์แทนที่จะวางไว้บนพวงมาลัย ถือว่าพฤติกรรมเหล่านี้ไม่เหมาะสมอย่างยิ่ง เพราะอาจทำให้เกิดความเสียหายต่อการบูชและชุดซิงโครไนซ์ของระบบเกียร์สึกหรอได้  เพื่อเป็นการยืดอายุการใช้งานของเกียร์ควรพักมือไว้ที่พวงมาลัยมากกว่าที่เกียร์ค่ะ

7.แช่คลัตช์ค้างไว้เป็นเวลานาน

การแช่คลัตช์ค้างไว้เป็นเวลานานๆ สำหรับรถยนต์เกียร์ธรรมดา นั้นเป็นพฤติกรรมที่ควรหลีกเลี่ยงค่ะเพราะจะทำให้ชุดเกียร์เสื่อมสภาพได้ง่ายขึ้นกว่าปกติ เช่น ลูกปืนคลัตช์ และชุดกดคลัตช์ วิธีการแก้ไขคือควรปล่อยเท้าออกจากคลัตช์เข้าเกียร์ว่างเมื่อรถหยุดนิ่ง และเหยียบอีกครั้งเมื่อต้องการออกตัว

8.บรรทุกของหนักมากเกินไป

หากรถยนต์สุดที่รักของคุณต้องบรรทุกของหนักเกินไปและบ่อยครั้ง อาจทำให้เครื่องยนต์ ระบบส่งกำลัง ระบบกันสะเทือน และเบรก นั้นต้องทำงานหนัก รวมไปถึงสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิงมากเป็นพิเศษอีกด้วย วิธีการแก้ไขคือควรทำให้รถยนต์ของคุณนั้นบรรทุกของให้น้อยที่สุด เพราะนอกจากจะทำให้ประหยัดน้ำมันมากขึ้นแล้วยังช่วยยืดการใช้งานของรถยนต์ได้อีกด้วย

9.ไม่ใช้เกียร์ต่ำขณะลงเขา/ทางลาดชัน

ถ้าหากรถยนต์ที่คุณใช้ยังเป็นเกียร์ธรรมดาอยู่ เมื่อถึงเวลาที่ต้องลงเขาหรือทางลาดชันบ่อยๆ ควรใช้เกียร์ต่ำในขณะลงเขาหรือทางลาดชัน  เพราะถ้าหากว่าคุณไม่ใช้เกียร์ต่ำ อาจส่งผลให้ผ้าเบรกต้องทำงานเพียงอย่างเดียวเพื่อรักษาความเร็วเป็นหลัก ส่งผลให้อุปกรณ์เหล่านั้นเกิดความร้อนสูงและเสียรูปได้ จึงเป็นเหตุให้ผู้ขับขี่ควรเลือกใช้เกียร์ต่ำในขณะลงเขาหรือทางลาดชันเพื่อรักษาความเร็ว และใช้เบรกเมื่อยามจำเป็นจะดีกว่า

Mechanic man repairing car

10.ปล่อยให้รถยนต์ส่งสัญญาณเตือนผิดปกติ ไม่แก้ทันที

หากรถยนต์ของคุณส่งสัญญาณผิดปกติ เช่น สั่นผิดปกติ มีเสียงแปลก ๆ เครื่องยนต์จุดระเบิดไม่สมบูรณ์เป็นบางครั้ง หรืออาการอื่นๆ ที่ไม่เหมือนเดิม นั่นอาจเป็นสัญญาณเตือนให้คุณต้องรีบนำรถยนต์ไปตรวจเช็คโดยด่วน เพราะถ้าปล่อยอาการดังกล่าวไว้เนิ่นนานปัญหาเล็กๆ อาจกลายเป็นปัญหาใหญ่ได้

เมื่อเกิดปัญหารถยนต์ไม่ว่าเล็กหรือใหญ่ ทุกท่านควรรีบตรวจเช็คโดยด่วนและหากรถยนต์ของคุณต้องเข้าศูนย์จริงๆ การใช้ชีวิตประจำวันของคุณนั้นอาจได้รับความลำบาก ดังนั้นการเช่ารถยนต์ระหว่างซ่อมจึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งให้คุณใช้งาน ซึ่งสามารถเช่ารถกับ Drivemate ได้ที่เว็บไซต์  www.drivemate.asia

 

 ดูรายละเอียดประกันรถยนต์ เพิ่มเติมได้ที่นี่ 

 


avatar
by jullapong
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon