นักปาด นักเบียด ระวังให้ดี! กทม. ติดตั้ง กล้องเลนส์เชนจ์ 15 จุดทั่วเมือง

posted: 8 months ago
นักปาด นักเบียด ระวังให้ดี! กทม. ติดตั้ง กล้องเลนส์เชนจ์ 15 จุดทั่วเมือง

comments

คนใช้รถ ใช้ถนน ต้องอัพเดทข่าวกันสักหน่อย เพราะตอนนี้กองบังคับการตำรวจจราจรติดตั้ง กล้องเลนส์เชนจ์ หรือ กล้องตรวจจับรถที่เปลี่ยนช่องทางกะทันหัน ใครขับรถไม่แคร์โลก ชอบปาด ชอบเบียด มีร้อนๆหนาวๆแน่งานนี้ เพราะติดตั้ง 15 จุดทั่วกรุงเทพฯ กันเลยทีเดียว แล้วอย่าคิดว่างานนี้แค่ขู่เล่นๆ เพราะเริ่มจับจริงมาตั้งแต่ต้นเดือนพฤษภาคมแล้วค่ะ

อยากเป็นผู้ขับขี่ที่ดี ต้องเคารพกฎจราจร

กองบังคับการตำรวจจราจรมีคำสั่งให้ติดตั้งกล้องเลนส์เชนจ์ไปเป็นที่เรียบร้อย 15 จุด ซึ่งแต่ละจุดจะมีป้ายแจ้งเตือน 3 ระยะ คือ 100 เมตร, 50 เมตร และ 30 เมตร  ก่อนถึงจุดตรวจจับ เพื่อให้ผู้ขับขี่รู้และมีเวลาเตรียมตัวก่อนคิดที่จะเปลี่ยนเลนส์กะทันหัน

ระบบการตรวจจับในแต่ละจุดประกอบด้วยกล้อง 4 ตัว ซึ่งทั้งหมดเป็นกล้องที่ทำงานอัตโนมัติ 24 ชั่วโมง มีความคมชัดและภาพละเอียดสูงถึง 2 ล้านเมกกะพิกเซลล์เลยนะคะ เพราะฉะนั้นอย่าได้ปล่อยประละเลยหากโดนตรวจจับขึ้นมา รับประกันว่าเห็นทะเบียนรถพร้อมผู้ขับขี่ชัดแจ๋ว

กล้องเลนส์เชนจ์

กล้องเลนส์เชนจ์สามารถตรวจจับได้ทั้งกลางวัน กลางคืน และจับภาพได้ดีในทุกสภาพอากาศ สามารถบันทึกข้อมูลเก็บไว้ได้ 1 ปี เมื่อพบการกระทำความผิด กล้องจะทำการบันทึกข้อมูลทั้งภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวผ่านระบบ ATS (Automated Ticketing System) และส่งข้อมูลภาพทั้งหมดไปที่ศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจร

จากนั้นเจ้าหน้าที่ประจำศูนย์ควบคุมและสั่งการจราจรจะเริ่มตรวจสอบความถูกต้องของทะเบียนรถ, ยี่ห้อ, รุ่น และสีของรถ หากถูกต้องครบถ้วนและตรงกับบัญชีรายชื่อผู้ขับขี่รถยนต์ ก็จะออกใบสั่งและส่งไปยังระบบ PTM (Police Ticket Management) ของธนาคารกรุงไทยเพื่อสร้างบาร์โค้ด แล้วส่งไปให้ผู้ครอบครองหรือเจ้าของรถภายใน 7 วัน

โทษปรับ 1,000 บาท

สำหรับผู้ขับขี่ที่ฝ่าฝืน เปลี่ยนช่องทางเดินรถในเขตห้าม มีความผิดข้อหาฝ่าฝืนเครื่องหมายบนพื้นที่ ตาม พรบ.จราจรทางบก พ.ศ.2522 มาตรา 21  มีอัตราโทษปรับไม่เกิน 1,000 บาท เมื่อได้รับใบสั่งจราจรก็ควรรีบดำเนินการจ่ายค่าปรับให้เรียบร้อยนะคะ

กล้องเลนส์เชนจ์ 15 จุด ทั่วกรุงเทพฯ

สำหรับเพื่อนๆ ที่ยังไม่รู้ว่ามีจุดไหนติดตั้งกล้องเลนส์เชนจ์เอาไว้บ้าง ก็ควรจำให้ขึ้นใจเลยนะคะ เพราะถ้าเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการขับขี่ของตัวเองไม่ได้ในช่วงเวลาอันสั้น เราก็ควรหลบเลี่ยงจุดเสี่ยงที่จะทำให้สภาพการจราจรแย่ขึ้นไปอีก นอกจากไม่สร้างความเดือนร้อนให้เพื่อนร่วมทาง ยังไม่ต้องเสียเงินจ่ายค่าปรับอีกด้วย

credit : www.facebook.com/js100radio

ขอบคุณข้อมูลดีๆ จาก www.autospinn.com ที่ช่วยให้ผู้ขับขี่รู้ทันสถานการณ์ แต่การแก้ปัญหาที่ดีที่สุด นั่นคือการขับขี่อย่างมีมารยาท เอื้อเฟื้อต่อผู้ใช้รถใช้ถนน ไม่ใช้อารมณ์ตัดสินปัญหา และต้องเคารพกฎจราจรอย่างเคร่งครัด เพื่อเป็นส่วนช่วยให้การจราจรเป็นไปอย่างราบรื่น ไม่ต้องเสี่ยงเกิดอุบัติเหตุเฉี่ยวชนจนต้องขึ้นโรงพักนะจ้ะ


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon