ข้อควรศึกษา! ก่อนจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า

posted: 8 months ago
ข้อควรศึกษา! ก่อนจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า

comments

ยุคนี้สมัยนี้ใครไม่รู้จักรถที่ใช้พลังงานไฟฟ้าแทนน้ำมัน อาจจะค่อนข้างเชยเสียหน่อย เนื่องจากหลากหลายประเทศเริ่มมีนโยบายให้ช่วยกันประหยัดทรัพยากรธรรมชาติกันมากขึ้น โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำมัน และนั่นจึงเป็นที่มาของ “รถไฟฟ้า” นั่นเองค่ะ ว่าแต่เจ้ารถไฟฟ้าที่ว่านี้คืออะไร แล้วแตกต่างจากรถยนต์ที่ใช้น้ำมันอย่างไร มีข้อดีข้อเสียอะไรบ้างนั้น เราไปหาคำตอบพร้อม ๆ กันเลยค่ะ

ศึกษาก่อนจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า

รถไฟฟ้า คืออะไร?

รถไฟฟ้า หรือ รถพลังงานไฟฟ้า เรียกอีกอย่างว่า Electric car คือรถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยมอเตอร์ไฟฟ้าโดยการใช้พลังงานไฟฟ้าซึ่งเก็บสะสมอยู่ในแบตเตอรี่ของรถยนต์ หรืออุปกรณ์เก็บพลังงานไฟฟ้าแบบอื่น ๆ จริง ๆ แล้วรถไฟฟ้าไม่ได้เพิ่งมีนะคะ มีมานานมากแล้ว แต่เริ่มมีการพัฒนาเรื่อยมาจนเป็นที่รู้จักและวางขายตามท้องตลาด โดยเฉพาะอย่างยิ่งในต่างประเทศ และเร็ว ๆ นี้เราก็อาจจะพบเห็นรถไฟฟ้าที่บ้านเราด้วยก็ได้ค่ะ

ข้อดีของการใช้รถไฟฟ้า

แน่นอนค่ะข้อดีของการใช้รถพลังงานไฟฟ้านั่นก็คือ
– ประหยัดทรัพยากรธรรมชาติ
– ช่วยลดมลภาวะที่เกิดขึ้นของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์
– ประหยัดค่าใช้จ่ายที่เกิดขึ้นจากการซื้อน้ำมันได้อีกด้วย

ข้อเสียของการใช้รถไฟฟ้า

ไม่ใช่ว่าใช้แล้วจะมีแต่ข้อดีนะคะ ข้อเสียก็มีด้วยเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น
– ราคาแพง
– มีตัวเลือกไม่มากนัก
– ระยะทางในการวิ่งมีขีดจำกัด
– ใช้ระยะเวลาในการชาร์จนาน
– สถานีในการชาร์จพลังงานมีไม่มากพอ


ข้อควรศึกษาก่อนจะซื้อรถพลังงานไฟฟ้า

ความปลอดภัยของรถพลังงานไฟฟ้า

สำหรับด้านความปลอดภัย ก็ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะรถพลังงานไฟฟ้ามีระบบดูแลเป็นอย่างดี แต่อาจจะลำบากหน่อยหากมีจุดไหนของรถเกิดมีปัญหา ระบบความปลอดภัยก็จะสั่งงานให้รถยนต์หยุดทำงานทันที และจำเป็นที่จะต้องเรียกผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านของทางบริษัทมาดูแลเท่านั้น

มีแบรนด์ไหนขายบ้าง?

หากใครสงสัยว่ามีรถยี่ห้อใดบ้างละก็ ทีมงานก็ได้เตรียมข้อมูลมาให้ดังนี้ค่ะ เริ่มจากรถที่มีราคาสูงกันก่อนอย่าง Tesla Model S ที่มีราคาสูงมากถึง 2.4 ล้านบาท บอกเลยว่าราคานี้ยังไม่รวมภาษีนำเข้าถ้าหากนำมาขายในประเทศไทยนะคะ

ส่วนรถไฟฟ้าที่มีราคาถูกลงมาหน่อย ดูแล้วสามารถจับต้องได้นั่นคือ Nissan Leaf ซึ่งในต่างประเทศแถบทวีปยุโรปเริ่มมีการใช้กันให้เห็นแล้ว ส่วนราคาเริ่มต้นในต่างประเทศอย่างประเทศสหรัฐอเมริกานั้นก็อยู่ที่ 1 ล้านบาทเลยทีเดียว แล้วถ้าหากนำเข้ามาขายในประเทศไทยบ้านเรา ราคาจะสูงหรือไม่นั้น งานนี้คงต้องรอติดตามดูกันค่ะ

หากใครสนใจขายรถคันเก่าเพื่อเปลี่ยนไปใช้รถพลังงานไฟฟ้า สามารถมาขายรถมือสองง่ายๆ ภายใน 24 ชั่วโมง ประเมินฟรี เชื่อถือได้ รับซื้อรถทุกรุ่น ที่ Carsome เลย! เรายินดีให้บริการทุกระดับประทับใจแน่นอน หากต้องการขายรถให้นึกถึง Carsome นะคะ

 

อ้างอิงเนื้อหาจาก : Wikipedia และ Money Guru


avatar
by Anatta อนัตตา

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon