5 ความเชื่อผิดๆที่ถ้าไม่เปลี่ยน ชีวิตแย่ แน่นอน

posted: 1 year ago
1,227 views
5 ความเชื่อผิดๆที่ถ้าไม่เปลี่ยน ชีวิตแย่ แน่นอน

comments

ทุกคนบนโลกใบนี้ที่ตั้งใจทำงานหาเงินก็เพื่อยกระดับชีวิตของตนเองให้ดีขึ้นจากเดิมซึ่งที่ผ่านมาอาจจะเจอปัญหาด้านการเงินหรือชีวิตมาอย่างหนักหน่วงจนทำให้หลายคนรู้สึกว่าทำอะไรก็มีแต่แย่ ไม่ดีขึ้นสักอย่าง แต่ความจริงแล้วน้อยคนนักที่จะเคยสังเกตทัศนคติของตนเองว่ามีทัศนคติที่ดีพอที่จะทำให้ชีวิตตนเองดีขึ้นจากเดิมหรือยัง

 

บทความนี้จึงได้รวบรวมทัศคติและความคิดแย่ๆที่ส่งผลให้ชีวิตย่ำแย่ไปด้วยว่ามีอะไรบ้าง เพื่อที่จะให้ผู้อ่านทุกคนได้อ่าน คิด และ นำไปปรับใช้เพื่อพัฒนาตนเองและชีวิตให้ดีขึ้นต่อไป โดยความเชื่อและทัศนคติแย่ๆเหล่านั้นจะมีอะไรบ้างไปติดตามกันเลย

 


 

ได้เงินมาก็ต้องซื้อความสุขให้ตัวเอง

 

 

ไม่ผิดเลยที่หลายคนจะคิดแบบนี้เพราะในโลกปัจจุบันนี้ทุกอย่างล้วนต้องใช้เงินในการได้มาแต่บางทีการที่ทุกคนมองแต่ตัวเงินแล้วตั้งหน้าตั้งตาทำงานหาเงินมาซื้อความสุขต่างๆให้ตัวเองโดยขาดการวางแผนการเงิน ก็อาจจะทำให้ชีวิตในระยะยาวพบอุปสรรคได้เพราะต้องไม่ลืมว่าร่างกายคนเรานั้นไม่ใช่เครื่องจักรที่จะสามารถโหมงานหนักเพื่อหาเงินได้โดยไม่เจ็บไม่ป่วยอะไรเลย ซึ่งการวางแผนการเงินจะช่วยให้คุณรู้จักพฤติกรรมการใช้จ่ายของตนเองและมองเห็นภาพรวม รายรับ-รายจ่าย ทั้งหมดของเดือนรวมไปถึงยังช่วยให้คุณสามารถตัดงบจากรายรับบางส่วนไปออมเงินเผื่อไว้สำหรับเป้าหมายในอนาคตได้อีกด้วย

 


ทำประกันไปทำไมเปลืองเงินเปล่าๆ

 

อย่างที่ได้กล่าวไว้ในข้อข้างบนครับ ร่างกายคนเรานั้นไม่ใช่เครื่องจักรทำให้วันใดวันหนึ่งอาจไม่สบายหรือได้รับอุบัติเหตุจนต้องเข้าพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล ซึ่งถ้าคุณไม่ได้ทำประกันอะไรไว้เลยล่ะ อะไรจะเกิดขึ้น ก็เท่ากับว่าคุณจะต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายทั้งหมดในการพักรักษาตัวไปเต็มๆคนเดียวนั่นเอง แต่ถ้าคุณทำประกันชีวิตหรือประกันสุขภาพไว้

 

 

ปัญหาค่าใช้จ่ายเหล่านี้ก็จะหมดไปเพราะทางบริษัทประกันจะรับผิดชอบค่าใช้จ่ายตรงส่วนนี้ให้เราหมดรวมไปถึงอาจจะมีค่าชดเชยในกรณีขาดรายได้ตามวันเวาที่เราพักรักษาตัวให้อีกด้วยนะ เพราะฉะนั้นแล้วเสียสละเวลาสักนิด ศึกษากรมธรรมม์ซักหน่อยมันอาจจะไม่ทำให้ชีวิตคุณดีขึ้นในทันทีแต่รับรองว่าเมื่อเกิดเหตุฉุกเฉินขึ้นกับตัวคุณแล้วล่ะก็ประกันพวกนี้จะเป็นตัวช่วยที่ดีที่สุดของคุณเลย

 


เป็นคนไม่มีโชค ทำอะไรก็แย่ไปหมด

 

 

เป็นความคิดอันดับต้นๆที่หลายคนมักนึกถึงและเชื่อเสมอว่าตนเองนั้นเป็นคนที่ไม่มีโชคทำให้ทำอะไรก็ไม่ประสบความสำเร็จแต่แท้จริงแล้วเคยมีใครลองหันไปดูความล้มเหลวของตนเองไหมว่าเกิดจาการขาดโชคจริงๆหรือเพราะตัวเราขาดความรู้ ความเข้าใจในสิ่งที่ทำ? บนโลกนี้มีคนประสบความสำเร็จในด้านต่างๆมากมายซึ่งพวกเขาเหล่านั้นคงไม่ได้พึ่งแค่โชคเพียงอย่างเดียวแน่นอน

 

แต่เขาต้องใช้ความเข้าใจ ความไม่ย่อท้อ ความเชื่อมั่นในสิ่งที่ตนเองทำ จึงทำให้พวกเขาสามารถประสบความสำเร็จและก้าวมายืนอยู่แถวหน้าของประเทศได้อย่างที่พวกเราเห็นทุกวันนี้ ทุกคนบนโลกนี้สามารถประสบความสำเร็จได้ถ้ารู้จักและเข้าใจถึงสิ่งที่ทำอย่างลึกซึ้งเพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะพูดว่าตัวเองไม่มีโชค ลองถามตัวเองก่อนว่าเข้าใจในสิ่งที่ทำนี้มากพอหรือยัง

 


อยากทำอะไรก็ได้ที่รวยและสบาย

 

 

อีกหนึ่งทัศนคติที่ส่งผลให้การดำเนินชีวิตของคุณย่ำแย่ คำที่ว่า อยากหางานสบายๆแต่รายได้ดี ลองคิดง่ายๆว่าถ้ามันมีงานที่ดีขนาดนั้นจะมีโอกาสหลุดมาถึงตัวคุณไหม ถ้ามันง่ายและดีจริงเขาให้คนในครอบครัวทำไม่ดีกว่าหรือ เพราะฉะนั้นแล้ว ลืมวิธีที่จะรวยทางลัดนั้นไปซะและตั้งหน้าตั้งตาทำงานและควบคุมการใช้จ่ายต่อเดือนให้ดีถึงแม้จะไม่ทำให้คุณรู้สึกรวยได้ทันทีและรวดเร็วดั่งใจแต่ก็จะช่วยให้คุณมีเงินออมในบัญชีมากขึ้นอย่างแน่นอน

 


การไม่มีหนี้คือลาภอันประเสริฐ

 

 

ความเชื่อแบบนี้ไม่สามารถเชื่อได้เต็มปากนักเพราะถ้าคุณอยากให้ชีวิตดีขึ้นก็ต้องมีการลงทุนหรือยอมเสี่ยงในการกู้หนี้บ้างเพราะลำพังเงินเก็บหรือเงินเดือนที่ได้จากที่ทำงานคงไม่พอที่จะไปต่อยอดทำธุรกิจหรือสิ่งที่ฝันได้จึงอาจจะต้องมีการขอสินเชื่อจากสถาบันการเงินเพื่อนำเงินส่วนนั้นมาต่อเติมและเพิ่มโอกาสให้เกิดขึ้นจริงได้ง่ายขึ้น ซึ่งถ้าคุณมีความเชื่อที่ว่าการไม่มีหนี้คือสิ่งที่ดีที่สุดก็จะทำให้คุณไม่กล้าที่จะลงมือทำในส่วนนี้และอาจจะทำให้พลาดโอกาสดีๆที่จะยกระดับชีวิตให้ดียิ่งขึ้นกว่าในปัจจุบันไปก็ได้

 


หนี้ดีกับหนี้เสียต่างกันอย่างไร

 

จากข้อด้านบนเรามาทำความรู้จักกับหนี้กันให้มากขึ้นดีกว่าว่าสรุปแล้ว หนี้ นั้นมีกี่ประเภทและหนี้แบบไหนที่ทำให้ชีวิตเราดีขึ้นหรือแย่ลง

 

หนี้เสีย

เป็นหนี้ที่เราพบได้ทั่วไปโดยหนี้เสียในที่นี้หมายถึงหนี้ที่เราสร้างขึ้นและไม่ก่อให้เกิดรายได้หรือประโยชน์ในการดำเนินธุรกิจและชีวิตประจำวันนั่นเอง เช่น การผ่อนมือถือราคาแพงๆ การผ่อนของใช้ที่ไม่จำเป็นต่างๆ เป็นต้น ซึ่งหนี้เหล่านี้นอกจากจะไม่ส่งผลให้ชีวิตของเราดีขึ้นแล้วยังมีส่วนทำให้ชีวิตเราแย่ลงได้อีกด้วยเพราะถ้าเราขาดส่งเป็นเวลานานๆหรือจ่ายเงินช้ากว่าที่กำหนดก็อา่จจะทำให้ถูกคิดดอกเบี้ย คิดค่าติดตามทวงหนี้ ซึ่งทำให้มีค่าใช้จ่ายที่มากขึ้นไปอีก

 

หนี้ดี

บางคนอาจจะงงว่า หนี้ดี นั้นมีด้วยหรือตอบได้เลยครับว่ามีเพราะเมื่อเทียบว่าหนี้เสียคือหนี้ที่ไม่สร้างรายได้หรือประโยชน์ให้กับเรา เท่ากับว่า หนี้ดี ก็คือหนี้ที่สามารถทำรายได้และสร้างประโยชน์ให้แก่เรา ยกตัวอย่างเช่นการกู้สินเชื่อเพื่อทำธุรกิจหรือการกู้สินเชื่อมาเซ้งตึกเพื่อเปิดร้านอาหารไปจนถึงการกู้หนี้มาเพื่อทำกิจการเสริมในวันหยุดเล็กๆ เป็นต้น โดยหนี้เหล่านี้จะช่วยให้เรามีรายได้ที่เพิ่มขึ้นจากเดิมที่เคยได้รับแค่เงินเดือนอย่างเดียว ซึ่งเมื่อมีรายได้มากขึ้นเท่ากับว่าคุณก็จะมีโอกาสที่พัฒนาหรือปรับปรุงการดำเนินชีวิตต่างๆให้ดีขึ้นตามไปด้วย

 

สรุปแล้ว ข้อแตกต่างสำคัญระหว่างหนี้ดีกับหนี้เสียคือการใช้ประโยชน์จากสิ่งของที่เราไปกู้หนี้ ขอสินเชื่อมาซื้อนั่นเอง เพราะถ้าสิ่งนั้นเราสามารถนำมาต่อยอดและหารายได้ให้กับตนเองเท่ากับหนี้ที่เรามีก็จะเป็นหนี้ดี แต่ถ้าสิ่งที่เราไปกู้มาไม่มีการสร้างรายได้มีแต่รายจ่ายอย่างเดียวก็จะกลายเป็นหนี้เสียที่ควรรีบผ่อนให้หมดโดยไวที่สุด

 


ชีวิตคนเรานั้นอาจจะไม่ได้ยืนยาวและมีโอกาสในการลองผิดลองถูกได้บ่อยเพราะฉะนั้นแล้วก่อนที่จะลงทุนทำอะไรควรตั้งใจและศึกษาข้อมูลต่างๆให้ดีก่อนลงมือเพื่อที่จะได้ไม่เกิดข้อผิดพลาดจนส่งผลให้เกิดการท้อแท้หรือไปสร้างหนี้เสียขึ้นมาโดยไม่จำเป็น ทั้งนี้หากคุณสนใจ สินเชื่อส่วนบุคคล สามารถติดต่อ rabbit finance เพื่อให้เราช่วยหาข้อเสนอที่เหมาะกับตัวคุณได้ง่ายๆ


avatar
by Suma9mek

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon