ทำความรู้จัก Benz Patent รถยนต์คันแรกของโลก

posted: 1 year ago
ทำความรู้จัก Benz Patent รถยนต์คันแรกของโลก

comments

นวัตกรรมยานยนต์ ในปัจจุบัน มันพัฒนาไปอย่างรวดเร็วมากๆ เลยนะคะ เราสามารถเห็นรถรุ่นใหม่ๆ หรือเทคโนโลยีล้ำหน้าต่างๆ ออกมาตีตลาดกัแทบทุกวันอย่างไม่ขาดสายเลย แต่วันนี้เรามาลองย้อนอดีตกลับไปสู่จุดเริ่มต้นของทุกอย่างกันบ้างดีกว่ามา โดยเราจะไปทำความรู้จักกับ Benz Patent ที่ได้ชื่อว่าเป็น รถยนต์คันแรกของโลกกัน ว่าจากวันนั้นจนถึงวันนี้ โลกของเราเดินทางมาไกลแค่ไหนแล้ว


รถยนต์คันแรกของโลก

Benz Patent รถยนต์คันแรกของโลก

ย้อนกลับไปเมื่อประมาณ 130 ปีก่อน ผู้คนเริ่มตื่นตัวกับแนวคิดของรถที่ขับเคลื่อนด้วยน้ำมันและเครื่องยนต์กันมากขึ้น เนื่องจากแต่ก่อน  เวลาเดินทางไกล เราก็จะต้องพึ่งพารถลาก ซึ่งอาศัยม้าเป็นตัวขับเคลื่อนทุกครั้งไป ทำให้ระยะทางและความเร็วในการเดินทาง ถูกจำกัดอยู่ที่พลังกายของม้าว่ามันจะพาเราไปได้ไกลสักแค่ไหน

แล้วมันจะดีกว่าไหม ถ้าคนเราสามารถเดินทางไปไหนมาไหนได้ตามใจและไกลว่าเดิม โดยไม่ต้องมาคอยลุ้นว่าม้าจะเหนื่อย หรืออยากพักกลางทางเมื่อไหร่? เจ้าของ Mercedes-Benz ก็คงจะคิดแบบนั้นแหละค่ะ


รถยนต์คันแรกของโลก2

Benz Patent หรือที่มีชื่อเต็มๆว่า Benz Patent-Motorwagen ถูกสร้างขึ้นในปี ค.ศ. 1886 โดย Carl Benz วิศวกรและนักออกแบบรถยนต์ชาวเยอรมัน โดยมันถือเป็นยานพาหนะที่ใช้เครื่องยนต์สันดาปในการขับเคลื่อนคันแรกของโลก จึงทำให้มันถูกขนานนามว่า เป็นรถยนต์คันแรกของโลกนั่นเองค่ะ

Carl Benz ได้ทำการจดทะเบียน รถ Benz Patent ในวันที่ 29 มกราคม ค.ศ. 1886 และได้รับสิทธิบัตรของเยอรมันนี หมายเลข 37435 ซึ่งถือเป็นครั้งแรกของโลกที่มีการนำ รถยนต์ มาจดทะเบียนและยังถือเป็นการเปิดตัวสิ่งประดิษฐ์ใหม่คันนี้แบบเป็นทางการไปพร้อมกันอีกด้วย


ฟีเจอร์หลักๆ ที่น่าสนใจ ของ Benz Patent

รถยนต์ Benz Patent เป็นรถ 3 ล้อ ที่มีแนวคิดการออกแบบมาจากรถจักรยานค่ะ โดยโมเดลที่ถือเป็นตัวชูโรงของรถยนต์รุ่นนี้ คือ โมเดล 3 (Model III) ซึ่งมีการปรับปรุงฟังชั่นก์การใช้งานจากรุ่น 1 และ 2 ก่อนหน้านี้ค่ะ

  • เครื่องยนต์

รถยนต์คันแรกของโลกคันนี้ ใช้เครื่องยนต์ Benz 954 cc แบบลูกสูบเดี่ยวสี่จังหวะ สามารถผลิตกำลังได้ 1.5 kW (2 hp) ที่ 250 rpm ใช้น้ำมันประมาณ 10 ลิตร/100 กิโลเมตร ขับเคลื่อนด้วยความเร็ว 16 กิโลเมตร/ชั่วโมง และมีน้ำหนักมากถึง 100 กิโลกรัมเลยทีเดียว

  • พวงมาลัย

พวงมาลัย ของรถยนต์คันนี้มีลักษณะเฉพาะตัวและถูกออกแบบใหม่โดยเฉพาะ โดยมันจะมีลักษณะเป็นท่อไม้ยาวลงไปที่ล้อ เมื่อต้องการเปลี่ยนทิศทาง พอหมุนพวงมาลัยก็จะมีฟันเฟืองจับที่ตัวล้อเพื่อบังคับทิศทางและยังมีการใช้สปริงและโซ่ในการช่วยควบคุมการขับเคลื่อนของล้อหลังด้วยค่ะ

  • ล้อรถ

ล้อของรถยนต์ Benz Patent มี 3 ล้อ ทำจากไม้และมียางล้อมรอบค่ะ โดยมีเส้นผ่าศูนย์กลางอยู่ที่ประมาณ 125 เซนติเมตร หรือ 49.2 นิ้ว นั่นเอง

  • ที่นั่ง

รถคันนี้ปกติเป็นรถยนต์ 2 ที่นั่งค่ะ แต่ต่อมาได้มีการติดตั้งเบาะแบบพับได้เข้าไป ทำให้มันสามารถปรับเป็นเบาะหันหน้าเข้าหากันแบบ 4 ที่นั่งได้ค่ะ นอกจากนั้น ยังมีหลังคาพับได้แถมมาด้วยค่ะ


รถยนต์คันแรกของโลก3

การเดินทางไกลครั้งแรกของ Benz Patent

เมื่อเดือนเมษายน ปี ค.ศ. 1888 Bertha Benz ภรรยาของ Carl Benz พร้อมลูกชายอีก 2 คน Eugen และ Richard ได้แอบนำรถ Benz Patent รุ่นปรับปรุงใหม่ไปลองขับบนถนน

โดยเธอได้ขับรถไปกลับจากเมือง Mannheim ไปจนถึงเมือง Pforzheim รวมเป็นระยะทางกว่า 180 กิโลเมตร เพื่อทดสอบสมรรถภาพของเครื่องยนต์และการขับเคลื่อนของรถคันนี้ให้โลกได้รับรู้ ทำให้รถยนต์ Benz Patent ได้รับความสนใจจากผู้คนมากขึ้น และเป็นจุดเริ่มต้นของรากฐาน ความสำเร็จของบริษัท ในเวลาต่อมานั่นเอง

ซึ่งในปัจจุบัน เส้นทางการเดินทางไกลของ Bertha Benz ในครั้งนี้ได้รับการรับรองให้เป็นเส้นทางมรดกของมนุษยชาติ และได้มีการจัดพาเหรดรถยนต์รุ่นเก่า ขับไปตามเส้นทางประวัติศาสตร์นี้ทุกๆ 2 ปี เพื่อเป็นการเฉลิมฉลองให้กับความสำเร็จของรถยนต์คันแรกของโลกคันนี้ค่ะ

สำหรับรถยนต์ Benz Patent ผลิตออกมาทั้งหมด 25 คัน ในช่วงระหว่างปี ค.ศ. 1886-1893 ซึ่งถ้าใครอยากจะเห็นรถคันนี้ด้วยตาตัวเอง ปัจจุบันรถยนต์คันแรกของโลกได้ทำการจัดแสดงอยู่ที่ พิพิธภัณฑ์ Mercedes-Benz ที่ประเทศเยอรมันค่ะ

ใครมีโอกาสได้ไปดูกับตา อย่าลืมเอามาเล่าให้ rabbit finance ฟังบ้างนะคะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon