20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (1)

posted: 3 years ago
15,259 views
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (1)

comments

ถึงแม้มนุษยชาติจะเพิ่งก้าวเข้าสู่ปีที่ 16 ของศตวรรณที่ 21 แต่กลับมีอนิเมชันมากมายที่ได้สร้างปรากฏการณ์ขึ้นในระยะเวลาอันสั้นนี้ ซึ่งแน่นอนว่าไม่ใช่เพียงแค่ความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีเท่านั้นที่ทำให้วงการอนิเมชันญี่ปุ่นพัฒนาไปอีกขั้น แต่มันสมองอันลึกล้ำของอนิเมเตอร์ก็ต้องกลั่นกรองและทำงานได้ดีประสานกัน อาจกล่าวได้ว่า ระยะเวลา 16 ปีที่ผ่านมานี้ เป็นช่วงเวลาที่เต็มไปด้วยรอยเท้าย่ำถี่ หนาหนักและมั่นคง จนยากที่จะระบุได้ว่า อนิเมชันเรื่องไหนกันแน่ ที่ควรจะเรียกว่าเป็นย่างก้าวสำคัญที่สุดของวงการอนิเมชันแห่งช่วงต้นของศตวรรษที่ 21

เรื่องที่คุณอาจสนใจ:
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (2)
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (3)
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (4)

เราลองมาย้อนดูกันว่า มีอนิเมชันญี่ปุ่นเรื่องใดในตอนต้นศตวรรษนี้ ที่ยังคงฝากความประทับใจเอาไว้ในใจของผู้ชมทั่วโลกกันบ้าง

20. A Letter to Momo (Hiroyuki Okiura, 2011)

จดหมายจากพ่อผู้เสียชีวิต มีข้อความเขียนไว้เพียงว่า “ถึงโมโมะ…” ผู้เป็นลูกสาว ไม่มีใครรู้ว่าข้อความที่พ่อต้องการบอกโมโมะคืออะไร ส่วนแม่ซึ่งไม่สามารถทำใจได้จากการสูญเสียสามีจึงได้พาตัวเองและโมโมะออกจากโตเกียว กลับไปสู่บ้านเกิดบนเกาะอันห่างไกลรายล้อมด้วยธรรมชาติ ซึ่งที่นั่นเอง โมโมะได้บังเอิญเจอหนังสือโบราณของตาทวด ทำให้เธอได้พานพบกับ 3 ดวงวิญญาณสุดป่วนที่มีภาพลักษณ์ภายนอกดูน่ากลัวขัดกับลักษณะนิสัยภายในอย่างสิ้นเชิงเชิง

A Letter to Momo (2011)
A Letter to Momo (2011)

ส่วนผสมที่ลงตัวตามแบบวิถีอนิเมชันญี่ปุ่นที่มีกลิ่นอายความเชื่อตามแบบคติชนท้องถิ่น เป็นสิ่งที่ผู้ชมสามารถสัมผัสได้ในทุกจังหวะของภาพยนตร์เรื่องนี้ ประกอบกับส่วนผสมเกี่ยวกับเรื่องเหนือธรรมชาติที่มีสัดส่วนพอเหมาะพอดี จึงไม่ทำให้เรืองนี้กลายเป็นหนังแฟนตาซี แต่ยังคงเน้นไปที่อารมณ์ความรู้สึกของสิ่งมีชีวิต และความสัมพันธ์ภายในครอบครัวได้อย่างไม่ขาดตกบกพร่อง

19. From Up on Poppy Hill (Goro Miyazaki, 2011)

ลูกชายของปรมาจารณ์ฮายาโอะ มิยาซากิ แม่ทัพหลักแห่งสตูดิโอจิบลิและวงการอนิเมชันญี่ปุ่น ได้กลับมากอบกู้ชื่อเสียงให้ตนเองอีกครั้ง หลังจากพลาดท่าเสียทีไปกับ “Tales from Earthsea” (2006) ซึ่งคราวนี้ โกโระ มิยาซากิก็ได้พิสูจน์ให้เห็นจริงถึงฝีมือการกำกับและถ่ายทอดเรื่องราวแห่งความประทับใจอีกครั้งบนจอเงิน

From Up on Poppy Hill (2011)
From Up on Poppy Hill (2011)

“From Up on Poppy Hill” หรือในชื่อภาษาไทยว่า “ร่ำร้องของปฏิหาริย์” เน้นการเล่าเรื่องราบเรียบทว่าทรงพลัง ภาพของสาวน้อยที่ชักธงสัญญาณขึ้นบนเสาธงที่หน้าบ้านของเธอกลายเป็นสัญลักษณ์ของเรื่องนี้ แม้จะรู้ว่าพ่อของเธอเสียชีวิตไปแล้วในช่วงสงครามเกาหลี แต่เธอก็ยังคงทำกิจวัตรนี้ต่อไป เพราะพ่อบอกเธอไว้ว่า มันจะนำทางพ่อกลับมาสักวันหนึ่ง นอกจากนี้ยังมีประเด็นของความรัก และความมุมานะของวัยหนุ่มที่นำมาสู่การเปลี่ยนแปลงเล็กๆ แต่ยิ่งใหญ่อยู่ในเรื่องนี้อีกด้วย จุดเด่นอีกอย่างคือการเลือกใช้เพลงประกอบ โดยมีการใช้เพลงในตำนานอย่าง “Sukiyaki” มาประกอบได้เข้ากับอารมณ์ของภาพยนตร์เป็นอย่างมาก จึงช่วยเสริมให้เรื่องนี้กลายเป็นอนิเมชันที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 เรื่องหนึ่งเลยทีเดียว

18. The Cat Returns (Hiroyuki Morita, 2002)

อีกหนึ่งผลงานภายใต้การอำนวยการสร้างของสตูจิโอจิบลิ ที่แค่ชื่อนี้ก็บ่งบอกคุณภาพของชิ้นงานได้อย่างชัดเจน และ “The Cat Returns” ก็ไม่ทำให้ผิดหวังเลยแม้แต่น้อย ด้วยเรื่องราวที่เป็นเสมือนภาคต่อของ “Whisper of the Heart” (1995) ที่ยังคงตราตรึงใจผู้ชมก็ยิ่งเสริมให้ “The Cat Returns” มีมิติที่ครบครันมากขึ้นไปอีก

The Cat Returns (2002)
The Cat Returns (2002)

“The Cat Returns” เป็นนิยายแฟนตาซีที่ตัวเอกของ “Whisper of the Heart” เป็นผู้เขียนขึ้น ว่าด้วยเรื่องของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ได้ช่วยชีวิตแมวเอาไว้โดยหารู้ไม่ว่าแมวตัวนี้เป็นเจ้าชายแห่งอาณาจักรแมว เพื่อเป็นการตอบแทน เหล่าแมวจึงได้ให้เธอแต่งงานกับเจ้าชาย แต่เรื่องราวนั้นไม่ง่ายอย่างที่คิด เพราะแต่ละตัวละครดูเหมือนจะมีเบื้องลึกเบื้องหลังซ่อนอยู่ การผจญภัยในอาณาจักรแมวจึงได้เริ่มต้นขึ้นอย่างไม่ทันตั้งตัว ปมต่างๆ ถูกขมวดขึ้นและคลายออก เหลือเพียงความหาญกล้าและความรักใสซื่อบริสุทธิ์ให้ผู้ชมได้เห็น นับได้ว่าเป็นผลงานชั้นดีมีค่าควรจะอยู่บนหิ้งสุดยอดอนิเมชันญี่ปุ่น แห่งต้นศตวรรษที่ 21 โดยแท้จริง

17. Howl’s Moving Castle (Hayao Miyazaki, 2004)

เมื่อแม่ทัพหลักนั่งแท่นกำกับเอง จึงทำให้ผลงานชิ้นนี้ไม่มีข้อกังขาใดๆ อีก ไม่ว่าจะเป็นในด้านของงานศิลป์หรือเนื้อเรื่องก็ล้วนแต่ได้รับความใส่ใจในทุกอณู ในทุกเสี้ยววินาทีอุดมไปด้วยความประณีต และนอกจากตัวเนื้องานที่ถูกขัดเกลามาอย่างดีแล้ว จิตใจของผู้ชมก็จะถูกขัดเกลาเอาส่วนผิวที่หยาบออก ให้เหลือเพียงความละเอียดอ่อนโยน ราวกับได้รับการเติมเต็มที่ฐานะมนุษย์ที่ละทิ้งและหลงลืมความสุขไป

Howl’s Moving Castle (2004)
Howl’s Moving Castle (2004)

เรื่องเล่าโดดเด่นดัดแปลงจากวรรณกรรมเยาวชนชื่อเดียวกันของ ไดอานา วินน์ โจนส์ ที่เล่าถึงการอาศัยอยู่ร่วมกันในปราสาทเวทมนตร์เคลื่อนที่ได้ของฮาวล์ พ่อมดหนุ่มไร้หัวใจ กับโซฟี เด็กสาววัย 18 ปีที่ถูกสาปให้มีร่างกายเป็นหญิงชรา ภาพทัศนียภาพอันหมดจดประกอบกับการได้นักดนตรีคู่บุญอย่าง โจ ฮิซาอิชิ มาร่วมงาน จึงทำให้ชิ้นงานนี้เกลี้ยงเกลาไร้ที่ติ ราวกับเก้าอี้ที่ผู้ชมนั่งอยู่สั่นสะเทือนไปตามทุกย่างก้าวของปราสาทเดินได้นี้ก็ไม่ปาน

16. Short Peace (Hiroaki Ando, Hajime Kotaki, Shuhei Morita, Katsuhiro Otomo, 2013)

อาจจะไม่ค่อยคุ้นหน้าคุ้นตากันสักเท่าไรนักกับอนิเมชันชุด “สันติสุขอันแสนสั้น” ที่แบ่งออกเป็นหนังสั้น 4 ตอนชุดนี้ ถึงแม้ว่าจะไม่ได้มีสตูดิโอหรือผู้กำกับชื่อดังมาเป็นตัวกระตุ้นเหมือนกับเรื่องอื่นๆ แต่ความจริงที่ว่าอนิเมชันเรื่องนี้มีความยอดเยี่ยมและทรงพลังก็ยังคงปรากฏให้เห็นอยู่ดี

Short Peace (2013)
Short Peace (2013)

ด้วยการเล่าเรื่องที่กระชับฉับไวตามแบบฉบับของ Short Films จึงทำให้ “Short Peace” ดึงความสนใจของคนดูได้อย่างอยู่หมัด ประกอบกับงานภาพที่มีการผสมผสานศิลปะสไตล์ญี่ปุ่น ความเป็นแฟนตาซีเหนือธรรมชาติ และมุมมองเชิงวิทยาศาสตร์ออกมาได้อย่างลงตัว จึงไม่ต้องสงสัยเลยหากผลงานชิ้นนี้จะติดอยู่ในการจัดอันดับของเรา

อ่านจบแล้วก็อย่ารอช้า รีบไปดูต่อกันที่อันดับต่อไปกันเลยที่ 20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (2)


avatar
by ด.ช.อไทย
มนุษย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon