20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (3)

posted: 3 years ago
17,268 views
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (3)

comments

ไปกันต่อกับ Top 10 อนิเมชันญี่ปุ่นที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 มาเตรียมลุ้นกันได้เลยว่า อนิเมชันเรื่องไหนจะเป็นที่สุดในลิสต์นี้ ว่าแล้วก็อย่ารอช้า ไปดูกันเลย

เรื่องที่คุณอาจสนใจ:
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (1)
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (2)
20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (4)

10. 5 Centimeters Per Second (Makoto Shinkai, 2007)

“เธอรู้ไหม กลีบดอกซากุระร่วงลงสู่พื้นด้วยความเร็ว 5 เซนติเมตรต่อวินาที” คราบน้ำตาจาก “The Place Promised in Our Early Days” (2004) ยังไม่ทันจาง มาโกโตะ ชินไคผู้ถูกยกย่องให้เป็นฮายาโอะ มิยาซากิคนต่อไปก็ปล่อยผลงานใหม่ออกมาอีกครั้ง และยิ่งกว่าการเติมเต็มการคาดหวัง “5 Centimeters Per Second” หรือในชื่อไทยว่า “ยามซากุระร่างโรย” ก็ได้สะกดผู้ชมไว้อีกครั้ง ด้วยเรื่องราวของระยะห่าง เวลา และพันธนาการของหัวใจ

อนิเมชันญี่ปุ่น
5 Centimeters Per Second (2007)

“ยามซากุระร่วงโรย” เล่าเรื่องความรักที่แปรสภาพเป็นพันธนาการทางจิตใจด้วยเงื่อนไขของเวลาและระยะห่าง เหล่าผู้คนที่ยังคงยึดติดและหลงทางอยู่ในอดีตคงจะเข้าใจความรู้สึกนี้เป็นอย่างดี ตัวหนังไม่ได้มุ่งประเด็นไปที่ความสมหวังของความรัก แต่พยายามพาผู้ชมเข้าไปสู่โลกของตัวละคร เพื่อให้เข้าถึงความรู้สึกที่ไม่สามารถกลั่นกรองออกมาเป็นตัวหนังสือได้ ประกอบกับภาพและดนตรีประกอบชั้นยอด จึงส่งผลให้เรื่องนี้กลายเป็นหนึ่งในอนิเมชันระดับตำนานที่ต้องดู

9. Millennium Actress (Satoshi Kon, 2001)

ผลงานจากผู้กำกับเลื่องชื่ออีกคนหนึ่ง ซาโตชิ คอน ที่ถึงแม้จะเสียชีวิตไปแล้ว แต่ผลงานของเขาก็ยังทรงคุณค่าและเต็มเปี่ยมไปด้วยคุณภาพ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคการเล่าเรื่องที่เหนือชั้นหรืองานกำกับภาพชั้นยอด ก็ได้ทำให้ “Millennium Actress” กลายเป็นผลงานที่ยอดเยี่ยมชิ้นหนึ่งของวงการอนิเมชันญี่ปุ่นเลยทีเดียว

อนิเมชันญี่ปุ่น
Millennium Actress (2001)

เนื้อเรื่องของ “Millennium Actress” นั้นแทบจะไม่มีอะไรเลยก็ว่าได้ เพียงแค่มีผู้กำกับคนหนึ่งกับตากล้องไปขอสัมภาษณ์อดีตนักแสดงหญิงชื่อดังที่เก็บตัวเงียบมานานหลายสิบปี ซึ่งเธอก็ได้เล่าถึงการตามหารักแรกของเธอผ่านการเป็นนักแสดง แต่ความพิเศษที่ทำให้เรื่องนี้โดดเด่นขึ้นมาได้นี้คงต้องยกนิ้วให้กับ ซาโตชิ กอน จริงๆ เพราะเทคนิคการเล่าเรื่องและตัดต่อชั้นเยี่ยมของเขาได้ทำให้ “Millennium Actress” กลายเป็นผลงานแถวหน้าของวงการเลยก็ว่าได้

8. Tokyo Godfathers (Satoshi Kon, 2003)

สองปีหลังจาก “Millennium Actress” ซาโตชิ กอน ก็ได้รับคำชมอย่างท่วมท้นอีกครั้งจากผลงานใหม่ “Tokyo Godfathers” ภาพยนตร์อนิเมชันแสนอบอุ่นกินใจ ซึ่งดูเหมือนระยะเวลากว่า 10 ปีที่ผ่านมาจะไม่ได้ทำให้เรื่องนี้ดูเก่าลงไปเลยแม้แต่น้อย

Tokyo Godfathers (2003)
Tokyo Godfathers (2003)

“Tokyo Godfather” เล่าถึงช่วงชีวิตของคนเร่ร่อน  3 คนในคืนวันคริสมาสต์อันประกอบไปด้วย ชายติดเหล้า กะเทยเฒ่า และเด็กสาวที่หนีออกจากบ้าน ทั้ง 3 ได้พบกับเด็กทารกคนหนึ่งเข้าโดยบังเอิญ จึงตัดสินใจว่าจะดูแลและตามหาพ่อแม่ของเด็กน้อย เรื่องราวแสนอบอุ่นกินใจของคนไร้บ้านที่พยายามตามหาบ้านให้กับชีวิตน้อยๆ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

https://www.youtube.com/watch?v=7Q6mcx2qF4Q

7. Wolf Children (Mamoru Hosoda, 2012)

ตัวหนังพาเราไปดูการเติบโตของสองพี่น้อง “เด็กหมาป่า” ภายใต้การเลี้ยงดูของแม่ ผู้หญิงแกร่งที่อดทนสู้ชีวิตมาด้วยตัวคนเดียว เธอได้พบรักกับมนุษย์หมาป่าจนมีลูกด้วยกัน 2 คน แต่ผู้เป็นพ่อก็ดันมาตายจากไปเสียก่อน เนื่องจากต้องพยายามรักษาความลับที่ว่าลูกๆ อันแสนซุกซนของเธอสามารถแปลงร่างเป็นหมาป่าได้ เธอจึงต้องกระเตงลูกออกมาจากเมืองใหญ่ไปใช้ชีวิตอยู่ในชนบทอันห่างไกล

Wolf Children (2012)
Wolf Children (2012)

ไม่ใช่เพียงประเด็นความรักของแม่เท่านั้นที่ถูกนำเสนอออกมาอย่างงดงามในผลงานชิ้นนี้ แต่ยังมีประเด็นการเลี้ยงดูเด็กและการเลือกทางเดินของชีวิตปรากฏอยู่ด้วย ผู้ชมจะรู้สึกเหมื่อนได้โตไปพร้อมกับเด็กทั้งสองและลิ้มรสความสุข เศร้า เจ็บปวด และเด็ดเดี่ยว เรียกได้ว่าดูจบแล้วจะรู้สึกรักแม่มากขึ้นอีกเป็นกอง

6. The Wind Rises (Hayao Miyazaki, 2013)

ภาพยนตร์ที่ทำรายได้สูงสุดในญี่ปุ่นเมื่อปี 2013 ผลงานชิ้นสุดท้ายของผู้กำกับระดับตำนาน ฮายาโอะ มิยาซากิ แห่งสตูดิโอจิบลิ โดยมีชื่อภาษาไทยว่า “ปีกแห่งฝัน วันแห่งรัก” ซึ่งผลงานนี้ก็ไม่ทำให้ผิดหวังแต่อย่างใด ถือเป็นการปิดม่านอำลาแท่นกำกับของฮายาโอะ มิยาซากิได้อย่างสวยงามสมบูรณ์แบบ

The Wind Rises (2013)
The Wind Rises (2013)

“The Wind Rises” เป็นภาพยนตร์อนิเมชันแนวดราม่าและอิงประวัติศาสตร์ โดยเล่าถึงชีวิตจริงของ จิโร โฮริโกชิ วิศวกรผู้ออกแบบเครื่องบินในช่วงที่จักรวรรดิญี่ปุ่นกำลังเร่งพัฒนาเทคโนโลยีและอุตสาหกรรมของชาติ จลอดจนแสนยานุภาพทางทหารให้ทัดเทียมกับชาติมหาอำนาจในตะวันตก และเนื่องจากสายตาสั้น จิโรจึงไม่สามารถเป็นนักบินได้ แต่ด้วยความมุ่งมั่น จิโรจึงกลายมาเป็นวิศวกรออกแบบเครื่องบินได้ในที่สุด ซึ่งผลงานการออกแบบของเขากลายมาเป็นก้าวที่ยิ่งใหญ่ของเทคโนโลยีญี่ปุ่นในเวลาต่อมา

เข้าใกล้จุดสูงสุดเข้าไปทุกที ถ้าขนาดนี้ยังเป็นได้แค่อันดับ 6-10 แล้ว Top 5 ของเราจะอัดแน่นไปด้วยคุณภาพขนาดไหนกันนี่ ว่าแล้วก็รีบเข้าไปดูกันต่อเลยที่ 20 อนิเมชันญี่ปุ่น ที่ดีที่สุดแห่งต้นศตวรรษที่ 21 (4)


avatar
by ด.ช.อไทย
มนุษย์

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon