แลกเงินที่ไหนดี ให้เรทคุ้มค่าที่สุด?

posted: 1 year ago
1,716 views
แลกเงินที่ไหนดี ให้เรทคุ้มค่าที่สุด?

comments

จะไปเที่ยวทั้งที แลกเงินที่ไหนดี คงเป็นคำถามสำหรับคนที่กำลังไปเที่ยวต่างประเทศใช่ไหมคะ ส่วนใหญ่แล้วจะเเลกเงินตราต่างประเทศก็มีหลายที่ที่เปิดรับซื้อ และรับขายนะคะ

เเต่ถ้าใครมือใหม่หัดเที่ยวต่างประเทศ คงไม่รู้ใช่ไหมคะว่าจะไปแลกเงินเที่ยวที่ไหนที่ให้เรทดี rabbit finance เลยจะให้ความรู้เรื่อง การเเลกเงินตราประเทศกันค่ะ มาดูกันดีกว่า ว่าแลกที่ไหนที่เราจะได้เรทเงินที่ดีที่สุดกัน


แลกเงินที่ไหนดี อัตราแลกเงินต่างประเทศ

ข้อมูลเบื้องต้นกับการแลกเงินต่างประเทศ

มีโอกาสเดินทางไปต่างประเทศ ไม่ว่าจะไปเที่ยวหรือไปทำงาน เราจำเป็นต้องแลกเงินต่างประเทศนั้นๆ ใช่ไหมคะ แล้วรู้ไหมคะว่าจริงๆ เราสามารถแลกเปลี่ยนเงินได้ถึง 5 วิธี โดยแต่ละวิธีก็มีดังนี้

  • ร้านแลกเงิน
  • ธนาคารในประเทศไทย
  • ใช้บัตรเครดิตแทนเงิน
  • กดบัตร ATM ที่ต่างประเทศ
  • โอนเงินผ่านระบบ Western Union หรือ Moneygrams

Buying Selling คืออะไร ?

อีกหนึ่งความสงสัยสำหรับนักท่องเที่ยวมือใหม่หลายคน เวลาเราจะไปแลกเงิน เราจะเห็นคำว่า Buying Selling มันคืออะไร ? แล้วเราต้องดูเรทเงินตรงไหน ฉะนั้นเรามาไขข้อสงสัยกันค่ะ

วิธีสังเกตหากใครที่ต้องการไปเที่ยวต่างประเทศ และต้องการแลกเงินบาทเป็นสกุลต่างประเทศ ให้ดูช่อง Selling ที่มีสีเหลือง ส่วนใครที่ต้องการเอาเงินสกุลต่างประเทศมาเเลกเป็นเงินบาทไทย ให้ดูช่อง Buying สีเขียว

วิธีคำนวณเงิน

  • หากเป็นเงินไทย จะคิดเรทเงินต่างประเทศ ให้เอาเรทนั้นไป หาร เสมอ
  • หากเป็นเงินต่างประเทศ จะคิดเป็นเงินไทย ให้เอาเรทไป คูณ แทนค่ะ


แลกเงินที่ไหนดี อัตราแลกเงินต่างประเทศ
ขอบคุณภาพจาก : http://m.chiangmaiairportthai.com

แลกเงินที่ร้านรับแลก vs แลกเงินที่ธนาคาร

เมื่อเราพอจะทราบวิธีดูเรทเงิน จะต้องซื้อจะต้องขายเงินตรงไหน วิธีคำนวณเงินอย่างไร แต่ก็ยังมีคำถามอยู่ว่า เราจะเเลกเงินที่ไหนถึงได้เรทเงินได้คุ้มค่าที่สุด?

ส่วนใหญ่แล้วเราจะแลกเงินที่ 2 ที่ใหญ่ๆ หากไม่รวม รูดบัตรเครดิตในต่างประเทศ หรือกด ATM ต่างประเทศ เราก็จะไปที่ร้านแลกเงิน หรือไม่ก็ที่ธนาคาร ซึ่งทั้ง 2 ที่ เรทเงินจะไม่เท่ากันนะคะ ถ้าอยากรู้ว่าทำไมเรทเงินถึงไม่เท่ากัน แล้วแบบไหนถึงได้เรทเงินที่คุ้มที่สุด เราจะมาหาคำตอบกันค่ะ

  • แลกเงินที่ร้านแลกเงิน

เนื่องจาก ร้านแลกเงิน เป็นหน่วยงานนอกที่ดูแลโดยบริษัท ไม่ได้ขึ้นตรงต่อส่วนกลาง ทำให้เรทเงินที่ร้านแลกเงินมีราคาไม่สูงมากนัก เพราะเป็นร้านที่เปิดโดยเฉพาะสำหรับผู้ที่ต้องการเเลกเงิน

แต่ข้อเสียของร้านแลกเงิน คือ ร้านแลกเงินส่วนใหญ่จะไม่รับ บัตรเครดิต มีเพียงร้านเเลกเงินบางบริษัทที่สุวรรณภูมิเท่านั้น แต่ก็จะคิดค่าธรรมเนียมบัตรเครดิตเข้าไปด้วย

  • แลกเงินที่ธนาคาร

ส่วนใหญ่แล้วธนาคารในประเทศไทยแทบทุกธนาคารจะรับแลกเงินหมด ถือเป็นอีกช่องทางสำหรับผู้ที่ไม่สะดวกไปร้านแลกเงิน แต่มีข้อเสียตรงที่เรทเงินของธนาคารจะค่อนข้างสูงกว่าร้านแลกเงินทั่วไป

เพราะธนาคารจัดเป็นสถาบันทางการเงิน ที่จำเป็นต้องมีหน่วยงานควบคุม ทำให้เรทมีราคาสูง แต่ข้อดีคือ สามารถ ใช้บัตรเครดิต ในการแลกเงินได้


แลกเงินที่ไหนดี อัตราแลกเปลี่ยนเงิน
ขอบคุณภาพจาก : https://tehiku.nz

แลกเงินที่ไหนดี เราถึงได้เรทที่คุ้มค่า

ทีนี้เมื่อเราพอจะทราบแล้วว่าที่ไหนแลกเงินได้คุ้มค่าที่สุด เราก็มาเปรียบเทียบดูว่า แต่ละธนาคาร หรือแต่ละร้านรับแลกเงิน ตรงช่อง Selling ช่องสีเหลือง อันไหน ต่ำที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นร้านรับแลกเงินราคาจะถูกกว่าธนาคารค่ะ

หรือใครที่ต้องการเอา เงินต่างประเทศแลกเป็นเงินบาท ให้ดูที่ตาราง Buying ช่องสีเขียว เรทของร้านแลกเงิน หรือ ธนาคารไหน สูงที่สุด ก็ถือว่า เป็นการแลกเงินที่คุ้มค่าที่สุด ซึ่งส่วนใหญ่ก็เป็นร้านแลกเงินอีกเช่นกันค่ะ

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความสะดวกของ ผู้ที่ต้องการแลกเงิน ว่า สะดวกไปที่ไหน สะดวกไปร้านรับแลกเงิน หรือ สะดวกไปแลกที่ธนาคาร ดูว่าที่ไหนใกล้บ้านคุณมากที่สุด

หรือหากต้องการความมั่นใจ ปลอดภัย สบายใจ ร้อยเปอร์เซ็นต์ แนะนำให้คุณแลกเงินกับทางธนาคารค่ะ ถึงแม้เรทจะไม่คุ้มค่าเท่าร้านรับแลกเงิน ทั้ง Selling และ Buying แต่ก็สร้างความมั่นใจให้กับผู้ต้องการแลกเงินเลยค่ะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon