ตามส่อง Best Places ปลายฝน ต้นหนาว สำหรับนักเที่ยวสายชิลล์

posted: 1 ปีที่แล้ว
ตามส่อง Best Places ปลายฝน ต้นหนาว สำหรับนักเที่ยวสายชิลล์

comments

หลายคนอาจไม่ทราบว่า ปลายฝนต้นหนาว หรือ ช่วงเวลาประมาณต้นเดือนกันยายนไปจนถึงเดือนตุลาคม เป็นฤดูกาลที่น่าเที่ยวสุดๆ เพราะสภาพอากาศดี ฝนบางๆ ลมเย็นๆ ต้นไม้เขียวชอุ่ม ที่สำคัญยังไม่เข้าสู่ช่วงฤดูกาลท่องเที่ยวอย่างเต็มที่ ค่าใช้จ่าย ค่าครองชีพ รวมทั้งค่าตั๋วเครื่องบินจึงยังไม่สูงปรี๊ดจนน่าใจหาย   

วันนี้ rabbit finance มีสถานที่ท่องเที่ยวเด็ดๆ ทั่วประเทศไทยที่เหมาะกับช่วงปลายฝนต้นหนาวมาฝากกันถึง 7 แห่ง รับรองว่าควรค่าแก่การยื่นจดหมายลางาน 2-3 วัน เพื่อตามไปเก็บความประทับใจ ที่สำคัญแพลนการเที่ยวของทริปนี้จะไม่ทำให้กระเป๋าตังค์ของคุณฉีกอย่างแน่นอน!

ปักหมุด 7 สถานที่ยอดฮิตสำหรับสายชิลล์

เที่ยวหน้าฝน

1.ดอยแม่สลอง จ.เชียงราย

ดอยแม่สลอง ดินแดนแห่งไร่ชาที่ใครๆก็ใฝ่ฝันอยากไปเดินชิลล์ๆ ถ่ายรูปสวยๆ กับฉากเขียวชอุ่มของต้นไม้นานาชนิด ดอยแม่สลองสูงกว่าระดับน้ำทะเลประมาณ 1,200 เมตร อากาศเย็นสบายตลอดปี กิจกรรมเด็ดที่ไม่ควรพลาดคือการเดินตามชาวบ้านไปเก็บยอดชา แล้วนั่งจิบชาอุ่นๆ สู้กับฟ้าฝนเย็นชุ่มฉ่ำ

นอกจากนี้ยังสามารถเดินทางไปสักการะพระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรีเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมชมวิวสวยๆ ได้อีกด้วย โดยเฉพาะช่วงปลายฝนแบบนี้ ต้นไม้ดอกไม้แข่งกันออกดอกสวยๆ ให้ฟินกันตลอดสองข้างทางเลยล่ะค่ะ

เที่ยวหน้าฝน

2.ดอยอ่างขาง จ.เชียงใหม่

ดอยอ่างขาง หรือ สถานีเกษตรหลวงอ่างขาง สูงจากระดับน้ำทะเล 1,400 เมตร เป็นพื้นที่กลางหุบเขา มีอากาศหนาวเย็นตลอดทั้งปี ยิ่งเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้ เพื่อนๆ สามารถตื่นมาชมทะเลหมอกสุดตระการตาได้ทุกวัน

นอกจานี้บนดอยอ่างขางยังมีสถานที่ที่น่าสนใจเยอะแยะมากมาย อาทิ จุดชมวิวม่อนสน, หมู่บ้านหลวง, สวนดอกไม้ 80 ปี, สวนบ๊วย, แปลงผักผลไม้เมืองหนาว, สวนกุหลาบอังกฤษ, ไร่ชา 2000 และสวนสตรอเบอร์รี่บ้านนอแล รับประกันความฟินเต็มพิกัด

เที่ยวหน้าฝน

3.ดอยเสมอดาว จ.น่าน

ดอยเสมอดาว เป็นอีกหนึ่งยอดดอยที่คนชอบดูดาวต้องไปให้ได้สักครั้งในชีวิต ดอยเสมอดาวสูงจากระดับน้ำทะเลปานกลางประมาณ 888 เมตร สามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ไกลสุดลูกหูลูกตา มีทั้งป่าไม้เขียวขจีเบื้องล่าง รวมทั้งแม่น้ำสายสำคัญของจังหวัดน่าน

ดอยเสมอดาวเป็นจุดกางเต๊นท์ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะมีบรรยากาศดีตลอดทั้งวัน เริ่มตั้งแต่ตื่นเช้ามาดูทะเลหมอกขาวเนียน รอพระอาทิตย์โผล่ขึ้นมาทักทาย ช่วงบ่ายก็นั่งทอดสายตาชมธรรมชาติได้อย่างเพลิดเพลิน พอตกกลางคืนก็นอนดูดาวสุดโรแมนติก

เที่ยวหน้าฝน

4.เขาพะเนินทุ่ง จ.เพชรบุรี

เขาพะเนินทุ่ง เป็นยอดเขาสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,207 เมตร เพื่อนๆ สามารถชมวิวเทือกเขาน้อยใหญ่ที่เรียงรายสลับซับซ้อนได้อย่างสวยงาม แนะนำให้มานอนกางเต็นท์และนั่งล้อมวงผิงกองไฟอุ่น แล้วค่อยตื่นเช้ามาชมทะเลหมอกที่ปกคลุมทั้งหุบเขา พร้อมจิบกาแฟเข้มๆ

ยิ่งเป็นช่วงปลายเดือนกันยายนที่ยังมีฝนตกประปราย เพื่อนๆ จะได้เห็นทะเลหมอกสีขาวหนาแน่นเป็นพิเศษ ตัดกับสีเขียวเข้มของต้นไม้ ที่สำคัญยังได้สูดอากาศบริสุทธิ์เข้าไปฟอกปอดให้สดชื่นอีกด้วย การเดินทางขึ้นไปเขาพะเนินทุ่งก็ค่อนข้างสะดวก ไม่ลาดชันจนน่ากลัว

เที่ยวหน้าฝน

5.ปางอุ๋ง จ.แม่ฮ่องสอน

ปางปุ๋ง หรือชื่อเต็มๆ โครงการพระราชดำริปางตอง 2 ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองแม่ฮ่องสอน เดิมเป็นพื้นที่ติดชายแดนที่อันตราย เพราะมีทั้งการขนส่งยาเสพติดและกองกำลังติดอาวุธคอยดักซุ่ม ในหลวงรัชกาลที่ 9 จึงมีพระราชดำริให้พัฒนาความเป็นอยู่และส่งเสริมอาชีพ จนตอนนี้ปางอุ๋งกลายเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมไปแล้ว

สำหรับเพื่อนๆ ที่อยากมาเที่ยวปางอุ๋ง เราขอแนะนำเป็นช่วงปลายฝนต้นหนาวแบบนี้เลยค่ะ เพราะอากาศเย็นสบาย มีหมอกบางๆ ให้เห็นตั้งแต่เช้ามืดจนถึงช่วงสายๆ นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมไปพักค้างคืนที่ปางอุ๋งเพื่อซึมซับบรรยากาศ จะกางเต๊นท์นอนชิลล์ๆ หรือพักโฮมสเตย์ของชาวบ้านก็ฟินไม่น้อย

เที่ยวหน้าฝน

6.เขาค้อ จ.เพชรบูรณ์

เขาค้อก็เป็นอีกที่เที่ยวยอดฮิตในช่วงปลายฝนต้นหนาว และบูมสุดๆ ในช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา เพราะมีที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยงาม ป่าเขาเขียวขจี อีกทั้งยังมีวัดสวยๆ คาเฟ่น่ารัก และที่พักน่าเช็คอินเอาใจนักท่องเที่ยวผุดขึ้นเรื่อยๆ การเดินทางไปยังเขาค้อก็หลากหลาย และสะดวกสบายขึ้นกว่าสมัยก่อน

หากเพื่อนๆ ได้ลองไปเที่ยวเขาค้อในช่วงปลายฝน ก็จะตื่นเช้ามาพบภาพหมอกบางๆ ปกคลุมทั่วทั้งภูเขา จากนั้นก็ไปแวะทานอาหารเช้าสไตล์ชาวเขาเอาแรงกันหน่อย นอกจากนี้ยังมีไฮไลท์ที่นักเที่ยวต้องตามเก็บอีกเพียบ อาทิ วัดผาซ่อนแก้ว ทุ่งกังหันลม พระตำหนักเขาค้อ และอนุสรณ์สถานผู้เสียสละเขาค้อ บอกเลยว่าสนุกครบรสแน่นอน

เที่ยวหน้าฝน

7.เขื่อนเชี่ยวหลาน จ.สุราษฎร์ธานี

ปิดท้ายกับที่เที่ยวปลายฝนต้นหนาวทางภาคใต้กันบ้าง นั่นคือ เขื่อนเชี่ยวหลาน นั่นเอง นี่เป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สามารถเที่ยวชมได้ตลอดทั้งปี มีแอ่งน้ำขนาดใหญ่ รายล้อมด้วยภูเขาสลับซับซ้อน อากาศเย็นสบาย ต้นไม้ป่าเขาเขียวชอุ่ม ยิ่งเป็นช่วงหน้าฝน ตื่นเช้ามาเจอทะเลหมอกฟุ้งๆ ได้ทุกวัน

เขื่อนเชี่ยวหลานมีที่พักเป็นแพลอยน้ำให้เลือกเยอะแยะมากมาย พร้อมกิจกรรมทางธรรมชาติที่หลากหลาย อาทิ นั่งเรือชาวบ้านออกไปชมวิว กิจกรรมเดินป่า ล่องแพไม้ไผ่ เล่นน้ำเขื่อน รวมทั้งออกไปตกปลาชิลล์ๆ แบบวิถีชาวบ้าน เชื่อว่าจะเป็นสถานที่บำบัดความเครียดให้เพื่อนๆ ได้อย่างดี

เที่ยวหน้าฝน

แพลนให้ดี ทริปนี้ไม่มีลำบาก

จะเที่ยวทั้งทีก็ต้องวางแผนล่วงหน้าให้รัดกุมและรอบคอบกันหน่อย เพราะไม่ใช่แค่เรื่องความปลอดภัยเท่านั้นนะคะ แต่ยังต้องให้ความสำคัญเรื่องงบในกระเป๋ากันด้วย การพกบัตรเครดิตก็เป็นตัวช่วยที่ดีสำหรับนักเที่ยวที่มีงบประมาณจำกัด เพราะบางครั้งการใช้เงินสดจองทั้งทริปก็อาจส่งผลกระทบต่อสภาพคล่องทางการเงินในภายภาคหน้าของคุณเอง

คนเที่ยวบ่อยจึงควรมีสกิลการใช้บัตรเครดิตอย่างชาญฉลาด อย่างการจ่ายค่าตั๋วเครื่องบิน จ่ายค่าที่พักล่วงหน้า ถ้าผ่อนผ่านบัตรเครดิตได้ จบทริปกลับมาก็ยังไม่กระทบกระเทือนการใช้จ่ายในช่วงเวลาที่เหลือ

เราขอแนะนำ สิทธิพิเศษจากบัตรเครดิต TMB ที่ช่วยให้ชีวิตคุณดี๊ดี ยิ่งขึ้น กับ TMB SoGooOD เพราะทุกการใช้จ่ายผ่านบัตรเครดิต TMB เพียง 1,000 บาทขึ้นไป / เซลล์สลิป สามารถผ่อนชำระ 0% นานถึง 3 เดือน ไม่ว่าจะซื้อตั๋วเครื่องบิน, จองโรงแรม หรือซื้อของฝาก ก็ช่วยแบ่งเบาภาระทางการเงินได้มากขึ้น

แถมยังสะดวกสบายขึ้นอีกระดับเพราะเลือกทำรายการด้วยตนเองผ่าน TMB Touch ก่อนวันสรุปยอดบัญชีได้ง่ายๆ หรือใครอยากผ่อนนานขึ้นเป็น 6 เดือน หรือ 10 เดือน ก็เลือกได้เช่นกัน หากสนใจสามารถเข้าไปกรอกรายละเอียดเพื่อรับข้อมูลที่ www.tmbbank.com ได้เลย

คิดจะเที่ยวให้สนุกก็ต้องรัดกุมซักหน่อย ทั้งเรื่องสถานที่ อาหาร การเดินทาง รวมทั้งงบประมาณที่ต้องใช้ รวมทั้งเรื่องความปลอดภัย จะได้เที่ยวให้ฟิน ถ่ายรูปสวยๆ ตามจุดเช็คอินอวดเพื่อนๆในโลกโซเชี่ยลได้อย่างสบายใจ


avatar
by EYELINER
เป็นนักเขียนไม่ใช่เรื่องยาก แต่จะเป็นนักเขียนที่ดีก็ไม่ง่าย นี่คือเหตุผลที่เรายังวิ่งวุ่นทุกเช้า มือขวาพลิกหนังสือพิมพ์ มือซ้ายก็ไถจอโทรศัพท์อัพเดทเรื่องราวของชาวโลก เหนื่อยหน่อยแต่ก็ต้องทำ เพราะอยากเป็นตำนาน
Related stories
loading icon