ระวัง! กระดูกสันหลังคด ภัยร้ายที่ซ่อนในกระเป๋าคุณ

posted: 7 months ago
ระวัง! กระดูกสันหลังคด ภัยร้ายที่ซ่อนในกระเป๋าคุณ

comments

“ใครที่กำลังปวดหลัง ปวดไหล่ ขอเตือนว่า คุณอาจกำลังเจอกับอาการ กระดูกสันหลังคด ก็เป็นได้”

เชื่อว่าทุกท่านจะต้องมีกระเป๋าเป้คู่ใจ ที่พกติดตัวเอาไว้ใส่ของสำคัญติดตัวเสมอเมื่อออกไปข้างนอก น้องๆ วัยเรียนกับกระเป๋าหนังสือ รวมไปถึงคนที่ชอบท่องเที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์ ที่มักจะสะพายกระเป๋าเป้ใบใหญ่ที่บรรจุสัมภาระต่างๆ เอาไว้

หลายคนมักจะประสบปัญหาปวดกล้ามเนื้อบริเวณไหล่และคอ อันเนื่องมาจากการใช้กระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายข้างมากเกินไป แต่น้อยคนที่จะหันมาตระหนักถึงปัญหาสุขภาพอย่างอาการ กระดูกสันหลังคด ที่แฝงตัวมากับน้ำหนักกระเป๋าที่เราแบกมันไว้บนบ่าทุกวันนี่แหละ

กระดูกสันหลังคด
CR : Business insider

กระทรวงการศึกษาฯ ญี่ปุ่น ไฟเขียวฝากหนังสือที่โรงเรียน ลดปัญหาเด็กแบกกระเป๋าหนักเกินเหตุ

เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สำนักข่าว PPTV ได้รายงานข่าวที่เกี่ยวข้องกับการศึกษาของประเทศญี่ปุ่น โดยทางกระทรวงศึกษาธิการ ประเทศญี่ปุ่น ได้อนุญาตให้เด็กๆ วัยเรียน สามารถเก็บหนังสือไว้ที่โรงเรียนได้ ไม่ต้องแบกกลับบ้านทุกวัน

เนื่องจากทางกระทรวงฯ เล็งเห็นถึงปริมาณหนังสือที่มีน้ำหนักค่อนข้างมากถึง 5-6 กิโลกรัม ที่เด็กๆ ต้องสะพายไป-กลับ แทบทุกวัน ซึ่งส่งผลกระทบต่อสุขภาพของเด็กๆ วัยเรียน และอาจทำให้เกิดอาการกระดูกสันหลังคดขึ้นได้

แม้ว่าทางผู้ปกครองเด็กญี่ปุ่นจะไม่ค่อยเห็นด้วยนัก เพราะอยากให้เด็กๆ นำหนังสือกลับมาทบทวนบทเรียนที่บ้าน แต่ในอีกแง่มุมหนึ่งก็น่าเห็นใจเด็กตัวเล็กๆ ที่ต้องมาแบกกระเป๋าสุดหนักอึ้งไว้บนบ่าแทบทุกวัน ก็คงไม่ไหวเหมือนกันใช่ไหมล่ะ?

เห็นประเทศญี่ปุ่นทำแบบนี้แล้ว ก็อยากให้ประเทศไทยเรามีบ้าง เพราะในแต่ละวันเราก็จะเห็นได้ว่าเด็กไทยเราแบกหนังสือจำนวนมาก และโรงเรียนส่วนมากยังไม่อนุญาตให้เด็กฝากหนังสือไว้ใต้โต๊ะเรียน ซึ่งเด็กๆ ที่ต้องสะพายกระเป๋าหนังสือน้ำหนักมากบ่อยๆ อาจมีอาการกระดูกสันหลังคดได้


กระดูกสันหลังคด

มีด้วยหรือ? อาการ กระดูกสันหลังคด

กระเป๋าเป้สะพายหลัง เป็นอีกไอเทมที่อยู่กับคนเราเสมอ แต่น้อยคนที่จะรู้ว่า เจ้ากระเป๋าเป้คู่ใจใบนี้อาจทำให้เราเกิดอาการกระดูกสันหลังคดแบบไม่รู้เนื้อรู้ตัวเลยก็ได้ แล้วเราจะทำยังไงดีล่ะ?

กระดูกสันหลังคด (Scoliosis) เป็นอาการที่มีการคดงอของกระดูกสันหลัง หรือมีลักษณะที่บิดเบี้ยวไปด้านข้าง ทำให้รูปทรงของกระดูกสันหลังเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมที่มีลักษณะยาวตรง สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย

อาการนี้จะมีผลกระทบเล็กน้อยกับร่างกาย คือการปวดหลัง ปวดไหล่ แต่ถ้าปล่อยทิ้งไว้โดยไม่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมอาจทำให้เกิดอาการรุนแรงขึ้น จนส่งผลกระทบต่อการทำงานของหัวใจและปอดของเราได้

เช็กตัวเองหน่อย เราเป็นกระดูกสันหลังคด หรือเปล่านะ?

กำลังปวดหลัง ปวดไหล่ อยู่หรือเปล่า? ถ้าใช่ ลองมาส่องกระจกเช็กตัวเองดูหน่อยดีกว่า ลองดูตามข้อสังเกตนี้ได้เลย

 • สะพายกระเป๋าเป้ หรือกระเป๋าสะพายข้าง เป็นประจำ
 • ลำตัวเอียงไปข้างใดข้างหนึ่ง
 • หัวไหล่หรือสะโพก 2 ข้าง ไม่เท่ากัน
 • แผ่นหลังด้านซ้าย-ขวา มีความนูนไม่เท่ากัน
 • กระดูกสะบ้าทั้ง 2 ข้าง อยู่ในตำแหน่งที่ไม่เท่ากัน

กระดูกสันหลังคด
CR : Hudson Valley Scoliosis

ใครบ้างที่เสี่ยงกระดูกสันหลังคด

อย่างที่กล่าวไปในตอนต้นว่าอาการกระดูกสันหลังคด สามารถเกิดขึ้นได้กับคนทุกวัย แต่บุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงที่มีโอกาสประสบพบเจอกับ อาการกระดูกสันหลังคดมากที่สุดก็คือ

 • นักท่องเที่ยว แบ็คแพ็คเกอร์

สายเที่ยวที่รักการเดินทางเป็นชีวิตจิตใจ ยิ่งเป็นสายเที่ยวแบบสะพายเป้แบ็คแพ็คเกอร์ด้วยแล้วยิ่งมีความเสี่ยงสูง เพราะการแบกกระเป๋าเป้ที่บรรจุสัมภาระอัดแน่นเอาไว้บนบ่าเป็นเวลานาน ประกอบกับแรงกดของกระเป๋าเป้บนบ่าขณะที่เดินหรือวิ่ง ทำให้บริเวณไหล่ถูกกดลงเพราะน้ำหนักของสัมภาระในกระเป๋า

 • เด็กๆ วัยเรียน

อีกกลุ่มหนึ่งก็ไม่ใช่ใครที่ไหน แต่เป็นน้องๆ วัยเรียนนั่นเอง รู้ไหมว่าในหนึ่งวันที่เด็กๆ ต้องไปโรงเรียน พวกเขาต้องแบกรับน้ำหนักของหนังสือในกระเป๋ากว่า 5 กิโลกรัม ไม่นับรวมกับเด็กๆ ที่ต้องเรียนเสริมหลังเลิกเรียน ที่ต้องแบกหนังสือเพิ่มมากกว่าเพื่อนๆ แล้วก็ต้องสะพายกระเป๋าหนักแบบนี้ถึง 5 วัน/สัปดาห์ ร่างกายจะไหวได้ยังไงกันล่ะ

นี่เป็นเพียงตัวอย่างกลุ่มเสี่ยงกลุ่มหลักๆ เท่านั้น หากคุณคืออีกคนหนึ่งที่ชอบสะพายกระเป๋าหนักๆ เอาไว้บนบ่าเป็นเวลานาน แม้จะไม่ได้อยู่ใน 2 กลุ่มที่ว่ามา ก็มีโอกาสที่จะมีอาการกระดูกสันหลังคดได้เช่นเดียวกัน


กระดูกสันหลังคด
CR : Papodemae.com.br

ปรับเปลี่ยนสักนิดจะได้ปลอดภัยจากกระดูกสันหลังคด

หากคุณคืออีกคนที่ใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณไหล่ไปกับการรับน้ำหนักสัมภาระอย่างหนักอยู่เป็นประจำ แล้วรู้สึกว่ากำลังปวดหลัง ปวดไหล่ เรามีคำแนะนำมาฝากกัน อาจจะไม่ง่ายนัก แต่ค่อยๆ ปรับกันไปเพื่อสุขภาพที่ดีในระยะยาว

 • เลือกของที่จำเป็น

ของบางอย่างที่เรามักจะพกติดกระเป๋า พอลองมาค้นดูดีๆ แล้ว จะเจอของกระจุกกระจิกบางอย่างที่ไม่จำเป็นต้องพกทุกวันก็ได้ เจ้าสิ่งของเหล่านี้แหละที่จะเพิ่มน้ำหนักให้กระเป๋าของเรา ซึ่งกระเป๋าที่ไม่หนักจนเกินไปควรมีน้ำหนักอยู่ที่ไม่เกิน 10% ของน้ำหนักผู้สะพาย

ในหนึ่งสัปดาห์ ลองหาเวลาเคลียร์กระเป๋าตัวเองอย่างน้อยหนึ่งครั้ง เพื่อจะได้จัดสรรสิ่งของที่จำเป็นและไม่จำเป็นออก และได้ทำความสะอาดกระเป๋าไปในตัวด้วย

 • จัดกระเป๋าแบบแบ็คแพ็คเกอร์

การสะพายเป้เที่ยวแบบแบ็คแพ็คเกอร์มักจะเป็นของคู่กัน กับคนที่ชอบเดินทางท่องเที่ยวเป็นชีวิตจิตใจ และแน่นอนว่าต้องแบกสัมภาระเพื่อดำรงชีพไปไม่น้อยเลย

ก่อนที่จะจัดกระเป๋า ควรหาข้อมูลหรือเคล็ดลับการจัดกระเป๋าแบ็คแพ็คเกอร์ ที่จะมีข้อแนะนำในการเลือกสิ่งของที่ช่วยประหยัดพื้นที่ในกระเป๋าและไม่ทำให้เราต้องแบกของที่มีน้ำหนักมากจนเกินไปด้วย

อย่างเช่นการม้วนเสื้อผ้าใส่กระเป๋าแทนการพับ ช่วยประหยัดพื้นที่ หรือ การใช้ถุงสูญญากาศบรรจุของก็ช่วยจัดสรรพื้นที่ในกระเป๋าได้เช่นกัน

 • กระเป๋าหนังสือของน้องๆ วัยเรียน

น้องๆ วัยเรียนที่จำเป็นต้องพกหนังสือหลายเล่มซึ่งมีน้ำหนักมาก แนะนำว่า ถ้าโรงเรียนไม่มีระบบเดินเรียน คือนั่งเรียนห้องเรียนเดิมเป็นประจำ ให้เอาหนังสือไว้ที่ใต้โต๊ะเรียน เพื่อผ่อนน้ำหนักกระเป๋าที่เด็กต้องสะพายในแต่ละวัน

หากทางโรงเรียนไม่อนุญาตให้นำหนังสือไว้ที่ใต้โต๊ะเรียน หรือมีการเรียนการสอนในระบบเดินเรียน แนะนำให้แบ่งหนังสือเรียนบางส่วนใส่กระเป๋าถือ เพื่อช่วยให้น้ำหนักในเป้เบาลง

 • บริหารกล้ามเนื้อ

เมื่อเราสะพายกระเป๋า กล้ามเนื้อส่วนต้นคอ บ่า และไหล่ จะทำงานหนักและส่งผลให้เกิดอาการปวดเมื่อย ควรหาเวลายืดหยุ่นร่างกายหรือผ่อนคลายกล้ามเนื้อบ้าง เพื่อช่วยบริหารกล้ามเนื้อส่วนดังกล่าว จะได้ไม่เกิดการบาดเจ็บ

จะเห็นได้ว่าอาการนี้ไม่ใช่เรื่องไกลตัวเราเลย มันหลบอยู่กับกระเป๋าของเรานี่เอง เพราะฉะนั้น อย่าลืมดูแลร่างกายตัวเองให้ดีด้วยการออกกำลังกายเป็นประจำ และดูแลกระเป๋าคู่ใจไม่ให้หนักจนเกินไปด้วย เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเราเอง


ขอบคุณข้อมูล


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon