ระวัง! กินบิงซูถ้วยเดียวกัน เสี่ยง โรคติดต่อทางน้ำลาย

posted: 1 year ago
ระวัง! กินบิงซูถ้วยเดียวกัน เสี่ยง โรคติดต่อทางน้ำลาย

comments

เชื่อว่าหลายๆ คน คงตกเป็นทาสบิงซู น้ำแข็งไสส่งตรงจากแดนอปป้า ที่ไม่ว่าใครก็พากันไปตำ ไปลิ้มลองรสชาติสุดละมุน ยิ่งอากาศร้อนๆ ในบ้านเรา ถ้าได้ทานบิงซูสักถ้วยคงดี แต่รู้ไหมคะ บิงซูเสี่ยง โรคติดต่อทางน้ำลาย นะคะ ยิ่งถ้าคุณทานกับเพื่อน ยิ่งอันตรายสุดๆ เลยค่ะ rabbit finance เลยจะมาเตือนให้เพื่อนๆ ระวังเชื้อโรค และอันตรายจากบิงซูค่ะ


บิงซู เสี่ยง โรคติดต่อทางน้ำลาย

บิงซู จัดเป็นขนมหวานยอดฮิตในหมู่คนไทย มีทั้งร้านดังส่งตรงจากประเทศเกาหลี หรือเป็นร้านที่คนทั่วไปอยากเปิด  เพราะเป็นธุรกิจที่ทำเงิน  

แต่กองสุขาภิบาลอาหาร สำนักอนามัย กรุงเทพมหานคร ออกมาเตือนเหล่าสาวกบิงซูว่า อันตรายจากการกินบิงซู ไม่ใช่แค่เสี่ยงโรคอ้วน แต่ยังพ่วงถึงเชื้อโรคอื่นๆ ที่แถมมาด้วย

โดยหลักๆ แล้ว อันตรายจากการกินบิงซู มีด้วยกัน 3 อย่าง ซึ่งแต่ละอย่างก็เป็นอันตรายต่อสุขภาพทั้งนั้นเลยค่ะ

  • บิงซู เสี่ยงโรคอ้วน

บิงซูจัดเป็นขนมหวานติดอันดับ 1 ใน 10 ที่คนไทยชอบทาน ด้วยขนาดถ้วยโต ปริมาณแคลอรี่ก็สูงด้วยเช่นกันค่ะ ทำให้บิงซูมีปริมาณ 300 – 700 Kcal ต่อ 100 กรัม ซึ่งเป็นจำนวนที่สูงมากๆ นี่ยังไม่รวมท็อปปิ้งช็อคโกแลต นมข้นที่ราดเพิ่มอีกนะคะ

ถ้าเราทานไปปริมาณเท่านี้ เราต้องออกกำลังกายเพื่อเผาผลาญมันเท่าไหร่ แล้วถ้าใครไม่ชอบออกกำลังกายก็เตรียม เสี่ยงโรคอ้วน น้ำหนักขึ้นชัวร์ค่ะ !


โรคติดต่อทางน้ำลาย อาหารที่กินแล้วอ้วน
ขอบคุณภาพจาก : http://www.cocobings.com
  • เสี่ยงท้องร่วง

เราไม่รู้เลยว่า กว่าจะมาเป็นบิงซูถ้วยโตน่าทานตรงหน้าเรา ผ่านกระบวนการทำอย่างไร สะอาดหรือไม่ วัตถุดิบที่ใช้ ภาชนะที่ใส่ ช้อนที่เราตักกิน หรือแม้แต่สารเจือปนที่แฝงอยู่ในท็อปปิ้ง บิงซูชามตรงหน้าเราสะอาด ปลอดภัยกับร่างกายเราหรือไม่

เมื่อสิ่งที่เราจะกินนั้นสกปรก เป็นเหตุให้เกิดอาการท้องเสีย ซึ่งตอนนี้หลายโรงพยาบาลออกมาเตือนถึง โรคท้องร่วงหน้าหนาว “เชื้อโรต้า” เนื่องจากมีผู้ป่วยจำนวนมากป่วยกันค่ะ 

  • โรคติดต่อทางน้ำลาย

เป็นปกติของการกินบิงซู ส่วนใหญ่เราก็จะพาเพื่อนๆ ไปกินกัน แม้เราจะใช้คนละช้อนก็จริง แต่การใช้ช้อนที่เปื้อนน้ำลายตักบิงซูคำใหม่ ก็อาจแพร่เชื้อโรคแบบเนียนๆ ได้เหมือนกัน

โรคติดต่อทางน้ำลาย ก็อย่างเช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ คอตีบ คางทูม โปลิโอ วัณโรค ไวรัสตับอักเสบเอ หรือโรคซาร์ส ควรตระหนักไว้เสมอเลยนะคะ ถ้าเราทานบิงซู เราก็มีความเสี่ยงติดโรคพวกนี้เพิ่มขึ้นเช่นกันค่ะ


โรคติดต่อทางน้ำลาย อาหารที่กินแล้วอ้วน
ขอบคุณภาพจาก : http://zacbhl.blogspot.com

กินบิงซูให้ปลอดภัยจาก โรคติดต่อทางน้ำลาย

เราเชื่อว่าไม่มีใครกินบิงซูกันทุกวันแน่นอนเพราะราคาที่แอบสูง แต่หากใครเป็นทาสชอบกินบิงซู กินค่อนข้างบ่อย อาทิตย์ละครั้ง rabbit finance จะมาบอกเคล็ดลับกินบิงซูอย่างไรให้ปลอดภัย ไม่เสี่ยงต่อโรคภัย กันค่ะ

  • ปริมาณที่พอเหมาะ

ด้วยขนาดถ้วยบิงซูที่ใหญ่ เราควรกินแต่พอเหมาะ  ไม่มากจนเกินไป อาจทำให้น้ำหนักขึ้นได้ หรือบางทีควรเลือกท็อปปิ้งผลไม้อย่างเช่น สตอเบอรี่ กีวี่ แตงโม เพื่อลดปริมาณแคลอรี่จากบิงซูลงบ้างค่ะ  

  • สั่งบิงซูถ้วยเล็ก

ปกติแล้วที่ร้านบิงซูก็มีหลายขนาดถ้วยให้คุณเลือกจะขนาดเล็ก ขนาดใหญ่ ถ้าเราสั่งบิงซูถ้วยเล็กที่สามารถกินได้คนเดียว เพื่อเลี่ยงการกินบิงซูร่วมกัน ลดความเสี่ยงโรคติดต่อทางน้ำลาย ปริมาณแคลอรี่ก็น้อยลงด้วย

  • เลือกร้านที่สะอาด

ข้อนี้อาจจะยากไปหน่อย แต่เราลองสังเกตร้านที่สะอาด พนักงานมีสุขลักษณะที่ดี โดยสังเกตจากการแต่งกาย คนทำบิงซูใส่หมวกคลุกผม ผ้ากันเปื้อน หน้ากากปิดจมูก ถุงมือ รวมถึงภาชนะที่ใส่ท็อปปิ้ง ควรมีฝาปิด ป้องกันแมลง ฝุ่น และสิ่งปนเปื้อนค่ะ

  • สังเกตน้ำแข็ง ท็อปปิ้ง และกลิ่นของบิงซู

ดูว่า บิงซู ของเราปกติดีไหม สะอาดน่ากิน ท๊อปปิ้งดูสดใหม่ ไม่ค้างคืน น้ำแข็งไม่มีสีปนเปื้อน นมไม่มีกลิ่นเปรี้ยว หรือเหม็นบูด และภาชนะใส่บิงซูสะอาด ถูกหลักอนามัย

  • ทำบิงซูกินเอง

ถ้าเราทำบิงซูกินเอง เราควรเริ่มตั้งแต่ไปซื้อวัตถุดิบที่สดใหม่ ผลไม้ก็ซื้อที่สดใหม่ รวมถึงภาชนะชาม ช้อน เราก็เป็นคนล้างกับมือ แถมเรายังเลือกได้ว่าจะกินในปริมาณที่น้อย ถ้าทำแบบนี้รับรองเชื้อโรค น้ำหนักเกิน ไม่มาหาเรา และดีต่อสุขภาพแน่นอน

จะอาหารคาว ของหวาน ถ้าเราเลือกกินอาหารที่มีประโยชน์ ถูกหลักสุขลักษณะ สุขภาพร่างกายแข็งแรง โรคภัยไม่ได้มาแตะหรอกค่ะ แต่ถ้าเราทานอาหารไม่มีประโยชน์ ทานซ้ำๆ ภูมิต้านทานก็อาจลดประสิทธิภาพการทำงาน โรคภัยอาจมาหาเราได้นะคะ


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon