Black Panther:ราชาเสือดำแห่งวากันด้า

posted: 3 years ago
2,806 views
Black Panther:ราชาเสือดำแห่งวากันด้า

comments

อีกไม่นานภาพยนตร์เรื่อง Captain America:Civil War ก็กำลังจะเข้ามาระเบิดความมันในบ้านเราซึ่งจากตัวอย่างเราได้เห็นตัวละครหน้าเก่าๆ ไปมากมายไม่ว่าจะเป็น Captain America,Ironman,Spider-Man หรือตัวละครตัวอื่นๆ ที่เราน่าจะพอคุ้นหน้ากันจากภาพยนตร์ของ Marvel และอีกไม่นานผู้ชมก็จะได้รู้จักกับตัวละครสำคัญที่กำลังจะได้เปิดตัวเป็นคนต่อไปในจักรวาล MCU (Marvel Cinematic Universe) นั้นก็คือไอ้เสือดำแห่งสุดแกร่งแห่งวากันด้า The Black Panther 

ที่มาของไอ้เสือดำ

Black Panther ยืนเคียงข้างกับซุปเปอร์ฮีโร่คนอื่น

The Black Panther ตัวละครผิวสีตัวแรกที่ปรากฏตัวในหนังสือ American Comic Books ที่ตีพิมพ์โดยสำนักพิมพ์ Marvel โดย แสตน ลี และ แจ๊ค เคอร์บี้ เป็นผู้ที่ออกตัวละครตัวนี้ เขาได้ปรากฏตัวครั้งแรกในหนังสือ Fantastic 4 เล่มที่ 52 ปีมิถุนายนปี 1966 ก่อนที่จะมีซุปเปอร์ฮีโร่ผิวสีคนอื่นๆที่ตามออกมา เช่น Falcon,Luke cage,

ประวัติ Black Panther

ราชาเสือดำ

The Black Panther หรือ ชื่อจริงว่า T’challa เจ้าชายแห่งอาณาจักรวากันด้าประเทศที่เต็มไปด้วยแร่ไวเบรเนียม พ่อของเขา T’Chaka เป็นกษัตริย์ที่ปกครองผู้คนด้วยความยุติธรรมและในบางครั้งเมื่อมีภัยร้ายเข้ามารุกรานก็จะรับบทเป็น Black Panther ผู้พิทักษ์แห่งอาณาจักร

ในวันที่ T’Challa เกิดแม่ของเขาได้เสียชีวิตลง จนเมื่อเขาเข้าสู่ช่วงวัยรุ่นก็ได้เกิดเหตุการณ์หนึ่งขึ้นเมื่อ Ulysses Klaw บุกเข้ามาในประเทศและขโมยแร่ไวเบรเนี่ยมไปจากอาณาจักรวากันด้า พร้อมกับสังหารพ่อของ T’Challa อย่างโหดเหี้ยม

หลังจากที่พ่อของ T’Challa เสียชีวิตลง เขาต้องเดินทางไปยังอเมริกาเพื่อเรียนหนังสือและหาความรู้กลับมาพัฒนาอาณาจักรวากันด้าบ้านเกิดของเขา เมื่อเขาสำเร็จการศึกษาและเดินทางกลับมาถึงที่บ้านเขาก็ต้องพบกับเรื่องน่าประหลาดใจเมื่อตำแหน่ง Black Panther ที่เคยเป็นของพ่อเขาและควรจะต้องสืบทอดมายังเขาตามสิทธิ์โดยกำเนิดตอนนี้กลับถูกนักรบคนอื่นชิงเอาไปแล้ว T’Challa เลยจำเป็นที่จะต้องต่อสู้เพื่อให้ได้ตำแหน่ง Black Panther คืนมา ซึ่งผลการต่อสู้ก็เดาได้อย่างไม่ยากเย็นนักเพราะ T’Challa สามารถเอาชนะไปได้และได้รับการสืบทอดตำแหน่งของ Black Panther ในที่สุด

T’Challa

T’Challa เคยต่อสู้กับ Ulysses Klaw และสามารถตัดแขนของ Klaw ได้อย่างไม่ยากเย็นอะไรนักสร้างรอยแค้นฝังลึกให้กับ Klaw เป็นอย่างมากจนทำให้เขากลายเป็นหนึ่งในตัวร้ายประจำของ Comic Black Panther

T’Challa ได้รับสมุนไพร (เป็นสมุนไพรรูปหัวใจที่ว่ากันว่าถ้าคนที่ไม่ใช่ราชวงศ์หรือมีความสามารถพอที่จะเป็น Black Panther กินจะทำให้ถึงตาย) ที่จะทำให้เขากลายเป็นซุเปอร์ฮีโร่มาจาก Black Panther คนก่อนทำให้เขานั้นมีพลังที่จะเข้าถึง Bast เทพเจ้าของวากันด้า ซึ่งประทานพลังที่เหนือกว่ามนุษย์ธรรมดาทั่วไปให้ Black Panther เช่น ประสาทสัมผัสที่เฉียบคม ความแข็งแกร่งและความทนทานที่สูงเกินกว่าคนธรรมดา รวมถึง ความรู้ในด้านการต่อสู้มาจาก Black Panther คนก่อนหน้านี้ จากการที่ประเทศวากันด้าเป็นประเทศที่ผลิตแร่ไวเบรเนียมซึ่งเป็นแร่ที่แข็งแกร่งที่สุดจึงทำให้ชุดของไอ้เสือดำและอาวุธที่ผลิตมาจากแร่ดังกล่าวนั้นมีความคงทนเป็นอย่างมาก จนทำให้ผู้ที่ต่อสู้กับ Black Panther นั้นยากที่จะต่อกรได้

นอกจากที่ได้กล่าวมานี้ Black Panther ยังเป็นสมาชิกคนสำคัญขององกรณ์ Illuminati องค์กรลับที่รวบรวมเหล่าผู้คนระดับหัวกะทิของโลกเพื่อมาร่วมมือกันรับปัญหาภัยร้ายต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับโลก ผลงานเด่นๆ เช่น การรวบรวมอัญมณี Infinity Stone หรือ การส่ง Hulk ออกไปนอกโลกเป็นต้น

ความรักของพี่เสือดำ

ราชาเสือดำและราชินีพายุ

T’Challa เคยแต่งงานกับ Storm แห่งกลุ่มเอ็กเมนและอยู่ครองรักด้วยกันในระยะหนึ่งก่อนที่ความรักของทั้งคู่จะระหองระแหงและเลิกกันไปในเหตุการณ์ที่ Phoenix Force บุกมาเยือนโลกส่งผลให้อาณาจักรวากันด้าต้องพังพินาศลง T’Challa โทษว่าเป็นเพราะเหล่ามิวแทนต์จึงทำให้เรื่องร้ายๆ เกิดขึ้นกับอาณาจักรของเขา คู่นี้เลยต้องหย่าขาดจากกันในที่สุด

The Black Panther ใน Civil War

ถ้าเป็นแบบ Comic The Black Panther จะไม่เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับเหตุการณ์สงครามกลางเมืองของซุปเปอร์ฮีโร่เพราะเขามองว่าเป็นเรื่องนอกบ้านไม่เกี่ยวกับอาณาจักร Wakanda จึงไม่ขอมีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ดังกล่าว แต่ในกรณีของ MCU นั้นต่างกันเพราะจากโปสเตอร์จะเห็นได้ว่า Black Panther ยืนอยู่ข้างของ Ironman ซึ่งทางเรานั้นมีความเชื่อว่าซุปเปอร์ฮีโร่ตัวนี้ไม่ต้องการให้ แร่ไวเบรเนี่ยมตกอยู่ในมือใครรวมถึงสตาร์คด้วยดังนั้นจึงเข้าร่วมในสงครามซุปเปอร์ฮีโร่ครั้งนี้


avatar
by A.J.Style
A.J.Style นักเขียนหนุ่มอารมณ์ดี อายุ 23 ปี อดีตนักกีฬา MMA (ที่ชื่นชอบเรื่องราวลึกลับและซุปเปอร์ฮีโร่เป็นพิเศษ) ปัจจุบันนี้รับหน้าที่เขียนเรื่องเกี่ยวกับ ภาพยนตร์,เคล็ดลับน่ารู้ และ ดวง

อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon