BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์

posted: 3 years ago
2,681 views
BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์

comments

ถ้านับบรรดาแบรนด์รถหรูในบ้านเรา Benz และ BMW น่าจะเป็นสองชื่อที่ถูกคนพูดถึงมากที่สุด เพราะนอกจากจะเป็นรถระดับแนวหน้าของวงการแล้ว ยังถูกนำมาเปรียบเทียบกันอยู่เสมอ ก็ด้วยประสิทธิภาพ และภาพลักษณ์ ที่มีผลอย่างมากต่อผู้ขับขี่ ทำให้เราต้องมาพูดถึงกันว่าสองรุ่นนี้มันมีดีต่างกันอย่างไร

โดยในวันนี้เราจะขอยกตัวอย่างจากรุ่น BMW Series 3 กับ Benz C-Class สองรุ่นที่เรียกว่า เป็นรุ่นที่นิยมกันมากในบ้านเรา

รูปลักษณ์ภายนอก

การดีไซน์ภายนอกของ BMW Series 3 ถูกออกแบบให้มีความสปอร์ต แบบหรูหรา ไฟหน้าที่ดูดุดัน กระจังหน้าคู่โฉบเฉี่ยวตามสไตล์ BMW มากับเส้นสายเรียบหรู และห้องโดยสารที่ยาวค่อนไปด้านท้ายรถ กระจกหลังเป็นแบบแนวตรง รับกับแนวหลังคา โดดเด่นทุกองศาน่ามองทุกสัดส่วน

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์
ภาพจาก : autoblog.com

ด้าน Benz C-Class ออกแบบมาให้มีความทันสมัย เส้นสายทั่วตัวรถที่กลมกลืนเป็นหนึ่งเดียว กระจังหน้าแบบคลาสสิก ที่มาพร้อมกับความปราณีตรอบคัน มีระดับในแบบฉบับของ Benz ที่เน้น หรูหรา!

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์
ภาพจาก : mercedes-benz.co.th

โดยสิ่งที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน ในด้านดีไซน์ของทั้งสองรุ่นนี้ก็คือ ทาง BMW Series 3 จะเน้นรูปลักษณ์ที่ดูสปอร์ต เหมาะกับคนรุ่นใหม่ ส่วน Benz C-Class จะเน้นรูปลักษณ์ที่ดูหรูหรา มีระดับ เหมาะกับผู้บริหาร

รูปลักษณ์ภายใน

ภายในของ BMW Series 3 ดีไซน์ออกมาให้เหมือนรถแข่ง ที่มีแผงควบคุมจัดวางไว้ ให้ใช้ง่าย และลงตัว พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น ที่คอนโทรลทุกอย่างง่ายด้วยปลายนิ้ว ตกแต่งลายไม้เพิ่มความหรูหรารอบที่นั่งผู้โดยสารด้านหน้า สะดวกสบายด้วยระบบ iDrive แบบ Free Standing ซึ่งผลิตจากวัสดุระดับท็อปทั้งหมด และยังมี iDrive Controller ที่แสดงผลผ่านหน้าจอ Apple ทำให้สามารถใช้งานโทรศัพท์บนรถยนต์ได้

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (6)
ภาพจาก : carsfame.com

ด้าน Benz C-Class ภายในดีไซน์หรูหรา มีระดับ คุมโทนสี เรียบหรู มาพร้อมกับอุปกรณ์อำนวยความสะดวกครบครัน อย่าง ระบบควบคุมอัติโนมัติ THERMATIC ที่ทำหน้าที่แยกการควบคุมอุณหภูมิ และการถ่ายเทอากาศ พวงมาลัยมัลติฟังก์ชั่น 3 ก้านหุ้มหนัง Nappa หน้าจอ TFT 17.8 ซม. แสดงข้อมูลวิทยุ Comand Online เครื่องเล่น CD เล่น MP3/WMA, AAC และ WAV

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (16)
ภาพจาก : frontseatdriver.co.uk

ด้านเทคโนโลยีความสะดวกสบายของทั้งสองแบรนด์ค่อนข้างครบครันไม่แพ้กัน

ขุมกำลังเครื่องยนต์

BMW Series 3 ขับเคลื่อนด้วยเครื่องยนต์ดีเซล 4 สูบ ทวินเทอร์โบ 2.0 ลิตร หัวฉีดคอนมอนเรลรุ่นล่าสุด เพิ่มแรงอัดด้วยเทอร์โบแปรผัน ส่งกำลังสูงสุดที่ 180 แรงม้า ด้วยเกียร์อัตโนมัติ 8 สปีด ส่งกำลังขับเคลื่อนเต็มสูบทุกรอบ ลดการใช้พลังงาน และการปล่อยไอเสีย

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (9)
ภาพจาก : blog.carsforsale.com

ส่วนทาง Benz C-Class เป็นเครื่องยนต์เบนซิน 4 สูบ ขนาด 1,595 ซีซี. ทำกำลังสูงสุด 156 แรงม้า ที่ 5,300 รอบ/นาที ทำงานร่วมกับเกียร์อัตโนมัติ 7G-TRONIC PLUS ทำความเร็วสูงสุดไม่เกิน 223 กม./ชม. ใช้ระบบระบายความร้อนอินเตอร์คูลลิงด้วยน้ำ พร้อมชุดติดตั้งความเย็น เพื่อการใช้งานในเครื่องยนต์ ที่มีพื้นที่จำกัด ช่วยลดการสิ้นเปลืองเชื้อเพลิง และลดการปล่อยไอเสีย

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (11)
ภาพจาก : moibbk.com

ทั้งสองแบรนด์ยังคงเน้นที่ความประหยัด และลดการปล่อยมลพิษในอากาศ โดยที่ BMW จะได้เรื่องความแรงมากกว่า

ความปลอดภัย

Benz เป็นหนึ่งในค่ายรถที่เด่นเรื่องระบบความปลอดภัยมากที่สุดมาตลอด ระบบ Attention Assist ที่คอยแจ้งเตือนเมื่อคุณเริ่มเหนื่อยล้าจากขับรถ ไฟหน้า LED Intelligent Light System เพื่อทัศนวิศัยในการมองเห็น และสามารถปรับการทำงานตามสถานการณ์ของแสง และการขับขี่ อย่างอัตโนมัติ

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (8)
ภาพจาก : pluscarnews.blogspot.com

ด้าน BMW มาพร้อมระบบความปลอดภัยที่ได้ประสิทธิภาพ ภายใต้คอนเซ็ปต์กระจายแรงกระแทกไปที่ส่วนต่างๆ ของตัวรถ รอบห้องโดยสาร มีโช้คกันกระแทกที่อยู่ระหว่างกันชนหน้า และบานประตู ฝากระโปรงติดตั้งระบบลดแรงกระแทก เพื่อลดความเสียหายให้น้อยที่สุด

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (3)
ภาพจาก : bmw.com

ด้านความปลอดภัยของทั้งสองรุ่น เรียกได้ว่าได้มาตรฐาน และเป็นระบบที่มีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งไว้ใจ้ได้เลยในจุดนี้ เพราะความปลอดภัยของรถยนต์ต้องมาก่อน ตามมาด้วย ประกันภัยรถยนต์ เช่นเดียวกัน

BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (14)
ภาพจาก : mercedes-benz.co.th
BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (14)
ภาพจาก : mercedes-benz.co.th
BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (2)
ภาพจาก : bmw.com
BMW vs Benz สองคู่แข่งที่สูสีที่สุด ในวงการยานยนต์ (2)
ภาพจาก : bmw.com

เมื่อเปรียบเทียบกันดูแล้ว คงยากที่จะตัดสินว่าในสองรุ่นนี้ ใครเจ๋งกว่ากัน เพราะเนื่องจากมีระบบต่างๆ ที่ตอบโจทย์ ทันสมัย และสะดวกสบาย ที่ล้วนแต่อยู่ในระดับสูงสุด จะมีก็แต่เรื่อง ลุค ภาพลักษณ์ และความรู้สึก ความชอบ ที่มีต่อรถแล้วล่ะ ว่าชอบสไตล์สปอร์ต หรือ หรูหรา มากกว่ากัน ส่วนใครที่ชอบเรื่องยานยนต์ รถหรู ซุปเปอร์คาร์ สามารถติดตามได้ที่ Rabbit Daily นะครับ


avatar
by bugbug
อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon