เรือล่ม ภูเก็ต + วลีเด็ดประวิตร ทำธุรกิจท่องเที่ยวพัง!

posted: 1 year ago
เรือล่ม ภูเก็ต + วลีเด็ดประวิตร ทำธุรกิจท่องเที่ยวพัง!

comments

แม้ว่าขณะนี้เหตุการณ์เรือล่ม ภูเก็ต จะดำเนินมาถึงขั้นตอนการเยียวยาผู้ประสบภัยแล้ว แต่ประชาชนชาวจีนทุกคนก็ยังจำเหตุการณ์ในครั้งนี้ได้อย่างชัดเจน ไม่เว้นแม้กระทั่งคำพูดของใครคนหนึ่ง…

“คนจีนเป็นคนนำนักท่องเที่ยวจีนเข้ามา เป็นเรื่องของนักท่องเที่ยวเขา เขาทำของเขาเอง แล้วจะให้เราไปเรียกความเชื่อมั่นได้อย่างไร”

จากที่สถานการณ์ในตอนแรกคลื่นลมกำลังสงบเพราะการเยี่ยมเยียนให้กำลังใจผู้ประสบภัยของพล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย แต่เพียงคำพูดประโยคเดียวของพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีแห่งประเทศไทย ก็ทำให้เกิดกระแสลุกลามไปทั่วไม่ว่าจะเป็นโซเชียลไทย หรือ โซเชียลจีน


ธุรกิจท่องเที่ยวภูเก็ต พัง เสียหายถึง 4 หมื่นล้านบาท!

นายก้องศักดิ์ คู่พงศกร นายกสมาคมโรงแรมไทยภาคใต้ ได้ออกมาเปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ทางสมาคมได้มีการตรวจสอบไปยังโรงแรมต่างๆ ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต ที่เป็นสมาชิกของสมาคมกว่า 180 โรงแรม

ซึ่งมี 19โรงแรมแจ้งกลับมาแล้วว่า นักท่องเที่ยวชาวจีนส่วนใหญ่ที่ได้จองห้องพักไว้ล่วงหน้าช่วงเดือน ก.ค. – ส.ค. แจ้งยกเลิกไปแล้วกว่า 7,300 ห้อง ถือว่าเหตุการณ์ในครั้งนี้ส่งผลกระทบเป็นวงกว้างกว่าที่คาดการณ์ไว้

นายไชยา ระพือพล นายกสมาคมธุรกิจท่องเที่ยวอันดามัน กล่าวว่า ยอดการจองห้องพักใน จ.ภูเก็ต ช่วง 2 เดือนข้างหน้า หายไปแล้วกว่าร้อยละ 70 กระทบรายได้ไม่น้อยกว่า 42,000 ล้านบาท จึงเรียกร้องให้รัฐบาลเรียกความเชื่อมั่นกลับมาให้ได้ภายใน 3 เดือน เพื่อไม่ให้กระทบรายได้ท่องเที่ยวในจังหวัดภูเก็ตที่เติบโตกว่าปีละ 350,000 ล้านบาท

นี่เป็นเพียงผลกระทบส่วนหนึ่งของเหตุการณ์เรือล่มภูเก็ตเท่านั้น ยังไม่นับรวมความไม่พอใจของชาวโซเชียลจีนที่มีต่อบทสัมภาษณ์ของพล.อ. ประวิตร วงษ์สุวรรณ ซึ่งถูกเผยแพร่ออกไปอีก แว่วๆ มาว่าวลีเด็ดของท่านรองนายกทำสังคมออนไลน์จีนเดือด จนถึงขั้นที่จะบอยคอตไม่มาเที่ยวไทยเหมือนกับที่เคยบอยคอตเกาหลีใต้กันเลยทีเดียว 


ภูเก็ต

เรือล่มภูเก็ต ทำจีนบอยคอตไทย เสี่ยงธุรกิจท่องเที่ยวล้ม จริงเหรอ?

หลายคนเมื่อได้ยินว่าคนจีนจะแบนประเทศไทย ไม่มาท่องเที่ยวที่ประเทศไทยอีก ก็มองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่ เพราะยังมีนักท่องเที่ยวอีกหลายประเทศที่เดินทางมาไทย ที่สำคัญเศรษฐกิจไทยเองก็ไม่ได้มีแค่การท่องเที่ยวอย่างเดียวสักหน่อย ยังมีธุรกิจส่งออกสินค้าเกษตรอยู่

ใครที่กำลังมีความคิดเหล่านี้อยู่เราขอบอกเลยว่า “คุณกำลังมองข้ามความสำคัญของธุรกิจท่องเที่ยวไป”

รู้หรือไม่ว่าการมาของนักท่องเที่ยวจีนทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยเติบโตขึ้น จากการเก็บสถิติของกรมการท่องเที่ยว พบว่า นักท่องเที่ยวจีนช่วยทำให้เศรษฐกิจการท่องเที่ยวไทยเติบโตขึ้นจากเดิมถึง 32.63%

นอกจากนี้ผลการตรวจสอบขององค์การการท่องเที่ยวโลกแห่งสหประชาชาติ ยังพบอีกว่า นักท่องเที่ยวจีนจ่ายหนักมากที่สุดเป็นอันดับ 1 ของโลก

โดยมากกว่า 1 ใน 5 ของยอดค่าใช้จ่ายรวมของนักท่องเที่ยวที่เดินทางออกนอกประเทศทั่วโลก ส่วนใหญ่เป็นยอดค่าใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวชาวจีน ซึ่งตัวเลขประมาณการเอาไว้ว่า ภายในปี 2564 ยอดรวมการใช้จ่ายของนักท่องเที่ยวจีนในต่างประเทศน่าจะพุ่งไปถึงระดับ 429,000 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือราว 13.7 ล้านล้านบาท

นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้ตลาดการท่องเที่ยวของไทยต้องยอมรับว่าการมาถึงของนักท่องเที่ยวจีนช่วยทำให้การเติบโตของธุรกิจการท่องเที่ยวขยายตัวอย่างต่อเนื่องในทุกๆ ปี หลายบริษัท หลายองค์กร แม้แต่ธุรกิจของครอบครัวหลายครอบครัวต่างก็กระโดดเข้ามาเปิดบริษัทที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวเพื่อรองรับคนจีน

เมื่อธุรกิจการท่องเที่ยวเกิดการเปลี่ยนแปลงไป ไม่มีนักท่องเที่ยวจีนเดินทางมาจับจ่ายใช้สอยที่ประเทศไทยอีก น่ากลัวว่าผู้ประกอบการเหล่านั้นจะปรับตัวไม่ทัน รัฐบาลจึงต้องรีบจัดการปัญหานี้เพื่อกู้ความเชื่อมั่นให้เร็วที่สุด ไม่อย่างนั้นอาจกระทบในวงกว้าง และแก้ไขกลับคืนได้ยาก เหมือนกับกรณีที่รัฐบาลจีนจำกัดการท่องเที่ยวไต้หวัน จนทำให้รัฐบาลไต้หวันต้องหาวิธีมาพยุงเศรษฐกิจท่องเที่ยวไม่ให้ตกลงกว่าเดิม


“เรือล่มภูเก็ต” บทเรียนราคาแพงของประเทศไทย

จริงอยู่ที่ว่าเหตุการณ์เรือล่มภูเก็ต จะทำให้คนไทยรู้สึกเหมือนโดนตบหน้าที่กลางสี่แยก เป็นเมืองท่องเที่ยวภาษาอะไร ทำไมความปลอดภัยถึงติดลบแบบนี้? แต่เหตุการณ์ในครั้งนี้ก็เป็นบทเรียนหลายอย่างที่ทำให้ประเทศไทยตาสว่างมากขึ้น

  • ทัวร์ศูนย์เหรียญไม่เคยไปไหน

เป็นความจริงอันดำมืดที่คนไทยส่วนใหญ่ไม่ทราบถึงการมีอยู่ แม้ว่าจะมีการดำเนินการปราบปรามเครือข่ายทัวร์ศูนย์เหรียญแบบ “ขุดรากถอนโคน” กันมาแล้ว แต่ท้ายที่สุดทัวร์ศูนย์เหรียญก็ยังคงกลับมาหลอกหลอนตลาดท่องเที่ยวไทยได้อีก

 

  • การทำงานที่หละหลวมของข้าราชการไทย

หลังเกิดเหตุการณ์เรือล่ม เราอาจจะได้ยินข่าวว่า หน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งกรมป่าไม้ สำนักงานเจ้าท่าภูมิภาคในพื้นที่ ต่างดำเนินการแจ้งความเอาผิดกับบริษัทเรือทั้งสองรายอย่างพร้อมเพรียง กรณีดำเนินการบุกรุกป่าสงวนก่อสร้างท่าเทียบเรือท่องเที่ยวโดยไม่ได้รับอนุญาต ทั้งที่บริษัทเหล่านั้นเปิดให้บริการมาเป็นแรมปี ชี้ให้เห็นถึงความหย่อนยาน ไร้ประสิทธิภาพในการตรวจสอบของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเป็นอย่างดี

ก็ได้แต่หวังว่ารัฐบาลไทยจะแก้ปัญหานี้อย่างจริงจัง ไม่ปล่อยให้ปัญหามันคาราคาซังจนต้องขายผ้าเอาหน้ารอดเช่นทุกวันนี้ เข้าใจค่ะว่าการโปรโมทด้านการตลาดนั้นสำคัญ แต่เราเองก็ต้องรับผิดชอบในชีวิตและทรัพย์สินของนักท่องเที่ยวด้วย จะได้ไม่ถูกนักท่องเที่ยวตราหน้าว่าเป็นประเทศที่อันตราย ไม่น่ามาเที่ยวอีก 

ขอบคุณข้อมูลและคลิปวิดีโอ : thairath.co.thspringnews.co.thmatichonweekly.comnews.thaipbs.or.th


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon