“แขนขาอ่อนแรง” โรคไร้สัญญาณเตือน

posted: 2 years ago
14,505 views
“แขนขาอ่อนแรง” โรคไร้สัญญาณเตือน

comments

คงเป็นเรื่องน่ากลัวสำหรับใครหลายคน ที่ตื่นมาแล้วพบว่า แขนขาอ่อนแรง ไม่มีแรง ขยับไม่ได้ โดยที่ไม่รู้เลยว่าสาเหตุมาจากไหน  แต่อย่างไรก็ดี หากบางคนหรือใคร ที่เพิ่งเริ่มจะมีอาการที่น่าสงสัย ก็ควรรีบพบแพทย์เพื่อปรึกษา

เพราะเป็นการดูแลตัวเองเบื้องต้นเพื่อรับมือกับภัยเงียบที่รู้ตัวได้ยากอย่าง แขนขาอ่อนแรง ดังนั้น วันนี้เรามารู้จักเจ้าภัยร้ายตัวนี้กันดีกว่าค่ะ เพื่อเป็นการเตรียมตัวและป้องกันการเกิดโรคตั้งแต่เนิ่นๆ


แขนขาอ่อนแรง

คงเป็นเรื่องตลกหากพูดคำว่า แขนขาอ่อนแรง ในกลุ่มเพื่อนยามที่ได้เจอชายหนุ่มที่โดนใจ แต่มันจะกลายเป็นเรื่องเครียดทันทีหากคำนี้ออกจากปากของแพทย์ที่บอกว่า “คุณกำลังมีภาวะโรคแขนขาอ่อนแรง”

 โรคแขนขาอ่อนแรง คืออะไร

แขนขาอ่อนแรง คือ อาการผิดปกติของร่างกาย ที่จะส่งผลให้แขนขาไม่มีแรง ไม่สามารถขยับได้ซึ่งจะขึ้นอยู่กับตำแหน่งที่เกิด เช่น สมอง ไขสันหลัง หรือเส้นประสาท โดยไม่มีสาเหตุการเกิด แล้วยังส่งผลให้เกิดโรคอื่นๆ ตามมาอีกด้วย 

 

แขนขาอ่อนแรง


แขนขาอ่อนแรงสู่โรคร้ายอื่นๆ

 

  • แขนขาอ่อนแรงที่ส่งผลให้เกิดโรคอัมพฤกษ์ อัมพาต

อัมพฤกษ์ เกิดขึ้นได้จากการที่สมองขาดออกซิเจนไปหล่อเลี้ยง เช่น ความดันสูง โรคเส้นเลือดในสมองอุดตัน เส้นเลือดในสมองแตก เส้นเลือดในสมองตีบ ทำให้เกิดภาวะสมองส่วนที่ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อแขนและขาตายไปดื้อๆ ส่งผลให้ร่างกายไม่สามารถขยับแขนหรือขาได้

แต่กระนั้น ผู้ที่เป็นอัมพฤกษ์ ก็ยังสามารถช่วยเหลือตัวเองได้บ้าง เพราะผู้ป่วยจะมีอาการชาร่างกายเพียงซีกใดซีกหนึ่งเท่านั้น หากสมองซีกขวาผิดปกติก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายซีกซ้าย แต่ถ้าสมองด้านซ้ายทำงานผิดปกติก็จะส่งผลกระทบต่อร่างกายอีกซีกหนึ่งสลับกัน แล้วแต่อาการของแต่ละคน แต่ก็จะไม่หนักเท่าผู้ที่ป่วยเป็นอัมพาต

 

แขนขาอ่อนแรง
ขอบคุณรูปภาพจาก honestdocs

 

อีกหนึ่งโรคที่รู้จักกันเพราะกระแสจาก IceBucket คือโรคกล้ามเนื้ออ่อนแรง สาเหตุเกิดขึ้นจากการเสื่อมสภาพของระบบเซลล์ประสาทที่เข้าควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อ รวมไปถึงการควบคุมเซลล์ประสาทสั่งการที่ผิดปกติ

อาการที่เกิดขึ้นของผู้ป่วย คือ ขาไม่มีแรง มือชา จากนั้นกล้ามเนื้อส่วนอื่นๆ จะไร้เรี่ยวแรงตามมา สิ่งที่น่ากลัวไปกว่านั้นคือ เมื่อเกิดขึ้นแล้วไม่มียารักษาได้ ซึ่งผู้ป่วยจะต้องทนอยู่ภายใต้ร่างกายที่ค่อยๆ เสื่อมสภาพ ในขณะที่จิตใจยังคงสดใหม่เช่นเดิม ผู้ที่ป่วยเป็นโรคนี้จะมีชีวิตอยู่เพียง 2-5 ปี และจะเสียชีวิตลงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

  • แขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน

จะไม่มีอาการใดแสดงออกมาให้เตรียมตัวเลย แขนขาอ่อนแรงเฉียบพลัน อยู่ดีๆ ก็จะเป็นเอง ซึ่งอาจจะค่อยๆ เป็น มีอาการเพียงเล็กน้อย เช่น แขนขาไม่มีแรง เหนื่อยง่าย เป็นเพียงช่วงเวลาสั้นๆ  เมื่อตื่นขึ้นมาก็หายเป็นปกติภายใน 24 ชม.

 แม้อาการจะแสดงออกเพียงเล็กน้อย แต่ถือว่าเป็นสัญญาณเตือนภัยอาจมีเรื่องร้ายตามมาได้ ควรรีบไปพบแพทยเพื่อตรวจดูอาการ หมั่นตรวจร่างกาย ก่อนที่จะแก้ไขอะไรไม่ได้ 


แขนขาอ่อนแรง

การรักษาแขนขาอ่อนแรง

จากที่กล่าวมาคงจะรู้อยู่แล้วใช่ไหมคะว่า แขนขาอ่อนแรงยังไม่มีทางรักษาให้หายขาดได้ มีเพียงแต่รักษาเพื่อให้ยังอยู่ได้นานเท่าไหร่เท่านั้น ซึ่งมีด้วยกัน 2 วิธีดังนี้ คือ 

 

  • รักษาโดยยาไรลูโซล 

ยาชนิดที่ได้รับการยอมรับโดยองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา ชื่อว่า ไรลูโซล (Riluzole)  สามารถใช้กับผู้ป่วยโรคนี้ได้ เพราะยาจะไปออกฤทธิ์ต่อต้านสารกลูตาเมต ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทชนิดหนึ่งที่ถ้ามีมากเกินไปจะทำให้เกิดการตายของเซลล์

ยาตัวนี้จึงจะไปช่วยลดการทำลายเซลล์ประสาทในไขสันหลังและสมองได้ แต่ถึงกระนั้น ก็ไม่สามารถช่วยทำให้อาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงดีขึ้น ทำได้เพียงช่วยยืดอายุของผู้ป่วยออกไปได้อีกประมาณ  3-6 เดือ

  • รักษาตามอาการ

การรักษาตามอาการ เช่น การให้ยาลดน้ำลาย ยาแก้อาการท้องผูก ทำกายภาพบำบัด กิจกรรมบำบัด การฝึกพูด ฝึกกลืน หากผู้ป่วยกลืนอาหารไม่ได้ก็ต้องใส่สายยางให้อาหาร และถ้าเหนื่อยหอบ หายใจเองไม่ได้ แพทย์ก็จะใช้เครื่องช่วยหายใจอีกทาง

 


ด้วยโรคภัยไข้เจ็บที่มีมามากขึ้นเรื่อยๆ  การดูแลร่างกายดูเหมือนจะยังไม่พอแล้วสำหรับหลีกหนีให้ห่างไกลจากโรค เพราะไม่ว่าจะดูแล บำรุงเท่าไหร่ โรคต่างๆก็คอยแต่จะถาโถมเข้ามาหาเราจนตั้งตัวไม่ทัน แต่จะทำอย่างไรได้ ในเมื่อ ชีวิตไม่สิ้น ก็ต้องดิ้นต่อไป ดิ้นทั้งร่างกาย ดิ้นทั้งหาเงินมาดูแลร่างกาย เหนื่อย แต่ก็ต้องทำ

ประกันสุขภาพ จึงดูเป็นอีกทางเลือกที่จะให้ความคุ้มครองเรื่องการดูแลรักษา ค่าใช้จ่ายต่างๆ ให้คนที่มีความเสี่ยงอย่างเรา ได้ใช้ชีวิตอย่างเบาใจบ้าง ซึ่งหากสนใจสามารถติดต่อสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ rabbit internet โบรกเกอร์ที่คนไทยไว้วางใจ


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon