สถานีต่อไป จุดอิ่มตัว(เบื่อ) ของความรัก

posted: 9 months ago
สถานีต่อไป จุดอิ่มตัว(เบื่อ) ของความรัก

comments

ความรัก หนึ่งความสัมพันธ์ ที่เป็นได้ทั้ง พลังใจ พลังชีวิต ความสุข ตลอดจนความทุกข์และความสัมพันธ์ที่สร้างความเจ็บปวดให้กับผู้ที่ต้องการมีความรัก

ซึ่งในคู่รักหลายคู่ที่คบกันมานานๆ แน่นอนว่าจะต้องมีปัญหากันมานับไม่ถ้วน และหนึ่งในนั้นจะต้องมี ความอิ่มตัวของความสัมพันธ์ หรือที่เรียกกันง่ายๆ ว่า ความเบื่อ

เพราะการที่คุณใช้ชีวิตอยู่กับคนเดิมๆ คุยกับคนเดิมๆ ทุกๆ วัน ไม่มีอะไรแปลกใหม่ ตื่นเต้น เข้ามาในชีวิตแบบช่วงแรกรัก จะเป็นเวลา 3 ปี 5 ปี 7 ปี หรือเป็นสิบๆ ปี ก็อาจทำให้คุณรู้สึกถึงจุดอิ่มตัว เริ่มเบื่อหน่าย และซ้ำร้ายอาจจะส่งผลให้เกิดปัญหาการเลิกราตามมาได้

6 ต้นตอ ของจุดอิ่มตัวที่ทำให้เกิด ‘ความเบื่อ’

ก่อนอื่นเรามาเช็กกันก่อนว่า มีสาเหตุอะไรบ้าง ที่ส่งผลให้คู่รักหลายๆ คู่เกิดความเบื่อหน่ายกัน จนบางคู่ถึงขั้นต้องใส่คอนเวิร์สแยกทางกันไปในที่สุด 

1. ความพิเศษไม่มี ละเลยความรู้สึก

เริ่มกันที่ข้อแรก บางครั้งการที่คนเราอยู่ด้วยกันนานๆ ทำให้หลายคู่รักรู้สึกเหมือนอีกฝ่ายเป็น ‘ของตาย’ จึงอาจทำร้าย หรือละเลยความรู้สึกกันโดยไม่รู้ตัว อีกทั้งยังไม่มีการเติมความหวาน หรือความพิเศษให้กัน อยู่ด้วยกันจึงไม่มีความตื่นเต้น แถมเสียความรู้สึกมากขึ้นด้วย และนี่เองที่ส่งผลให้เกิดความเบื่อได้ง่ายขึ้น

2. มีการเปรียบเทียบกับคนอื่นบ่อยมากขึ้น

ว่ากันว่า ยิ่งสนิทกันเท่าไหร่ คนเราก็มักจะลืมให้ความสำคัญ โดยเฉพาะคำพูด ที่ไม่ว่าจะเป็นการพูดเล่นขำขัน แต่หารู้ไม่ว่าคำพูดเหล่านั้นอาจกำลังทิ่มแทงอีกฝ่ายอยู่ หนักเข้า อาจจะมีคำพูดในเชิงเปรียบเทียบกับคนอื่น ซึ่งแน่นอนว่า มันคงไม่ทำให้คนรักของคุณรู้สึกดีเท่าไหร่หรอก 

3. เรื่องปกติธรรมดา กลับกลายเป็นเรื่อง ไร้สาระ

“ไร้สาระ” คำพูดสั้นๆ ที่สามารถทำร้ายจิตใจคนฟังให้พังยับเยินได้แน่นอนว่าเมื่ออยู่กันไปนานๆ ไม่ว่าจะด้วยความเหนื่อยจากงาน จากเหตุการณ์ต่างๆ ที่ต้องเจอมาตลอดทั้งวัน เมื่อแฟนพูดหรือทำอะไรให้คุณเป็นปกติ แต่วันนี้มันกลับกลายเป็นเรื่องไร้สาระ และคุณก็ดันลั่นพูดออกไปโดยไม่ทันคิด ซึ่งนี่อาจจะกลายชนวนให้เกิดปัญหาบานปลายตามมาให้ภายหลังได้

เบื่อ

4. ความต้องการไม่เท่ากัน

ความต้องการในที่นี้หมายถึง SEX หรือเรื่องบนเตียง ต้องยอมรับว่าเรื่องนี้เป็นอีกหนึ่งเรื่องสำคัญของการใช้ชีวิตคู่ การที่คุณมีอะไรกับคนเดิมๆ รูป รส กลิ่น เสียงเดิมๆ อาจจะสร้างความน่าเบื่อให้กับคุณได้ง่าย และจะยิ่งน่าเบื่อขึ้นไปอีกหากทั้งสอง ไม่สามารถตอบสนองความต้องการของกันและกันได้

5. กิจกรรมคู่เริ่มน่าเบื่อและไม่อยากทำ

กิจกรรมคู่เพื่อสร้างความสัมพันธ์ไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ช้อปปิ้ง เดินเล่น ทานข้าว หรือออกไปเที่ยว ล้วนแล้วแต่เป็นกิจกรรมที่จะทำให้คู่รักได้มีเวลาใกล้ชิดกันมากขึ้น แต่หากทุกอย่างถูกแทนที่ด้วยความเหนื่อยหน่าย ขี้เกียจ และการถูกปฏิเสธจากคู่รักอยู่บ่อยครั้ง ก็อาจจะสร้างความน่าเบื่อได้

6. ข้ออ้างมาก

เวลาเปลี่ยน คนเราก็เปลี่ยน หากคนหนึ่งทุ่มเทมากเกินไปก็อาจทำให้ถูกมองว่าเป็นของตายได้ เมื่อเป็นของตาย แล้วใครจะเห็นความสำคัญล่ะคะ เพราะรู้ว่าอย่างไรเสียคุณก็ไม่ไปไหน ดังนั้นเมื่อคุณเป็นของตาย เรื่องอื่นๆ จึงมาก่อนเสมอ ข้ออ้างต่างๆ จึงถูกหยิบยกขึ้นมา เพื่อให้เจอกันน้อยลง ห่างกันมากขึ้น ซึ่งนี่ล่ะเป็นสัญญาณอันตรายที่แท้ทรูน่าเบื่อ

6 วิธีประคับประคองความรัก ช่วงอิ่มตัว

เพราะความรัก แค่รักคงยังไม่พอ ยังต้องมีปัจจัยหลายๆ อย่างเข้ามา เพื่อประคับประคองความรักให้ยังอยู่ไปอย่างยาวนาน และ 6 วิธีนี้ จะช่วยให้ความรักช่วงอิ่มตัวของคุณดีขึ้นได้นะ 

1. ไม่รอที่จะแสดงออกซึ่งความรัก

ก่อนเป็นแฟน เคยหวานกันอย่างไร หลังเป็นแฟนควรที่จะหวานให้ได้เท่ากัน หรือมากกว่านั้น ไม่เช่นนั้นความรักที่มี อาจจืดจางลงได้ อย่ารีรอที่จะแสดงความรักกับคนรักของคุณ ไม่เช่นนั้นความรักของคุณจะจืดจางลงได้

2. จูบ กระชับสัมพันธ์

การจูบ เป็นตัวช่วยที่ทำให้คู่รักรู้สึกสนิทสนมเชื่อใจกันมากขึ้น ช่วยให้ความสัมพันธ์ของคุณหวานชื่น และมีความพิเศษ ดังนั้น หากไม่อยากให้ความรักจืดชืด เพียงจูบเบาๆ ในทุกเช้าก็ช่วยเติมความหวานให้ความรักของคุณได้

3. ไม่เอาแต่ใจ

ความเอาแต่ใจ เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คู่รักเลิกรากัน การที่คนเราจะรักกัน ควรเอาใจเขามาใส่ใจเราบ้าง แคร์ความรู้สึกของอีกฝ่ายด้วย โลกไม่ได้หมุนรอบตัวเราค่ะ ให้เกียรติคนรักของตัวเอง ไม่เอาแต่ใจมากเกินงาม ไม่เช่นนั้น นี่อาจเป็นตัวการที่บอกได้ว่าคุณเป็นคนน่าเบื่อ

น่าเบื่อ

4. เป็นกำลังใจที่ดีให้กัน

กำลังใจ ถือเป็นหนึ่งสิ่งสำคัญที่คนรักกันควรหมั่นให้กัน เติมเต็มให้กับอีกฝ่าย เพราะนอกจากจะช่วยให้คนรักมีกำลังใจ มีความรู้สึกดีๆ แล้ว ยังเป็นการแสดงออกซึ่งความรัก ในทุกๆ วันอีกด้วย

5. ให้อิสระกันบ้าง

คนรักกัน หนึ่งสิ่งที่หลายๆ คู่อาจจะลืมไปคือ ช่องว่าง หรือพื้นที่ส่วนตัวที่แต่ละคนควรมี การเป็นคนรักไม่ได้แปลว่าเป็นเจ้าของชีวิตนะคะ คุณไม่สามารถไปบังคับจิตใจใครได้ ไม่เช่นนั้นนี่อาจเป็นการสร้างปัญหา สร้างความเบื่อหน่ายให้กับคนรักของคุณได้

6. สร้างเซอร์ไพรส์เพิ่มสีสันให้ชีวิตคู่

ความพิเศษ หรือเซอร์ไพรส์เล็กๆ น้อยๆ เป็นตัวช่วยชั้นดีที่ทำให้ความรักคุณมีสีสัน ไม่น่าเบื่อ อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความตื่นเต้นในชีวิตคู่ เป็นเรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ แต่เชื่อว่าหลายคนมักมองข้ามไป 

น่าเบื่อ

ความรัก VS ความเบื่อ

หากจะพูดถึงความเบื่อกับความรัก คงต้องยอมรับนะคะ ว่ามันเป็นเรื่องธรรมดาของคู่กัน และเกิดขึ้นได้กับทุกๆ คู่ โดยเฉพาะคู่ที่คบกันมานานหลายปี ยิ่งช่วงปีอาถรรพ์อย่าง 3,5,7 จะยิ่งเบื่อเป็นพิเศษ แน่นอนว่าความเบื่อนี้ ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้คู่รักหลายคู่ไม่ได้ไปต่อ

สาเหตุของความเบื่อ อาจมาจากเหตุผลข้างต้นที่เราได้บอกไว้ แต่ทั้งนี้อาจจะมีสาเหตุอื่นๆ ที่สำคัญอีก เช่น ปัญหาการเงิน นิสัยส่วนตัวที่แก้ไม่หาย และอีกมากมาย ที่จะทำให้คนรักเกิดความเบื่อหน่ายได้

เมื่อคุณรู้ดีแล้วว่า ท่ามกลางความรักที่สวยสดใส มันต้องมีสักวันที่ความรักไม่ได้หวานหยดเหมือนแต่ก่อน แล้วจะทำอย่างไรให้ความสัมพันธ์ที่ฟูมฟักมาได้ไปต่อ อย่าให้ความเบื่อหน่ายมาบ่อนทำลายความรัก ความเชื่อใจ หรือสร้างความร้าวฉานเลย เชื่อเถอะค่ะว่ามันไม่คุ้มเอาเสียเลยจริงๆ   

ดังนั้น เพื่อเป็นการประคับประคองความรักของคุณให้ผ่านพ้นช่วงจุดอิ่มตัวนี้ไป คุณและคนรักควรมีความเข้าใจซึ่งกันและกัน พร้อมที่จะแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นด้วยกัน เพราะกว่าที่คุณจะมาถึงจุดอิ่มตัวนี้ คุณต้องผ่านเรื่องร้ายดีกันมานับไม่ถ้วน ดังนั้นอย่าให้ความเบื่อเพียงชั่ววูบ มาทำลายความรักที่คุณมีให้กันตลอดระยะเวลาที่ผ่านมา

ความรักที่ดี คือ การร่วมกันเผชิญหน้ากับปัญหาด้วยกัน ไม่ใช่ผลักปัญหาหรือโทษอีกฝ่าย เพราะสุดท้ายความรักก็เป็นเรื่องของคนสองคนเท่านั้น…

ขอบคุณข้อมูลจาก sanook / sistacafe  


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon