อายุยิ่งมาก เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์สูง จริงหรือ?

posted: 1 year ago
อายุยิ่งมาก เสี่ยงเป็นโรคอัลไซเมอร์สูง จริงหรือ?

comments

สมอง นับว่าอวัยวะที่สำคัญ และลึกลับซับซ้อนที่สุดในร่างกายมนุษย์ อีกทั้งยังมีการเจริญเติบโตที่รวดเร็วสอดคล้องกับอายุของคนเรา แต่เมื่ออายุมากขึ้นอาจส่งผลให้เกิดการเสื่อมสภาพของสมอง ซึ่งเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงได้ยากแต่ก็ใช่ว่าจะหลีกเลี่ยงไม่ได้

แม้ สมองเสื่อม หรือ โรคอัลไซเมอร์ จะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นได้กับทุกคน แต่ในบางคนก็ยังสามารถที่จะชลอการเสื่อมสภาพของสมองได้ เรามาดูกันว่าจะมีวิธีรับมือกับการเสื่อมสภาพของสมอง และวิธีการดูแลสมองอย่างไรบ้างเพื่อให้สมองไม่เสื่อมเร็วเกินไป 

 

เรื่องของสมอง

โดยปกติแล้วรู้หรือไม่คะว่า สมองหนักเท่าไหร่ ?  สมองมีน้ำหนักประมาณ 1.4 กิโลกรัม หรือ 3 ปอนด์ ซึ่งภายในสมองมีลักษณะเป็นรอยยักที่มีเซลล์เชื่อมต่ออยู่ภายในกว่าพันล้านเซลล์ ซึ่งตลอดชั่วชีวิตของคนเราสมองถือได้ว่าเป็นอวัยวะที่มีการเปลี่ยนแปลงไปมากที่สุด นับตั้งแต่ การที่สมองเริ่มพัฒนาในสัปดาห์ที่3 ของการตั้งครรภ์ จนกระทั่งถึงวัยชรา

ซึ่งในช่วงวัยเด็กสมองจะมีการเชื่อมต่อเซลล์ประสาทใหม่ๆนับกว่า 1 ล้านครั้งต่อวินาที และสมองจะมีขนาดเพิ่มขึ้นถึง 4 เท่าในช่วงอายุ 6 ปี หรือ ราว 90 เปอร์เซ็นของวัยผู้ใหญ่เลยทีเดียว

สมองเสื่อมเป็นเรื่องธรรมชาติ

เมื่อคนเราแก่ตัวลง แน่นอนว่าอวัยวะในร่างกาย รวมถึงสมองก็ต้องเสื่อมสภาพลงไปตามกาลเวลา อาการหลงลืม อาจเป็นเรื่องที่ต้องพบเจอเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งคนในวัย 20 ปีที่ยังไม่ประสบกับปัญหาอาการเหล่านี้อาจจะยังไม่ตระหนักหรือวิตกกังวลใดๆ  

แต่สำหรับคนที่อายุมากก็มักจะเป็นกังวลในเรื่องของความจำและอีกหนึ่งโรคที่ตามมา คือ  อัลไซเมอร์ อย่างไรก็ตามโรคอัลไซเมอร์และโรคสมองเสื่อม ก็ไม่ได้เป็นโรคที่เกิดขึ้นตามธรรมชาติ เรามาดูกันว่าปกติโดยทั่วไปแล้วสิ่งที่ทำให้ระบบความจำคนเราผิดปกติที่เกิดมาจากอายุมีอะไรบ้าง

สิ่งที่ทำให้ระบบความจำผิดปกติที่เกิดมาจากอายุมี

 

  • ยากที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่

ในการเรียนรู้เรื่องใหม่ๆ อาจจะต้องใช้เวลาในการจดจำ หรือต้องคอยบอกซ้ำๆ ผิดจากแต่ก่อนที่บอกครั้งเดียวก็สามารถทำได้

  • การทำงานหลายอย่างในเวลาเดียวกัน

อาจจะเป็นเรื่องยากที่ต้องทำงาน หรือวางแผนงาน ที่มากโดยอาจจะต้องใช้เวลา หรือระยะเวลาที่นานกว่าเดิม

  • ต้องนึกชื่อหรือตัวเลข

เมื่ออายุ 20 ปีอาจต้องใช้เวลาในการนึก หรือคิดในระยะเวลานาน

  • การจดจำการนัดหมาย

หากไม่มีใครบอก หรือเตือน หรือมีตารางนัดหมายที่ชัดเจน ก็อาจจะทำให้ลืมการนัดหมายไว้ได้

 


โรคอัลไซเมอร์

วิธีการช่วยลดอาการสมองเสื่อม

จากการค้นพบปัจจัยหลายอย่างที่เป็นการเร่งอายุการทำงานของสมอง ซึ่งส่งผลให้สมองทำงานหนักและเกิดอาการสมองเสื่อมได้ เช่น โรคอ้วน ที่สามารถเร่งอายุสมองได้ถึง 10 ปีโดยประมาณ ตลอดจนน้ำตาลและอาหารโซดาที่ส่งผลต่อการทำงานของสมอง

จากหลักฐานพบว่า ลักษณะพฤติกรรมที่ช่วยชะลออาการสมองเสื่อมหรือการเกิดโรคอัลไซเมอร์ มักจะมีลักษณะทางกายหรือนิสัยต่างๆ ดังนี้โรคอัลไซเมอร์
ขอบคุณรูปภาพจาก coaunion.org

วิธีที่ช่วยลดอากการสมองเสื่อม คือ

  • ออกกำลังกาย

เป็นที่รู้กันดีว่า การออกกำลังกาย จะช่วยให้ร่างกายของคนเราแข็งแรง และการออกกำลังกายก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยชะลอการเกิดอาการสมองเสื่อมได้

การออกกำลังกายแบบผสมผสานระหว่างแอโรบิค และ การออกกำลังกายที่เน้นการสร้างความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในระบบปานกลาง อย่างน้อย 45 นาที จะเป็นการช่วยเพิ่มพลังสมองของคนในวัย 50 ปีได้

ในทำนองเดียวกันของการวิจัยจากมหาวิทยาลัยไมอามี พบว่าคนที่มีอายุเกิน 50 ปีที่มักจะไม่ออกกำลังกาย ซึ่งจะทำให้สมองเสื่อมสภาพลงไปถึง 5 ปี เมื่อเปรียบเทียบกับผู้ที่ออกกำลังกายเป็นประจำที่จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองได้ถึง 10 ปี ในทำนองเดียวกันกับผู้ที่ชอบการเต้นก็เป็นอีกหนทางที่จะช่วยชะลอการเสื่อมสภาพของสมองได้เช่นกัน

  • เล่นดนตรี

Baycrest Health Sciences ของประเทศแคนนาดา เปิดเผยว่า การเล่นดนตรีอาจช่วยทำให้ ผู้สูงอายุ มีความรู้ ความเข้าใจ และมีทักษะการฟังที่เพิ่มมากขึ้นได้

อีกทั้งนักวิจัยยังพบว่าการเรียนรู้ที่ได้จากเสียงดนตรี จะช่วยเพิ่มทักษะการฟังของแต่ละคนได้ อีกทั้งยังช่วยให้สมองมีความแข็งแรง ชะลอการเสื่อมสภาพลงได้อีกด้วย

  • อาหาร

อาหาร ถือเป็นอีกส่วนประกอบที่สำคัญที่ส่งผลต่อ คุณภาพของสมอง จากการวิจัยพบว่า  ความสำพันธ์ของกรดไขมันโอเมก้า 3 และโอเมก้า 6 ในเลือด พบว่าเป็นสารอาหารที่ทำให้สมองมีสุขภาพดี

และนอกจากนี้ยังมีการศึกษาอื่นๆที่บอกว่าการบริโภคอาหารที่มีอยู่ในทะเลเมดิเตอร์เรเนียนและ MIND ที่เป็นเพื่อลดภาวะสมองเสื่อมหรือ โรคอัลไซเมอร์ และการลดลงของสุขภาพสมองเป็นตัวช่วยที่จะลดความเสี่ยงของปัญหาความจำ เช่น ผักใบเขียว เบอร์รี่ ถั่ว น้ำมันมะกอก ธัญพืช ปลา สัตว์ปีก เป็นต้น

สมอง หรือไม่ว่าจะอวัยวะในร่างกายใดๆ ย่อมมีความสำคัญทั้งสิ้น ดังนั้นเราผู้เป็นเจ้าของก็ควรที่จะดูแลรักษาให้ร่างกายแข็งแรงสมบูรณ์และ สามารถใช้งานได้ดีให้นานที่สุด การทำประกันสุขภาพ จึงเป็นอีกวิธีที่จะช่วยดูแลร่างกายได้ยามเจ็บป่วย

อีกทั้งยังเป็นการเพิ่มความมั่นคงให้กับชีวิตต่อความเสี่ยงต่างๆที่จะเกิดขึ้นได้อีกด้วย ซึ่งหากสนใจที่จะทำประกัน หรือมีข้อสงสัยใดๆเกี่ยวกับสุขภาพ สามารถสอบถามได้กับ rabbit finance

 


avatar
by NP. Meaw :)
เป็นลูกอิช่างแซะ รักในการเขียนเหน็บแนม ดำเนินชีวิตด้วยการ ยึดความสุขตัวเองเป็นที่ตั้ง จุบ!
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon