จริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่? อาหารเช้าช่วยคุมน้ำหนักได้

posted: 1 year ago
จริงหรือมั่วชัวร์หรือไม่? อาหารเช้าช่วยคุมน้ำหนักได้

comments

หลายคนอาจจะติดนิสัยไม่ชอบทานอาหารเช้า อาจจะด้วยเหตุผลต่างๆ เช่น ตื่นสายเลยรอกินมื้อเที่ยงทีเดียว, ไม่มีเวลาเพราะทำงานแต่เช้า, กำลังลดน้ำหนักเลยไม่อยากทานเยอะ และอื่นๆ อีกมากมายที่มักจะพบเห็นได้บ่อย แต่รู้ไหมคะว่า การทานอาหารเช้านั้นดีกับสุขภาพของเรามากกว่าที่คิด จะดีอย่างไร? วันนี้ rabbit finance จะนำมาเล่าให้คุณฟังค่ะอาหารเช้าช่วยลดน้ำหนัก

โรคอ้วน ปัญหาใหญ่ที่พบได้ทั่วโลก

ปัญหาการมีน้ำหนักมากจนเสียสุขภาพนั้นเป็นปัญหาใหญ่ที่ชาวสหรัฐอเมริกากำลังเผชิญ และเป็นสิ่งที่รัฐกำลังให้มีการควบคุมเรื่องโภชนาการและปรับพฤติกรรมการบริโภคของประชาชน

เนื่องจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรค ( the Centers for Disease Control and Prevention (CDC) ) ได้มีการเปิดเผยว่า มีคนวัยผู้ใหญ่ถึง 36.5 % และเด็กๆ อีก 17% ในสหรัฐอเมริกาที่กำลังเผชิญกับความอ้วนในตอนนี้

 

ซึ่งการที่อ้วนจนน้ำหนักเกินกว่าเกณฑ์มาตรฐาน จะส่งผลให้ร่างกายเกิดความเสี่ยงที่จะเกิดโรคมากมาย เช่น โรคหัวใจล้มเหลว, โรคเบาหวานชนิดที่ 2 และ โรคมะเร็ง บางประเภท

หากอ้างอิงงานวิจัยเรื่อง นิสัยการกินอาหารเพื่อสุขภาพ และ วิธีการควบคุมน้ำหนัก ที่ทำได้ในชีวิตประจำวัน (http://jn.nutrition.org) ก็ได้พบบางอย่างที่สามารถนำมาวิเคราะห์ได้ว่า การทานอาหารมีผลกับการควบคุมน้ำหนักและการทานอาหารก็ทำให้น้ำหนักลดลงได้

เรามาดูกันดีกว่าว่า พฤติกรรมการทานอาหารของเราจะทำให้เกิดปัจจัยใดที่ส่งผลกับน้ำหนักตัวของเรากันบ้าง

 


 

อาหารเช้าช่วยคุมน้ำหนัก

พฤติกรรมการทานอาหาร

จากงานวิจัยของ Adventist Health Study – 2 ( AHS – 2 ) ที่ได้พยายามทำการตรวจเช็คสุขภาพของผู้เข้าร่วมภารกิจ 96,000 คน จากสหรัฐอเมริกาและประเทศแคนาดา

พบว่าในจำนวนประชากรที่เข้าร่วม AHS – 2 นั้นมีความเสี่ยงน้อยที่เกิดโรคต่างๆ เช่นโรคความดันโลหิตสูง, โรคหัวใจ, โรคมะเร็ง หรือโรคเบาหวาน ซึ่งการวิจัยนี้ก็ได้บอกว่านั่นเป็นผลมาจากพฤติกรรมการทานอาหารของพวกเขา

ด็อคเตอร์ Kahleova  ได้ทำการศึกษาจาก 50,660 คนวัยผู้ใหญ่จากAHS – 2 โดยศึกษาแบบเป็นรายบุคคล ทั้งหมดอายุสูงกว่า 30 ปี  โดยการนำหลักความเป็นไปได้เรื่องพฤติกรรมการทานอาหารของแต่ละคนและ ค่าสัดส่วนมาตรฐานตามดัชนีมวลกาย (ฺBMI)

ซึ่งผู้ที่เข้าร่วมแต่คนก็มีสัดส่วนรูปร่างที่หลากหลาย โดยนักวิจัยระบุว่า ผลลัพธ์จากพฤติกรรมการทานอาหารของพวกเขาจะถูกตรวจสอบในช่วงเวลา 7 ปี โดยผู้ที่เข้าร่วมจะต้องรายงานการทานอาหาร โดยเฉพาะอาหารที่เป็น ประเภทเนื้อสัตว์ ว่าทานในช่วงเวลาใดของวัน โดยรายงานให้แก่ผู้วิจัยเพื่อใช้ในการสรุปผล

มื้อเช้าสิ ดีกว่ามื้อเย็น

จากการศึกษาค้นคว้าแหล่งข้อมูลหลายๆ แห่ง พบว่า คนกลุ่มที่ทานอาหารเพียงมื้อเดียว หรือ 2 มื้อ ต่อวันเป็นปกติ นั้นมีค่า BMI ลดลง ในทางกลับกัน หากพวกเขาทานอาหารมากกว่า 3 มื้อต่อวันก็จะทำให้ค่า BMI เพิ่มสูงขึ้น

ซึ่งอาหารที่เพิ่มขึ้นมาก็เป็นพวก ขนมกรุบกรอบต่างๆ ที่ทำให้น้ำหนักเพิ่มสูงขึ้น  นักวิจัยยังพบว่า คนที่ทานอาหารเช้าเป็นประจำนั้นจะลดน้ำหนักได้เร็วกว่าคนที่พยายามข้ามมื้ออาหารเช้าไป

นอกจากนี้ นักวิจัยยังพบว่า

การไม่ทานอาหารมื้อเย็น จะทำให้คุณไม่ได้ทานอาหารเป็นเวลา 8 – 12 ชั่วโมง จนกว่าจะถึงมื้อเช้า นั่นก็ทำให้น้ำหนักลดลงอย่างเร็ว (ซึ่งไม่ดีกับร่างกายเอามากๆ อย่าทำนะ) โดยนักวิจัยได้เผยว่า

การเว้นช่วงเวลาระหว่างมื้ออาหารสัก  5 – 6 ชั่วโมง และงดพวกขนม, ของว่างระหว่างวัน จะช่วยเรื่องคุมน้ำหนักได้ดีกว่า 

อาหารเช้าช่วยคุมน้ำหนัก

อายุ มีผลต่อค่า BMI

ผู้วิจัยได้เน้นย้ำถึงเรื่องความสัมพันธ์กันระหว่า BMI และช่วงอายุ เนื่องจากผู้เข้าร่วมวิจัยที่อายุต่ำกว่า 60 ปีนั้นมีแนวโน้มที่น้ำหนักจะเพิ่มขึ้น แต่กลุ่มที่อายุ 60 ปีเป็นต้นไปนั้นมีค่า BMI ที่ลดลง ซึ่งแสดงให้เห็นว่า คนที่อายุต่ำกว่า 60 ปีนั้นเป็นกลุ่มที่บริโภคอาหารเช้าเป็นอาหารหลัก และมีแนวโน้มคนในช่วงอายุนี้จะหลีกเลี่ยงการทำให้น้ำหนักขึ้น

ศาสตราจารย์ Fraser กล่าวว่า

เมื่ออายุต่ำ 60 ปี แม้ว่าจะทานอาหารที่มีแคลอรี่สูง แต่ก็ยังมีโอกาสที่จะน้ำหนักลด ในขณะเดียวกันจากการศึกษาคนที่อายุสูงกว่า 60 ปี ก็พบว่าจะน้ำหนักลดลงตามธรรมชาติ ซึ่งคนกลุ่มนี้ทานอาหารมื้อเช้าเป็นประจำอยู่แล้ว จึงช่วยให้ร่างกายยังคงมีสุขภาพที่ดีแม้น้ำหนักจะลดลง

สรุปคือ

การทานอาหารเช้า จะช่วยให้ระบบเผาผลาญในร่างกายทำงานได้อย่างสมดุล จึงมีส่วนช่วยให้การควบคุมน้ำหนักเป็นไปได้ง่าย คนที่ทานอาหารเช้าและกำลังควบคุมน้ำหนัก จะมีระบบย่อยอาหารที่แข็งแรง ไม่เกิดการโยโย่หลังลดน้ำหนัก 

การทานอาหารเช้าดีต่อร่างกายก็จริง แต่เราควรจะทานอาหารให้ครบทั้ง 3 มื้อ ในปริมาณที่พอเหมาะ ไม่มากเกินไปหรือน้อยเกินไป และทานให้ครบ 5 หมู่เพื่อให้ร่างกายของเราได้รับสารอาหารครบถ้วนนะคะ แล้วอย่าลืม ออกกำลังกาย เพื่อสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงจะได้อยู่กับเราไปนานๆ ค่ะ

 

ประกันสุขภาพ เพื่อคนดูแลสุขภาพ คลิก

ขอบคุณข้อมูลจาก Medicalnews


avatar
by IN-Wsible
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon