เหตุใดหนอ ค่าเงินปอนด์ถึงตก?

posted: 3 ปีที่แล้ว
1,800 views
เหตุใดหนอ ค่าเงินปอนด์ถึงตก?

comments

เป็นเหตุการณ์ที่ค่อนข้างสั่นกระเทือนไปทั่วเมืองผู้ดีอย่างประเทศอังกฤษ และสร้างความฉงนให้กับคนทั่วโลกค่อนข้างมากทีเดียว สำหรับค่าเงินปอนด์ที่ดิ่งตัวลงอย่างรวดเร็ว จนสร้างสถิติต่ำที่สุดในรอบ 31 ปีที่ผ่านมา และไม่เคยต่ำเช่นนี้มาก่อนตั้งแต่ปี  1985

 

แม้ในช่วงที่ผ่านมา เราเพิ่งจะเห็นข่าว ค่าเงินบาทแข็งตัวมากขึ้น แต่ในส่วนของเงินปอนด์นั้น ค่อนข้างจะตรงข้ามกับเรามากเลยทีเดียว และแม้ว่าค่าเงินปอนด์อาจจะไม่ได้ส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจบ้านเราโดยตรงอย่างรุนแรง แต่เคยคิด เคยสงสัยกันบ้างไหม ว่าเหตุใดหนอ ค่าเงินปอนด์จึงได้ตกแบบฉุดกันแทบไม่อยู่ขนาดนี้ วันนี้เราจะมาหาคำตอบนี้ด้วยกัน

 

การเมืองอันร้อนระอุ

 

(cc) https://www.thisdaylive.com/

 

การเมือง คือ หนึ่งในเหตุผลหลักซึ่งส่งผลต่อการร่วงของค่าเงินปอนด์โดยตรงอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ สืบเนื่องจาก ผลการเลือกตั้งประกาศตัวที่จะแยกออกจากสหภาพยุโรป (ที่รู้จักกันในชื่อ Brexit) ในช่วงเดือนมิถุนายนปีที่แล้ว

 

ซึ่งนายกรัฐมนตรีของอังกฤษ เทเรซ่า เมย์  (Theresa May) ก็ได้กล่าวเพิ่มในเดือนตุลาคมว่าอังกฤษจะเริ่มเดินหน้าขั้นตอนการถอนตัวจากสหภาพอย่างเป็นทางการในช่วงสิ้นเดือนมีนาคมที่ผ่านมา โดยอังกฤษมีเวลาสองปีในการเจรจาข้อตกลงก่อนที่จะออกจากสถานะสมาชิกสหภาพยุโรปเต็มตัว

 

การประกาศดังกล่าวของ เมย์ ส่งผลให้นักลงทุนพากันถอนตัวด้วยความกังวลที่ว่า สภาพเศรษฐกิจของประเทศอังกฤษจะย่ำแย่หลังจากที่ถอนตัวจากสหภาพยุโรปแล้ว นอกจากนั้นยังมีการคาดการอีกว่า การถอนตัวของอังกฤษครั้งนี้จะส่งผลต่อการแลกเปลี่ยนระหว่างประเทศ การลงทุนทางธุรกิจ การงาน และความต้องการของผู้บริโภคอีกด้วย

 


เหตุผลที่อังกฤษต้องการถอนตัวจากสหภาพยุโรป?

 

(cc) https://www.thisdaylive.com/

 

ก่อนที่เราจะไปพูดถึงปัญหาด้านธุรกิจและเศรษฐกิจที่จะตามมาหลังจากการถอนตัวของประเทศอังกฤษ เราจำเป็นจะต้องมาทำความเข้าใจกันก่อนว่า เหตุใดอังกฤษถึงมีความต้องการที่จะถอนตัวจากสหภาพยุโรป

 

หากอ้างอิงจากบทความ Why Does Britain Want To Leave The EU? Understanding The Brexit Beef ใน web site : www.bustle.com จะพบว่า ปัจจัยที่ส่งผลให้อังกฤษต้องการถอนตัวจากสหภาพยุโรปนั้น ประกอบไปด้วย

 

 

  • เศรษฐกิจ

 

โดยปกติแล้ว ประเทศอังกฤษจำเป็นจะต้องส่งเงินให้กับสหภาพยุโรป ณ กรุงบรัซเซล ซึ่งเงินดังกล่าวจะถูกนำไปแบ่งให้กับสมาชิกซึ่งเป็นรัฐต่างๆ ซึ่งผู้ที่สนับสนุน Brexit เห็นว่าการจ่ายเงินดังกล่าวเป็นเรื่องที่ไม่มีความจำเป็น

 

  • ปัญหาผู้อพยพ

การที่อังกฤษเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป ส่งผลให้ใครก็ตามที่เป็นประชาชนของประเทศในสมาชิกสหภาพยุโรป สามารถที่จะเข้ามาทำงานในอังกฤษได้โดยที่ ไม่จำเป็นต้องทำวีซ่าขอทำงาน ซึ่งกลุ่มขวาจัดกล่าวว่ากฏหมายดังกล่าวส่งผลให้ทรัพยากรสาธารณะลดน้อยลงไปอย่างรวดเร็ว

 

  • ชาวอังกฤษไม่เห็นว่าตัวเองเป็นชาวยุโรป

อาจเป็นเหตุผลที่สำคัญที่สุดในทั้งสามข้อที่กล่าวมา คือชาวอังกฤษ ไม่ได้มองตัวเองว่าเป็นคนหรือชาวยุโรปเท่าไรนัก ถึงกระนั้นก็ตามการที่อังกฤษเป็นสมาชิกสหภาพยุโรป พวกเขาก็ต้องทำตามกฏระเบียบของสหภาพยุโรปอยู่ดี ซึ่งอาจเป็นเรื่องที่ดูไร้สาระหรือไม่มีความจำเป็นในความคิดของบางคน การแยกตัวออกมาจากสหภาพ จึงอาจเปรียบได้ว่าเป็น การค้นหาตัวตนของความเป็นอังกฤษที่แท้จริงก็ว่าได้

 

 

 

  • ปัญหาด้านธุรกิจและเศรษฐกิจ

แม้การถอนตัวจากสหภาพยุโรปจะทำให้การจัดการด้านธุรกิจและเศรษฐกิจในประเทศอังกฤษสามารถกระทำด้วยตนเองได้ แต่แน่นอนว่าก็จะเป็นการตัดสิทธิในการเข้าถึงตลาดยุโรปอย่างง่ายดายเช่นเดียวกัน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายคนกังวลว่า จะเป็นสาเหตุที่ทำให้อังกฤษกลายเป็นประเทศที่ไม่ชวนให้รู้สึกอยากมาลงทุนเหมือนแต่ก่อน

 

ธุรกิจเป็นพันๆ บริษัทในอังกฤษได้รับอนุญาติให้แลกเปลี่ยนในยุโรปได้โดยไม่ต้องไปตกลงกันทีละประเทศ ซึ่งธุรกิจเหล่านี้ คิดเป็นสัดส่วน GDP ของอังกฤษถึง 12% แน่นอนว่าการแยกตัวออกมาจากยุโรปก็น่าจะทำให้ธุรกิจเหล่านี้ทำงานได้อย่างยากลำบากขึ้นแน่นอน

 

นอกจากนี้นักการเมืองระดับสูงของอังกฤษยังได้ประกาศว่ากำลังพิจารณาว่าอาจจะออกกฏหมายบังคับให้บริษัทต่างๆ ในเกาะอังกฤษเปิดเผยจำนวนของชาวต่างชาติที่ทำงานในประเทศ ซึ่งเป็นนโยบายที่มีเป้าหมายในการลดจำนวนของผู้อพยพที่เข้ามาทำงานในประเทศ

 

ซึ่งในด้านหนึ่งการทำเช่นนี้ก็ถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าจะส่งผลให้ไม่มีบริษัทต่างชาติอยากมาลงทุนในประเทศอังกฤษ เพราะเป็นเหมือนการบ่งบอกว่า พวกเขามองคนงานชาวต่างชาติว่าเป็นพลเมืองชั้นสองของประเทศ

 

(cc) http://www.sbs.com.au/

 

 

  • นโยบายของธนาคารกลาง

หลังจากที่ผลการเลือกตั้ง Brexit ออกมา ธนาคารกลางของอังกฤษ (The Bank of England) ก็ช่วยผลักดันเศรษฐกิจของประเทศด้วยการสูบฉีดเงินกว่าหมื่นล้านเข้าไปในระบบ พร้อมประกาศลดอัตราดอกเบี้ยลงต่ำเป็นประวัติศาสตร์

 

ซึ่งแม้จะมีข้อดีที่จะส่งผลให้มีเงินหมุนเวียนในระบบตลอดเวลา แต่ก็ส่งผลให้ค่าเงินถูกกดต่ำลงเช่นเดียวกัน ทว่าในระยะยาวการที่ค่าเงินต่ำลงก็อาจส่งผลด้านบวกต่อบริษัทข้ามชาติในอังกฤษ ซึ่งอาจได้ผลกำไรจากการขายสินค้าในเงินตราต่างประเทศมากกว่าเดิม

 


ผลกระทบที่หลงเหลือ

 

(cc) http://currentkids.in/

 

ในปัจจุบัน ผลกระทบของค่าเงินปอนด์ก็ยังคงมีให้เห็นร่องรอยอยู่ แม้สถานการณ์จะดูดีขึ้นมากหลังจากช่วงหลังการเลือกตั้ง แต่ค่าเงินปอนด์ก็ยังมีความอ่อนตัวอยู่ในขณะนี้ ซึ่งส่งผลให้ชาวอังกฤษปรับพฤติกรรมการใช้ชีวิตให้ประหยัดมากขึ้น ในขณะเดียวกันก็ดึงดูดเหล่านักลงทุนจากเอเชีย โดยเฉพาะจีนและฮ่องกงให้เข้าไปลงทุนในธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ในประเทศอังกฤษมากขึ้น

 

จุดเปลี่ยนที่สำคัญอีกจุดก็คือผลการเลือกตั้งประธานาธิปดีฝรั่งเศสล่าสุด ซึ่งนาย เอ็มมานูเอล มาครง ชนะนาง มารีน เลอ แปน ไปกว่า 65.5% ซึ่งแม้ค่าเงินดูจะไม่ได้มีอะไรเปลี่ยนแปลงป็นการสำคัญ แต่อย่างน้อยก็น่าจะส่งผลต่อขั้นตอนการถอนตัวจากสหภาพยุโรปของอังกฤษไม่มากก็น้อย

 

ในเวลานี้ชาวโลกและชาวไทยอย่างเรา ก็คงจะต้องจับตามองกันต่อไป ว่าการปลดแอกตนเองจากสหภาพยุโรปของอังกฤษจะส่งผลระยะยาวต่อทั่วโลกเช่นไร และจะก่อให้เกิดผลกระทบ และกระแสการเมืองที่คล้ายคลึงอื่นๆ ตามมาอีกหรือไม่

 

เรื่องสินเชื่อ บัตรเครดิต ถามผู้รู้ rabbit finance ที่เดียว

 

ขอบคุณข้อมูลจาก: moneycnn


avatar
by Rthorns
Related stories
loading icon