BTS-MRT-AOT-BRT-แอร์พอร์ตลิ้งก์-รถไฟ-รถเมล์-เรือ ฟรี! ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

posted: 1 year ago
BTS-MRT-AOT-BRT-แอร์พอร์ตลิ้งก์-รถไฟ-รถเมล์-เรือ ฟรี! ช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ

comments

กระทรวงคมนาคม จัดเตรียมมาตรการอำนวยความสะดวกในการเดินทางให้กับประชาชนในช่วงพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ระหว่างวันที่ 19 – 30 ตุลาคม 2560 ทุกระบบขนส่งสาธารณะทั้งทางถนน ทางน้ำ ทางราง ทางอากาศ การเดินทางโดยรถส่วนตัว และการเดินทางเป็นหมู่คณะ โดยกระทรวงคมนาคม เตรียมพิจารณายกเว้นหรือลดหย่อนค่าโดยสารและค่าธรรมเนียมต่าง ๆ เพื่ออำนวยความสะดวกและลดภาระค่าใช้จ่ายด้านการเดินทางให้กับประชาชน รวมถึงเพิ่มเที่ยววิ่ง เพิ่มรถโดยสาร เพิ่มขบวนรถไฟ และเที่ยวบินเพื่อรองรับประชาชนล่าสุด พล.ต.ท. ชินทัต มีศุข รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช บรมนาถบพิตร และกำหนดให้มีพิธีถวายดอกไม้จันทน์ในหลายพื้นที่ทั่วกรุงเทพมหานคร ซึ่งนับเป็นวันสำคัญยิ่งของพสกนิกรชาวไทยกรุงเทพมหานครมีความประสงค์จะอำนวยความสะดวกแก่ประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์ จึงได้จัดบริการระบบขนส่งมวลชนสาธารณะที่ให้บริการแก่ประชาชนฟรี ในวันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560

โดยในวันที่ 26 ตุลาคม 2560 ซึ่งเป็นวันพระราชพิธีนั้น รถไฟฟ้า BTS จะให้บริการฟรีตลอดสาย ตั้งแต่สถานีหมอชิต ถึงสถานีสำโรง และสถานีสนามกีฬาแห่งชาติ ถึงสถานีบางหว้า ส่วนวันที่ 25 และ 27 ตุลาคม 2560 รถไฟฟ้าBTS จะให้บริการฟรีเฉพาะในส่วนต่อขยาย ได้แก่ ส่วนต่อขยายสายสุขุมวิท จากสถานีอ่อนนุช ถึง สถานีสำโรง และส่วนต่อขยายสายสีลม จากสถานีวงเวียนใหญ่ ถึง สถานีบางหว้า ส่วนรถไฟฟ้าใต้ดิน MRT จะให้บริการประชาชนฟรี ในวันที่ 26 ตุลาคมนี้ เช่นกัน

shutterstock_499505782

นอกจากนี้ การรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) ยังให้ใช้บริการรถไฟฟรี ตั้งแต่วันที่ 23-31 ตุลาคม 2560 เป็นเวลารวม 9 วัน โดยเป็นรถไฟชั้น 3 รถไฟชานเมืองเข้ากรุงเทพฯ 6 ขบวน, ขบวนรถเร็ว 8 ขบวน, รถทางไกล 8 ขบวน และรถเร็วทางไกลชั้น 3 ขบวนพิเศษ เส้นทางกรุงเทพฯ-หาดใหญ่, กรุงเทพฯ-อุบลราชธานี, กรุงเทพฯ-หนองคาย และกรุงเทพฯ-เชียงใหม่ ส่วนรถไฟฟ้าแอร์พอร์ตเรลลิงก์ให้บริการฟรี 3 วัน ระหว่าง วันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 โดยคาดว่าในช่วงพระราชพิธีจะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นจากปกติ 60,000 คนต่อวัน จึงต้องเตรียมความพร้อมของขบวนรถ การให้บริการภายในสถานีและประสานกับ ขสมก.ในการจัดรถชัตเติลบัส จำนวน 10 คัน เพื่อวิ่งให้บริการฟรี ระหว่างสถานีรถไฟฟ้ามักกะสัน เข้าเมืองชั้นใน

อย่างไรก็ดี รถไฟฟ้าทั้งหมดเปิดและปิดให้บริการในระยะเวลาใกล้เคียงกัน เบื้องต้นอาจจะขยายเวลาให้บริการให้ยาวขึ้น โดยอาจจะเริ่มให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00 -02.00 น. เป็นอย่างน้อย หากวันจริงพบว่า ยังมีผู้โดยสารต้องการเดินทางอีกมากก็จะขยายเวลาออกไปตามความเหมาะสมทาง รฟม. จะประกาศยกเว้นค่าจอดรถบริเวณจุดจอดแล้วจร (Park & Ride) ของรถไฟฟ้าทุกสายด้วยในส่วนของเรือโดยสารสาธารณะและรถประจำทาง BRT นั้น จะให้บริการฟรีตลอดทั้งวัน ตั้งแต่วันที่ 25 – 27 ตุลาคม 2560 ได้แก่ เรือโดยสารคลองผดุงกรุงเกษม ตั้งแต่สถานีหัวลำโพง ถึง สถานีตลาดเทวราช เรือโดยสารคลองภาษีเจริญ จากท่าเรือเพชรเกษม 69 ถึง ท่าเรือประตูน้ำภาษีเจริญ และรถประจำทาง BRT จากสถานีสาทร ถึง สถานีราชพฤกษ์ เพื่อให้ประชาชนได้เดินทางมาร่วมพิธีถวายดอกไม้จันทน์บริเวณพระเมรุมาศจำลอง ซุ้มถวายดอกไม้จันทน์ และสถานที่จัดพิธีถวายดอกไม้จันทน์ตามวัดต่างๆ ในพื้นที่กรุงเทพมหานคร เพื่อร่วมกันแสดงความอาลัยและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณอย่างหาที่สุดมิได้

ขณะที่ ท่าอากาศยานไทย หรือ ทอท. ยกเว้นค่าบริการลานจอดรถระยะยาวท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ 19 – 30 ตุลาคม 2560 เพื่ออำนวยความสะดวกประชาชนที่จะเดินทางมาร่วมในพระราชพิธีถวายพระเพลิงพระบรมศพ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช


avatar
by Anchalee Sabuysuk
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon