รถไฟฟ้า BTS ล็อตใหม่ ถึงไทยแล้ว ประเดิมวิ่งแบริ่ง-สมุทรปราการ สิ้นปีนี้

posted: 9 months ago
รถไฟฟ้า BTS ล็อตใหม่ ถึงไทยแล้ว ประเดิมวิ่งแบริ่ง-สมุทรปราการ สิ้นปีนี้

comments

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยถึงการรับรถไฟฟ้าขบวนใหม่ว่า รถไฟฟ้าทั้งหมด 22 ขบวน ได้ทำการสั่งซื้อจากบริษัทซีเมนส์ โดย 1 ขบวน จะมี 4 ตู้ ซึ่งขบวนแรก ที่เดินทางมาถึงท่าเรือแหลมฉบัง จะเริ่มทดสอบประสิทธิภาพขบวนรถเป็นเวลา 2 เดือนหลังจากนี้ เพื่อดูว่าจะต้องปรับปรุงหรือไม่ และจะทยอยรับขบวนอื่นๆ จนครบทั้ง 22 ขบวน ภายในเดือนเมษายนปีหน้า (2562)

BTS ขบวนใหม่ เริ่มวิ่งแบริ่ง-สมุทรปราการ สิ้นปีนี้

BTS

โดยในช่วงแรกจะนำมารองรับให้บริการส่วนต่อขยายสายสีเขียว แบริ่ง – สมุทรปราการ ระยะทาง 13 กิโลเมตรที่จะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคม 2561 ก่อนจำนวน 10 ขบวน ประกอบด้วยสถานีรวมทั้งสิ้น 9 สถานี

ซึ่งเมื่อปี 2560 ได้เปิดให้บริการ จำนวน 1 สถานีคือ สถานีสำโรง และอีก 8 สถานีที่จะเปิดให้บริการปลายปีนี้ ประกอบด้วย สถานีปู่เจ้า สถานีช้างเอราวัณ สถานีโรงเรียนนายเรือ สถานีปากน้ำ สถานีศรีนครินทร์ สถานีแพรกษา สถานีสายลวด และสถานีสุดท้าย คือ สถานีเคหะฯ

BTS

และเมื่อส่วนต่อขยายสายสีเขียวช่วงแบริ่ง – สมุทรปราการ และช่วง หมอชิต – สะพานใหม่ –คูคต เสร็จเรียบร้อย รวมทั้งเส้นทางของรถไฟฟ้าในปัจจุบัน ส่งผลให้รถไฟฟ้าสายสีเขียวมีระยะทางรวมทั้งสิ้น 68.25 กิโลเมตร ซึ่งจะทำให้สามารถเชื่อมโยงการเดินทางของประชาชนจากชานเมืองเข้าสู่ใจกลางเมืองได้อย่างสะดวกรวดเร็ว ปลอดภัย และประหยัดเวลา

โดยรถไฟฟ้า 22 ขบวนใหม่นี้ มีพื้นที่จุคนได้มากขึ้น ในส่วนของขบวนรถ ก็เป็นไปตามมาตรฐานคุณภาพของบริษัทซีเมนส์ทุกประการ เพื่อสามารถตอบสนองความต้องการของประชาชน และลดความหนาแน่นของผู้โดยสารที่เกิดขึ้นในปัจจุบัน รวมถึงได้มีการปรับรูปโฉมให้ดูโฉบเฉี่ยวทันสมัยมากยิ่งขึ้นด้วย

BTS

ทั้งนี้ ขบวนรถไฟฟ้าใหม่ จากบริษัทซีเมนส์ ได้ทำการออกแบบโดยผลิตชิ้นส่วนต่างๆ ในประเทศเยอรมัน และประเทศออสเตรีย เป็นส่วนใหญ่ โดยนำมาประกอบที่โรงงานของบริษัท Bozankaya ประเทศตุรกี ซึ่งเป็นพันธมิตรทางการค้ากับบริษัทซีเมนส์ และเป็นบริษัทที่เชี่ยวชาญการผลิตชิ้นส่วนที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

นอกจากนี้ยังได้สั่งซื้อเพิ่มอีก 24 ขบวน จาก CRC ของจีน จะเริ่มนำเข้ามาปลายปีนี้ และคาดว่าจะมาครบทั้ง 46 ขบวน ในปลายปีหน้า โดยจะถูกนำมาเสริมทัพกับรถไฟฟ้าปัจจุบันที่มี 52 ขบวน เพื่อนำมาให้บริการในเส้นทางปัจจุบัน 35 สถานี

BTS

ซึ่งจะช่วยรองรับผู้โดยสารเพิ่มได้อีก 50% จากจำนวนผู้โดยสารบีทีเอส. ปัจจุบันที่ 700,000 คน และนำมารองรับการวิ่งให้บริการเพิ่มความถี่ในช่วงการแก้ปัญหาคอขวดบริเวณสะพานตากสิน โดยจะเริ่มการก่อสร้างได้ และแล้วเสร็จปลายปี 2563

ขอบคุณข้อมูลและภาพ จาก เฟซบุ๊ก รถไฟฟ้าบีทีเอส, บริษัท กรุงเทพธนาคม จำกัด


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon