BTS กางแผน 2 ปี ยอดผู้โดยสาร 2 ล้านคน ดันกำไรโตปี 5 อีก 30%

posted: 6 months ago
BTS กางแผน 2 ปี ยอดผู้โดยสาร 2 ล้านคน ดันกำไรโตปี 5 อีก 30%

comments
  • BTS คาดอีก 2 ปี จะมีจำนวนผู้โดยสารเพิ่มขึ้นอยู่ที่ 1.5 – 2 ล้านคนต่อวัน จากปัจจุบันมีจำนวน 8 แสนคนต่อวัน โดยในช่วงเวลาดังกล่าวจะมีจำนวนเส้นทางให้บริการเดินรถเพิ่มเป็น 133 กิโลเมตร (กม.) จากรถไฟฟ้าสายสีชมพู, สีเขียวเหนือ, สายสีทอง และสายสีเหลือง
  • BTS กางแผน 5 ปี รายได้ และกำไรสุทธิจะเติบโตเฉลี่ยปีละ 30% หลังมีเส้นทางเดินรถเปิดให้บริการเพิ่มขึ้นต่อเนื่องจากปีก่อน เตรียมศึกษาหาข้อมูลเพิ่มเข้าประมูลรถไฟฟ้ารางเบาภูเก็ต และเชียงใหม่ต่อ

BTS ปักหมุดกำไร 5 ปี โตเฉลี่ย 30% 

นายสุรยุทธ ทวีกุลวัฒน์ ผู้อำนวยการใหญ่สายการเงิน บมจ. บีทีเอส กรุ๊ป โฮลดิ้งส์ (BTS) เปิดเผยถึงความคืบหน้ารถไฟฟ้าบีทีเอสว่า ในปี 62 บริษัทจะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือเพิ่ม 1 สถานี คือสถานีห้าแยกลาดพร้าว

โดยมีแผนเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีเขียวอีก 18.2 กิโลเมตร, สายสีชมพู 34.5 กิโลเมตร, สายสีเหลือง 30.4 กิโลเมตร ซึ่งปัจจุบันอยู่ระหว่างการก่อสร้าง ส่วนสายสีทอง 1.7 กิโลเมตรคาดว่าสามารถเปิดให้บริการได้ภายในปี 63

ในส่วนของการก่อสร้างโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวเหนือ (หมอชิต-สะพานใหม่-คูคต) ขณะนี้มีความก้าวหน้าตามแผน ซึ่งบีทีเอส อยู่ระหว่างการรอเข้าพื้นที่เพื่อวางระบบอาณัติสัญญาณและการเดินรถ เบื้องต้นคาดว่าจะสามารถดำเนินการได้เสร็จและเปิดให้บริการประชาชนได้ก่อน 1 สถานีแรก คือ จากสถานีหมอชิต ไปยัง สถานีห้าแยกลาดพร้าว ภายในเดือนสิงหาคม นี้

รถไฟฟ้าBTS

โดยเชื่อว่าเมื่อเปิดให้บริการสถานีดังกล่าวได้ จะช่วยลดปริมาณการจราจรบริเวณห้าแยกลาดพร้าวได้มาก จากนั้นจะทยอยเปิดให้บริการในสถานีที่มีความพร้อม เนื่องจากมีขบวนรถไฟฟ้าที่สั่งซื้อมาเพิ่มอีก 46 ขบวน

ซึ่งสามารถจุผู้โดยสารได้เพิ่มขึ้นอีก 10% ได้ทยอยส่งมอบแล้ว และบีทีเอส นำเข้าระบบเพื่อลดความแออัดของผู้โดยสาร ทั้งในเส้นทางเดินรถที่มีอยู่และส่วนต่อขยายที่เพิ่มขึ้นหลังจากนี้

นอกจากนี้แล้ว บริษัทมีแผนมุ่งเน้นการเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้าจำนวน 2 โครงการ คือโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้มที่จะมีการขายซองประมูลในช่วงเดือนมีนาคมและเมษายน นี้

และบริษัทยังสนใจเข้าร่วมประมูลโครงการรถไฟฟ้ารางเบาเส้นบางนา-ตราด-สุวรรณภูมิด้วย ซึ่งบริษัทมีความพร้อมในการเข้าประมูล และเชื่อว่ามีความสามารถในการแข่งขันได้

รถไฟฟ้าBTS

ทั้งนี้ ในส่วนของจำนวนผู้โดยสาร บริษัทตั้งเป้าที่ใช้บริการแตะที่ระดับ 1.5 – 2 ล้านคนต่อวันภายใน 2 ปีข้างหน้า หรือภายในเดือน ต.ค.64 จากเดิมที่มีปริมาณผู้โดยสารราว 8 แสนคนต่อวัน เนื่องจากบริษัทมีแผนการเปิดเส้นทางเดินรถเพิ่มเป็น 133.7 กิโลเมตร จากปัจจุบันอยู่ที่ 48.9 กิโลเมตร

ส่วนเป้าหมายรายได้ และกำไรบริษัทตั้งเป้าหมายไว้ว่าในระยะเวลา 5 ปี เติบโตเฉลี่ยปีละ 30% ตามการเปิดให้บริการเส้นทางเดินรถเพิ่มและการเติบโตของจำนวนผู้โดยสาร ประกอบกับบริษัทมีการเติบโตจากทั้ง 4 ธุรกิจในกลุ่ม ได้แก่ ธุรกิจระบบขนส่งมวลชน, ธุรกิจบริการ, ธุรกิจอสังหาริมทรัพย์ และธุรกิจสื่อ

สำหรับธุรกิจสื่อภายใต้การดำเนินงานของ บมจ.วี จี ไอ โกลบอล มีเดีย (VGI) จะมีการเติบโตมากขึ้นจากพื้นที่โฆษณาที่เพิ่มขึ้นตามการขยายสถานีรถไฟฟ้า ทำให้ผู้โดยสารมีโอกาสเข้าถึงโฆษณามากขึ้นจากทั้งในสถานีรถไฟฟ้าและขบวนรถไฟฟ้า

รถไฟฟ้าBTS

อย่างไรก็ดี มองว่าช่วงก่อนการเลือกตั้งธุรกิจสื่อนอกบ้านคึกคักมากขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้มีเม็ดเงินไหลเข้าในธุรกิจ และปัจจุบันการเดินทางทางรางคิดเป็น 10% ของการเดินทางทั้งหมดในกทม.


ขอบคุณที่มา

http://news.ch3thailand.com/economy/84739
https://www.ryt9.com/s/iq05/2946942


avatar
by ANCHALEE SABUYSUK
"เมื่อมีโอกาสและมีงานให้ทำ ควรเต็มใจทำโดยไม่จำเป็นต้องตั้งข้อแม้หรือเงื่อนไขอันใดไว้ให้เป็นเครื่องกีดขวาง คนที่ทำงานได้จริงๆนั้น ไม่ว่าจะจับงานสิ่งใดย่อมทำได้เสมอ ถ้ายิ่งมีความเอาใจใส่ มีความขยันซื่อสัตย์สุจริต ก็ยิ่งจะช่วยให้ประสบผลสำเร็จในงานที่ทำสูงขึ้น" พระบรมราโชวาทของ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรของวิทยาลัยเทคโนโลยีและอาชีวศึกษา วันที่ 8 กรกฎาคม พ.ศ. 2530
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon