เปิดลิสต์ค่าใช้จ่าย งานศพ ถ้าไม่วางแผน หมดเป็นแสนแน่นอน

posted: 1 ปีที่แล้ว
เปิดลิสต์ค่าใช้จ่าย งานศพ ถ้าไม่วางแผน หมดเป็นแสนแน่นอน

comments

ความตาย นับเป็นเรื่องที่มนุษย์บนโลกล้วนต้องเผชิญ ไม่มีใครหนีจากความตายได้ และเราไม่สามารถรู้อนาคตว่าวันไหนจะเป็นวันสุดท้ายของเรา จริงๆ แล้วเราสามารถวางแผนได้นะ เอ๊ะ…สงสัยใช่ไหมว่าวางแผนเรื่องอะไร แน่นอนว่าเราวางแผนที่จะตายไม่ได้แน่ๆ แต่เราสามารถวางแผนเรื่องจัด งานศพ เพื่อลดปัญหาการเงินในอนาคตได้

การวางแผนงานศพซึ่งเป็นพิธีกรรมทางศาสนาที่มีขั้นตอนมากมาย วันนี้ rabbit finance เลยจะมาบอกรายละเอียดการจัดงานศพทั้ง 3 ศาสนา พุทธ คริสต์ และอิสลาม ให้ทุกคนทราบ เผื่อเอาไว้ใช้ประกอบวางแผนการเงิน


งานศพ
ขอบคุณภาพจาก : panupong084.wordpress.com

ค่าใช้จ่ายในพิธีกรรม งานศพ ที่ชาวพุทธต้องรู้!

การจัดงานศพของศาสนาพุทธมีความละเอียด และขั้นตอนในพิธีกรรมทางศาสนาค่อนข้างเยอะ แน่นอนว่าค่าใช้จ่ายก็เยอะตามไปด้วย ไม่ว่าจะเป็นค่าใช้จ่ายการจัดงานศพ ค่าโลงศพ 5,000 บาท หรือแม้กระทั่งค่าศาลาวัด ซึ่งค่าใช้จ่ายส่วนนี้ขึ้นอยู่กับคุณจะเลือกจัดงานที่วัดไหน เพราะแต่ละวัดราคาก็ไม่เท่ากัน มีตั้งแต่ 9,000 – 70,000 บาท

เราสามารถแบ่งออกเป็น 3 ช่วงก็คือ การจัดงานบำเพ็ญกุศล การฌาปนกิจศพ และพิธีลอยอังคาร

  • การจัดงานบำเพ็ญกุศล

พิธีในส่วนนี้รวมไปถึงค่าใช้จ่ายสถานที่ตั้งบำเพ็ญกุศลศพ ไม่ว่าจะเป็นค่าศาลาวัด ค่าน้ำ ค่าไฟ และค่าอุปกรณ์ รวมไปถึงค่าทำบุญเลี้ยงเพลพระและใส่ซองถวายปัจจัย นับว่าเป็นค่าใช้จ่ายที่อยู่ในลิสต์อันดับแรกของค่าใช้จ่ายที่ต้องเสียมากที่สุด แต่ก็ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการจัดงานด้วย บางคนก็จัดง่ายๆ แค่ 3 คืน แต่บางคนญาติเยอะหน่อยก็ 7 คืนไปเลย

ในส่วนของอาหาร บางบ้านอาจมีงบใช้บริการร้านรับจัดเลี้ยงที่ทางวัดจัดให้  หากงบไม่สูง เราแนะนำให้จัดการเองและขอแรงเพื่อนบ้านมาช่วยเหลือ หรือถ้าคาดคะเนจำนวนผู้มาร่วมงานว่าน้อย อาจจะจัดเป็นของว่างแทนก็ช่วยประหยัดงบได้เช่นกัน โดยค่าใช้จ่ายส่วนนี้จะตกอยู่ประมาณ 10,000 – 35,000 บาท

และสำหรับครอบครัวไหนที่มีเชื่อสายจีนนับถือศาสนาพุทธ จะมีพิธีกงเต็ก เราสามารถเลือกได้ว่าจะจัดกงเต็กใหญ่ ประมาณ 20,000 บาท หรือกงเต็กเล็ก ประมาณ 10,000 – 18,000 บาท อีกทั้งค่าเครื่องกระดาษและของไหว้ ตกประมาณ 3,000 – 20,000 บาท ค่าบำรุงเผาเผากงเต็ก 500 – 1,000 บาท

งานศพ
ขอบคุณภาพจาก : matemnews.com
  • ฌาปนกิจศพ

พิธีฌาปนกิจศพเป็นพิธีที่ทำในวันเดียว และทำต่อเนื่องจากพิธีเลี้ยงเพลพระ แต่จะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ได้แก่ ค่าพนักงานยกโลง ผ้าไตรเต็ม ผ้าบังสุกุล ดอกไม้จันทน์ และค่าของชำร่วย ถึงแม้การฌาปนกิจศพจะจัดเพียงวันเดียวแต่ค่าใช้จ่ายอยู่ที่ 5,000 – 20,000 บาท เลยค่ะ

  • พิธีลอยอังคาร

เมื่อเสร็จจากพิธีฌาปนกิจ วันรุ่งขึ้นจะต้องเก็บอัฐิเพื่อไปลอยอังคาร สำหรับค่าใช้จ่ายในส่วนของลอยอังคาร ไม่ว่าจะเป็นค่าเรือที่มีให้คุณเลือกหลายราคา ตั้งแต่หลักร้อยจนถึงหลักพัน และยังมีค่าดอกไม้ ธูปเทียน เฉลี่ยค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ประมาณ 2,000 – 5,000 บาทค่ะ

สำหรับครอบครัวเชื้อสายจีน ที่ต้องการฝังศพ คุณจะต้องจัดงบค่าหลุมฝังศพ ราคาแต่ละหลุมขึ้นอยู่กับทำเล มีตั้งแต่ 10,000 – 100,000 บาท

โดยรวมแล้วค่าใช้จ่ายในงานศพของศาสนาพุทธ รวมค่าใช้จ่ายแล้วจะตกอยู่ที่ 60,000 – 200,000 บาท ซึ่งค่าใช้จ่ายนี้อาจจะแตกต่างออกไป ขึ้นอยู่กับความสะดวก และสภาพการเงินของครอบครัว


งานศพ
ขอบคุณภาพจาก : thespruce.com

ค่าใช้จ่ายในพิธีงานศพ ของศาสนาคริสต์

พิธีงานศพของศาสนาคริสต์จะไม่มีทำบุญเลี้ยงพระเพล จากบทสวดมนต์เป็นบทสวดภาวนา สถานที่จัดพิธีเป็นโบสถ์คริสต์ ผู้ทำพิธีจะเป็นบาทหลวงของโบสถ์นั้น ซึ่งโลงศพของศาสนาคริสต์อยู่ประมาณ 4,000 – 40,000 บาท โดยเราจะแบ่งพิธีศพออกเป็น 2 ช่วงหลักๆ ดังต่อไปนี้

  • วันสวดศพ

วันสวดศพของศาสนาคริสต์เราสามารถกำหนดวันได้ 3 – 7 วัน ซึ่งเราสามารถเลือกสถานที่จัดได้ตามความเหมาะสม บางครอบครัวงอาจจัดงานที่บ้าน หรือบางครอบครัวอยากจัดที่โบสถ์ก็ย่อมได้ แต่ถ้าจัดงานที่โบสถ์จะต้องเสียค่าสถานที่ให้กับโบสถ์ และค่าจัดสถานที่ ซึ่งขึ้นอยู่กับแต่ละโบสถ์เช่นกัน

ส่วนค่าอาหาร ก็เหมือนกับศาสนาพุทธ เราสามารถจ้างกับร้านที่ทางโบสถ์จัดเตรียมเอาไว้ หรือจัดเป็นกล่องของว่างก็ได้ แล้วแต่ความสะดวกของครอบครัว ซึ่งงบในส่วนนี้ตกอยู่ประมาณ 15,000 – 30,000 ขึ้นอยู่กับจำนวนของผู้ร่วมพิธี

  • เคลื่อนศพไปที่สุสาน

ในการเคลื่อนย้ายศพไปยังสุสาน จำเป็นต้องเสียค่าจ้างรถเพื่อเคลื่อนศพ แต่ถ้าครอบครัวไหนมีรถคันใหญ่ก็ไม่ต้องเสียค่าบริการ อีกทั้งยังต้องให้ค่าสินน้ำใจกับบาทหลวงที่ไปทำพิธี และที่ขาดไม่ได้เลยค่าสถานที่หลุมฝังศพ ที่เราต้องเสียให้กับสุสานค่ะ

แต่ถ้าครอบครัวไหนอยากประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ บางนิกายก็สามารถเผาได้ โดยเสียค่าเมรุให้กับวัดพุทธ ก็ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ได้ ซึ่งค่าใช้จ่ายเบ็ดเสร็จของการจัดงานศพตามหลักศาสนาคริสต์จะอยู่ที่ 25,000 – 80,000 บาท


งานศพ
ขอบคุณภาพจาก : thequint.com

ความเรียบง่าย ในพิธีงานศพของศาสนาอิสลาม

ในพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพของศาสนาอิสลาม ตามหลักคำสอนแล้วจะเน้นให้จัดงานแบบไม่ฟุ่มเฟือย เรียบง่าย และทำทุกอย่างให้รวดเร็วที่สุด ถ้าเป็นไปได้ก็ควรให้เสร็จภายในวันเดียว จึงทำให้ค่าใช้จ่ายในงานศพของศาสนาอิสลามไม่สูงมาก

  • พิธีก่อนนำศพไปมัสยิด

อย่างแรกจะต้องทำความสะอาดร่างกายของศพให้เรียบร้อย และลำดับถัดมาจึงเป็นการกะฝั่น หรือการห่อศพนั่นเอง อีกทั้งต้องจัดหาโลงศพ และเคลื่อนศพไปยังสุเหร่า

ซึ่งในส่วนของการจัดการศพ จะมีค่าใช้จ่ายเรื่องผ้าห่อศพและค่าโลงศพเข้ามา ส่วนเรื่องค่าขนส่งไปยังมัสยิด บางครอบครัวอาจอยู่ใกล้มิสยิดก็จะประหยัดค่าใช้จ่ายส่วนนี้ไปค่ะ

  • พิธีละหมาด

ตามพิธีกรรมเกี่ยวกับงานศพของศาสนาอิสลาม จำเป็นต้องละหมาดก่อนฝัง โดยการละหมาดจะต้องไปทำที่มัสยิด ซึ่งค่าใช้จ่ายในส่วนนี้ไม่มีระบุไว้ชัดเจน แต่จะมอบเงินใส่ซองคนมาทำพิธีละหมาดแทน โดยเงินจำนวนนี้ก็ขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละบ้าน

  • ฝังศพ

เป็นวันที่แขกจะมาเยี่ยม หรือร่วมพิธี อาจมีค่าใช้จ่ายเรื่องอาหารที่ต้องเลี้ยงให้กับแขก ซึ่งก็ไม่ได้สูงมาก และในวันที่ทำพิธีฝังศพ จะต้องเสียค่าขุดหลุม และค่าอุปกรณ์ที่ใช้ในพิธี

ซึ่งค่าใช้จ่ายสำหรับงานศพของศาสนาอิสลามอยู่ประมาณ 3,000 – 10,000 บาท ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับจำนวนวันในการจัด และรายละเอียดของพิธีกรรมซึ่งแตกต่างไปตามนิกาย


งานศพ
ขอบคุณภาพจาก : applespice.com

กันไว้ดีกว่าแก้ กับการวางแผนการเงิน สำหรับเรื่องไม่คาดคิด

นอกจากเราจะสามารถวางแผนเรื่องงานศพที่จะเกิดขึ้นในอนาคตของเรา หรือกับญาติผู้ใหญ่ของเรา เราสามารถวางแผนเรื่องการเงินในยามฉุกเฉินได้อีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการเปิดบัญชีเงินฝากประจำ นำเงินไปเล่นหุ้น ลงทุนทำธุรกิจ หรือหลากวิธีการเก็บเงินเพื่อใช้ในยามฉุกเฉิน

แต่นอกจากที่กล่าวไป rabbit finance ยังมีอีกวิธีที่ใครหลายคนคาดไม่ถึงอย่างเช่น การทำประกันชีวิตผู้สูงอายุ เพราะการทำประกันชีวิตถือเป็นเกราะป้องกันในยามวิกฤต หากเกิดอะไรขึ้น ทางบริษัทประกันจะคุัมครองคุณ

อย่างเช่น ค่าใช้จ่ายบางส่วนในการจัดงานศพ อีกทั้งทางบริษัทประกันยังมีเงินก้อนให้กับญาติ ครอบครัว ผู้ถือประกันด้วย

ถึงแม้ความตายเป็นเรื่องน่ากลัว แต่เราไม่สามารถหนีได้ค่ะ ต้องมีสักวันที่เราต้องมีงานศพเป็นของตัวเอง สิ่งที่เราทำได้คือ วางแผนเรื่องงานศพ ค่าใช้จ่ายสำหรับงานศพ เพื่อไม่ให้เป็นภาระทางการเงินให้กับลูกหลานของเรา


avatar
by Echo Wave
วันไหนที่แรงบันดาลใจหมด หรือตัวตนตกหล่นไป เราจะไปริมน้ำและนั่งมอง ปล่อยให้ทุกสิ่งเคลื่อนไป แล้วทุกอย่างที่หายไปจะกลับมา...
Related stories
loading icon