เร็วและแรง ด้วยศาสตร์และศิลป์ที่ลงตัว Bugatti Chiron

posted: 3 years ago
1,190 views
เร็วและแรง ด้วยศาสตร์และศิลป์ที่ลงตัว Bugatti Chiron

comments

ถ้าจะกล่าวกันถึงแบรนด์รถสปอร์ตหรูระดับเพชรมงกุฎแห่งโลกยานยนต์แล้วนั้น นอกเหนือจากชื่อที่คุ้นเคยกันดีอย่าง Ferrari, Lamborghini, Lotus หรือ Jaguar แล้วนั้น ชื่อของ Bugatti แบรนด์ดังสัญชาติฝรั่งเศสก็เป็นอีกหนึ่งที่มักได้รับการกล่าวถึงกันโดยตลอดมา ทั้งในแง่ของสมรรถนะ และความสวยงามที่ไม่เป็นสองรองใคร และเมื่อพวกเขาเปิดตัว Chiron รุ่นใหม่ล่าสุดในสายการผลิตในมหกรรม Geneva Motor Show นี้ มันก็ประกาศก้องคำรามไม่เพียงแต่ประสิทธิภาพที่ยังจัดเต็มเช่นเดียวกับทุกครั้ง แต่ยังหมายรวมถึงตำแหน่งรถสปอร์ตหรูไฮคลาสที่ ‘เร็ว และประหยัดพลังงานที่สุด’ ไปพร้อมๆ กัน

ความแรงระดับจัดเต็ม

ถ้าถามว่าความแรงของ Bugatti Chiron นี้อยู่ในระดับใด ลองพิจารณาจากสเปคโดยคร่าวๆ เหล่านี้ ด้วยความเร่งจาก 0 ถึง 100 กิโลเมตรต่อชั่วโมงได้ในเวลาต่ำกว่า 2.5 วินาที, หัวสูบ Turbochargers สี่หัว กำลังรวม 1500 แรงม้า ความเร็วสูงสุดที่ 420 กิโลเมตรต่อชั่วโมง (กับโหมดการขับขี่ที่มีให้เลือกใช้ถึงห้าระดับ เพิ่มความสุนทรีย์ในการละเลียดเส้นทางสำหรับผู้มีใจรักความชิล) ถังน้ำมันอัดแน่นถึง 8 ลิตร เหล่านี้ คือคุณลักษณะอันเป็นเฉพาะไม่มีสองของ Chiron เพชรน้ำเอกแห่ง Bugatti คันล่าสุดนี้

New_Chiron_001
ดีไซน์ที่โฉบเฉี่ยวเฉิดฉายมาพร้อมกับประสิทธิภาพอันทรงพลัง

นอกจากนี้ Chiron ยังเป็นครั้งแรก ที่ทาง Bugatti เน้นย้ำเป็นพิเศษถึงประสิทธิภาพที่นำหน้างานดีไซน์ (ที่ยังคงโฉบเฉี่ยวเฉิดฉายไม่แพ้กัน) ตั้งแต่ตัวถังแบบคาร์บอนไฟเบอร์ชนิดพิเศษ ที่ช่วยเพิ่มสมรรถนะของเครื่องยนต์ ท่อไอเสียแบบไทเทเนียม และถุงลมนิรภัยแบบใหม่ พร้อมด้วยดวงไฟ LED Light แปดวงด้านหน้าที่จะกลายมาเป็นลายเซ็นอันเป็นเอกลักษณ์เฉพาะของ Chiron ที่ใครก็ต้องจดจำ

New_Chiron_002
ประสิทธิภาพที่พร้อมจะท้าทายทุกข้อจำกัดทางฟิสิกส์

ด้วยประสิทธิภาพเหล่านี้เอง เราพร้อมแล้วที่จะท้าทายข้อจำกัดทางฟิสิกส์ใดๆ Wolfgang Durheimer ประธานบริษัท Bugatti กล่าวให้ความเห็น ซึ่งเมื่อพิจารณาจากองค์ประกอบทางด้านประสิทธิภาพของ Chiron ในข้างต้น การจะท้าทายถึงแก่นแท้รากฐานของโลกยานยนต์ ก็คงไม่หนีไปไกลจากความเป็นจริงเท่าใดนัก

ความงามที่เชื่อมโยงสู่ภายใน

แต่งานดีไซน์ก็ยังเป็นหัวใจสำคัญของยานยนต์ระดับ Luxury โดยเฉพาะกับ Bugatti ที่เป็นแถวหน้าที่เหล่าผู้ชายสาย Mechanical Geek ต่างโหยหาปรารถนา และ Chiron ก็ยังคงเต็มที่ไม่ทำให้ผู้เฝ้าคอยผิดหวัง เบาะหนังแท้กับช่องเก็บสัมภาระที่จุได้ถึง 44 ลิตร หน้าจอแสดงผลความเร็วที่สามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเร็วของการขับขี่ ระบบเครื่องเสียงทรงพลังที่เป็น ‘คอนเสิร์ตฮอลล์ที่เร็วที่สุดในโลก’ ได้อย่างเต็มภาคภูมิ เพิ่มความหรูหราอลังการด้วยเพชรหนึ่งกะรัตที่ฝังในลำโพง เพิ่มความกังวานให้เพลงโปรดยามขับขี่ไปตามท้องถนน

Chiron_003
ตัวถังของ Chiron แฝงด้วยระบบการปรับเปลี่ยนตามสภาพพื้นที่การใช้งาน

ตัวถังอันงดงามของ Chiron ก็แฝงไปด้วยระบบการปรับเปลี่ยนตามสภาพพื้นที่การใช้งาน พร้อมระบบการควบคุมยวดยานอันสมบูรณ์แบบ ชาญฉลาดอัตโนมัติในทุกมิติ ตั้งแต่ระบบโช้ค ช่วงล่าง พวงมาลัยพาวเวอร์ และระบบเบรคที่ปรับสภาพตามการขับขี่ มั่นใจในความปลอดภัยเต็มรูปแบบ

มากยิ่งขึ้น (เพื่อไปไกลยิ่งกว่า)

ทุกองค์ประกอบจากนอกสู่ใน ของยนตรกรรมใหม่เช่น Bugatti Chiron นี้ เป็นหลักฐานอันไม่เป็นสองของความคลั่งไคล้ลุ่มหลง ลงสู่ปรัชญาการสร้างพื้นฐาน ผสมผสานความงามและนวัตกรรมแห่งที่ครบถ้วนสมบูรณ์แบบ สู่ผลลัพธ์แห่งความ ‘ถึงพร้อม’ ที่จะน้อมประสบการณ์การขับขี่ที่ครบถ้วน เป็นหนึ่งไม่มีสอง ให้ผู้จับจองได้สัมผัสถึงเอกสิทธิ์เฉพาะที่ยากจะหาใครมาเลียนแบบ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่แม้จะมีผลิตเพียงแค่ 500 คัน แต่ก็ยังมีเหล่าเศรษฐีผู้รักในยานยนต์ ยอมจ่ายเงินค่าตัวเพื่อเอื้อมคว้า ‘ดวงดารา’ คันนี้สูงถึง 2.4 ล้านปอนด์ แม้จะเสร็จสิ้นการเปิดตัวบนเวทีไปหมาดๆ กันเลยทีเดียว


avatar
by Sukrit Buranasun

เรื่องที่คุณอาจสนใจ

loading icon