เทรนด์การตลาด ปี 2019 ที่น่าจับตามอง

posted: 10 months ago
เทรนด์การตลาด ปี 2019 ที่น่าจับตามอง

comments

ทุกวันนี้ นอกเหนือจากเรื่องลงทุนแล้ว ที่หลายคนให้ความใส่ใจ และสนใจมากๆ ก็คงหนีไม่พ้นเรื่องเทรนด์การตลาดนี่แหละ โดยเฉพาะยุคที่สื่อโซเชียลเข้ามามีอิทธิพล ยิ่งทำให้การตลาดต้องถูกปรับเปลี่ยนกันอยู่บ่อยๆ

แล้วเทรนด์การตลาดปี 2019 นี่ จะเป็นยังไงกันบ้าง ตาม rabbit finance มาเลย

เทรนด์การตลาดปี  2019 ที่น่าจับตามอง

 เทรนด์การตลาด ปี 2019

สื่อออนไลน์ และ ออฟไลน์ ต้องเท่าๆ กัน

เทรนด์การตลาดใน ปี 2019 นี้ ถึงแม้ว่าสื่อออนไลน์จะมาแรงมากแค่ไหน แต่สิ่งที่สำคัญคือ ต้องจัดสมดุลให้เหมาะสม ไม่โฟกัสอย่างใดอย่างหนึ่งมากจนเกินไป เพราะในระยะหลัง การแข่งขันออนไลน์นั้นสูงมากยิ่งขึ้น การขยายฐานไปยังลูกค้าสื่อหลัก หรือสื่อออฟไลน์ ที่อาจจะเปิดใจรับสื่อแบบใหม่ๆ ได้ในอนาคต

จะเห็นได้จากตัวอย่างหลายๆ เจ้า เช่น Netflix หรือ LINE TV ที่ถึงแม้จะเป็นสื่อออนไลน์ และกำลังครองใจคนรุ่นใหม่ แต่ทุกวันนี้ก็ยังซื้อโฆษณา หรือทำไวรัลให้เห็นในพื้นที่ออฟไลน์อยู่เสมอ ดูได้จากการติดป้ายโฆษณาตามที่ต่างๆ หรืออย่าง แกรมมี่ไปพาร์ทเนอร์กับแพลตฟอร์มอื่นๆ เช่น AIS เป็นต้น

ทั้งนี้ก็เพื่อให้คนนอก หรือคนบนสื่อออนไลน์เกิดภาพติดตา เกิดความสนใจ และเปิดโอกาสต้อนรับลูกค้าใหม่ๆ ในอนาคตนั่นเอง

 เทรนด์การตลาด จุดยืน

สร้างจุดยืน เป็นเรื่องสำคัญ

ในยุคที่ลูกค้าได้รับการเชื่อมต่อ และรับรู้ข่าวสารทางโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่องตลอด 24 ชั่วโมง ทำให้เทรนด์ในปีนี้คือการสร้างความรู้สึกร่วม รวมถึงการแสดงจุดยืนต่างๆ ให้มากขึ้น

ดังนั้น เพื่อสร้างความแตกต่าง ทำให้ธุรกิจจำนวนมาก หรือในหลายๆ แบรนด์ต่างหันมาใช้ความรับผิดชอบต่อสังคม ซึ่งเป็นอีกกลยุทธ์ที่ได้ใจลูกค้า โดยเฉพาะกลุ่มคนรุ่นใหม่ที่สนใจเรื่องสิ่งแวดล้อม สิทธิเสรีภาพมากขึ้น

ตัวอย่างที่เราเห็นได้ชัด คือ Nike ที่เลือก Colin Kaepernick นักกีฬาอเมริกันฟุตบอล ผู้เรียกร้องสิทธิ์ให้กับนักกีฬาคนผิวสี มาเป็นพรีเซนเตอร์ ซึ่งแคมเปญนี้ส่งผลให้ลูกค้าบางส่วนไม่ชอบ และทำการบอยคอตด้วยการเผาสินค้า Nike

ตอนแรกหุ้น Nike ตกลง เนื่องจากกลุ่มลูกค้าเก่า รวมไปถึงคนรุ่นเก่าๆ ไม่พอใจ แต่สุดท้ายรายได้ก็สามารถขยับขึ้นมาถึง 33% ได้ เพราะเป็นการตลาดที่โดนใจคนรุ่นใหม่ ที่จะกลายมาเป็นลูกค้าในอนาคตมากกว่า

ไม่เพียงแค่ Nike เท่านั้น แต่หลายๆ แบรนด์ขยับมาพูดถึงเรื่องจุดยืนในสังคม การสร้างประโยชน์ให้ส่วนรวมมากยิ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

 เทรนด์การตลาด ปี 2019

ทุกโฆษณาต้องอยู่บนพื้นฐานความจริง

ถัดจากเรื่องการสร้างจุดยืนของหลายๆ แบรนด์ ทำให้การสร้างตัวโฆษณา หรือการครีเอทสิ่งต่างๆ เริ่มกลับมายืนอยู่บนพื้นฐานความเป็นจริงมากขึ้น เราจะเห็นได้ว่าระยะหลังหลายๆ แบรนด์เริ่มต้นเกริ่นก่อนเข้าโฆษณาด้วยประโยคว่า ‘สร้างโดยอ้างอิงจากเรื่องจริง’ กันมากขึ้น

นอกจากนี้ยังเน้นไปที่สะท้อนภาพสังคมมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยตอกย้ำเรื่องจุดยืน หากต้องการโฆษณาขายของก็ต้องบอกตรงๆ กับผู้ดู เรียกได้ว่าแทบจะหมดยุคไปแล้วกับการสร้างโฆษณายาวๆ เป็นสตอรี่ สุดท้ายถึงเฉลยว่าเป็นโฆษณา เพราะคนดูไม่ต้องการเช่นนั้น

โฆษณาในเทรนด์ปี 2019 นอกจากมาในรูปแบบอิงกับพื้นฐานความเป็นจริงแล้ว การเล่นกับกระแสในช่วงนั้นๆ ก็เป็นเรื่องที่สำคัญไม่น้อยเลยทีเดียว 

ตัวอย่างเช่น ประเด็นเรื่องหมี่หยกลวก ไม่ลวก ของ MK ที่ทาง MK ออกตัวแจกหมี่หยกฟรีทุกสาขา โดยจำกัดสิทธิ์ 100 คนแรก หรือในขณะที่ TOPS เล่นกระแสตัดต่อภาพ เน้นความไวเป็นหลัก แม้ว่าจะไม่ใช่แบรนด์ของตัวเองก็ตาม

 เทรนด์การตลาด โซเชียลมีเดีย

ทุกช่องทางโซเชียล มีการแยกแพลตฟอร์มกันอย่างชัดเจน

หลังๆ ใครที่สนใจเกี่ยวกับสื่อออนไลน์ น่าจะทราบกันดีว่า Mark Zuckerberg ประกาศปรับ Facebook ลด Reach ทำให้หลายเจ้า หลายแบรนด์ หรือกระทั่งใครที่เป็นพ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ ต้องปรับตัว ปรับกลยุทธ์กันมากยิ่งขึ้น

ปีนี้เป็นปีที่โซเชียลมีเดียอื่นๆ เติบโตขึ้นมาก จนกลายเป็นเทรนด์ เป็นกระแส และเข้ามามีอิทธิพลแทนที่สื่อเดิมๆ 

เช่น การแข่งขันบน Twitter ที่สูงขึ้น เพราะหลายคนเปลี่ยนมาจับกระแสโซเชียลมีเดียใหม่ๆ แต่กลับกลายเป็นว่ายังไม่ใช่ทุกแบรนด์หรือทุกมีเดียที่จะทำโซเชียลเหล่านั้นทั้งหมดได้ดี ทุกรูปแบบของสื่อมีเดียมีแพลตฟอร์มแยกกันอย่างชัดเจน คุณจะไม่สามารถใช้แพทเทิร์นเดิมๆ กับสื่อใหม่ๆ ได้

เราขอยกตัวอย่างที่เพิ่งเกิดไปกับ TrueID ที่จ้างเซเลป หรือแอคเคาท์ที่มียอดผู้ติดตามสูงใน Twitter ให้ช่วยโปรโมทกิจกรรมแจกบัตรคอนเสิร์ต BNK48 แต่หลายคนกลับจับโป๊ะได้ว่าเซเลปหลายคนที่จ้างวานมา เคยเป็นคนที่ไม่ชอบ และวิจารณ์ตัววงแทบจะทุกครั้งที่มีข่าว ในที่สุดก็กลายเป็นลดความน่าเชื่อถือ สร้างภาพไม่อินให้กับกิจกรรมที่โปรโมทไป

นอกจากนี้ ใน Twitter ยังเต็มไปด้วยบรรดาคนรุ่นใหม่ Gen Y ที่มีลักษณะเสพสื่อไม่เหมือนกับคนบน Facebook อย่างเห็นได้ชัด

ดังนั้น ความเข้าใจในแพลตฟอร์มต่างๆ จึงต้องมีให้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเข้าใจในเชิงความคิดสร้างสรรค์ และในเชิงเทคนิค เราไม่สามารถใช้กลยุทธ์แบบเดียวกันกับทุกแพลตฟอร์ม ต้องเน้นการปรับเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ตามแต่ละสื่อที่เราจะเข้าถึง

แอดมินเพจ เทรนด์การตลาด

แอดมินเพจ ไม่ใช่แค่ แอดมินเพจ

จากการปลุกกระแสแอดมินเพจ ของ KFC กลายเป็นเทรนด์ ในบ้านเราเลยก็ได้ แอดมินเพจกลายมาเป็นปัจจัยหลักที่ช่วยส่งเสริมเรื่องการตลาด การบอกเล่าปากต่อปากได้มากยิ่งขึ้น และยังช่วยส่งเสริมภาพลักษณ์ของแบรนด์ได้อีกด้วย

และนี่ทำให้แอดมินเพจกลายเป็นบุคคลสำคัญในการสร้างแบรนด์ก็ว่าได้ เพราะเราจะเห็นได้ว่าแอดมินเพจที่ตอบโต้ได้ไม่ดีพอ หรือสร้างความไม่พอใจให้กับคนหมู่มาก ภาพลักษณ์ของแบรนด์ก็แย่ไปด้วยเช่นกัน

 เทรนด์การตลาด ลูกค้า

Personalized Marketing เข้มกว่าเดิม

การตลาดเฉพาะบุคคล หรือ personalized marketing ในปี 2019 จะเข้มข้นอีกระดับ เพราะจะมีบริษัทจำนวนมากขึ้น หันมาตะลุยต่อยอดข้อมูลของตัวเองเพื่อใช้สร้างแคมเปญการตลาดแบบกำหนดเอง ซึ่งจะตอบความสนใจของผู้บริโภคที่ไม่เหมือนกัน

นอกจากนี้ กลุ่มลูกค้าเองก็หวังให้แบรนด์ปรับแต่งข้อเสนอพิเศษและส่วนลดตามความต้องการของตัวเอง เพื่อตอบความคาดหวังส่วนนี้ ธุรกิจจำนวนมากจึงต้องทำโฆษณาและแคมเปญบนโซเชียลให้ตรงตามกลุ่มเป้าหมายให้มากที่สุด นอกจากนี้ ยังช่วยให้ลูกค้าได้รู้สึกว่าตนเองสำคัญต่อตัวแบรนด์ หรือตัวสินค้า มากขึ้นไปด้วย

 เทรนด์การตลาด โฆษณา

เรียกได้ว่าเป็นเทรนด์การตลาดที่น่าสนใจของปี 2019 เลยก็ว่าได้ จะเห็นได้ว่าหลายๆ อย่างนั้นอ้างอิงมาจากกระแสแนวโน้มช่วงท้ายปี 2018

ซึ่งเราอาจสรุปได้คร่าวๆ ว่า เทรนด์การตลาดปี 2019 อาจจะต้องเน้นไปที่ความจริงใจของแบรนด์ต่อลูกค้า รวมถึงความชัดเจนในการสร้างจุดยืนต่างๆ ในสังคมของตน เพราะมีลูกค้าไม่น้อยเลยที่พร้อมจะเปลี่ยนใจมาสนใจ หากจุดยืนที่ว่านั้นดีมากพอ

แน่นอนว่าต่อไปอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงอีกก็ได้ เรื่องนี่เราก็ต้องจับตากันดูต่อไป!


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon