5 สาเหตุ ที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณไปไม่รอด

posted: 3 ปีที่แล้ว
2,481 views
5 สาเหตุ ที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณไปไม่รอด

comments

การมีธุรกิจส่วนตัวเป็นของตนเองคือสิ่งที่หลายคนใฝ่ฝันอยากจะมี ยิ่งในปัจจุบันเทคโนโลยีที่ก้าวหน้ามากยิ่งขึ้นทำให้การที่จะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือกิจการเล็กๆสักอย่างก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไปเพราะยุคสมัยนี้คือยุคสมัยของออนไลน์ทำให้มีร้านค้าออนไลน์มากมายเกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

 

แต่ใช่ว่าทุกร้านที่เปิดขึ้นมาแล้วจะอยู่รอดปลอดภัยได้เพราะถึงแม้ธุรกิจออนไลน์จะเติบโตขึ้นเรื่อยๆแต่ก็มีหลายร้านที่ล้มไปเพราะไม่สามารถยืนระยะรวมไปถึงรายได้ที่ไม่ดีเท่าที่ควรจึงเลิกขายไปก็เยอะ บทความนี้จะพาทุกท่านไปเจาะลึกถึงสาเหตุหลักที่ทำให้ธุรกิจออนไลน์มีอันต้องปิดตัวลงหรือไม่สามารถขายได้กำไรเท่าที่ควร เพื่อให้ทุกคนได้ศึกษาเป็นแนวทางเพื่อนำไปปรับใช้และเปลี่ยนแปลงกลยุทธเพื่อให้ธุรกิจออนไลน์ของคุณก้าวหน้าและเติบโตค้าขายมีกำไรต่อไปได้ในอนาคต

 


คู่แข่งและตลาดมีอยู่มาก

 

เนื่องจากเป็นยุคทองของการขายของออนไลน์อย่างแท้จริงทำให้มีร้านค้าออนไลน์จำนวนมากผุดขึ้นมาเป็นดอกเห็ดซึ่งทำให้เกิดการแข่งขันการตัดราคาของสินค้ากันอย่างหนักหน่วง สุดท้ายก็ส่งผลให้ผู้ที่มีทุนน้อยหรือทานแรงเสียดของวงการธุรกิจออนไลน์ไม่ไหวต้องพับเก็บปิดร้านกันไปมากมาย

 

ภาพโดย : www.christianitytodayads.com

 

หากคุณไม่อยากเป็นแบบนั้นแล้ว สิ่งที่คุณควรจะค้นหาก่อนทำการเปิดร้านคือ จุดแข็งของสินค้าและตลาดที่เหมาะกับสินค้าคุณ ไม่ว่าจะเป็นสินค้าแฮนเมดมีชิ้นเดียวในโลก ลวดลายบนสินค้าเป็นเอกลักษณ์ รวมไปถึงโปรโมชั่นและกลยุทธ์ในการขายแบบใหม่ๆที่จะดึงดูดลูกค้าใหม่ให้เข้ามาซื้อของๆคุณและที่สำคัญ Service Mind ต้องมีเพื่อให้ลูกค้าทุกคนที่ซื้อสินค้าของร้านรู้สึกเป็นกันเองและพึงพอใจกับสินค้าที่ได้จ่ายเงินไปให้มากที่สุด

 


รูปสินค้าไม่ชัดเจน

 

เมื่อคุณขายสินค้าออนไลน์เท่ากับว่าลูกค้าที่จะเข้ามาซื้อคุณก็จะไม่มีทางได้จับสินค้าที่จะซื้อเลยเพราะฉะนั้นแล้วรูปถ่ายของสินค้าถือเป็นจุดสำคัญที่ผู้ค้าออนไลน์ทุกคนไม่ควรจะมองข้ามด้วยประการทั้งปวงเพราะอาจจะทำให้ขาดความเชื่อมั่นจากลูกค้าและไม่กระตุ้นให้เกิดการซื้อของลูกค้าได้

 

เราจะเห็นได้ในหลายเว็บไซต์ หลายร้านที่มีการถ่ายรูปไม่ชัด รูปเบลอ วางองค์ประกอบภาพไม่ดีหรือบางร้านหนักถึงขนาดรูปเสียก็มีซึ่งเป็นเหตุทำให้ไม่สามารถขายสินค้าได้ดีเท่าที่ควร เพราะฉะนั้นแล้วการถ่ายรูปภาพสินค้าที่สื่อรายละเอียดได้อย่างครบถ้วนจึงเป็นสิ่งสำคัญที่พ่อค้าแม่ค้าออนไลน์ทุกคนไม่ควรมองข้ามเป็นอย่างยิ่ง

 

ภาพโดย : www.f8creates.com

 


การเงินมีปัญหา

 

ถึงแม้ธุรกิจออนไลน์จะสามารถเปิดได้โดยง่าย แต่สิ่งที่ทำให้หลายร้านนั้นปิดตัวลงไปอย่างรวดเร็วก็เพราะขาดการจัดการและบริหารการเงินที่ดีจึงทำให้ไม่สามารถพาธุรกิจที่ทำให้ไปรอดได้ซึ่งบางคนถ้าไหวตัวทันก็เลิกกิจการซะก่อนที่จะเจ็บตัวและเข้าเนื้อไปมากกว่านี้ แต่สำหรับบางคนที่ฝืนดันทุรังโดยไม่รู้จุดที่ควรแก้ก็อาจจะเป็นการสร้างหนี้ก้อนโตขึ้นมาโดยไม่รู้ตัวก็ได้

 

 

ซึ่งการจัดการงบประมาณของธุรกิจโดยการทำรายรับ-รายจ่ายเพื่อให้เรารู้ถึงตัวเลขของธุรกิจคือทางออกที่ดีของเจ้าของร้านออนไลน์ทุกคนเพราะคุณจะได้เห็นตัวเลขงบประมาณด้านต่างๆอย่างชัดเจนและเมื่อคุณเห็นตัวเลขทั้งหมดแล้วคุณก็จะสามารถจัดการและบริหารงบประมาณตามที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์ได้สูงสุด

 


ขาดการพัฒนาสินค้าและร้านค้า

 

บางคนอาจคิดว่าก็ขายของที่มีและเตรียมไว้ให้หมดรอบๆหนึ่งก็พอแล้ว จะต้องพัฒนาอะไรอีก นั่นแหละคือจุดอ่อนที่สำคัญที่จะทำให้ธุรกิจออนไลน์คุณมีโอกาสล่มได้เพราะการไม่พัฒนาหรือต่อยอดสิ่งที่เราขายให้มีความแปลกใหม่ก็เท่ากับคุณนับถอยหลังรอวันเจ๊ง

 

 

ส่วนการพัฒนาที่ทำให้ธุรกิจเราต่อยอดความสำเร็จไปได้นั้นก็มีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการปรับปรุงสินค้าให้มีคุณภาพมากกว่าเดิม เพิ่มเติมความหลากหลายให้มีมากขึ้นหรือการทำสินค้าบางชิ้นให้เป็นลิมิเต็ดในโอกาสพิเศษต่างๆรวมไปถึงการทำกิจกรรมแจกของสมนาคุณบนหน้าเว็บ หน้าเพจของร้านค้าเพื่อตอบแทนแก่ลูกค้าใหม่และลูกค้าเก่า เป็นต้น ซึ่งสุดท้ายที่กล่าวมาผู้ขายต้องดูองค์ประกอบโดยรวมของธุรกิจตัวเองว่าจะนำวิธีแบบไหนมาปรับใช้ ให้ธุรกิจก้าวไปข้างหน้าและเป็นที่รู้จักของกลุ่มเป้าหมายให้มากขึ้นกว่าเดิม 

 


ขาดความอดทนในการค้าขาย

 

สำหรับบางคนตั้งแต่ก่อนจนถึงหลังเปิดร้านขายของออนไลน์ก็เริ่มวาดฝันว่าธุรกิจต้องไปได้สวย โรยด้วยกลีบกุหลาบ ขายได้กำไรดีต่อเนื่อง แต่โลกแห่งความเป็นจริงนั้นทุกอย่างคงไม่ได้ราบรื่นขนาดนั้นเพราะคุณจะต้องเจอกับอุปสรรคในการค้าขายอีกมากมายที่จะถาโถมเข้ามาจนไม่มีเวลาพักหายใจซึ่งผู้ขายบางคนถ้าขาดความอดทนก็ต้องล้มเลิกหรือเลิกแผนการขายไปเพราะธุรกิจไม่เป็นไปตามที่วาดฝันไว้

 

 

แต่สำหรับบางคนที่มีการเตรียมพร้อมในการเปิดธุรกิจมาอย่างดีก็จะเข้าใจโลกของการทำธุรกิจเหล่านี้ดีในระดับหนึ่งว่าอาจจะเจอกับปัญหาต่างๆได้ซึ่งทุกอย่างอาจจะต้องใช้เวลาในการปรับตัวและความอดทนอยู่มากเพื่อให้วิกฤตในช่วงนั้นผ่านไปให้ได้ 

 


 

การเปิดธุรกิจออนไลน์นั้นทุกคนสามารถทำได้และไม่มีใครผิดถ้าอยากลองทำแต่สิ่งที่ผู้อยากเปิดร้านค้าออนไลน์เป็นของตัวเองต้องรู้ตัวไว้เสมอคือต้องมีการเตรียมพร้อมและเรียนรู้ตลาดและสิ่งที่ขายให้มากพอนอกจากนี้ยังต้องไม่ลืมที่จะพัฒนาสินค้า พัฒนาตนเองต่อไปอย่างไม่หยุดยั้งเพื่อให้ธุรกิจออนไลน์ของเราเติบโตและก้าวหน้าต่อไปได้อย่างยั่งยืน

 

อย่างที่กล่าวไปข้างต้น การนำพาธุรกิจออนไลน์ไปให้รอดนั้นนอกจาการเตรียมพร้อมของผู้ขายแล้ว เงินทุน ก็มีส่วนสำคัญเป็นอย่างมากเนื่องจากถ้าคุณมีทุนในการทำธุรกิจไม่เพียงพอก็อาจจะทำให้ธุรกิจที่กำลังก้าวหน้านั้นมีปัญหาได้ง่ายเพราะฉะนั้นแล้วการ กู้สินเชื่อ ไว้เป็นทุนสำรองก็เป็นทางเลือกที่น่าสนใจและถ้าคุณมีความสนใจที่จะขอสินเชื่อ rabbit finance พร้อมที่จะช่วยเหลือคุณด้วยข้อเสนอที่สุดพิเศษ


avatar
by Suma9mek
Related stories
loading icon