รู้ไว้ไม่เสียหาย! เทรนด์ธุรกิจมาแรง แห่งปี 2017

posted: 2 ปีที่แล้ว
4,309 views
รู้ไว้ไม่เสียหาย! เทรนด์ธุรกิจมาแรง แห่งปี 2017

comments

ทุกวันนี้เราจะได้ยินคำว่า “เป็นนายตัวเอง” บ่อยมากๆ อาจเพราะยุคสมัยที่เปลี่ยนไป คนรุ่นใหม่ให้ความสำคัญกับเรื่องของอิสรภาพมากขึ้น ไม่อยากมีพันธะกับองค์กร ไม่อยากใช้ชีวิตโดยยึดกฎระเบียบที่คนอื่นเป็นฝ่ายกำหนด

เราจึงมักเห็นหนุ่มสาวไฟแรงมากมาย ที่ป่าวประกาศอย่างเต็มภาคภูมิว่า ฉันอยากทำธุรกิจ ฉันเลือกที่จะเป็นนายตัวเอง” แต่เดี๋ยวก่อนนะ! ที่ว่าอยากทำธุรกิจ จะเลือกทำเกี่ยวกับอะไร?

“เทรนด์” คือสิ่งที่นักธุรกิจหน้าใหม่ต่างพากันติดตามอย่างใกล้ชิด แต่คนบางดันเข้าใจคำว่าเทรนด์ผิดเพี้ยนไปนี่สิ เพราะคิดซะว่าเป็นเสื้อผ้า แฟชั่น หรือของเล่นใหม่ๆ ซึ่งในความเป็นจริงแล้ว เทรนด์มันยิ่งใหญ่กว่านั้นอยู่พอตัวเลยทีเดียว


“เทรนด์” สิ่งสำคัญในการทำธุรกิจ

 

เสื้อผ้า แฟชั่น และกิจกรรมยอดฮิตต่างๆ อันที่จริงแล้วไม่ใช่เทรนด์ แต่ต้องเรียกว่าเป็นผลที่สืบเนื่องมาจากเทรนด์ต่างหาก! เพราะคำว่า “เทรนด์” หมายถึง แนวโน้มพฤติกรรมของผู้คนในช่วงเวลาหนึ่ง ที่มีผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงความคิด ความต้องการและรูปแบบการใช้ชีวิต นำมาซึ่งโอกาสในการทำธุรกิจต่างๆ ได้

ตัวอย่างเช่น “เทรนด์สุขภาพ” ที่คนส่วนใหญ่อยากมีรูปร่างที่ดี สุขภาพแข็งแรงและปราศจากโรคภัย จึงส่งผลให้ผู้คนหันมาออกกำลังกายกันมากขึ้น ถือเป็นโอกาสเติบโตของธุรกิจที่เกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นการขายเสื้อผ้าออกกำลังกาย อุปกรณ์ออกกำลังกาย หรือการเปิดฟิตเนสให้บริการหนุ่มสาวเฮลตี้นั่นเอง

เมื่อเข้าใจเทรนด์ เราจะรู้ความต้องการที่แท้จริงของผู้บริโภคได้ไม่ยาก สามารถนำมาวิเคราะห์และสร้างสรรค์เป็นโอกาสทางธุรกิจได้ดีเลยทีเดียว ว่าแล้วก็มาดูกันสักหน่อยดีกว่า เทรนด์ธุรกิจมาแรงแห่งยุดนี้จะมีอะไรกันบ้างนะ?

 


5 เทรนด์ ธุรกิจมาแรงปี 2017

 

เทรนด์อาหาร

 

อาหารและเครื่องดื่ม (Food&Beverage)

 

ปัจจุบันธุรกิจประเภทอาหารและเครื่องดื่มในประเทศไทยมีมูลค่าตลาดมากกว่า 2.3 ล้านล้านบาทต่อปี

ซึ่งยังคงมีแนวโน้มที่จะเติบโตและเปลี่ยนแปลงรูปแบบอย่างต่อเนื่อง ตามพฤติกรรมของคนยุคใหม่ที่ต้องการความสะดวกรวดเร็ว กินอิ่มง่าย ได้อาหารอร่อยในเวลาที่จำกัด รวมถึงการที่ผู้บริโภคเริ่มใช้สื่อออนไลน์กับเรื่องอาหาร ก็น่าสนใจนำมาต่อยอดทางธุรกิจด้วยเช่นกัน

  • การเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสทางธุรกิจ

อาจลองประยุกต์ใช้เทคโนโลยีใหม่ๆ ในการสื่อสารหรือทำให้ผู้บริโภคมีส่วนร่วมได้ง่ายขึ้น อย่างการใช้ Application สื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ หรือการจับมือกับธุรกิจกลุ่มโลจิสติกส์เพื่อสร้างสรรค์รูปแบบการบริการต่างๆ ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

  • ตัวอย่างธุรกิจมาแรงที่ตอบสนองเทรนด์อาหารและเครื่องดื่ม

ซอฟต์แวร์เกี่ยวกับอาหาร , ร้านอาหารฟิวชั่น , อาหารสำเร็จรูป และ บริการส่งอาหาร ฯ

 


 

เทรนด์สุขภาพ
(CC) https://www.fitness.com/

 

สุขภาพ (Health Conscious)

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพยังคงน่าจับตามองอยู่เสมอ เพราะสุขภาพร่างกายไม่ใช่เรื่องที่ฉาบฉวย เป็นเรื่องที่ผู้คนทุกยุคทุกสมัยให้ความสนใจอยู่เสมอ

ยิ่งในปัจจุบันเราจะเห็นได้ว่า สุขภาพร่างกายไม่ใช่เรื่องของคนเฒ่าคนแก่อีกต่อไป แม้แต่หนุ่มสาววัยรุ่นยุคใหม่ก็ให้ความสนใจกับเรื่องนี้ไม่ใช่น้อย โดยผู้คนส่วนใหญ่ในกลุ่มรักสุขภาพ จะมีความคาดหวังที่คล้ายคลึงกัน คือสิ่งที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย สิ่งที่ทำให้มีความสุข และสิ่งที่มีประโยชน์ต่อจิตใจ

  • การเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสทางธุรกิจ

ควรจัดการเรื่องการตลาดพื้นฐาน ให้เอื้ออำนวยต่อความต้องการของผู้บริโภคมากที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการเลือกทำเลที่ดีให้กลุ่มเป้าหมายเข้าถึงได้ง่าย หรือการจัดสรรค์อุปกรณ์และรูปแบบการออกกำลังกายใหม่ๆ อยู่เสมอ เพื่อให้ลูกค้ามีทางเลือกในการออกกำลังกายเพิ่มขึ้น เกิดความสนุกสนาน ไม่ซ้ำซากจำเจ และรักที่จะใช้บริการกับเราอยู่เสมอ

  • ตัวอย่างธุรกิจมาแรงที่ตอบสนองเทรนด์สุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพ , ยิมฟิตเนส , เสื้อผ้ากีฬา และ การแพทย์ ฯ


 

เงินสมทบกองทุนผู้สูงอายุ
(CC) https://www.retailnews.asia/

 

ผู้สูงอายุ (Aged Society)

จากสถิติการสำรวจประชากรชี้ให้เห็นว่า ประเทศไทยและทั่วโลก กำลังจะเข้าสู่การเป็นสังคมผู้สูงอายุอย่างสมบูรณ์แบบในไม่ช้า ส่งผลให้เกิดความต้องการสินค้าและบริการเฉพาะด้านเพิ่มขึ้น ไม่ว่าจะเป็นสิ่งอำนวยความสะดวกในการใช้ชีวิต สิ่งที่ช่วยเยียวยาอาการเจ็บป่วยทั้งหลาย รวมถึงสิ่งที่ทำให้เกิดความสุขทางกายและจิตใจในช่วงบั้นปลายของชีวิต

  • การเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสทางธุรกิจ

การนำเสนอสินค้าเกี่ยวกับไลฟ์สไตล์ผู้สูงอายุ อาจเป็นเทคโนโลยีที่ช่วยให้การใช้ชีวิตสะดวกขึ้น หรือเป็นสิ่งที่ส่งผลดีต่อร่างกายและจิตใจของผู้สูงอายุ

โดยมุ่งเน้นที่การสร้างความน่าเชื่อถือและความปลอดภัยเป็นหลัก โดยต้องคำนึงเสมอว่า นอกเหนือจากผู้สูงอายุแล้ว คนอีกกลุ่มที่สามารถเป็นลูกค้าได้ก็คือลูกๆ หลานๆ ของคนเฒ่าคนแก่ การหันมาทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้บ้าง ก็ถือเป็นทางเลือกที่น่าสนใจ

  • ตัวอย่างธุรกิจมาแรงที่ตอบสนองเทรนด์ผู้สูงอายุ

อาหารสำหรับผู้สูงอายุ , บริการดูแลผู้สูงอายุ และ ทัวร์ผู้สูงอายุ ฯ


เทรนด์เทคโนโลยี

เทคโนโลยี (Tech-Savvy)

เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่เติบโตเร็วอย่างก้าวกระโดด ส่งผลให้พฤติกรรมของผู้บริโภคเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว จนเกิดเป็นกลุ่มผู้บริโภคใหม่ที่เรียกว่า

ไวเทค(Tech Savvy Group) คือ กลุ่มคนที่ใช้เทคโนโลยีไปกับแทบทุกกิจกรรมชีวิต ติดตามสื่อออนไลน์และโซเชียลมีเดียอยู่เสมอ จึงเป็นกลุ่มคนที่ง่ายและไวต่อการรับรู้เป็นอย่างมาก นักการตลาดยุคใหม่จึงมองข้ามคนกลุ่มนี้ไม่ได้อีกต่อไป

  • การเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสทางธุรกิจ

การเน้นความถี่ในการสื่อสารผ่านอินเทอร์เน็ต อัพเดทสินค้า บริการ และโปรโมชั่นต่างๆ อย่างสม่ำเสมอ พยายามรักษาฐานลูกค้าบนสื่ออินเทอร์เน็ตไว้ให้ได้ โดยใช้บริการหลังการขาย หรือใช้กิจกรรมสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้าผ่านสื่อต่างๆ ก็ถือเป็นสิ่งที่ควรทำ

  • ตัวอย่างธุรกิจมาแรงที่ตอบสนองเทรนด์เทคโนโลยี

บริการธุรกรรมหรือความบันเทิงบนอินเทอร์เน็ต และ แอปพลิเคชั่นต่างๆ 


 

เทรนด์ความงาม

ความสวยงาม (Beauty&Personality)

ต้องยอมรับว่าในปัจจุบัน เรื่องของรูปร่างหน้าตาได้กลายเป็นมาตรฐานทางสังคมไปเสียแล้ว คนส่วนใหญ่อยากมีรูปร่างที่ดี มีหน้าตาที่สวยหล่อกว่าเดิม เพราะต้องการสร้างโอกาสและความมั่นใจในการใช้ชีวิตให้มากขึ้น

  • การเตรียมพร้อมสำหรับโอกาสทางธุรกิจ

ผู้บริโภคมองว่าเรื่องรูปร่างหน้าตาเป็นเรื่องใหญ่ จึงควรมีการศึกษาข้อมูลความรู้ใหม่ๆ อยู่เป็นประจำ การทำการตลาดผ่านสื่อออนไลน์ โดยมุ่งเน้นที่การให้ความรู้ การใช้รีวิวจากลูกค้า หรือการให้บล็อกเกอร์และกูรูด้านความงามเข้ามามีบทบาทกับแบรนด์ของเราบ่อยๆ ก็จะช่วยให้เข้าถึงลูกค้าได้อย่างง่ายดาย แถมยังเพิ่มความน่าเชื่อถือได้อีกด้วย

  • ตัวอย่างธุรกิจมาแรงที่ตอบสนองเทรนด์ความสวยงาม

เครื่องสำอางออร์แกนิคที่ไม่ทำร้ายใบหน้า และ อาหารเสริมต่างๆ ฯ

ถึงจะได้รู้เทรนด์ธุรกิจมาแรงแบบนี้แล้ว แต่สำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ การเริ่มต้นทำธุรกิจก็ยังเป็นไปได้ยากมาก เพราะถึงแม้เราจะมองโอกาสได้เฉียบขาดยังไง ศึกษาเรื่องการตลาดและวางแผนธุรกิจได้ดีมากแค่ไหน แต่ท้ายที่สุดถ้าไม่มี “เงินทุน” ทุกอย่างก็คงเกิดขึ้นจริงไม่ได้

ดังนั้น การมองหา ”สินเชื่อ” จึงเป็นทางเลือกที่น่าสนใจสำหรับนักลงทุนหน้าใหม่ เพื่อจะได้รับเงินก้อนแรกที่อาจเปลี่ยนชีวิตคุณไปอีกแสนนาน

 

ขอขอบคุณข้อมูลจาก : ศูนย์วิจัยกสิกรไทย


avatar
by Satorn
Related stories
loading icon