เงินเดือนน้อย แต่อยากออกรถเป็นไปได้มั้ย?

posted: 2 ปีที่แล้ว
เงินเดือนน้อย แต่อยากออกรถเป็นไปได้มั้ย?

comments

ถ้าไม่ต้องพบเจอกับ ปัญหาการจราจร ที่รถติดทีเป็นชั่วโมงสองชั่วโมง ปัญหาที่จอดรถที่หายากหาเย็นอะไรมากมายก็ไม่รู้ หรือปัญหาราคาน้ำมันที่นับวันยิ่งแพงเอาๆ ทุกคนก็คงอยากมี รถสวยๆสักคัน มาไว้เป็นของตัวเองเหมือนกันใช่มั้ยคะ

ก็แหม่ มีรถส่วนตัวจะไปไหนมาไหนก็สะดวก ไม่ต้องไปเบียดเสียดคนตามขนส่งสาธารณะต่างๆ แถมขับปรู๊ดเดียวถึง ไม่ต้องเสียเวลาต่อรถไปมาอีกด้วย

แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่สามารถ ซื้อรถเป็นของตัวเอง ได้นะคะ เพราะ รถยนต์หนึ่งคัน ราคาก็ไม่ใช่ถูกๆเลย หลายคนจึงถอดใจไม่อยากซื้อแล้ว แต่ก็มีบางคนที่ถึงแม้จะรู้ว่าเงินในกระเป๋าตัวเองก็ไม่ค่อยจะมีเท่าไหร่ แต่ก็ยังอยากมีรถสักคันเป็นของตัวเอง แล้วอย่างนี้ คนงบน้อยอย่างเรา จะสามารถออกรถสักคันอย่างเขาได้บ้างมั้ยน้า


ออกรถ1

เงินเดือนน้อยก็ออกรถได้ถ้าใจแน่พอ

ในความเป็นจริงแล้ว ไม่ว่าใครก็สามารถมีรถยนต์เป็นของตัวเองได้ทั้งนั้นค่ะ เพียงแต่ความยากง่ายของ การเก็บเงินนั้น มันก็อาจจะขึ้นอยู่กับเงินที่คุณมีอยู่ในมือนั่นแหละ

ถ้าคุณเป็นคนที่มีเงินเดือนน้อย นั้นแปลว่า คุณมีงบเริ่มต้นต่ำกว่าคนทั่วไป ดังนั้น ถ้าความฝันของคุณคือการมีรถสักคนเป็นของตัวเอง คุณก็ต้องเก็บเงินให้เป็นค่ะ

รถยนต์ปัจจุบัน ถ้าเป็นมือ 1 ก็น่าจะมีราคาต่ำสุดที่ประมาณ 400,000 บาท ยังไม่รวมค่าใช้จ่ายในการดูแลรถอื่นๆอีกนะคะ ซึ่ง ค่าผ่อนรถ แต่ละงวดเนี่ย เอาแบบสบายๆ ก็ไม่ควรเกิน 20% ของเงินเดือน ของคุณนะคะ เพราะ ถ้ามากกว่านั้นมีสิทธิ์เงินเดือนทั้งเดือนหมดไปกับค่าผ่อนรถแน่ๆ

ดังนั้น คุณจึงต้องเรียนรู้ที่จะเก็บเงินให้เป็น เพื่อที่จะได้รับผิดชอบค่าใช้จ่ายนี้ได้ไหวค่ะ

อีกวิธีหนึ่ง คือ การกู้สินเชื่อรถยนต์

ในปัจจุบันก็มีหลายบริษัทที่เปิดให้ ขอกู้สินเชื่อซื้อรถ กันนะคะ ซึ่งส่วนใหญ่แล้วบริษัทจะอนุมัติสินเชื่อ ต่อเมือค่างวดรถยนต์ที่ต้องผ่อนจ่ายต่อเดือนไม่เกินครึ่งหนึ่งของเงินเดือนที่มีเท่านั้น

หมายความว่า ถ้าคุณมีเงินเดือน  15,000 บาท แล้วอยากได้รถที่มีค่าผ่อนต่อเดือนประมาณ 7,500 บาท คุณก็จะสามารถขอสินเชื่อเพื่อไปซื้อรถยนต์ได้ค่ะ

เห็นมั้ยคะว่า การเป็นเจ้าของรถยนต์ สักคันมันไม่ยากเลย เพียงแค่คุณต้องเตรียมใจรับภาระที่ติดตามมากับมันให้ได้เท่านั้นเอง แต่ก่อนที่คุณจะออกไปจองรถหรือยื่นขอสินเชื่อตอนนี้ เราอยากให้คุณมาดู แนวคิดของคนเงินเดือนน้อยที่อยากมีรถ กันก่อน ว่าตอนนี้ เราพร้อมหรือยังที่จะซื้อรถยนต์เป็นของตัวเอง


ออกรถ2

แนวคิดสำหรับคนเงินเดือนน้อยแต่อยากมีรถเป็นของตัวเอง

1.การซื้อรถมาพร้อมกับค่าใช้จ่ายมากมาย

การซื้อรถ มันไม่ใช่จะซื้อ จ่าย แล้วจบในรวดเดี่ยว เพราะ มันมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆอีกมากมายที่จะตามมา ซึ่งจะมีค่าใช้จ่ายโดยประมาณ เช่น

  • พ.ร.บ. 650 บาท/ปี
  • ค่าต่อทะเบียน 1,600 บาท/ปี
  • ประกันชั้น 1  14,000 บาท/ปี
  • ค่าบำรุงรักษา 10,000-20,000 บาท/ปี
  • ค่าที่จอดรถ 1,500-2,000 บาท/ปี
  • ค่าเชื้อเพลิง 2,000-4,000 บาท/ปี
  • ค่าทางด่วน 2,000-3,000 บาท/ปี

ซึ่งมันไม่ใช่ว่า คุณมีเงินพอจ่ายค่ารถแล้วจะจบ แต่คุณยังต้องเตรียมเงินและเตรียมใจยอมรับค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมเหล่านี้อีกด้วย ซึ่งถ้าคุณยังไม่อยากรับภาระตรงนี้ มันอาจจะแปลว่า คุณยังไม่พร้อมจะมีรถเป็นของตัวเองก็ได้นะคะ

2. จงเลือกรถที่เหมาะกับรายได้ของตัวเอง

ถ้าคุณเป็นคนที่มีเงินเดือนน้อย แต่อยากได้ รถหรู คันละ 5 ล้านบาท มันก็อาจจะยังไม่เหมาะที่จะซื้อรถคันนั้นมาไว้ในครอบครอง แต่ถ้าคุณลองลดสเปคลงมาหน่อย เป็นรถในกลุ่ม อีโค่คาร์ที่ราคาถูกลงหรือ รถยนต์มือ 2 ละก็ มันอาจจะเอื้อมถึงได้ง่ายกว่า และทำให้คุณไม่ต้องแบกรับภาระการผ่อนที่หนักหนามากนักก็ได้นะคะ

แต่ถ้าคุณคิดว่า เราก็ไม่ได้ซื้อรถบ่อยๆ เลยอยากได้คันดีๆใช้นานๆไปเลย อันนี้ เราก็อยากให้คุณดูที่ ความจำเป็นในการใช้งานค่ะ เพราะ ถ้าคุณยังไม่มีความจำเป็นจะต้องใช้รถตอนนี้ มันก็น่าจะดีกว่าถ้าคุณรอเก็บเงินอีกสักปีสองปี เพื่อจะได้ถอยรถที่คุณอยากได้จริงๆ

3. อย่าเอาแต่หลงเชื่อโปรโมชั่น

เวลาจะ ซื้อรถ บางคนก็ตาดีมองไปเห็นโปรโมชั่นต่างๆ เช่น ซื้อตอนนี้ ช่วยผ่อน 1,000 บาทเป็นเวลา 1 ปี หรือ เงินดาวน์ต่ำสุดๆไม่ซื้อไม่ได้แล้ว อะไรแบบนี้ ซึ่งบอกเลยนะคะว่า มันมีประโยชน์แค่ในระยะสั้นเท่านั้น

ถึงแม้คุณจะได้โปรโมชั่นช่วยผ่อนมา แต่มันก็จะช่วยคุณได้แค่ในระยะแรกเท่านั้น แต่เมื่อช่วงโปรหมดไป คุณก็ต้องกลับมาผ่อนในจำนวนเต็มอยู่ดี

ส่วนพวกที่บอกว่า ดาวน์ต่ำเนี่ยก็มักจะคิด ดอกเบี้ยแพง ขึ้นด้วยนะคะ เพราะ อัตราการคิดดอกเบี้ยจะแปลผันตรงกับเงินดาวน์ที่จ่ายให้กับราคาตัวรถ เช่น ดาวน์ 50% ของราคาตัวรถ อัตราดอกเบี้ยจะคิด 2.59% ต่อปี แต่ถ้าดาวน์น้อย 20%-25% อัตราดอกเบี้ยจะสูง แพงกว่าเป็น 3%-4% ต่อปี

ดังนั้น เราจึงอยากให้คุณพิจารณาในระยะยาวมากกว่าที่จะรีบหลงเชื่อโปรโมชั่นพวกนี้นะคะ

4. รถไม่ใช่สินทรัพย์ที่ช่วยเพิ่มมูลค่า

รถยนต์ทุกคันมีค่าเสื่อมราคา เพราะ ใน ตลาดรถยนต์ ก็มักจะมีรถรุ่นใหม่ป้ายแดง ออกมาทุกๆปี ทำให้ยิ่งซื้อรถไว้นาน ราคามันก็ยิ่งต่ำลงเรื่อยๆ

ดังนั้น ใครที่คิดว่าซื้อรถแล้วเดี๋ยวขายต่อก็ได้เงินเพิ่ม ก็ต้องบอกเลยนะคะว่า คุณคิดผิดแล้วละ เพราะ รถจะเป็นทรัพย์สินได้ก็ต่อเมื่อ คุณใช้มันสร้างรายได้ให้กับตัวเอง แต่ถ้าคุณซื้อมันมาเพื่อขับเฉยๆ มันก็ไม่เรียกว่าเป็นทรัพย์สินที่จะเพิ่มมูลค่าได้นะคะ

รู้แบบนี้แล้ว ใครที่ยัง อยากมีรถยนต์เป็นของตัวเอง อยู่แล้วอยาก ยื่นขอสินเชื่อซื่อร ก็สามารถสอบถามมาทาง rabbit finance ได้เลยนะคะ รับรองว่าเราจะช่วยทำให้ความฝันของคุณเป็นจริงได้ในพริบตาเลยค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon