เศรษฐกิจยังไหวไหม ถ้าจะซื้อรถในปี 2020

posted: 6 เดือนที่แล้ว
เศรษฐกิจยังไหวไหม ถ้าจะซื้อรถในปี 2020

comments

หลายคนอาจจะวางแผนซื้อรถเอาไว้ แต่ยังไม่กล้าตัดสินใจซื้อเสียที อาจจะด้วยภาวะเศรษฐกิจที่ไม่เอื้ออำนวย ไม่อยากเสี่ยงใช้เงินเก็บตัวเองในการซื้อ ถ้าจะซื้อทั้งทีก็ต้องมั่นใจว่าผ่อนจ่ายไหว ถ้าเป็นแบบนี้ ลองมาดูกันก่อนว่าปี 2020 เหมาะที่จะซื้อรถหรือไม่?

ซื้อรถ ปี 2020

เศรษฐกิจยังไหวไหม ถ้าจะ ซื้อรถ ปีหน้า ?

เช็กสภาพเศรษฐกิจ ก่อนคิดจะซื้อรถ

ต้องยอมรับก่อนเลยว่า ช่วงนี้สภาวะเศรษฐกิจโดยรวมอาจจะไม่มีท่าฟื้นตัวได้ง่าย ๆ แน่นอน แม้รัฐบาลจะพยายามผลักดันโครงการลงทุนต่าง ๆ เพื่อช่วยผลักดันเศรษฐกิจ แต่การค้าขาย การส่งออก รวมทั้งค่าเงินยังถือว่าซบเซามาก

นอกจากนี้ การลงทุนของเอกชนก็ยังไม่ค่อยเดินหน้า การใช้จ่ายของภาคประชาชนก็ไม่คึกคักเท่าที่ควร ส่วนการท่องเที่ยวในไทยเริ่มมีปัญหาจากค่าเงินบาทแข็งตัว รวม ๆ แล้วในปีหน้าเรื่องเศรษฐกิจยังต้องจับตามองอย่างใกล้ชิดต่อไปว่าจะเดินไปในทิศทางไหน

นอกจากเรื่องเศรษฐกิจแล้ว สิ่งที่น่าสนใจก็คือ สถานะการเงินของเราภายใต้สถานการณ์เศรษฐกิจแบบนี้จะซื้อรถไหวหรือเปล่า?  โดยคุณอาจจะมองจากสภาพคล่องทางการเงินของตัวเองเป็นหลัก

ถ้าเป็นพนักงานบริษัท มีเงินเดือนประจำอยู่แล้ว ให้ลองเช็กว่าบริษัทยังมั่นคงดีไหม? นอกจากนี้อย่าลืมเช็กตัวเองด้วยว่าในเร็ววันนี้อยากจะเปลี่ยนงานด้วยหรือเปล่า จริงอยู่ที่การเปลี่ยนงานอาจทำให้คุณได้ที่ทำงานที่ดีขึ้น แต่การเปลี่ยนงานอาจจะทำให้คุณสะดุดได้ในส่วนของเงินเดือน บางแห่งให้คุณไม่เท่าเดิม หรือบางแห่งอาจจะให้มากกว่า แต่ถ้าจู่ ๆ ปิดบริษัทขึ้นมา ตกงานไปเสียดื้อ ๆ ก็มี! 

ส่วนใครที่เป็นฟรีแลนซ์ หรือทำธุรกิจส่วนตัว ก็ยิ่งต้องชั่งใจให้ดีว่ามีเงินสำรองมากพอที่จะช่วยคุณผ่อนรถให้รอดพ้นได้ในช่วงเศรษฐกิจที่ซบเซาแบบนี้หรือไม่ ถ้ายังไม่พร้อมเต็มที่ ก็พักโครงการจะซื้อรถไว้ก่อนดีกว่า

วางแผน ซื้อรถ

บอกเลยว่า ถ้าจะซื้อรถช่วงนี้ต้องระวังให้ดี มั่นใจว่ารายรับแต่ละเดือนยังเพียงพอต่อการจ่ายหนี้สินที่ว่านี้ เพราะกูรูหลายเจ้าต่างออกมายืนยัน ฟันธงแล้วว่าช่วงนี้เศรษฐกิจไทยเข้าขั้นแย่จริง ๆ หากมัวแต่เอาเงินไปซื้อรถ แต่ไม่มีเงินเก็บไว้เลย อาจจะลำบากได้ในวันข้างหน้า

ไม่ใช่แค่การซื้อรถเท่านั้น แต่การซื้อบ้านก็ต้องระมัดระวังให้มาก และไม่ใช่แค่ผู้ซื้อเท่านั้นที่ต้องระมัดระวัง เพราะทางสถาบันการเงินทั้งหลายก็ต้องเฝ้าระวังไปด้วย

จะเห็นได้ว่า ตามหลักของการปล่อยกู้แล้ว งวดการผ่อนไม่ควรจะเกิน 30% ของรายได้ในแต่ละเดือน ซึ่งปัจจุบันธนาคารและสถาบันการเงินเอง ก็ได้เพิ่มความเข้มงวดในการปล่อยสินเชื่อต่างๆ เพิ่มเข้าไปอีกเป็นเท่าตัว ว่ากันแบบง่ายๆ หลายเจ้าเองก็กลัว เพราะเศรษฐกิจไม่ดี ส่งผลให้ลูกหนี้มีรายรับน้อย ทำให้กระทบมาถึงการคืนหนี้ได้

หากใครขอสินเชื่อเพื่อซื้อรถ อาจต้องเหนื่อยเรื่องเอกสารกันหน่อยแล้ว! 

ซื้อรถ ผ่อนรถ

รู้กันอีกสักนิด ก่อนซื้อผ่อนรถ

สิ่งที่ทุกคนควรรู้อีกข้อ คือ การผ่อนรถไม่เหมือนกับการผ่อนบ้าน เพราะการผ่อนรถเป็นการชำระตายตัว มีการคิดดอกเบี้ยที่ต้องจ่ายล่วงหน้าไว้แล้ว โดยเฉพาะหลักการคิดดอกเบี้ย

ในกรณีบ้านนั้น เมื่อผ่อนจะมีการคิดแบบดอกเบี้ยแบบลดต้นลดดอก หรือ Effective Rate ซึ่งสามารถอธิบายได้ง่าย ๆ ว่า สำหรับการผ่อนบ้าน หากเรายิ่งสามารถผ่อนได้เร็วขึ้น เรายิ่งลดค่าใช้จ่ายเรื่องดอกเบี้ยได้มากยิ่งขึ้น แตกต่างจากรถยนต์ที่คิดดอกเบี้ยทั้งหมดไว้แล้ว

นอกจากนี้ การผ่อนรถนั้น ในกรณีที่เราค้างค่างวดเป็นเวลา 3 เดือนติดต่อกัน เพราะเรามีปัญหาหมุนเงินไม่ทัน ผ่อนรถต่อไม่ไหวแล้ว ทางฝ่ายไฟแนนซ์จะเข้ามาติดต่อเพื่อหาทางออกเรื่องการค้างชำระ 

แต่ถ้าภายใน 30 วัน ยังไม่สามารถตกลงได้ เราก็อาจจะโดนยึดรถ และไฟแนนซ์จะนำรถไปขายทอดตลาด หากราคารถที่ถูกขายได้น้อยกว่าจำนวนเงินที่เราค้างชำระ ทางไฟแนนซ์ก็จะตามค่าส่วนต่างกับเรากับอยู่ดี  ทางที่ดี ควรจ่ายค่างวดให้ครบและตรงเวลาในทุก ๆ เดือน เพื่อลดปัญหาที่จะตามมาภายหลัง 

เพราะการซื้อรถในภาวะที่เศรษฐกิจไม่เป็นใจนี้ อาจไม่ง่ายเหมือนในอดีต แต่ก็ไม่ยากเกินไปหากเราเตรียมตัวด้านการเงินให้พร้อม

ซื้อรถดีไหม

สรุปแล้ว จะซื้อ หรือไม่ซื้อดีนะ  

เศรษฐกิจไทยช่วงนี้น่ากลัว อาจจะทำให้หลายคนไม่กล้าจับจ่ายมากกว่าเดิมไม่ใช่เรื่องที่ผิด การที่คุณกังวล ตระหนักถึงสภาพเศรษฐกิจไม่ใช่เรื่องที่แย่ แน่นอนว่าการคิดจะซื้อรถในช่วงนี้ก็ไม่ได้ผิดอะไร เพียงแต่คุณต้องมั่นใจว่า การซื้อรถในครั้งนี้จำเป็นกับคุณจริงๆ และคุณมีเงินออมเป็นเงินก้อนที่เพียงพอไว้ใช้ในกรณีฉุกเฉิน แยกเฉพาะออกจากเงินผ่อนรถ

ส่วนการเลือกรถ ชั่วโมงนี้ก็ถ้าอยากได้รถที่ผ่อนสบาย ๆ ราคาไม่แรงมาก ซิตี้คาร์คันเล็ก ๆ ก็นับเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ อย่าซื้อรถเกินตัวหรือเกินความต้องการใช้งานเพราะความอยากได้จะดีกว่า

นอกจากนี้ คุณยังต้องมั่นใจอีกด้วยว่าตัวเองไหวกับค่าใช้จ่ายต่าง ๆ ของรถยนต์ เพราะไม่ใช่แค่ค่าผ่อนชำระรายเดือนเท่านั้น แต่รถยนต์ยังมีค่าใช้จ่ายอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น ค่าน้ำมัน ค่าซ่อมบำรุง ค่าประกันรถยนต์ หรือค่าดูแลรักษาต่าง ๆ อีกเพียบ 

แต่ในทางกลับกัน หากคุณมองว่าการซื้อรถยังไม่จำเป็นมากเท่าที่ควร ก็อาจจะลองเลื่อนการซื้อรถออกไปก่อน หรือใครจะลองจำลองการผ่อนรถกับตัวเองขำ ๆ ด้วยการเก็บเงินเท่าจำนวนที่ต้องผ่อนรถในทุก ๆ เดือนใส่กระปุกดูสิ ถ้ายังหมุนเงินได้ ยังใช้ชีวิตสบาย ๆ ก็แปลว่าคุณพร้อมแล้วที่จะเป็นเจ้าของรถคันใหม่

ซื้อรถ ประกันรถยนต์

และสำหรับใครที่จำเป้นจะต้องซื้อรถจริงๆ ในสภาวะเศรษฐกิจแบบนี้ นอกเหนือจากจำกัดกรอบ เลือกซื้อรถที่มีราคาไม่แรงแล้ว การเลือกซื้อประกันรถยนต์ที่มีเบี้ยประกันราคาเบา ๆ เข้ากับไลฟ์สไตล์การขับรถของคุณก็ทำได้ไม่ยาก กับ rabbit finance โบรกเกอร์ประกันภัยที่ช่วยให้คุณค้นหา ประกันรถยนต์ และเปรียบเทียบเบี้ยประกันง่าย ๆ พร้อมกับดีลเด็ด ๆ อีกมากมาย! 

ก็ถ้าของมันต้องมี แค่วางแผนการเงินให้รอบคอบ เพียงเท่านี้ สุขภาพการเงินของคุณก็ไม่มีสะดุดแล้ว! 


avatar
by คะน้าใบเขียว
นักเขียนรุ่นไฮบริด ผู้ไม่คุ้นชินกับมักเกิ้ล ชอบกลางคืน มีความสุขเป็นพิเศษถ้าได้กินแซลมอน และผูกมิตรได้ด้วยของกินอร่อยๆ
Related stories
loading icon