แฉกล Call Center ก่อนเป็นผู้โชคร้าย โดนหลอกโอนเงิน

posted: 1 year ago
2,886 views
แฉกล Call Center ก่อนเป็นผู้โชคร้าย โดนหลอกโอนเงิน

comments

สี่เท้ายังรู้พลาด นักปราชญ์ยังรู้พลั้ง สำนวนสุภาษิตนี้มีความหมายว่า ผู้ที่มีความเชี่ยวชาญในเรื่องใดเรื่องหนึ่งเป็นอย่างมาก แต่ก็มีสิทธิ์พลาดพลั้ง หรือทำอะไรผิดพลาดได้เหมือนกัน และการโดนหลอกหรือโดนโกง ถึงจะเป็นวัยรุ่นวัยชรา หัวหงอกหรือหัวดำก็พลาดท่าได้เหมือนกัน ซึ่ง โดนหลอกโอนเงิน จากแก๊ง Call Center ก็มีให้เห็นกันบ่อยๆ


ผีหลอกยังพอทน แต่ โดนหลอกโอนเงิน มันทนไม่ได้

อาจเพราะเป็นยุคที่อะไรก็อินเทอร์เน็ต (Internet of Things) เช่น การซื้อของออนไลน์ โอนเงิน หรือชำระค่าสาธารณูปโภคต่างๆด้วย การผูกบัตรเครดิตหรือบัตรเดบิต เข้ากับแอปพลิเคชั่น Internet Banking, Mobile Banking ของแต่ละธนาคาร หรือซื้อสินค้า Pre-Order จากต่างประเทศ และจ่ายเงินด้วย Paypal ทำให้ทุกอย่างสบายมากขึ้น

แถมยังหมดห่วงเรื่องการโดนมิจฉาชีพขโมยข้อมูลลับส่วนตัวจากการกรอกข้อมูลลงไป เพียงระวังเลข CVV หลังบัตรเครดิต และเช็กเลข OTP ที่ส่งเมสเซจไปในมือถือก็หมดปัญหาไปแล้ว และการจ่ายเงินแบบ e-Payment ยิ่งตอกย้ำว่าประเทศไทยใช้อินเทอร์เน็ตในการทำธุรกรรมทางการเงินจริงๆ

หรือนี่คือเหตุผลหลักที่ทำให้แก็งค์ Call Center หลอกให้ประชาชนโอนเงินให้แบบไม่รู้ตัว และในปัจจุบันพบว่า เหยื่อที่ โดนหลอกโอนเงิน จากแก๊งคอนเซ็นเตอร์ได้พัฒนาวิธีการโทรผ่านระบบ VOIP ของเครือข่ายอินเทอร์เน็ต โดยจะดัดแปลงเบอร์โทรศัพท์ของหน่วยงานรายการเช่น

เพื่อให้เบอร์โทรที่ปลอมแปลงนั้นๆ ขึ้นบนจอมือถือของเหยื่อ โดนหลอกโอนเงิน ถ้าเป็น Missed Call สายที่ไม่ได้รับ เบอร์โทรศัพท์ที่โชว์หราอยู่บนสมาร์ทโฟนก็จะปรากฎเป็นหน่วยงานนั้นจริงๆ ทำให้เหยื่อ โดนหลอกโอนเงิน หลงเชื่อง่ายๆ บางครั้งมิจฉาชีพก็จะมาในรูปแบบโทรแต่ไม่โชว์เบอร์ (Private Number) หรือเป็นเลขหมายที่ยาวกกว่าปกติให้หลงเชื่อว่าเป็นเบอร์ที่ถูกโทรมาจากต่างประเทศ เหยื่อที่ โดนหลอกโอนเงินจึงพลาดท่าให้

กลโกง Call Center โดนหลอกโอนเงิน

รู้ให้ทันกลโกง Call Center ก่อน โดนหลอกโอนเงิน

ถึงจะมีข่าวว่ามีเหยื่อ โดนหลอกโอนเงิน โดยแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ออกมาเป็นระยะ และสื่อต่างๆ ก็แพร่ข่าวไปอย่างกว้างขวาง ก็มิวายมีผู้เคราะห์ร้าย หรือรู้เท่าไม่ถึงการณ์พลาดท่าให้กับแก๊ง Call Center โอนเงินพวกนี้ ซึ่งผู้เสียหายส่วนใหญ่ที่ตกเป็นเหยื่อมัก โดนหลอกโอนเงินผ่านตู้ ATM (ทั้งนี้ ระวังเรื่องสกิมเมอร์ด้วย​)​

แก๊ง Call Center พวกนี้มักทำงานกันเป็นกระบวนการ และพัฒนาวิธีหลอกเหยื่อที่ โดนหลอกโอนเงิน ไปเรื่อยๆ ด้วยวิธีสารพัดสารเพ เมื่อโดนจับได้ก็คิดวิธีใหม่ๆ ขึ้นมาเรื่อยๆ วันนี้ เรามาดูกลโกงจากแก๊ง Call Center ที่เรารวบรวมข้อมูลมาจากศูนย์คุ้มครองผู้ใช้บริการทางการเงิน (ศคง.)​ และ ธนาคารแห่งประเทศไทย (ธปท.) กัน

 • บัญชีเงินฝากของคุณถูกอายัด

เมื่อมีสายเรียกเข้าดังขึ้นแล้ว มิจาฉาชีพ Call Center นิยมใช้มุขที่ว่า บัญชีคุณถูกอายัด หรือคุณมีหนี้บัตรเครดิต ซึ่งแก๊งคอลเซ็นเตอร์มักจะแจ้งเหยื่อว่า “จะอายัดบัญชีเงินฝากเนื่องจากบัตรเครดิตเป็นหนี้” และจะหลอกถามฐานะทางการเงินของเหยื่อ หากมีมาก หรือจำนวนเงินเป็นที่พอใจก็จะหลอกให้เหยื่อไปโอนเงินให้ที่ตู้ ATM

 • บัญชีเงินฝากพัวพันกับยาเสพติดหรือฟอกเงิน

แค่ได้ยินคำว่ายาเสพติดหรือฟอกเงิน คนรับสายอย่างเราๆ ก็น่าจะกังวลแทบบ้าแล้ว แต่ถ้าแก๊ง Call Center บอกผ่านเสียงตามสายว่า เหยื่อที่กำลังจะ โดนหลอกโอนเงิน อย่างเรานั้น ในบัญชีมีเงินเยอะมาก เพราะไปพัวพันกับการค้ายา หรือฟอกเงิน พวกคุณต้องโอนเงินมาที่เลขบัญชีนี้ เพื่อให้เราตรวจสอบ

 • แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่กรมสรรพากร

แก๊ง Call Center จะแอบอ้างเป็นเจ้าที่กรมสรรพากร และแจ้งเหยื่อที่ โดนหลอกโอนเงินว่า ได้รับภาษีคืนเป็นเงินจำนวนหนึ่ง และต้องทำการยืนยันรายการที่ตู้ ATM แต่ต้องโอนมาที่กรมสรรพากรก่อน หารู้ไม่ว่านั่นคือการโอนเงินให้มิจฉาชีพแบบไม่รู้ตัว เหตุการณ์นี้ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นช่วงยื่นภาษีเงินได้ประจำปี

 • โชคหล่นทับได้รางวัลใหญ่

ก่อนที่มิจฉาชีพ Call Center จะหลอกให้เหยื่อโอนเงิน มักจะอ้างตัวว่าเป็นบริษัทหรือองค์กร และบอกว่าเหยื่อโชคดีได้รับรางวัลใหญ่ แต่มีข้อแลกเปลี่ยนเล็กน้อยคือต้องโอนเงินค่าภาษีไปก่อนถึงจะได้รางวัลไป บางคนเมื่อรู้ว่าตนได้รางวัลใหญ่ก็ดีใจจนลืมเอะใจว่าโดนหลอกหรือเปล่า

 • หลอกเหยื่อว่าเป็นเจ้าหน้าที่จากสถาบันการเงิน

โดยแก๊งมิจฉาชีพหลอกโอนเงินอย่างคอลเซ็นเตอร์ จะอ้างว่าคือ เจ้าหน้าที่จากสถาบันการเงิน ที่โทรมาก็เพื่อบอกว่าข้อมูลส่วนตัวที่เคยให้ไว้สูญหายจากน้ำท่วม ไฟไหม้ จึงขอข้อมูลส่วนตัวจากเหยื่ออีกครั้งหนึ่ง เช่น เลขบัตรประชาชน รวมไปถึงเลข CVV หลังบัตรเครดิต บัตรเดบิตด้วย วิธีนี้ไม่ใช่การหลอกโอนเงิน แต่เป็นการนำข้อมูลไปปลอมแปลงหรือใช้บริการเรื่องการเงินด้วยข้อมูลของเรา

 • โอนเงินผิดโอนคืนให้หน่อย

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ จะใช้ข้ออ้างเมื่อมีข้อมูลของเหยื่อในกำมือมากพอสมควร โดยจะเริ่มโทรไปหาสถาบันการเงินที่เราใช้บริการ (เช่น กรุงไทย KTC หรือธนาคารใดก็ได้)​ เพื่อเปิดใช้บริการขอสินเชื่อผ่านทางโทรศัพท์ เมื่อได้รับอนุมัติสินเชื่อ เงินก็จะเข้าบัญชีของเหยื่อ หลังจากนั้น แก๊งคอลเซ็นเตอร์จะโทรหาเหยื่อแล้วบอกว่า “โอนเงินผิดโอนคืนให้หน่อย” เมื่อเรารู้ตัวว่าเงินเข้ามาจริง เลยรีบโอนเงินให้มิจฉาชีพทันที ทั้งๆ ที่เงินนั้นก็เป็นของเราเอง


จับสังเกตมิจฉาชีพก่อน โดนหลอกโอนเงิน ให้แก๊ง Call Center

ต้นเหตุหลักอย่างการใช้ VOIP เพื่อหลอกลวงเหยื่อนั้น บรรดาแก๊งมิจฉาชีพบางทีก็มีสำนักงานอยู่ที่ต่างประเทศ แล้วจ้างคนไทยมาเป็นพนักงานเพื่อทำงานให้ เพื่อให้มาหลอกคนไทยด้วยกันเอง หรือตั้งฐานทัพคอลเซ็นเตอร์ในไทยเลย

เช่น หลอกให้ไปตู้ ATM แล้วพูดให้เหยื่องง จนเผลอกดโอนเงินไปให้มิจฉาชีพ หรือหลอกให้กดตามคำสั่งพร้อมกับพูดกรอกหูว่าบัญชีติดเครดิตบูโร หรือต่างๆ นานา ที่ทำให้ตกใจ แล้วกดโอนเงินไปให้ ซึ่งการจับสังเกตก่อน โดนหลอกโอนเงินมีข้อสังเกตง่ายๆ คือ

 • มิจฉาชีพจะหลอกถามข้อมูล แล้วให้เราทำรายการผ่านเมนูภาษาอังกฤษ
 • ใช้ข้ออ้างต่างๆ ที่กดดันแถมทำให้เราเร่งทำรายการ เพื่อให้ไม่มีเวลาตรวจสอบข้อมูล
 • ไม่มีหน่วยงานใดที่จะให้ลูกค้าคุยโทรศัพท์ไปด้วย และกดตู้เอทีเอ็มไปด้วย
 • เมื่อมีสายที่ไม่ได้รับ หรือเบอร์โทรแปลกๆ ให้ตั้งสันนิษฐานไว้ก่อนว่า ไม่น่าไว้ใจ
 • หรือถ้ารับแล้วบอกว่ามาจากหน่วยงานนี้ธนาคารนี้ แล้วมีหนี้สินค้างอยู่ ถ้ารู้อยู่เต็มอกว่าตนไม่มีหนี้สิ้นค้าง (อาจเพราะไม่เคยจ่ายเงินล่าช้า หรือเช็คเครดิตบูโรไว้แล้ว) ก็วางสาย
 • หรือถ้าไม่มั่นใจว่ามีหนี้สินค้างหรือเปล่า ให้เอะใจเอาไว้ก่อน เพราะเป็นถึงสถาบันการเงิน เป็นไปได้น้อยมากที่ข้อมูลจะสูญหาย ธนาคารต้องมีข้อมูลส่วนตัวเกี่ยวกับลูกค้าอยู่แล้ว ธนาคารต้องมีข้อมูลส่วนตัวถึงโทรมาได้ (บางครั้งใช้วิธีโทรสุ่ม จึงไม่รู้ข้อมูลของเหยื่ออย่างเราเลย)

กลโกง Call Center โดนหลอกโอนเงิน

เอาเป็นว่าจะ ใช้บัตรเครดิต หรือบัตรเดบิตบ่อยมากแค่ไหน ซื้อของผ่านโลกออนไลน์บ่อยๆ หรือทำธุรกรรมผ่านโซเชียลมีเดีย หมั่นระวังเอาไว้ว่าอาจมีแก๊ง Call Center ที่คอยหลอกให้เราโอนเงินให้ ถ้าเกิดวันหนึ่งได้รับสายขึ้นมาจริงๆ ควรเอะใจสักนิด เพราะส่วนราชการและสถาบันการเงินไม่มีนโยบายสอบถามข้อมูลอยู่แล้ว หรือถ้าจู่ๆ ได้รับสายว่าได้โชคสองชั้นขึ้นมา โอนเงินค่าภาษีมาก่อนสิ ก็ใจเย็นๆ อย่าเพิ่งดีใจ อย่าโลภ ก่อนที่จะ โดนหลอกโอนเงิน ไปแล้วไม่ได้อะไรกลับมาเลย


avatar
by 9 Tails
เนกอยา กอเนกอ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon