รถมอเตอร์ไซค์ CC เกินกว่ากำหนด ทำใบขับขี่ ได้มั้ย?

posted: 1 year ago
รถมอเตอร์ไซค์ CC เกินกว่ากำหนด ทำใบขับขี่ ได้มั้ย?

comments

เชื่อเหลือเกินว่านักขี่หน้าใหม่ทุกท่านที่ยังไม่เคยมีใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์เป็นของตนเองจะต้องมีคำถามอยู่ในใจมากมายแน่ๆ ว่า การสอบใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์นั้นมีขั้นตอนอย่างไร?

นอกเหนือจากคำถามนี้แล้ว rabbit finance เชื่อเหลือเกินค่ะว่าเหล่านักขี่หน้าใหม่จะต้องมีข้อสงสัยเกี่ยวกับข้อนี้แน่ๆ ว่า รถมอเตอร์ไซค์ CC เกินกว่าที่กำหนด สามารถทำใบขับขี่ได้ไหม? ใครที่มีข้อสงสัยเหล่านี้อยู่ วันนี้ rabbit finance มีคำตอบมาให้แล้วค่ะ


ทำใบขับขี่

ทำใบขับขี่วัดจากอะไรกันแน่?

ใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ ใบขับขี่ เรียกได้ว่าเป็นเอกสารทางราชการลำดับต้นๆ รองจากบัตรประชาชนที่คนขับรถมอเตอร์ไซค์ทุกท่านต้องพกเอาไว้ เพื่อแสดงให้เห็นว่าผู้ถือบัตรนี้ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ยานยนต์บนถนนสาธารณะ ซึ่งในประเทศไทยใบอนุญาตขับขี่จะออกให้ได้ก็ต่อเมื่อ ผู้ยื่นคำร้องผ่านการทดสอบขับรถ

ถึงแม้ว่าใบขับขี่จะเป็นเอกสารทางราชการที่สำคัญรองจากบัตรประชาชน แต่เชื่อหรือไม่คะว่า จนถึงตอนนี้ยังมีคนไม่ทราบหลักเกณฑ์ในการทำใบขับขี่อยู่ นั่นก็คือ

การทำใบขับขี่ แท้จริงแล้วใช้อายุเป็นเกณฑ์ในการวัด กล่าวคือ หากมีอายุ 15 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไปแต่อายุยังไม่ถึง 18 ปี สามารถทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ได้ แต่รถจักรยานยนต์ที่ใช้ในการขับขี่บนท้องถนนจะต้องมีความจุไม่เกิน 110 ซีซี

และที่สำคัญใบขับขี่รถจักรยานยนต์ที่ทำนั้นมีอายุเพียง 2 ปีเท่านั้น เมื่อบัตรใกล้จะหมดอายุจะต้องรีบไปต่อเป็นใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลทันที

ดังนั้น ใครที่กำลังเข้าใจผิดว่าใบขับขี่นั้นใช้หลักเกณฑ์ในการทำใบขับขี่ด้วยความของเครื่องยนต์ละก็ rabbit finance ขอบอกเลยค่ะว่าคุณกำลังเข้าใจผิดไปเต็มๆ เนื่องจากประเทศไทยนั้นไม่มีการจำกัดความจุของเครื่องยนต์แต่อย่างไร คุณสามารถขับรถที่มีความจุเกิน 400 ซีซีเป็นต้นไปได้

ขอเพียงแค่คุณมีอายุครบ 18 ปีบริบูรณ์ และผ่านการอบรมการขับขี่เฉพาะทางเกี่ยวกับรถบิ้กไบค์ หรือรถที่มีความจุกระบอกสูบเกิน 400 CC ขึ้นไปเรียบร้อยแล้ว เท่านี้ก็สามารถขับรถได้ไม่จำกัด CC แล้วค่ะ

หลังจากที่อ่านข้อความข้างต้นจบ เหล่านักขี่หน้าใหม่แต่ละท่านคงจะเข้าใจเกี่ยวกับเกณฑ์ในการทำใบขับขี่เพิ่มมากขึ้นแล้วนะคะ แต่นี่เป็นเพียงส่วนย่อยๆ ของการทำใบขับขี่เท่านั้น เพราะรายละเอียดหลักๆ ที่จะต้องทราบนั้นยังมีอยู่อีกมากมายค่ะ แต่เพื่อนๆ ไม่ต้องกังวลไป เพราะ rabbit finance นำรายละเอียดข้อมูลที่ต้องทราบเกี่ยวกับการทำใบขับขี่มาให้ที่ข้างล่างนี้แล้วค่ะ


เรื่องต้องรู้ก่อน ทำใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์

ใบขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ หรือ ใบขับขี่ เรียกได้ว่าเป็นเอกสารทางราชการลำดับต้นๆ รองจากบัตรประชาชนที่คนขับรถมอเตอร์ไซค์ทุกท่านต้องพกเอาไว้ เพื่อแสดงให้เห็นว่า ผู้ถือบัตรนี้ได้รับอนุญาตให้ขับขี่ยานยนต์บนถนนสาธารณะ ซึ่งในประเทศไทยใบอนุญาตขับขี่จะออกให้ได้ก็ต่อเมื่อ ผู้ยื่นคำร้องผ่านการทดสอบขับรถ

การขอใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ แบ่งออกได้ 3 ประเภท ดังนี้

1. การขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราว

สำหรับใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราวนี้มีอายุใบขับขี่อยู่ที่ 2 ปี โดยการขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราว ผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราวสามารถแบ่งช่วงอายุของผู้ทำได้เป็น 2 ช่วง ดังนี้

 • มีอายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์

ผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ที่มีอายุตั้งแต่ 20 ปีบริบูรณ์เป็นต้นไป สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ 400 ซีซี ได้ และสามารถทำ ใบขับขี่รถจักรยานยนต์สาธารณะ ได้

 • มีอายุไม่ต่ำกว่า 18 ปีบริบูรณ์

ผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ แต่มีอายุเพียง 18 ปี หรืออายุยังไม่ถึง 20 ปี ไม่สามารถขับรถมอเตอร์ไซค์ตั้งแต่ 400 ซีซี ได้

 • มีอายุไม่ต่ำกว่า 15 ปีบริบูรณ์

ผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ แต่มีอายุเพียง 15 ปี หรืออายุยังไม่ถึง 18 ปี ไม่สามารถขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ไม่เกิน 110 ซีซี ได้

2. การขอทำใบขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคล หรือรถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล

สำหรับใบขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคลนี้มีอายุใบขับขี่อยู่ที่ 5 ปี โดยผู้ที่ขอทำใบขับขี่ส่วนบุคคล 5 ปี จะต้องเป็นผู้ที่ได้รับใบขับขี่รถยนต์ชั่วคราว หรือรถจักรยานยนต์ชั่วคราว มาแล้วไม่น้อยกว่า 1 ปี และสามารถยื่นก่อนใบขับขี่หมดอายุไม่เกิน 60 วัน

3. การต่อใบอนุญาตขับขี่รถส่วนบุคคล 5 ปี

การต่อใบอนุญาตขับขี่รถยนต์ส่วนบุคคลหรือใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ส่วนบุคคล ชนิด 5 ปี มาเป็น 5 ปี สามารถยื่นก่อนใบอนุญาตขับขี่หมดอายุไม่เกิน 3 เดือน


5 ขั้นตอนง่ายๆ ทำตามแล้วได้ใบขับขี่

1. ยื่นคำขอ ทำใบขับขี่

ผู้ที่มีอายุถึงเกณฑ์ที่สามารถทำใบขับขี่ได้แล้ว สามารถยื่นคำขอทำใบขับขี่ได้ที่

 • สำนักทะเบียนและภาษีรถ กรมการขนส่งทางบก สำนักงานขนส่งเขตพื้นที่ 1,2,3 และ 4 (สำหรับผู้ที่มีภูมิลำเนาอยู่ในกรุงเทพฯ)
 • สำนักงานขนส่งจังหวัด หรือสำนักงานขนส่งจังหวัดสาขา หรือกรมการขนส่งทางบก หรืสำนักงานขนส่งเขตใดเขตหนึ่งก็ได้ เพราะมีระบบออนไลน์ถึงกันหมด (สำหรับผู้ที่ภูมิลำเนาอยู่ต่างจังหวัด)

2. เตรียมเอกสาร หลักฐานประกอบ เพื่อขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์

 • บัตรประจำตัวประชาชนฉบับจริง
 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชน 1 ฉบับ (เซ็นสำเนาถูกต้อง พร้อมระบุเบอร์โทรศัพท์ติดต่อ)
 • ใบรับรองแพทย์ ซึ่งตรวจไว้ไม่เกิน 1 เดือน
 • ใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราวที่ยังไม่หมดอายุ (ในกรณีที่ขอใบอนุญาตขับขี่รถจักรยานยนต์ 5 ปี)

เตรียมเอกสารข้างต้นให้ครบแล้วทำการยื่นคำขอพร้อมหลักฐานเอกสารประกอบให้เจ้าหน้าที่ตรวจสอบและลงทะเบียน เสร็จแล้วรับเอกสารฉบับจริงคืน

3. ทดสอบสมรรถนะร่างกาย

สำหรับผู้ที่จะทำใบขับขี่ แน่นอนว่าจะต้องเจอกับการทดสอบสมรรถนะร่างกายอย่างแน่นอน โดยการทดสอบนั้นก็จะประกอบไปด้วยการทดสอบตาบอดสี, การทดสอบสายตาทางลึก, การทดสอบสายตาทางกว้าง และการทดสอบการตอบสนองของเท้า

4. การสอบข้อเขียนและอบรม

เมื่อคุณผ่านการทดสอบสมรรถนะร่างกายแล้ว ด่านต่อไปที่ต้องเจอเลยก็คือ การสอบข้อเขียน นั่นเอง โดยเจ้าหน้าที่กรมการขนส่งทางบกจะมอบ หนังสือรวมป้ายจราจรและกฎจราจรเบื้องต้น ให้อ่าน ก่อนทำการสอบ บางที่จะเป็นบอร์ดให้ยืนอ่านกัน

ซึ่งในข้อสอบจะสุ่มป้ายจราจรและกฎจราจรที่เราอ่านมาเป็นข้อสอบ จำนวน 50 ข้อ เป็นข้อสอบแบบปรนัย มีให้เลือก ก-ง จะผ่านเกณฑ์การสอบที่ 45 คะแนน หรือคิดเป็น 90% ของข้อสอบทั้งหมด และเมื่อสอบผ่านเกณฑ์แล้วก็ไปสู่ขั้นตอนการอบรมทันที

5. สอบปฏิบัติ รอฟังผล และจ่ายค่าธรรมเนียม

เมื่อผ่านข้อที่ 4 แล้วมาสู่ขั้นตอนของข้อสุดท้าย นั่นก็คือการสอบปฏิบัติ รอฟังผล และจ่ายค่าธรรมเนียม ซึ่งในการปฏิบัตินั้นก็จะมีการปฏิบัติทั้งสิ้น 5 แบบ ดังนี้

 • ขับรถทรงตัวบน ทางแคบ 30 เซ็น ยาว 15 เมตร นานกว่า 10 วินาที
 • ขับรถทางซิกแซก
 • ขับรถปฏิบัติตามเครื่องหมายจราจร
 • ขับรถหลบหลีกสิ่งกีดขวาง
 • ขับรถทางโค้งรูปตัว Z

โดยเขาจะเลือกให้เราปฏิบัติ 3 แบบ จาก 5 แบบ หากคุณผ่านการสอบปฏิบัติก็เหลือเพียงขั้นตอนสุดท้ายนั่นก็คือ การจ่ายค่าธรรมเนียม ซึ่งผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราว 2 ปี จะต้องเสียเงินจำนวนทั้งสิ้น 105 บาท และผู้ที่ขอทำใบขับขี่รถจักรยานยนต์ชั่วคราว 5 ปี  จะต้องเสียเงินจำนวนทั้งสิ้น 255 บาท

และนี่ก็คือสาระดีๆ ที่ rabbit finance นำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ หวังว่าบทความที่เรานำมาฝากเพื่อนๆ จะมีประโยชน์ไม่มากก็น้อยนะคะ 


avatar
by I'm Duck
เป็ดที่เก่งไม่สุดสักทาง ปัจจุบันอยากเขียนบทความดีๆ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ไม่ต้องใช้เวลาทำความเข้าใจเยอะ
เรื่องที่คุณอาจสนใจ
loading icon