ถูกทุบรถ หาคู่กรณีไม่ได้ แบบนี้เคลมประกันได้ไหม

posted: 2 ปีที่แล้ว
ถูกทุบรถ หาคู่กรณีไม่ได้ แบบนี้เคลมประกันได้ไหม

comments

สมัยนี้เราน่าจะเคยเห็นข่าว การทะเลาะวิวาทกันบนท้องถนน อยู่บ่อยๆนะคะ ซึ่งถ้าไม่ร้ายแรงมากก็อาจจะแค่มีปากเสียงกันนิดหน่อยแล้วแยกย้ายกันไป แต่ถ้าหนักเข้าก็อาจจะถึงขั้นลงมาปะทะกันตัวต่อตัวก็เป็นได้ซึ่งนอกจากการต่อยตีกันแล้ว หลายครั้งมันยังลามไปถึงขั้น ทำลายข้าวของหรือทุบรถของอีกฝ่าย เลยทีเดียว

ถ้าเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ขึ้นมาเราควรจะทำอย่างไรต่อไป แล้วความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ของเราจะสามารถเรียกร้องค่าเสียหายหรือเคลมประกันได้บ้างหรือไม่? rabbit finance มีคำตอบค่ะ


ถูกทุบรถ1

กรณี : ถูกทุบรถ แล้วคู่กรณีหนีหายไป

กรณีนี้ก็มีให้เห็นกันอยู่ตามหน้าหนังสือพิมพ์นะคะ เมื่อผู้ขับขี่ 2 ฝ่ายเกิดมีปากเสียงกันแล้วลามปามไปถึงขึ้นเอาไม้หรือเหล็กมาทุบรถของอีกฝ่ายจนเกิดความเสียหายขึ้นมา

ในกรณีนี้ถึงแม้จะอารมณ์เย็นลงแล้วฝ่ายที่ทุบรถคงไม่อยู่รอขอโทษหรือรับผิดชอบค่าเสียหายแน่ๆ ซึ่งถ้าเราเจอเหตุการณ์แบบนี้ สิ่งแรกที่เราควรจะทำคือ เอาตัวรอด ก่อนเลยค่ะ

วิธีเอาตัวรอดเมื่อถูกทุบรถ

1. เอาตัวเองให้ปลอดภัยก่อน

รถเสียหาย ยังซ่อมได้ แต่ถ้าตัวคุณได้รับบาดเจ็บนี้น่าจะหนักกว่านะคะ เพราะฉะนั้น ถ้าเจอเหตุการณ์ที่มีคนเข้ามาทำร้ายแบบนี้ ขั้นแรกเลย คือ หลบค่ะ

  • ถ้าตัวอยู่นอกรถ

ให้ถอยห่างจากตัวรถสักระยะหนึ่ง เพราะ ถ้าใกล้เกินไปเศษกระจกอาจจะกระเด็นข้าตาได้

  • ถ้าตัวอยู่ในรถ

รีบล็อคประตูทุกบานและป้องกันหน้าของตัวเองไว้ด้วยนะคะ

 2. ตั้งสติและรีบบันทึกภาพโดยด่วน

ขึ้นต่อไป คือ เราจะต้องมีสติค่ะ อย่าโหวกเวกโวยวาย เพราะ มันไม่ได้ช่วยอะไรสักเท่าไหร่นั่นเอง สิ่งที่คุณควรจะทำ คือ ให้รีบหยิบโทรศัพท์มือถือขึ้นมาบันทึกภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นทั้งหมดไว้ ทั้งหน้าคนทุบ  ทะเบียนรถ ของคนทุบ และสภาพแวดล้อมอื่นๆด้วย

การบันทึกภาพเหตุการณ์จริงไว้ จะถือเป็นหลักฐานชั้นดีในการเอาผิดคู่กรณีของคุณ ถึงแม้เขาจะหนีไปแต่ถ้าเรามีภาพวิดีโออยู่ในมือไม่ช้าต้องตามตัวได้แน่นอนค่ะ

ถูกทุบรถ2

ซึ่งถ้าใครใช้โทรศัพท์มือถือ เราขอแนะนำให้ Live ภาพสดเลยค่ะ เพราะ นอกจากมันจะช่วยบันทึกภาพวิดีโอของเราแล้ว คนอื่นที่เห็นจะได้ทราบเหตุการณ์และเข้ามาช่วยเหลือเราได้ด้วย

นอกจากนั้น การมีกล้องติดรถยนต์ในรถ ก็เป็นอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้เราสามารถจับภาพเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นได้ เผื่อถ้าเราจับภาพด้วยโทรศัพท์ไม่ทัน ก็มีภาพจากกล้องติดรถยนต์เป็นหลักฐานอีกชิ้นนั่นเอง

หลังจากบันทึกภาพเหตุการณ์ คุณก็ควรจะ โทรศัพท์ของความช่วยเหลือจากเจ้าหน้าที่ค่ะ หรือถ้าในรถมีคนมากกว่า 1 คนอาจจะแบ่งกัน คนหนึ่งโทรอีกคนหนึ่งจับภาพก็ได้ ซึ่งเมื่อเหตุการณืปลอดภัยแล้ว สิ่งสุดท้ายที่คุณต้องทำ คือ โทรเรียกประกัน นั่นเอง


ถูกทุบรถ3

โดนทุบรถ ไม่มีคู่กรณี เคลมประกันได้มั้ย

ในกรณีนี้ ถ้าคุณมีหลักฐานพร้อมยื่นให้กับเจ้าหน้าที่ว่า รถยนต์ของคุณถูกทุบจริงๆ ก็สามารถเคลมประกันได้ค่ะ โดยเฉพาะถ้าคุณมีประกันชั้น 1 ด้วยแล้ว รับรองว่าเรียกร้องค่าเสียหายได้เต็มๆแน่นอน

แต่ถ้าคุณไม่มีหลักฐานยืนยันใดๆแล้ว ทางประกันภัยจะถือว่า เป็นความเสียหายที่ไม่มีคู่กรณี และอาจจะไม่ได้รับความคุ้มครองได้ หรือถ้าคุณมี ประกันชั้น 1 ก็อาจจะต้องจ่ายค่าเสียหายส่วนแรกด้วย

แต่ถ้าคุณอยากจะเรียกร้องค่าเสียหายจากคู่กรณี คุณจะต้องทำการ แจ้งความ โดยระบุข้อมูลรถยนต์และรูปพรรณของคู่กรณีให้เจ้าหน้าที่ตำรวจเท่านั้น

เพราะฉะนั้น ถ้าอยากเคลมประกันต้องติด กล้องติดรถยนต์ เผื่อไว้ และตั้งสติบันทึกภาพเหตุการณ์ทุกครั้งด้วยนะคะ


 ถูกทุบรถ4

กรณี : ถูกทุบรถ เพื่อชิงทรัพย์

กรณีนี้ก็มีให้พบเห็นบ่อยๆเช่นกัน และอาจจะบ่อยกว่ากรณีแรกด้วยซ้ำ คือ การที่เราจอดรถไว้อยู่ดีๆ กลับมาอีกทีกระจกรถโดนทุบ รถเสียหาย แล้ว ทรัพย์สินในรถยังถูกขโมย ไปหมดอีกด้วย จะจับมือใครดมก็คงยาก เพราะ ปานนี้คนทำคงหนีไปไกลครึ่งโลกได้แล้ว ถ้าเจอแบบนี้เราจะทำยังไงดี

โดนทุบรถ ชิงทรัพย์ เคลมประกันได้มั้ย?

ในกรณีนี้ เราจะแบ่งความเสียหายออกเป็น 2 ส่วน คือ ความเสียหายที่เกิดขึ้นกับรถยนต์ และความเสียหายที่เกิดขึ้นกับทรัพย์สินในรถ

เมื่อเจอเหตุการณ์แบบนี้ สิ่งแรกที่เราควรทำ คือ การถ่ายรูปรถยนต์ของเราไว้เป็นหลักฐาน สำหรับเคลมประกัน นั่นเอง และอย่าลืมเช็คกล้องติดรถด้วยนะคะ เผื่อว่ามันจะจับหน้าคนร้ายไว้ได้ (ถ้ามันไม่ถูกขโมยไปด้วยซะก่อนนะคะ)

มันจะคุ้มครองคุณในกรณีที่รถได้รับความเสียหาย ไม่ว่าจะกระจกแตก โดนงัด หรือทุบเพื่อโจรกรรมทรัพย์สินก็ตาม รวมถึงพวกอุปกรณ์ติดรถยนต่างๆ อย่าง วิทยุ เครื่องยนต์ด้วย

ซึ่งถ้าเป็นประกันรถยนต์ชั้น 1 แล้ว คุณสามารถนำรถเข้าเคลมได้ และได้รับค่าสินไหมทดแทนตามความเสียหายที่เกิดขึ้น แต่ไม่เกินจำนวนเงินเอาประกันภัยที่ระบุไว้ในกรมธรรม์ แต่จะไม่รวมถึงทรัพย์สินส่วนตัวของเราในรถที่ถุกขโมยไปนะคะ

มันจะให้ความคุ้มครองกรณีความสูญหายและความเสียหายที่เกิดกับตัวรถ รวมถึงอุปกรณ์ที่ถูกชิงทรัพย์ไปด้วย แต่ความเสียหายที่เกิดกับตัวรถ ต้องพิสูจน์ได้ว่าไม่ได้เกิดการการชน จึงจะได้รับความคุ้มครองค่ะ

เสียใจด้วยที่ต้องบอกว่า ถ้าคุณมีประกันชั้น 3 คุณจะไม่ได้รับความคุ้มครองในกรณีนี้เลยค่ะ เราจะเห็นได้ว่า ถึงแม้ประกันชั้น 1 และ 2 จะคุ้มครองความเสียหายที่เกิดกับตัวรถ แต่ไม่ได้คุ้มครองทรัพย์สินที่หายไปใดๆทั้งสิ้นนะคะ

ไม่ว่าจะกรณีโดนทุบรถไม่มีคู่กรณี หรือทุบรถชิงทรัพย์ สิ่งที่สำคัญที่สุดที่คุณต้องจำไว้ คือ หลักฐานค่ะ ถ้ามีหลักฐานว่ารถยนต์ของเราเกิดความเสียหายขึ้นจริงๆเราก็จะสามารถเคลมค่าเสียหายหรือจับคนร้ายๆได้แน่นอนเลย

แต่ทางที่ดี อย่าจอดรถในที่เปลี่ยว ติดสติ๊กเกอร์เป็นสัญลักษณ์ว่ารถคันนี้มีสัญญาณกันขโมย ไม่ทิ้งของมีค่าไว้บนรถ และขับรถอย่าใจเย็น ไม่ประมาท ก็จะปลอดภัยกัยทั้งตัวคุณและรถที่รักของคุณมากที่สุดค่ะ


avatar
by V.yada
หมูน้อย ผู้อยากเข้าใจโลกกว้างให้มากขึ้น
Related stories
loading icon