ยาต้านมะเร็ง ช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ด้วยจริงหรือ?

posted: 2 ปีที่แล้ว
ยาต้านมะเร็ง ช่วยให้ตั้งครรภ์ได้ด้วยจริงหรือ?

comments

ถือว่าเป็นเรื่องที่น่าสนใจเป็นอย่างมากสำหรับวงการแพทย์ ที่เมื่อไม่นานมานี้เว็บไซต์วิทยาศาสตร์และเทคโนโยลีชื่อดังแห่งหนึ่ง ได้มีการเล่าถึง หญิงสาวชาวฟลอริด้าอายุ 35 คนหนึ่งที่ประสบปัญหา ภาวะการมีบุตรยาก มานานกว่า 14 ปี แต่แล้ววันหนึ่งเธอก็ได้รับการบำบัดที่แปลกที่สุดเท่าที่เคยพบมานั่นก็คือ การใช้ ยาต้านมะเร็ง ที่มีชื่อว่า Gemcitabine

เมื่อเธอได้ถูกวินิฉัยและพบว่าตนเป็น โรคมะเร็ แต่หลังจากที่เธอได้ใช้ยาเคมีบำบัดตัวนี้เข้าไปปรากฏว่า รังไข่ของเธอทำงานได้ดีขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ และไม่กี่เดือนถัดมาเธอก็ได้ค้นพบว่าเธอได้ตั้งครรภ์ได้เกือบ 5 เดือนแล้ว


Gemcitabine คืออะไร

ยาต้านมะเร็ง

เจมไซทาบีน (Gemcitabine)  คือ ยาต้านมะเร็งที่มีโครงสร้างทางเคมีคล้ายกับยาไซทาราบีน (cytarabine) จึงออกฤทธิ์คล้ายกัน โดยเจมไซทาบีนรวมเข้ากับสายดีเอ็นเอโดยตรงทำให้ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์โพลีเมอเรส (DNA polymerase) ที่ทำหน้าที่ในการต่อสายดีเอ็นเอ(DNA)

อีกทั้งยังมีส่วนช่วยยับยั้ง เอนไซม์ไรโบนิวคลีโอไทด์รีดักเทส (ribonucleotide reductase) ซึ่งทำหน้าที่เปลี่ยนไรโบนิวคลีโอไทด์ (ribonucleotides) ไปเป็นดีออกซีไรโบนิวคลีโอไทด์ (deoxyribonucleotide) ซึ่งเป็นสารที่จำเป็นต้องใช้ในการสังเคราะห์และซ่อมแซมดีเอ็นเอ (DNA) ดังนั้นเจมไซทาบีน จึงทำลายเซลล์โดยการขัดขวางการสร้างดีเอ็นเอนั่นเอง

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ เจมไซทาบีน (gemcitabine) เป็นตัวยาที่นิยมใช้รักษาโรคมะเร็งต่างๆ เช่น มะเร็งรังไข่ มะเร็งเต้านม มะเร็งปอดชนิด-นอนสะมอลเซลล์ และมะเร็งตับอ่อน ซึ่งรายละเอียดในการใช้ยานั้นก็จะแตกต่างกันไปตามชนิดของมะเร็ง เช่น มะเร็งตับอ่อน จะใช้เจมไซทาบีน (gemcitabine) เป็นอันดับแรกสำหรับการรักษามะเร็งตับอ่อนชนิดอะดิโนคาร์ซิโนมา (adenocarcinoma) ระยะก้าวหน้าที่ไม่สามารถผ่าตัดได้หรือระยะแพร่กระจาย เป็นต้น


จากความผิดพลาดสู่การค้นพบครั้งใหม่

ภาวะมีบุตรยาก

จากรายงานที่ได้ถูกตีพิมพ์ออนไลน์บน Journal of Medical Case Reports เกี่ยวกับผู้หญิงคนหนึ่งที่ได้รับการวินิฉัยว่าเป็น โรคภาวะถุงรังไข่หลายใบ (PCOS) ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนสืบพันธุ์และรบกวนการเจริญเติบโต และการปล่อยไข่ของสตรีระหว่างการตกไข่ในแต่ละเดือน จึงเป็นสาเหตุสำคัญที่ทำให้มีลูกยาก

แม้ว่าเธอได้พยายามที่จะหาวิธีที่จะทำให้ตั้งครรภ์มาหลายปี ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยภาวะเจริญพันธุ์ หรือ การใช้ยาเพื่อกระตุ้นการตกไข่ตามด้วยการมีเพศสัมพันธ์แล้ว แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

จนกระทั่งวันหนึ่ง เธอได้พบว่าตัวเองได้เป็น โรคมะเร็งตับอ่อน (ปกติมักจะพบในเพศชาย) หลังจากที่เธอเข้ารับการรักษามะเร็งส่วนนั้นก็ได้ถูกตัดออกจากตับอ่อนของเธอ และเธอก็เริ่มรักษาด้วยเคมีบำบัดด้วย gemcitabine ตามด้วยการรักษาด้วยรังสี เมื่อการรักษาในทุกขั้นตอนของเธอได้สิ้นสุดลง เธอก็ค้นพบว่าตัวเองมีรอบเดือนปกติ และ เธอก็ตั้งครรภ์เกือบ 5 เดือนแล้ว


Gemcitabine ตัวแปรสำคัญ

 

ดร. สตีเฟ่นเจ. คาร์ลัน ผู้เขียนรายงานผู้ป่วยและผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยในภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยาที่ Orlando Regional Healthcare ในออร์แลนโดรัฐฟลอริด้าได้กล่าวว่า

Gemcitabine นั้นเป็นตัวแปรใหม่ที่ทำให้ฮอร์โมนของเธอมีการเปลี่ยนแปลง เพราะสารชนิดนี้จะช่วยฟื้นฟูภาวะเจริญพันธุ์ของผู้หญิงโดยทำหน้าที่ในลักษณะคล้ายกับการรักษา  PCOS ซึ่งเป็นขั้นตอนการผ่าตัดที่เรียกว่าการทำลายรังไข่บางส่วนหรือการเจาะรังไข่ ขั้นตอนนี้จะทำลายส่วนหนึ่งของรังไข่ จนทำให้เกิดการตกไข่ในสตรีที่ไม่สามารถตั้งครรภ์หลังจากใช้ยาเพื่อช่วยกระตุ้นการตกไข่”

และหลังจากนั้นไม่นานทางทีมแพทย์ก็ได้กลับไปตรวจสอบเธออีกครั้งและพบว่าเธอ และลูกของเธอมีสุขภาพที่ดี

ไม่น่าเชื่อเลยว่าโรคมะเร็งที่เป็นโรคร้ายที่หลายๆคนกลัวจะเป็นสาเหตุที่ทำให้เธอได้ชีวิตที่เธอใฝ่ฝันกลับมาอีกครั้ง แต่ในความเป็นจริงนั้นโชคดีคงไม่ได้ตกอยู่ที่หลายๆคน ถ้าวันนั้นโรคมะเร็งของเธออยู่ในระยะที่เกินที่จะเยียวยาชีวิตของเธอก็อาจจะจบลงอย่างน่าเสียดาย เพราะโรคมะเร็งเป็นโรคที่อยู่ใกล้ตัวเรามากกว่าที่เราคิด นอกจากค่ารักษาพยาบาลที่แสนแพงแล้ว โอกาสที่จะหายนั้นก็มีค่อนข้างยาก

ดังนั้น การป้องกันไว้ล่วงหน้าก็ย่อมเป็นทางเลือกที่ดีกว่า ในปัจจุบันบริษัทประกันหลายแห่ง ก็เริ่มตื่นตัวและให้ความสำคัญกับ ประกันโรคมะเร็ง มากขึ้น และหากคุณมีความกังวลว่าตัวเองอาจจะป่วยเป็นโรคมะเร็งในอนาคต ประกันมะเร็ง ก็ถือเป็นตัวเลือกที่ดีไม่น้อยนะคะ ไม่แน่ คุณอาจจะโชคดีเหมือนเรื่องราวของสาวฟลอริด้า คนนี้ก็เป็นได้ สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ rabbit finance

{ ขอบคุณที่มาจากเว็บ livescience }


avatar
by xcstasy.mm
Related stories
loading icon